Xuất hiện khi mô hình làm việc truyền thống không thể níu chân giới trẻ

Theo chỉ số xu hướng công việc 2021 của Microsoft, hơn 70% người lao động trong số 30.000 người được khảo sát tại 31 quốc gia muốn chọn hình thức làm việc linh hoạt từ xa.

Xu hướng được dự báo sẽ ngày một phổ biến trên toàn thế giới.

Với mô hình Hybrid Working, nhân viên có thể chủ động lựa chọn làm việc tại bất cứ nơi đâu và chỉ lên văn phòng khi cần thiết.

null

Hiện những "ông lớn" công nghệ như Microsoft, Google, Facebook... cũng đã triển khai để nhân viên có thể linh hoạt làm việc tại nhà hoặc văn phòng.

null

Tại Việt Nam, khảo sát của Microsoft cho thấy, 81% người lao động muốn tiếp tục làm việc từ xa, song 77% người được hỏi muốn gặp lại đồng nghiệp tại văn phòng.

Thế giới làm việc đã vĩnh viễn thay đổi 

Work Trend Index 2021 đưa ra những phát hiện từ một nghiên cứu với hơn 30 ngàn người ở 31 quốc gia và phân tích hàng ngàn tỷ tín hiệu năng suất và lao động từ Microsoft 365 và LinkedIn. 

Theo đó, 7 xu hướng Hybrid Working toàn cầu là: linh hoạt các phương thức, chú trọng đến nhân viên, năng suất lao động, tái tạo năng lượng, mạng lưới tương tác, tính xác thực và thu hút nhân tài.


Công việc kết hợp tất yếu xảy ra. Công việc kết hợp tất yếu xảy ra.

Phương thức linh hoạt sẽ trở nên phổ biến: 73% người lao động được khảo sát muốn các tùy chọn làm việc từ xa linh hoạt tiếp tục, trong khi đồng thời 67% muốn có nhiều thời gian trực tiếp hơn với nhóm của họ.

Lãnh đạo thiếu sự liên lạc với nhân viên và họ cần nhận ra điều đó: Nghiên cứu cho thấy 61% lãnh đạo nói rằng họ đang rất phát triển rất mạnh - cao hơn 23 điểm phần trăm so với những người không có quyền ra quyết định.

Năng suất cao đang ẩn giấu một lực lượng lao động kiệt sức: 4% cảm thấy làm việc quá sức và 39% cảm thấy kiệt sức. 

Thế hệ Z đang gặp rủi ro và sẽ cần được tái tạo năng lượng: 60% thế hệ này nói rằng họ chỉ đơn thuần là sống sót hoặc đang gặp khó khăn. 

Thế hệ Z đang gặp nhiều khó khăn hơn. Thế hệ Z đang gặp nhiều khó khăn hơn.

Mạng lưới tương tác thu hẹp đang cản trở sự đổi mới: Các xu hướng tổng hợp trên hàng tỷ cuộc họp Microsoft Teams và email Outlook cho thấy các tương tác với các mạng rộng lớn hơn giảm dần khi chuyển sang làm việc từ xa.

Tính xác thực sẽ thúc đẩy năng suất và hạnh phúc: Đồng nghiệp dựa vào nhau theo những cách mới để vượt qua năm vừa qua. 1/6 (17%) đã khóc với một đồng nghiệp, đặc biệt là những người trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (23%), du lịch và lữ hành (21%) và giáo dục (20%).

Nhân tài ở khắp mọi nơi trong thế giới làm việc kết hợp: Gần một nửa (46%) trong số những người được khảo sát đang có kế hoạch chuyển đến một vị trí mới trong năm nay. 

Điều đó cho thấy: mọi người không còn phải rời bàn làm việc, nhà cửa hoặc cộng đồng để mở rộng cơ hội nghề nghiệp của họ.

Tối ưu hoá 4 lĩnh vực trọng tâm

​​Bên cạnh những ưu điểm mà mô hình làm việc kết hợp mang lại, nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp lại đang lo lắng về năng suất lao động và khả năng duy trì sự đổi mới cũng như văn hóa doanh nghiệp khi nhân viên của họ làm việc rải rác ở nhiều địa điểm.

Linh hoạt nơi làm việc - sự giao thoa giữa tổ chức có trật tự trên một môi trường thoải mái

Nhiều nhân viên Việt Nam mong muốn được làm việc linh hoạt từ xa. 

