Thị trường du lịch thích nghi với môi trường “số” để phát triển mạnh mẽ

Trong kỷ nguyên 4.0, quyền lực đổi ngôi từ doanh nghiệp du lịch sang khách hàng, từ đó nhiều thách thức và cơ hội cũng được tạo ra cho ngành du lịch trên toàn thế giới và các doanh nghiệp du lịch Việt cũng không ngoại lệ.

Nhìn vào câu chuyện của ngành du lịch, có thể thấy toàn bộ hoạt động của ngành đều tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm cho khách du lịch.

Và cũng bởi vì tính chất này nên nhiều chủ doanh nghiệp thường cho rằng mình khó có thể áp dụng công nghệ trong ngành.

Tuy nhiên cần nhìn rộng hơn về chuyển đổi số.

Chuyển đổi số không chỉ là việc số hoá hay sử dụng công nghệ để thay thế con người hay dịch vụ.

Chuyển đổi số trong ngành du lịch có thể hiểu là sự chuyển dịch từ mô hình kinh doanh, tiếp thị truyền thống sang tập trung vào khách hàng theo mô hình chuỗi giá trị số (Digital value chain) dựa trên dữ liệu.

Trong những năm gần đây, công nghệ Blockchain đã thu hút được sự chú ý từ rất nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau trong đó có ngành du lịch. Trong những năm gần đây, công nghệ Blockchain đã thu hút được sự chú ý từ rất nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau trong đó có ngành du lịch.

Nền tảng Crystabaya - Siêu thị du lịch dịch vụ thế hệ mới

Mới đây, nền tảng Crystabaya vừa được giới thiệu tại "Hội nghị Công nghệ ngành khách sạn" do VinHMS phối hợp cùng Tập đoàn Du lịch Crystal Bay tổ chức tại Nha Trang sáng 7/4.

Hội nghị là cơ hội để các doanh nghiệp trong ngành du lịch tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số cho việc phục hồi sau đại dịch.

Hội nghị có sự góp mặt của đại diện các Sở, Ban, Ngành, các khách mời đến từ nhiều lĩnh vực, trong đó không thể thiếu khách mời đến từ ngành khách sạn - resort, du lịch, lữ hành - tour và các đơn vị đang tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số cho việc phục hồi sau đại dịch.

Crystabaya Pte Ltd. (liên doanh giữa Tập Đoàn Crystal Bay và Tập Đoàn Beowulf Blockchain) đã ra mắt thị trường nền tảng giao dịch dịch vụ du lịch trực tuyến NFT thế hệ mới dựa trên công nghệ Blockchain mang tên Crystabaya. Crystabaya Pte Ltd. (liên doanh giữa Tập Đoàn Crystal Bay và Tập Đoàn Beowulf Blockchain) đã ra mắt thị trường nền tảng giao dịch dịch vụ du lịch trực tuyến NFT thế hệ mới dựa trên công nghệ Blockchain mang tên Crystabaya.

Crystabaya là sản phẩm hợp tác giữa Crystal Bay và Công ty công nghệ Beowulf Blockchain của Mỹ. 

Beowulf Blockchain giúp mã hóa NFT cho mỗi dịch vụ du khách đặt tại Crystal Bay. Beowulf Blockchain giúp mã hóa NFT cho mỗi dịch vụ du khách đặt tại Crystal Bay.

Nền tảng được đánh giá đã bắt kịp xu hướng Internet of Things (IoT) đang bùng nổ trên toàn cầu, để mang tới những trải nghiệm 4.0 cho ngành du lịch.

"Xây dựng trên sự thấu hiểu nhu cầu mua sắm, đặt phòng online của khách hàng, nền tảng này giúp ngành du lịch, khách sạn tối ưu chi phí vận hành nhưng vẫn thu về nguồn khách lớn", ông Nguyễn Tiến Trung, Tổng giám đốc Tập đoàn Du lịch Crystal Bay cho biết.

Cũng theo ông Trung, với Crystabaya, du khách có thể đặt phòng với giá rẻ hơn niêm yết ở nhiều khách sạn trên thế giới, đồng thời chủ động trong việc đặt phòng lưu trú, hoán đổi hay bán lại, cho tặng các gói du lịch NFT mà không cần qua đơn vị trung gian.

