Sự kiện Masan công bố hợp tác chiến lược cùng công ty Trusting Social chính là điểm nhất sáng giá nhất trong kỳ đại hội đại cổ đông tháng tư vừa qua của tập đoàn Masan.

Cùng tìm hiểu về chân dung CEO công ty Trusting Social - anh Nguyễn An Nguyên cùng mô hình kinh doanh của công ty khởi nghiệp này.

Trusting Social - thuật ngữ mới về chỉ số tín nhiệm

Cung cấp giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) cho các ngân hàng và công ty tài chính. Cung cấp giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) cho các ngân hàng và công ty tài chính.

Được thành lập vào năm 2013 bởi nhà khoa học dữ liệu, tiến sĩ Nguyễn An Nguyên, Trusting Social là một công ty fintech tiên phong trong lĩnh vực Alternative Credit Scoring – hệ thống chấm điểm tín dụng.

Bằng công nghệ Big Data (dữ liệu lớn) và AI (trí tuệ nhân tạo), Trusting Social xây dựng một cơ sở dữ liệu điểm tín dụng (credit score) của mỗi cá nhân, từ đó giúp các tổ chức tài chính đưa ra quyết định cấp tín dụng cho khách hàng.

Chấm điểm tín dụng bằng công nghệ AI chính là một trong các hoạt động kinh doanh chính của Trusting Social. Chấm điểm tín dụng bằng công nghệ AI chính là một trong các hoạt động kinh doanh chính của Trusting Social.

Ngoài dịch vụ đánh giá tín dụng, công ty cũng phát triển nền tảng cho vay trực tuyến Avay.vn. Ngoài dịch vụ đánh giá tín dụng, công ty cũng phát triển nền tảng cho vay trực tuyến Avay.vn.

Các dữ liệu (gồm số điện thoại và thông tin cá nhân khách hàng) được phân tích và xử lý trên hệ thống.

Kết quả đánh giá sẽ được chuyển tới các đối tác tài chính để thẩm định và phê duyệt tự động, có thể thông qua khoản vay tín chấp lên đến 70 triệu đồng ngay lập tức.

Mô hình kinh doanh của Trusting Social - tập trung cho cả Business Enterprise và Partnerships Business

Trusting Social có hai mô hình kinh doanh.

Mô hình Doanh nghiệp kinh doanh (Business Enterprise) cho phép các tổ chức tài chính tiếp cận các hả năng của mình trên cơ sở trả tiền cho mỗi lần sử dụng.
Mô hình Đối tác kinh doanh, hay còn gọi là công ty hợp danh (Partnerships Business) cho phép các công ty cùng thiết lập và quản lý danh sách tín dụng của khách hàng với một đối tác tài chính (FI partner), cùng chia sẻ lợi nhuận ròng.

“Chúng tôi đang khai thác các khoản nợ mạo hiểm để củng cố bảng cân đối kế toán, đa dạng hóa các nguồn tài trợ và đẩy nhanh tốc độ phát triển của công ty, đặc biệt là với mô hình Đối tác kinh doanh", CEO Trusting Social - anh Nguyên chia sẻ thêm.

Chân dung CEO kiêm nhà sáng lập Trusting Social

Anh Nguyễn An Nguyên, nhà sáng lập và CEO của Trusting Social. Anh Nguyễn An Nguyên, nhà sáng lập và CEO của Trusting Social.

Trusting Social được thành lập bởi anh Nguyễn An Nguyên, một Tiến sĩ ngành khoa học dữ liệu.

Anh từng có thời gian học tập tại hai đơn vị gồm Rice University và Social Science Research Council and McArthur Foundation trong giai đoạn 2001 – 2003.

Trước khi thành lập Trusting Social vào năm 2013, tiến sĩ Nguyễn An Nguyên từng có thời gian làm việc tại EQuest Group, đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch kiêm nhà đồng sáng lập. 

Sau đó, anh cũng làm việc với tư cách là Lead Decision Scientist (tạm dịch là người đưa ra quyết định về công nghệ khoa học) tại Barclays, một trong những tổ chức tài chính hàng đầu thế giới.

Trusting Social đang phát triển Credit Scoring 2.0, một hệ thống điểm tín dụng giúp đẩy nhanh quá trình cho vay với chi phí rẻ hơn và thân thiện với người tiêu dùng. Trusting Social đang phát triển Credit Scoring 2.0, một hệ thống điểm tín dụng giúp đẩy nhanh quá trình cho vay với chi phí rẻ hơn và thân thiện với người tiêu dùng.

Hợp tác chiến lược giữa Masan và Trusting Social

Sáng ngày 28/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, "Masan") công bố hoàn tất thỏa thuận đầu tư 65 triệu USD mua 25% cổ phần của Công ty Cổ phần Trusting Social, công ty con tại Việt Nam của Trust IQ Pte. Ltd. ("Trusting Social") có trụ sở tại Singapore.

Masan cho biết thỏa thuận hợp tác với Trusting Social sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của Masan trở thành hệ sinh thái tiêu dùng – công nghệ tích hợp từ offline đến online ("O2"). Qua đó cung cấp các giải pháp ứng dụng AI và fintech trong bán lẻ và tiêu dùng, mang đến trải nghiệm khách hàng vượt trội.