Làm việc linh hoạt là một lối rẽ hoàn toàn khác so với mô hình làm việc truyền thống. Làm việc linh hoạt là một lối rẽ hoàn toàn khác so với mô hình làm việc truyền thống.

Trong một khảo sát gần đây do ManPowerGroup thực hiện, 66% người tham gia khảo sát phản ứng tích cực về việc quay lại công sở sau thời gian giãn cách. 

Đồng thời, 42% mong muốn được làm việc tại nhà từ 3-4 ngày/ tuần. 

Doanh nghiệp cần phải tôn trọng và đáp ứng các lựa chọn khác nhau, cho phép nhân viên làm việc linh hoạt, đồng thời, hỗ trợ và trao quyền cho các nhóm. 

Quan tâm đến đời sống sức khỏe của nhân viên hành trình kiến tạo thành công 

Khi ranh giới giữa công việc và gia đình bị xóa nhòa, sức khỏe tinh thần trở thành mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp sau COVID-19. 

Không ngạc nhiên, 78% người tham gia khảo sát của ManpowerGroup xếp hạng sức khỏe và tinh thần là phương diện ưu tiên hàng đầu trong công việc của họ.

Cơn đại dịch này không chỉ làm gia tăng sự bất bình đẳng trong hệ thống y tế đối với cộng đồng thiểu số, mà còn phô bày ra sự thật rằng phần lớn gần 157 triệu công dân lao động không được nhận phúc lợi sức khoẻ đầy đủ từ chính chủ doanh nghiệp của mình. Cơn đại dịch này không chỉ làm gia tăng sự bất bình đẳng trong hệ thống y tế đối với cộng đồng thiểu số, mà còn phô bày ra sự thật rằng phần lớn gần 157 triệu công dân lao động không được nhận phúc lợi sức khoẻ đầy đủ từ chính chủ doanh nghiệp của mình.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất chính là lãnh đạo của doanh nghiệp, những người thiết lập và xây dựng văn hóa, những người đưa ra chính sách và khuyến khích nhân viên kết nối.

Đổi mới phương pháp thực hiện - khi những cái mới tạo nên khác biệt 

Để bảo vệ và hỗ trợ nhân viên, doanh nghiệp cần đảm bảo quy trình và hệ thống có thể góp phần nâng cao hiệu suất hoặc năng suất của lực lượng lao động đang làm việc tại văn phòng, tại nhà hoặc ở một nơi thứ ba.

Thích nghi với mô hình làm việc kết hợp. Thích nghi với mô hình làm việc kết hợp.

Rõ ràng là việc triển khai các thay đổi trong thế giới mới sẽ đòi hỏi doanh nghiệp thực hiện thí điểm và thử nghiệm đồng thời thu thập dữ liệu để xác định phương thức làm việc nào đạt hiệu quả cao nhất.

Trải nghiệm nơi làm việc - Nâng hiệu suất lên cao 

Một trong những vai trò của nhà lãnh đạo là ưu tiên các nhu cầu về cảm xúc và động lực của nhân viên. 

Mô hình làm việc hybrid sẽ tạo ra sự thay đổi cần thiết trong phong cách và tinh thần lãnh đạo. 

Các phương pháp lãnh đạo truyền thống đã không còn phù hợp với bối cảnh hiện nay khi nhân viên làm việc từ xa mong muốn có sự linh hoạt về thời gian và địa điểm.

Mô hình hybrid đòi hỏi doanh nghiệp chuyển đổi từ phương pháp lãnh đạo truyền thống dựa vào địa điểm, thời gian và vai trò cố định sang mô hình lãnh đạo tự thân dựa trên tính linh hoạt, tập trung vào thế mạnh của nhân viên và đưa ra quyết định phi tập trung.

Học hỏi cách các công ty lớn đón đầu xu hướng Hybrid Working

Trên thế giới

Các doanh nghiệp khắp nơi trên thế giới vẫn đang thử nghiệm để tìm câu trả lời cho nơi nhân viên của họ muốn ngồi làm việc nhất. 

Đó có thể là 100% làm việc từ xa cho đến văn phòng truyền thống. Tuy nhiên, mô hình kết hợp (Hybrid Work) mới là lựa chọn được ủng hộ bởi số đông. 

Microsoft - Mô hình làm việc kết hợp triết lý và thực tiễn

Microsoft đã tái định nghĩa lại những khái niệm cơ bản về Con người, địa điểm và quy trình cho một thế giới kết hợp.