Ông Nguyễn Tiến Trung – Tổng Giám Đốc Tập đoàn Crystal Bay giới thiệu về nền tảng giao dịch dịch vụ du lịch trực tuyến NFT thế hệ mới dựa trên công nghệ Blockchain mang tên Crystabaya. Ông Nguyễn Tiến Trung – Tổng Giám Đốc Tập đoàn Crystal Bay giới thiệu về nền tảng giao dịch dịch vụ du lịch trực tuyến NFT thế hệ mới dựa trên công nghệ Blockchain mang tên Crystabaya.

Tập đoàn du lịch Crystal Bay có kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành du lịch lữ hành, kiến tạo nhiều tổ hợp nghỉ dưỡng All-in-one (tất cả trong một).

Doanh nghiệp phát triển với 3 trụ cột: lữ hành quốc tế và nội địa; quản trị, vận hành - khai thác khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí - chăm sóc sức khỏe; và đầu tư hệ sinh thái bất động sản du lịch, giải trí, trải nghiệm.

Đảm bảo chất lượng du lịch và tiết kiệm cho khách du lịch

Nền tảng Crystabaya được xây dựng lấy khách du lịch là trọng tâm, các khách sạn, các điểm nghỉ dưỡng, các công ty kinh doanh dịch vụ, điều hành du lịch và lữ hành cũng như các nhà đầu tư lớn, nhỏ muốn đầu tư vào ngành du lịch và lữ hành là chủ thể tham gia trực tiếp.

Với nền tảng giao dịch Crystabaya, du khách tự đóng gói sản phẩm của mình với chi phí tiết kiệm nhất. Với nền tảng giao dịch Crystabaya, du khách tự đóng gói sản phẩm của mình với chi phí tiết kiệm nhất.

NFT là một loại tài sản số, có chữ kí số riêng biệt cho từng tài sản, đánh dấu tính độc nhất của nó và hiện diện trên một chuỗi số (blockchain), tức là bản ghi nhận các giao dịch trên máy tính kết nối mạng.

Mỗi đêm lưu trú, mỗi dịch vụ du lịch xác định bất kỳ của mỗi phòng tại khách sạn hoặc các dịch vụ du lịch liên quan sẽ được Crystabaya mã hóa dưới dạng một mã NFT được xác nhận là duy nhất và cho phép giao dịch trên Nền tảng giao dịch Crystabaya.

Công nghệ Blockchain xác thực nguồn gốc của các sản phẩm NFT du lịch này dựa trên nguyên tắc mạng ngang hàng (peer-to-peer) và minh bạch.

Điều này giúp người dùng có thể trực tiếp thấy được tình trạng phòng cùng các dịch vụ mà không phải lo lắng về việc không được xác nhận khi đặt phòng hay dịch vụ.

Đồng thời, các chủ khách sạn, các điểm nghỉ dưỡng có thể giảm chi phí vận hành do cơ sở dữ liệu được lưu trữ đầy đủ và an toàn trên blockchain.

Trong trường hợp kế hoạch du lịch bị thay đổi hoặc không có nhu cầu sử dụng các đặt phòng bằng NFT (NFT’s bookings).

Du khách có thể chia sẻ, tặng hoặc bán lại cho khách hàng khác trên sàn giao dịch Crystabaya vào bất kỳ thời điểm nào theo giá mong muốn.

Người mua lại các NFTs chuyển nhượng vẫn giữ được các mức chiết khấu, khuyến mãi. Hệ thống sẽ cung cấp mức giá rẻ nhất dựa theo các điều khoản đã có trong các bookings.

Với nền tảng giao dịch Crystabaya, du khách tự đóng gói sản phẩm của mình với chi phí tiết kiệm nhất. Với nền tảng giao dịch Crystabaya, du khách tự đóng gói sản phẩm của mình với chi phí tiết kiệm nhất.

Khi đó, cơ chế cho phép các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia và kiếm lợi nhuận bằng cách đầu tư mua trước các phòng và dịch vụ và sau đó bán lại.

Điều này sẽ mang lại thanh khoản lớn cho thị trường du lịch và thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế điện tử trên sàn giao dịch Crystabaya.

Crystabaya mở hướng tiếp cận mới cho du lịch Việt Nam

Crystabaya là nền tảng giao dịch mở rộng, chuyên về lĩnh vực quản trị khách sạn, sẽ cung cấp trải nghiệm đầy đủ hơn với nhiều dịch vụ giá trị gia tăng như: tạo ra NFT, truyền thông, tiếp thị đồng thời đưa ra các mức giá khuyến nghị và công cụ theo dõi danh mục đầu tư.

