Thị trường NFT sẽ sớm trở thành ngành công nghiệp quy mô 13,6 tỷ USD

Ở thời điểm hiện tại, thị trường NFT toàn cầu đang có quy mô khoảng 3 tỷ USD.

Tuy nhiên, công ty nghiên cứu thị trường MarketsandMarkets mới đây đã đưa ra dự báo, thị trường này đang chuẩn bị bùng nổ và sẽ sớm đạt quy mô 13,6 tỷ USD vào năm 2027.

Theo MarketsandMarkets, trong 5 năm tới, yếu tố chính dẫn tới sự bùng nổ của ngành NFT toàn cầu là sự tham gia sâu hơn của những người nổi tiếng vào lĩnh vực này.

null
Thống kê từ MarketsandMarkets.

Bên cạnh đó, cộng đồng Game thủ và những người sưu tầm tác phẩm nghệ thuật số cũng sẽ là một chất xúc tác quan trọng.

null
Năm 2022 chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của NFT.

Đáng chú ý, công ty nghiên cứu thị trường này còn nhận định, việc sử dụng NFT trong những năm tới sẽ ngày một phổ biến hơn trong các lĩnh vực như quản lý chuỗi cung ứng, bán lẻ và ngành thời trang.

Thị trường NFT cũng sẽ chịu tác động của một số yếu tố khác, đó là sự phát triển của các vũ trụ ảo Metaverse và xu hướng NFT cá nhân hóa.

Tại Việt Nam, các nghệ sĩ cũng đã bắt đầu chào bán những bộ sưu tập NFT của riêng mình như một dạng "member card" dành cho các fan hâm mộ.

null
Rapper BinZ tham gia thị trường NFT với MV “Don’t break my heart”.

Không chỉ MarketsandMarkets, hồi cuối năm ngoái, Cointelegraph cũng từng đưa ra báo cáo cho thấy sự quan tâm ngày một gia tăng của các nhà đầu tư trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đối với các từ khóa liên quan đến NFT.

Điều này phản ánh rõ khi những từ khóa về NFT ngày càng được người dùng tại các nước Châu Á - Thái Bình Dương tìm kiếm nhiều hơn trên Google.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng số lượng tìm kiếm về NFT ở các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á như Hồng Kông, Singapore, Trung Quốc là bởi thiếu sự chấp nhận của nhiều chính phủ đối với các giao dịch hoặc hoạt động khai thác tiền mã hóa.

null
Người dân ở các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) tỏ ra tò mò nhất về NFTs.

Đó là lý do nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực Blockchain bắt đầu chọn lựa cho mình một ngã rẽ khác trên thị trường tài sản số.

Bên cạnh những người cũ, nhiều gương mặt mới cũng bắt đầu tham gia vào “đường đua” sàn giao dịch NFT

Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ của thị trường NFT, một số nền tảng mua bán, trao đổi NFT đã và đang được kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể vào sự phát triển chung của cả hệ sinh thái.

OpenSea - sàn giao dịch NFT phổ biến nhất thế giới

OpenSea cho phép người dùng đăng bán, trao đổi hoặc giao dịch các tài sản NFT của mình dựa trên các hợp đồng thông minh (smart contract).

Hàng loạt các nghệ sĩ lớn trên thế giới như Kevin Kelly, Lupe Fiasco và mới đây hoạ sĩ người Việt tên là Xèo Chu cũng thu về 23,000 USD từ bộ sưu tập NFT của mình.

null
Xèo Chu - hoạ sĩ Việt Nam 14 tuổi kiếm nửa tỷ đồng từ một bức tranh NFT trên OpenSea.

OpenSea được xây dựng và thiết kế tối ưu trải nghiệm và phù hợp với xu hướng thị trường, giúp tạo ra một nguồn thanh khoản lớn cho các tài sản NFTs trong crypto và cả non-crypto.

Theo dữ liệu từ Token Terminal, doanh thu hiện tại của OpenSea là 440 triệu đô la cho tháng 1 năm 2022, khiến đây trở thành tháng tốt nhất từ ​​trước đến nay của thị trường.

null
Các nhà giao dịch hoạt động hàng tháng tại OpenSea. (Ảnh: Dune Analytics).

Với ước tính khoảng 90% tổng thị phần của các địa điểm giao dịch NFT, OpenSea đã đạt được mức định giá 13,3 tỷ đô la trong đợt tăng giá do các công ty đầu tư mạo hiểm khổng lồ Paradigm và Coatue dẫn đầu vào đầu tháng.

NFTY Finance - một thị trường tiềm năng

NFTY Finance là một nền tảng NFT mới và sẽ ra mắt thị trường vào Quý 4 năm nay.

Theo ông James Lawrence, Founder & CEO của NFTY Finance:

“Nền tảng này mang đến cho thị trường NFT những trải nghiệm tương tự như ở các cửa hàng cầm đồ truyền thống”.

NFTY Finance sẽ cho phép những người nắm giữ NFT trong tương lai nhận được các khoản vay từ những người cho vay đã được xác minh trên nền tảng của mình thông qua một phương thức mới về dịch vụ cho vay mà NFTY Finance gọi là "Cửa hàng thanh khoản".

null
Sự xuất hiện ngày càng nhiều của các nền tảng mới được đánh giá sẽ tác động đáng kể tới tốc độ tăng trưởng của thị trường NFT.

Sự ra đời của nền tảng này mang lại trải nghiệm không giống như ở bất kỳ nơi nào khác, khi người sở hữu và nhà phát hành bộ sưu tập NFT đều được hưởng lợi.

Với cộng đồng khoảng 70.000 người trao đổi, Bloomberg kỳ vọng NFTY Finance mang lại nhiều lợi ích cho người dùng cũng như linh hoạt, đổi mới trong lĩnh vực tài chính và NFT.

Coinbase NFT - sự tập trung cho việc áp dụng hàng loạt của Coinbase

Tận dụng sự phổ biến ngày càng tăng của NFT, Coinbase đối thủ với OpenSea khi tung ra thị trường NFT, Coinbase NFT.

Thông báo về việc ra mắt Coinbase NFT là một tín hiệu cho thấy giá trị ngày càng tăng mà NFT có thể thu được khi các bộ sưu tập kỹ thuật số tiếp tục trở thành xu hướng chủ đạo.

Hiểu được cách NFTs kết nối văn hóa và thương mại, Coinbase NFT có khả năng thay đổi trật tự của mọi thứ.

null
Giao diện của Coinbase NFT.

Đến ngày 20/04/2022, Coinbase cuối cùng cũng thông báo những cập nhật mới nhất về sàn giao dịch NFT của mình.

Theo bài đăng chính thức của Coinbase, bất kỳ người dùng nào cũng có thể truy cập nền tảng để khám phá các bộ sưu tập được phát hành trên mạng lưới Ethereum.

Cho đến nay, Coinbase hoạt động tại hơn 100 quốc gia và báo cáo hơn 73 triệu người dùng đang hoạt động, giao dịch hàng quý với khối lượng 327 tỷ đô la.

Điều này chứng tỏ rằng có một lượng thanh khoản tốt đang được lưu hành.

Lời kết

NFT trong khi bị nhiều người nghi ngại là có thể mang lại những rủi ro lớn thì thực tế, thị trường vẫn đang tiếp tục phát triển và mở rộng, thu hút nhiều công ty công nghệ, công ty sản xuất lớn và cá nhân, tổ chức làm nghệ thuật.