Nhu cầu nhà ở và thương mại điện tử trong đại dịch đã thúc đẩy việc tuyển dụng trong các ngành chủ yếu dựa vào lao động tay chân.

Theo trang việc làm trực tuyến Indeed, nhu cầu lao động trong nhiều ngành lao động chân tay đã vượt mức trước đại dịch từ mùa hè năm ngoái và hiện vẫn ở mức cao.

Một công ty chuyên xây nhà ở, có trụ sở tại Orlando (Florida) đang tìm thêm 4 công nhân xây dựng để đưa vào nhóm 6 người hiện có, trong bối cảnh nhu cầu nhà ở tăng cao trong đại dịch.

Một hãng sản xuất xe đầu kéo tại tại Chicago đang tích cực tuyển dụng thông qua các hội chợ việc làm và nâng lương thêm 7%.Cùng với đó là nhu cầu mạnh của thế hệ trẻ về nhà ở; cũng như xu hướng làm việc từ xa phát triển, tạo động lực cho nhiều người đầu tư vào không gian sống hơn.

Thị trường nhà đất tăng nóng đang tạo ra cơ hội việc làm cho những người lao động như Matthew Lynch, 36 tuổi, anh đã đến trung tâm nhân sự Goodwill để tìm việc vào tháng 9 năm ngoái.

null Matt Lynch (đứng) đang làm việc tại một công trình ở Colorado. Ảnh: WSJ.


Goodwill đã kết nối anh cho vị trí kỹ thuật viên dự án tạm thời. Đầu năm nay, anh được nhận chính thức, với vai trò giám sát xây dựng các ngôi nhà kiểu trang trại ở Colorado Springs cho Toll Brothers.

"Tôi đã có thể đứng dậy trên đôi chân của mình", Lynch cho biết. Anh đã mua một ngôi nhà ở Colorado Springs tháng trước và thoải mái thanh toán các hóa đơn hàng tháng, với mức lương 19 USD mỗi giờ.

Mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến trong mùa dịch, và có khả năng kéo dài vĩnh viễn, cũng giúp tầng lớp lao động hưởng lợi. Trong cuộc khảo sát gần đây của Pitney Bowes, 59% người tiêu dùng cho biết có mua sắm trực tuyến và 56% sẽ vẫn duy trì thói quen đó sau dịch.

Trước Covid-19, tỷ lệ người mua sắm trực tuyến chỉ khoảng 39%. Số lượng đơn hàng trực tuyến tăng nhanh thời kỳ đại dịch đã làm thay đổi cách phân phối hàng hóa.

Melissa Hassett - Phó chủ tịch phân phối của ManpowerGroup Talent Solutions cho biết trước đây, các mặt hàng thường chỉ được chuyển từ nhà máy sản xuất đến một cửa hàng lớn để khách đến nhận. Nhưng giao hàng tận nhà tăng tốc đã "tạo ra nhu cầu rất lớn về tài xế".

Nhiều nhà kinh tế và các công ty dự báo nhu cầu lao động chân tay sẽ tiếp tục tăng dù với tốc độ chậm hơn, sau khi dịch bệnh được kiềm chế. Họ cho rằng thương mại điện tử và thị trường nhà ở vẫn sẽ sôi động ngay cả sau khi vaccine phổ biến

Theo các chuyên gia trong ngành, ngày càng ít người trẻ tìm kiếm công việc liên quan đến vận hành máy móc hoặc nâng vật nặng.

Brian Sage - Phó giám đốc phụ trách sản xuất tại Great Dane, cho biết tìm kiếm công nhân là thách thức hàng đầu với họ.

Sau đợt phong tỏa đầu tiên vào mùa xuân năm ngoái, người dân bắt đầu tăng cường mua hàng trực tuyến và đơn đặt hàng cho loại xe tải kéo mà Great Dane sản xuất tăng lên nhanh chóng.

Great Dane đang tìm cách bổ sung công nhân cho 9 nhà máy và tăng số lượng người làm việc từ 20% đến 25%.

Theo VnExpress