Dịp đầu năm 2022, công ty sở hữu nền tảng bán hàng thời trang chuyển nhượng, second-hand The RealReal vừa xuất bản báo cáo về xu hướng mua sắm trong năm qua. 

Báo cáo này bao gồm nhiều số liệu khác nhau, ví dụ như số liệu về xu hướng mua sắm của từng độ tuổi, thể loại sản phẩm bán chạy, thương hiệu được ưa chuộng. 

Thị trường thời trang second hand ở địa hạt xa xỉ phẩm không còn là trào lưu nhỏ, mà sẽ trở thành xu hướng lớn của 2022, theo nhận xét từ The RealReal. Thị trường thời trang second hand ở địa hạt xa xỉ phẩm không còn là trào lưu nhỏ, mà sẽ trở thành xu hướng lớn của 2022, theo nhận xét từ The RealReal.

Từ đó giúp mọi người hiểu thêm về xu hướng mua sắm trong thị trường chuyển nhượng, second hand được xem là xu hướng phát triển bền vững cho ngành thời trang.

Những xu hướng lớn trong thị trường thời trang second-hand của năm 2021 ước tính sẽ kéo dài sang 2022

Dựa trên số lượng người dùng “khủng” là 24 triệu thành viên, The RealReal có cái nhìn tổng quát về thị trường thời trang second hand. Theo công ty, những xu hướng đáng quan tâm nhất là:

40% nhóm khách hàng đang tìm cách thay đổi thói quen mua sắm thời trang nhanh một cách tội vạ. 

Họ tìm đến thời trang second hand, trong năm 2021-2022, để thay thế. Còn 43% tổng khách hàng lựa chọn thời trang second hand vì cho rằng đấy là lối mua sắm thân thiện hơn với môi trường.

Top 3 thương hiệu thời trang được ưa chuộng nhất là Gucci, Prada và Louis Vuitton, với số lượng mặt hàng chuyển tay cao nhất.
Trong khi đó, các thương hiệu có mức tăng trưởng về mặt giá trị nhất chính là Nike, Rolex, Bottega Veneta và Hermès. Bên cạnh đó là Chrome Hearts (một thương hiệu streetwear đến từ Los Angeles).

Các thương hiệu có sự tăng trưởng giá trị cao nhất trong năm 2021. Các thương hiệu có sự tăng trưởng giá trị cao nhất trong năm 2021.

Phân khúc giày thể thao, nhìn chung, là địa hạt có sự tăng trưởng giá trị lớn nhất. 

Các sản phẩm đến từ những bộ sưu tập phiên bản giới hạn, đã cháy hàng trên thị trường, thường được ưa chuộng nhất.

Ví dụ như các bộ sưu tập bản giới hạn của New Balance, giá chuyển nhượng có thể tăng đến 387% so với giá thị trường.

Xu hướng phát triển bền vững được sự chấp thuận của nhiều đối tượng

Nhận xét về sự phát triển của thị trường thời trang second hand, Chủ tịch The RealReal – ông Rati Sahi Levesque nói: “Chuyển nhượng thời trang nay đã được chấp thuận rộng rãi. Đặc biệt, trong năm 2021, ở thị trường thời trang xa xỉ, khách hàng ở mọi phân khúc độ tuổi đều tham gia vào quá trình chuyển nhượng”.

Gucci là thương hiệu xa xỉ được ưa chuộng nhất, ở cả nhóm rao bán lẫn tìm mua. Gucci là thương hiệu xa xỉ được ưa chuộng nhất, ở cả nhóm rao bán lẫn tìm mua.

Bản báo cáo từ The RealReal khám phá ra rằng mỗi phân khúc khách hàng lại có một mối quan tâm riêng.

Nhóm khách hàng Gen X (sinh 1965 – 1980) quan tâm nhất đến vấn đề phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. 

Họ cũng là nhóm bán ra nhiều sản phẩm vintage nhất, được lứa Millennial và Gen Z săn lùng – đặc biệt khi trào lưu hoài cổ lên ngôi giai đoạn qua.

Những sản phẩm từ thập niên 1990 đặc biệt được ưa chuộng, ví dụ như áo corset của Vivienne Westwood hay áo khoác Prada vintage.

Nhóm khách hàng Millennial (sinh 1981 – 1996) thường là nhóm xem trọng khả năng kinh doanh với hàng second hand. 

Mục đích lớn nhất của họ khi bán chuyển nhượng là để đầu tư những món mới cho tủ đồ của họ. Như vậy, họ liên tục có thể sở hữu mặt hàng mới nhưng không bị rơi vào tình trạng “viêm màng túi”.

Thậm chí, nhóm Baby Boomers (sinh 1946 – 1964) cũng tham gia vào thị trường thời trang second hand. Mục đích chính của họ là dọn dẹp tủ quần áo và bán đi những sản phẩm không còn cần đến.

Nhóm Gen Z (1997 – 2012) là đối tượng khách hàng tăng trưởng mạnh nhất trong địa hạt mua sắm thời trang second hand cao cấp. 

Đối với nhiều người trong số họ, thị trường second hand là nơi đầu tiên họ được sở hữu món đồ hàng hiệu đầu tay của mình.

Cái hay của trào lưu chuyển nhượng là một sản phẩm, với một người có thể đã cũ, lại trở thành một vật quý đối với người khác.

Cũng nhờ sự lên ngôi của thị trường thời trang second hand mà các mặt hàng vintage không bị phí hoài, có thể đến với tầng lớp người yêu thời trang trẻ tuổi.

Theo Harper's Bazaar Vietnam