Con người là yếu tố tiên quyết 

Để giúp mọi người phát triển mạnh mẽ trong một thế giới làm việc linh hoạt hơn, cần xem xét lại toàn bộ trải nghiệm nhân viên - từ việc xây dựng văn hóa đến việc thu hút và giữ chân nhân tài và xây dựng hệ thống lắng nghe ý kiến. 

Microsoft chia sẻ dữ liệu cho mô hình làm việc kết hợp. Microsoft chia sẻ dữ liệu cho mô hình làm việc kết hợp.

Microsoft đang cung cấp cho nhân viên một chính sách làm việc linh hoạt rõ ràng - mọi nhân viên đều có thể làm việc từ xa đến 50% thời gian. 

Microsoft còn xây dựng các hệ thống lắng nghe ý kiến như Workplace Analytics cho phép người quản lý và lãnh đạo kiểm tra tình trạng của các nhóm và tổ chức, hỗ trợ người quản lý và lãnh đạo trong việc “tuyển dụng nhân tài từ khắp mọi nơi” và tạo ra các chỉ tiêu nhóm của riêng họ.

null

Đổi mới trong địa điểm làm việc 

Cách tiếp cận của Microsoft về địa điểm xoay quanh việc thu hẹp khoảng cách giữa thực tế và kỹ thuật số, đồng thời phát triển theo nhu cầu của nhân viên. 

Quá trình này bắt đầu từ việc đặt sự an toàn của nhân viên lên hàng đầu. 

Và với không gian cuộc họp, Microsoft sẽ đảo ngược triết lý thiết kế trước đại dịch của mình và thiết kế cho những nhân viên không có mặt trong phòng. 

Bằng cách kết hợp các mẫu thiết kế mới với sự đổi mới Phòng họp Microsoft Teams, họ sẽ giữ chỗ cho tất cả mọi người để họ có thể tham gia cuộc họp đầy đủ, dù ở bất cứ đâu. 

Chuyển đổi từ quy trình truyền thống sang hiện đại

Việc chuyển sang mô hình làm việc kết hợp sẽ mang đến cho các lãnh đạo doanh nghiệp một cơ hội hiếm có để chuyển đổi quy trình kinh doanh chính theo những cách mới, táo bạo. 

null

Microsoft đang tận dụng cơ hội để định nghĩa lại các quy trình kinh doanh chính của mình - từ quá trình hoạt động đến bán hàng. 

Ví dụ: Microsoft đang chuyển đổi nhóm bán hàng nội bộ của mình; và đầu tư vào Trung tâm Nhu cầu Toàn cầu tập trung để tăng lượng khách hàng tiềm năng và sự gắn kết của khách hàng thông qua tiếp thị kỹ thuật số tự động. 

Hiển nhiên, việc chuyển sang cách tiếp cận mô hình làm việc linh hoạt hơn sẽ là một nhiệm vụ lớn lao đối với mỗi lãnh đạo và tổ chức. 

Điều đó hoàn toàn đúng với việc khi Microsoft lên kế hoạch để triển khai mô hình làm việc kết hợp cho hơn 160.000 nhân viên của mình trên toàn cầu.

Google - Đổi mới để phát triển 

Hiện Google đang cạnh tranh gay gắt với các “ông lớn” khác trong lĩnh vực công nghệ như Microsoft, Zoom hay Facebook trong các dịch vụ cung cấp giải pháp "hybrid work" cho các doanh nghiệp trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

null

Google cho biết công ty này đã tạo một cẩm nang về mô hình “hybrid work” để khách hàng có thể tận dụng triệt để các công cụ, cũng như phần mềm để có thể tiến hành các cuộc họp hiệu quả bất kể các nhân viên đang ở vị trí địa lý nào.

Google đầu tư cho mô hình làm việc kết hợp. Google đầu tư cho mô hình làm việc kết hợp.

Google cũng đã công bố những cải tiến cho sản phẩm Workspace của mình, theo đó tích hợp thêm các ứng dụng về thiết lập cuộc họp, email, lịch làm việc, tài liệu, trò chuyện và nhiều tiện ích khác nữa.

BAEMIN giá trị cốt lõi tự chủ trên nền tảng kỷ luật 

null

BAEMIN đã cải tạo và nâng cấp các văn phòng làm việc thông qua việc xây dựng thêm các bàn làm việc linh hoạt, không gian làm việc tập trung cũng như tủ đựng đồ cá nhân nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của nhân viên khi đến văn phòng. 

