Theo đó, Trend Hunter vừa xuất bản một Video nêu bật sự tập trung ngày càng tăng của ngành du lịch vào 3 loại hình chính:

- Scientific Stay (Lưu trú khoa học);
- Accessible Travel (Du lịch dành cho người khuyết tật);
- Eco Air Travel (Du lịch hàng không sinh thái).


Scientific Stay (Lưu trú khoa học) - Những bước tiến thúc đẩy tính bền vững

Xu hướng Scientific Stay đề cập đến cách các khách sạn kết hợp trải nghiệm giáo dục vào các gói dịch vụ của họ. 

Ví như, khu nghỉ dưỡng biển The Anam tại Cam Ranh đã sử dụng nước giặt đã qua xử lý để tưới cây cho các khu vườn, tiến hành thường xuyên các đợt dọn rác làm sạch bãi biển, kêu gọi chung tay hạn chế rác thải nhựa nhằm tạo ra một hiệu ứng chung mạnh mẽ…

Người tiêu dùng ngày nay muốn có những trải nghiệm đích thực và trở thành một khách du lịch thông minh (có hiểu biết và trách nhiệm).

Vì vậy, nhiều người hiện có nhiều khả năng đầu tư vào những trải nghiệm du lịch dựa trên giáo dục và có tác động tích cực đến địa phương.

Việc này vừa giúp doanh nghiệp nâng cấp trải nghiệm khách hàng, tăng lợi thế cạnh tranh mà còn tạo hình ảnh đẹp cho chính thương hiệu.

The Anam Cam Ranh có nhiều các trải nghiệm mang tính bền vững dành cho khách hàng.
The Anam Cam Ranh có nhiều các trải nghiệm mang tính bền vững dành cho khách hàng.

Accessible Travel (Du lịch dành cho người khuyết tật) - Khi sự đa dạng lên ngai

Phương tiện truyền thông, mạng xã hội đang dần mở rộng các đối tượng khách hàng của doanh nghiệp.

Theo đó, doanh nghiệp có thể khai thác thêm các thị trường ngách hoặc thiết kế các mô hình có thể tiếp cận đến các đối tượng khách hàng đặc biệt.

Trong xu hướng Accessible Travel, một số thương hiệu đang điều chỉnh để có thể hỗ trợ người khuyết tật và loại bỏ một số rào cản mà họ gặp phải khi đi du lịch cả trong và ngoài nước.

Ví như: hỗ trợ khu vực đi vệ sinh, ti vi tùy chỉnh, lối đi với biển báo và độ tương phản màu tốt, tài liệu thông tin đen trắng in khổ lớn, phông chữ dễ đọc như Arial hoặc Helvetica trong các biển báo hoặc tài liệu thông tin, hỗ trợ điện thoại tương thích với máy trợ thính, quầy hạ thấp tùy chỉnh, hỗ trợ đón khách sử dụng xe lăn hoặc người thấp bé…

Xu hướng này hiện đang rất được quan tâm, có Group Facebook cùng tên với hơn 15 ngàn người tham gia.

Từ đó, doanh nghiệp có thể nổi bật hơn trên thị trường và đáp ứng được nhu cầu của các khách hàng đặc biệt cũng như có được thiện cảm của các khách hàng tôn trọng tính đa dạng, điều đang rất được quan tâm trong thời đại ngày nay.

Du lịch đã và đang tiếp cận đến các đối tượng khách hàng đặc biệt hơn (Ảnh: Unsplash).
Du lịch đã và đang tiếp cận đến các đối tượng khách hàng đặc biệt hơn (Ảnh: Unsplash).

Du lịch hàng không sinh thái - Giải pháp sáng tạo để giảm thiểu tác động môi trường của du lịch

Một trong những nhược điểm lớn nhất của ngành du lịch phải kể đến là tác động đối với môi trường.

Đặc biệt là khi vấn đề khí hậu đang trở nên ngày càng cấp bách và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các lựa chọn bền vững.

Điều này gây áp lực đặc biệt lên ngành du lịch do lượng khí thải Carbon lớn mà ngành này mang lại. 

Theo đó, Eco Air Travel ra đời và phát triển như một giải pháp sáng tạo để giảm thiểu tác động môi trường của ngành.

Các doanh nghiệp mang đến cho người tiêu dùng nhiều cơ hội hơn để đầu tư vào các phương pháp du lịch bền vững, ví như:

Sử dụng vật liệu và nhiên liệu bền vững trong chuyến bay, cung cấp các lựa chọn du lịch thay thế bền vững hơn, cung cấp thêm thông tin về tác động môi trường trong các kế hoạch du lịch của khách hàng…


Lời kết

Khi các thương hiệu du lịch tìm cách thu hút người tiêu dùng có ý thức hơn, đặc biệt là thị trường Gen Z đang mở rộng, họ đang áp dụng các giá trị như tính xác thực, tính toàn diện và tính bền vững vào mô hình kinh doanh của mình.

Ngành du lịch đã cho thấy mình có khả năng phục hồi cao khi đối mặt với nhiều khó khăn trong những năm gần đây, nhất là giai đoạn hậu COVID-19. 

Bất chấp những thăng trầm, khả năng thích ứng đang giúp các thương hiệu trong ngành có chỗ đứng vững chắc trong thị trường tiêu dùng không ngừng thay đổi và phát triển.