Trusting Social sẽ là trợ thủ đắc lực cho các mục tiêu trong tương lai của Masan

Theo anh Nguyên, Trusting Social là một trong hai công ty chấm điểm tín dụng trên toàn thế giới. Chỉ mất hơn 7 năm, với 100 nhân sự, Trusting Social đã chấm điểm tín dụng cho 1 tỷ người bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (big data).

Đến với Masan, Trusting Social cung cấp dịch vụ thấu hiểu hành vi hơn 80 triệu người tiêu dùng Việt Nam - những người đã được đánh giá rủi ro tín dụng, đi kèm với khả năng sáng tạo các sản phẩm dựa trên AI.

“Chúng tôi mong rằng có thể mở rộng được tri kiến của chúng tôi trong lĩnh vực bán lẻ thông qua hợp tác với Masan. Ngược lại, chúng tôi cũng nhìn thấy Masan là thương hiệu hàng đầu đã phục vụ 98% gia đình Việt và là hệ thống phân phối offline và sau này là online hàng đầu Việt Nam. Sự kết hợp của công nghệ mới với niềm tin của người tiêu dùng và hệ thống phân phối lớn thì sẽ có một sản phẩm mới, mà chúng tôi gọi là O2", TS Nguyễn An Nguyên chia sẻ.

O2 trong kế hoạch kinh doanh của Trusting Social

Theo anh Nguyên phân tích, nền tảng O2 sẽ gồm hai trụ cột là Retail AI và Consumer AI.

CEO Nguyễn An Nguyên trình bày một ví dụ nhỏ trong trụ cột Retail AI mà Trusting Retail đã "âm thầm làm việc với Masan suốt một năm vừa qua". CEO Nguyễn An Nguyên trình bày một ví dụ nhỏ trong trụ cột Retail AI mà Trusting Retail đã "âm thầm làm việc với Masan suốt một năm vừa qua".

CEO Trusting Social cho hiển thị một bản đồ sức mua của quận Bình Thạnh (TP.HCM).

Để tạo ra được những bản đồ như vậy, Trusting Social chia Việt Nam thành 33 triệu ô nhỏ có diện tích 100mx100m, tính toán mức thu nhập và sức mua của từng ô một.

Bằng những đồ thị như vậy, Masan và Trusting Social có thể thiết kế các mặt hàng phù hợp với nhân khẩu học của từng khu vực rất nhỏ.

"Chúng tôi đã phủ toàn bộ Việt Nam bằng những lưu vực về sức mua như thế này, với bán kính 500m. Từ nửa sau năm nay, Trusting Social và Masan sẽ đưa mô hình này vào hoạt động. Chúng tôi tự tin rằng có thể nâng được tỷ lệ mở cửa hàng mới thành công từ 60% lên 90% và cao hơn nữa. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể tăng tốc chiến lược phủ 10.000 cửa hàng trên toàn Việt Nam. Thứ hai, chúng ta có thể chọn những địa điểm mà sẽ cho tỷ suất lợi nhuận cao nhất. Ở mỗi điểm chúng tôi đã tính toán một phương trình bán lẻ để cho chúng ta biết sẽ mất bao nhiêu tiền thuê, sẽ thu được bao nhiêu tiền từ bán hàng, sẽ thu được lợi nhuận bao nhiêu".

Những nền tảng Masan và Trusting Social sẽ phát triển trong tương lai

Nền tảng đầu tiên là nền tảng siêu cá nhân hóa (hyper-personalization).

Nền tảng siêu cá nhân hoá biết chính xác khách hàng sẽ mua gì trước khi họ nghĩ đến việc đó. Nền tảng siêu cá nhân hoá biết chính xác khách hàng sẽ mua gì trước khi họ nghĩ đến việc đó.

Nền tảng này đã được áp dụng tại Mỹ, khi nhà bán hàng gửi hàng cho người tiêu dùng. Nếu khách hàng không muốn mua thì có quyền trả lại. Tuy nhiên, do khả năng dự báo quá tốt nên tỷ lệ trả lại rất thấp.

Nền tảng thứ hai là khách hàng thân thiết.
Nền tảng thứ ba là nền tảng tiếp cận tài chính cho người tiêu dùng bằng việc phát hàng thẻ tín dụng dành cho mọi người (khách hàng bình dân) EVO mà không cần chứng minh thu nhập.

Trusting Social và Masan cũng đặt mục tiêu năm 2022 mở mới 1 triệu thẻ 3in1: vừa là thẻ tín dụng, vừa là thẻ thành viên thân thiết, vừa là tấm thẻ mở ra một tương lai của các thành viên hệ sinh thái Masan.

Cũng trong ĐHĐCĐ 2022, Masan cũng đưa ra khái niệm "Consumer of Things".

Qua đó, Masan cũng định nghĩa lại phạm vị hoạt động của mình, không dừng lại ở một công ty chỉ bán mặt hàng tiêu dùng, không còn là những sản phẩm vật lý thông thường mà sẽ phục vụ toàn bộ nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng từ khi sinh ra đến lớn lên, trưởng thành và về già (lifetime consumption).

Tổng hợp, nguồn Cafebiz, Trusting social.