Ngoài ra, BAEMIN còn trang bị thêm ghế mát xa, bàn bi lắc,… tại văn phòng để giúp nhân viên xua tan căng thẳng sau giờ làm việc.

Mô hình này mang đến cho nhân viên sự linh hoạt, từ đó giúp họ cân bằng công việc và cuộc sống cũng như đảm bảo an toàn trong trạng thái bình thường mới. Mô hình này mang đến cho nhân viên sự linh hoạt, từ đó giúp họ cân bằng công việc và cuộc sống cũng như đảm bảo an toàn trong trạng thái bình thường mới.

Đối với các nhân viên chọn làm việc từ xa, BAEMIN cung cấp và vận chuyển đầy đủ các thiết bị cũng như những phần mềm làm việc trực tuyến để họ có thể hoàn thành công việc một cách thuận tiện và hiệu quả.

Trong những tháng cuối năm 2021, BAEMIN đã khởi động sáng kiến Mèo Mặp Kiến Tạo Giá Trị Chung MMCSV kết hợp với hai tổ chức từ thiện: Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh (Blue Dragon Children’s Foundation) và Làng trẻ em SOS để gây quỹ từ thiện nội bộ. 

null

Hoạt động này đã giúp kết nối nhân viên cùng các em nhỏ thông qua hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp và nhận được phản ứng tích cực từ các bên liên quan với số tiền quyên góp lên đến hơn 90 triệu đồng.

Tại Việt Nam 

Tại Việt Nam, mô hình này chưa phổ biến trước đây, nhưng sau giai đoạn làm việc tại nhà do giãn cách xã hội kéo dài, mô hình làm việc này đang trở nên được ưa chuộng, đặc biệt là nhóm lao động trẻ Gen Z.

Propzy Hub - Văn phòng mở với nguyên tắc 3C

Ông John Lê – Nhà sáng lập và CEO Propzy – nền tảng bất động sản thật, cho biết: 

“Tôi muốn mỗi nhân viên khi làm việc ở đây đều cảm thấy thoải mái như ở nhà mình, để tạo ra hiệu suất công việc được tốt nhất và trở nên sáng tạo nhất trong công việc.”

Ông John Lê – Nhà sáng lập và CEO Propzy. Ông John Lê – Nhà sáng lập và CEO Propzy.

Mỗi không gian làm việc cũng là nơi để tăng cường sự hợp tác, tinh thần teamwork của từng nhân viên. 

Ông John Lê gọi đó là nguyên tắc 3C: Comfort (sự tiện nghi), Collaborative (sự hợp tác), Creative(sáng tạo).

Không gian của Propzy Hub còn có quầy bar, khu tập gym, yoga, nhà ăn rộng để phục vụ 24/24 cho nhân sự làm việc tại đây Propzy Hub. 

Đặc biệt, phòng làm việc của ban lãnh đạo không lắp đặt cửa, thể hiện tinh thần sẵn sàng đón chào nhân viên đến trao đổi bất cứ khi nào. 

CEO John Lê lý giải là nhằm đề cao tính minh bạch khi thiết kế văn phòng “mở”, để đáp ứng sự sáng tạo và dòng suy nghĩ có thể “tuôn trào” bất cứ đâu, dọc các lối đi được thiết kế phần bảng trắng và bút lông để ai cũng có thể ghi lại ý tưởng của mình ngay lập tức.

MoMo - Không gian tạo nên sự sáng tạo

Từ tháng 1/2022, MoMo chính thức chuyển văn phòng trụ sở chính về Phú Mỹ Hưng Tower (Q7, TPHCM) nhằm mang đến môi trường làm việc tiện nghi, hiện đại, thoải mái cho nhân viên. 

Hơn hết chính là đáp ứng cho quy mô nhân sự không ngừng gia tăng và chuẩn bị cho nhu cầu nhân sự công ty trong thời gian tới.

Chiêm ngưỡng đại bản doanh mới của MoMo.. Chiêm ngưỡng đại bản doanh mới của MoMo..

Là một trong những công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, MoMo luôn chú trọng việc xây dựng một môi trường làm việc trẻ trung, đề cao sự đổi mới, sáng tạo nhằm mang đến nhân viên cơ hội phát triển hết tiềm năng của mình.

Nơi làm việc trong”mơ” của những người đam mê công nghệ. Nơi làm việc trong”mơ” của những người đam mê công nghệ.

Từng tầng của MoMo được thiết kế theo phong cách, tính chất của từng bộ phận nhằm tạo môi trường làm việc năng động, trẻ trung, thoải mái để nhân viên phát huy sáng tạo, hiệu quả trong công việc. 