Trước đó, Crystabaya đã ký hợp tác với Defiato để xử lý việc trao đổi tiền điện tử, tiền pháp định cho khách sạn và khách du lịch.

Theo cách này, khách du lịch trên khắp thế giới có thể thanh toán bằng tiền điện tử, trong khi khách sạn nhận được tiền pháp định vào tài khoản ngân hàng và các hóa đơn thích hợp phục vụ mục đích kế toán.

Ông Huỳnh Phúc Vinh, Giám đốc Công nghệ Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh phần mềm VinHMS chia sẻ:

"Ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi số để vừa phòng chống dịch vừa mang lại sự tiện lợi cho khách hàng được xác định là hướng đi ‘tất yếu’ nhằm khắc phục khó khăn và tạo sự bứt phá cho doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số".

Ứng dụng công nghệ blockchain, nền tảng Crystabaya tạo ra cơ hội nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng doanh thu cho ngành khách sạn và du lịch, đây là một ngách bán hàng mới.

"Dựa trên nền tảng này, khách sạn có thể tận dụng tất cả các quỹ phòng còn trống một cách hiệu quả nhất có thể. Đồng thời, Crystabaya giúp người dùng vừa bán hàng, vừa huy động nguồn tiền chuyển về ngay lập tức, mang đến một cách tiếp cận khách hàng hoàn toàn mới", ông Vinh nói.

Đại diện Tập đoàn Du lịch Crystal Bay đã giới thiệu nền tảng Crystabaya - Siêu thị du lịch dịch vụ thế hệ mới, ứng dụng công nghệ Blockchain vào ngành khách sạn, du lịch… Đại diện Tập đoàn Du lịch Crystal Bay đã giới thiệu nền tảng Crystabaya - Siêu thị du lịch dịch vụ thế hệ mới, ứng dụng công nghệ Blockchain vào ngành khách sạn, du lịch…

Bà Lê Thanh Thu, giám đốc khách sạn Nagar đánh giá Crystabaya là nền tảng hữu dụng dành cho các khách sạn, hỗ trợ các chủ khách sạn trong quản lý doanh thu.

Hơn nữa, khách hàng vừa có thể đặt phòng, vừa mua bán linh hoạt trên nền tảng.

"Là một thành viên trong ngành khách sạn Việt Nam nói chung, tôi rất quan tâm tới Crystabaya vì nền tảng này đáp ứng được nhu cầu về chi phí, nguồn khách hàng cho khách sạn của tôi hơn các nền tảng tương tự khác", bà Thu nói.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Crystal Bay và VinHMS diễn ra thành công tốt đẹp. Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Crystal Bay và VinHMS diễn ra thành công tốt đẹp.

Bên cạnh giải pháp Crystabaya, tại hội nghị, khách hàng còn được trải nghiệm những tính năng, công nghệ trực quan tại khu vực demo sản phẩm với giải pháp CiHMS từ Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh phần mềm VinHMS.

VinHMS và Crystal Bay cũng ký kết hợp tác chiến lược toàn diện, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình phát triển của mình.

Các đại biểu và khách mời tại Hội nghị. Các đại biểu và khách mời tại Hội nghị.

Ngoài việc liên kết với các đối tác như Vinpearl, VinHMS, Mường Thanh, BIM, MIK group… Crystabaya đặt mục tiêu quý 4 năm nay đưa vào vận hành chính thức.

Nền tảng cổng kết nối rộng rãi đến các đối tác như Agoda, Hotels.com, Traveloka, My Tour... cùng nhiều hệ thống lưu trú trong và ngoài nước để chuyển đổi đêm phòng, nhiều dịch vụ du lịch khác thành token NFT.

Crystal Bay cùng các đối tác kiến tạo nhiều tổ hợp giải trí, nghỉ dưỡng tại những vùng đất mới. Crystal Bay cùng các đối tác kiến tạo nhiều tổ hợp giải trí, nghỉ dưỡng tại những vùng đất mới.

Với mục tiêu hoàn thiện hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng và ra mắt Crystabaya, Crystal Bay là một trong những doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi số trong du lịch.

"Đây là giải pháp kinh doanh sáng tạo, tăng thanh khoản, mở rộng thị trường, đưa du lịch Việt vươn tầm và phát triển trong giai đoạn bình thường mới", ông Nguyễn Tiến Trung khẳng định.

Theo VnExpressiTourism , Báo Tài nguyên & Môi trường