Sản xuất bao bì nhựa, phụ gia nhựa, thương mại hạt nhựa nguyên sinh hay bất động sản khu công nghiệp đều đang là các mảng kinh doanh chính của Nhựa An Phát.

Hưởng lợi từ bất động sản khu công nghiệp

Với dư địa phát triển lớn, thị trường bất động sản khu công nghiệp đã và đang là điểm sáng, đặc biệt ở miền Bắc do sự chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc cũng như các Hiệp định Thương mại tự do được ký kết.

5 khu công nghiệp trọng điểm phía Bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Ninh và Hải Dương. Hải Dương là thành phố có vị trí địa lý thuận lợi, giao thông kết nối thuận tiện với 2 tuyến Quốc lộ 5 và Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Chỉ tính riêng Hải Dương, tổng nguồn cung đất công nghiệp đã là 3.600 ha với 21 khu công nghiệp đã và đang được quy hoạch.

Theo Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh Hải Dương, tỉnh mới có 11 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích 1.560 ha; trong đó có 10 khu công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy trên 85%.

Sẽ là lợi thế cho khu Công nghiệp An Phát Complex 1 của Nhựa An Phát Xanh nếu hoạt động vào năm 2022 khi quỹ đất Khu công nghiệp Tân Trường mở rộng 112 ha có khả năng vận hành năm 2021 và quỹ đất trống sẵn sàng cho thuê tại Hải Dương giai đoạn 2021-2022 không còn nhiều.

Trong năm nay, mảng bất động sản của công ty Nhựa An Phát Xanh dự kiến sẽ tăng nhanh trở lại nhờ doanh thu diện tích còn lại của Khu công nghiệp Complex và dự án bất động sản Complex 1 bắt đầu giao dịch từ quý III-IV với gần 15 ha diện tích mới.

Khu công nghiệp Complex, Hải Dương. Khu công nghiệp Complex, Hải Dương.

Năm 2020, thị trường Khu Công nghiệp Hải Dương đã có sự gia tăng về cả giá thuê đất từ 5-20% và tỷ lệ lấp đầy đạt 79% đối với đất, 97% đối với nhà xưởng. 

Trên một kỳ hạn còn lại, giá thuê đất công nghiệp tại Hải Dương là 60-90 USD/m2; còn giá thuê nhà xưởng cho 01 tháng là 3-5 USD/m2, thấp nhất trong các tỉnh phía Bắc.

Theo quan sát của các chuyên gia phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Stanley Brothers (SBSI), hệ sinh thái doanh nghiệp tỉnh Hải Dương đã được cải thiện đáng kể khi Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chính thức được thông xe, giao thông khu vực được giải phóng.

Nguyên nhân giá đất công nghiệp Hải Dương là do giai đoạn trước năm 2015, giao thông khu vực còn nhiều hạn chế, không thu hút được vốn đầu tư từ các doanh nghiệp lớn và mạng lưới các nhà máy trong chuỗi cung ứng sản xuất còn yếu.

Gia tăng sản lượng bao bì

Đi đôi với mảng bất động sản, việc tăng tỉ lệ bao bì tự hủy và tối đa hóa công suất sản xuất bao bì công nghiệp được kì vọng sẽ làm gia tăng biên lợi nhuận của Nhựa An Phát Xanh năm 2021 và các năm tiếp theo.

Doanh nghiệp đã đầu tư thêm nhà máy thứ 8 với công suất 9.600 tấn/năm sản xuất túi tự hủy để nâng cao lợi thế cạnh tranh. Hơn nữa, việc đầu tư này sẽ đáp ứng nhi cầu về bao bì tự hủy tăng nhanh, đặc biệt tại thị trường châu Âu và Mỹ.

Theo tính toán của Nhựa An Phát Xanh, tự sản xuất nguyên liệu giúp doanh nghiệp tiết kiếm được 30-40% so với nhập khẩu. Từ đó, đẩy mạnh giá bán cạnh tranh, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm và đồng thời làm tăng biên lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Dây chuyền sản xuất bao bì tự hủy. Dây chuyền sản xuất bao bì tự hủy.

Nhựa An Phát Xanh đã mua lại Công ty cổ phần Nhựa và Bao bì An Vinh - một doanh nghiệp chuyên sản xuất bao bì jumbo trọng tải lớn dùng trong vận tải công nghiệp làm từ polypropylen (PP) dệt.

An Vinh sở hữu sản lượng 12.00 tấn/năm và đang hoạt động 60-70% công suất. Nhà máy này dự kiến sẽ đòng góp vào doanh thu thu trung bình từ 500-600 tỷ đồng/năm và biên lợi nhuận cao hơn so với biên lợi nhuận bao bì mảng mỏng truyền thống khi tối đa công suất.

Về phía các chuyên gia phân tích SBSI nhận định, hoạt động của Công ty cổ phần An Tiến Industries - một công ty con của Nhựa An Phát Xanh đang trong đà tăng cũng góp phần tăng trưởng cho Nhựa An Phát Xanh. Theo đó, giá hạt nhựa tăng giúp phục hồi mảng nhựa phụ gia và thương mại hạt nhựa do giá dầu tăng. 

Khi dịch Covid-19 dần được khống chế, nhu cầu phục hồi các ngành công nghiệp mà nhựa là một trong những nguyên lieuj đầu vào kích thích xuất khẩu bột đá tăng.

Trong giai đoạn 2021-2023, An Tiến tiếp tục nỗ lực cải tiền quy trình, tối ưu công suất sản xuất CaCO3 lên 16.000 tấn/tháng, gia tăng thị phần trong 2021.

Quý I/2021, Nhựa An Phát Xanh ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất 2.280 tỷ đồng, tăng 45,04% so với cùng kỳ năm 2020; lợi nhuận sau thuế đạt 89 tỷ đồng, cũng tăng 41,27% so với cùng kỳ.

Với kết quả kinh doanh tích cực như vậy, SBSI ước tính lợi nhuận sau thuế của AAA đạt 621 tỷ đồng, gấp 2,2 lần năm 2019 với điểm nhấn lợi nhuận từ bất động sản khu công nghiệp và tăng trưởng sản lượng bao bì màng mỏng, bao bì jumbo.

Theo Bnews