Thêm vào đó, không gian làm việc được thiết kế theo hướng mở tạo điều kiện mọi người tương tác với nhau. 

Ngoài làm việc, văn phòng đáp ứng nhu cầu có chỗ ăn, chơi, thậm chí ngủ,… tạo cảm giác “ngôi nhà thứ hai” cho nhân viên. 

null

Ngoài ra, văn phòng còn có thêm khu vực phòng ngủ và phòng tắm cho nhân viên, nhằm phục vụ nhân sự có nhu cầu nghỉ ngơi sau trực đêm, cho các bạn nhân viên đi làm bằng xe đạp hoặc sau các giờ tham gia hoạt động chạy bộ (sáng, tối)… 

Đặc biệt, các khu vực hội họp và làm việc nhóm được bố trí đa dạng theo các công năng: hội họp bảo mật, họp mở, khu thảo luận nhóm, khu làm việc chung được bố trí đều tại tất cả các tầng làm việc, đáp ứng từ 2 người tới 400 người.

Nest by AIA - Mô hình độc đáo và khác biệt 

Lấy ý tưởng one-stop shop, một cửa hàng, một điểm dừng chân nhưng có tất cả, khách đến đây không chỉ có thể hợp tác tổ chức sự kiện hay tận hưởng không gian mở với thư viện sách cùng wifi và dịch vụ cafe, mà trên hết là cảm nhận được sự khác biệt.

null

Văn phòng “nest by AIA” có khu vực riêng để trò chuyện, trao đổi kết nối cho những dự án riêng cũng như các khu vực dành cho các khách hàng có nhu cầu tư vấn các giải pháp tài chính dài hạn từ công ty bảo hiểm AIA Vietnam. 

Chính không khí năng động đã khuyến khích mọi người truyền cảm hứng lẫn nhau, thúc đẩy sự phát triển chung.

null

Ngoài ra, nơi đây còn có khu vực “Play nest” dành riêng cho gia đình và con nhỏ. 

Bé có thể tha hồ vui chơi trong khi bố mẹ bận thuyết trình về dự án phát triển của công ty, tổ chức của mình hay thong thả nhâm nhi cà phê và đọc báo cuối tuần.

Khác hẳn với các mô hình tương tự, “nest by AIA” là một ví dụ tuyệt vời cho sự phát triển của không gian làm việc kết hợp cùng chức năng chăm sóc dịch vụ khách hàng độc đáo của AIA Vietnam. 

Tương lai mô hình văn phòng linh hoạt

Theo một khảo sát được thực hiện bởi WeWork và Workplace Intelligence, 75% người được hỏi cho biết họ sẵn sàng xem xét các gói lợi ích nhỏ hơn, ít hơn để đổi lấy sự tự do làm việc tại nhà.

Đáng ngạc nhiên hơn nữa, một số phúc lợi mà họ sẵn sàng lất sự từ bỏ bao gồm chăm sóc sức khoẻ, tiền làm việc ngoài giờ, và thậm chí là tiền thưởng,..

Nghiên cứu của Microsoft cho thấy 41% lực lượng lao động toàn cầu có khả năng cân nhắc rời bỏ người sử dụng lao động hiện tại của họ vào năm tới, trong đó có 54% thuộc thế hệ Z.

Vì thế, theo nhiều chuyên gia, hiện tượng huỷ hợp đồng thuê văn phòng của một số doanh nghiệp sẽ diễn ra trong tương lai gần, trong khi số khác sẽ cân nhắc phải thiết kế lại văn phòng theo hướng nhỏ gọn hơ, tập trung vào các tiêu chí wellness, công nghệ và bền vững.

null

Với những doanh nghiệp không muốn thuê văn phòng theo kiểu truyền thống trong bối cảnh cần cắt giảm chi phí do tác động của đại dịch, một “không gian thứ ba" đang được cân nhắc. 

Theo một nghiên cứu của Ernst & Young, mô hình văn phòng linh hoạt sẽ chiếm 30% thị trường văn phòng vào năm nay, trong đó tỷ lệ không gian văn phòng này ở ngoại ô thành phố sẽ tăng 67%.

Ngoài ra trong thời gian tới, thị trường văn phòng sẽ có xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm. 

Đặc biệt đây sẽ là xu hướng các doanh nghiệp vừa và nhỏ ưa chuộng.

Phương Trang, Trends Việt Nam