Vào ngày 15/4, các nhà bán lẻ đồng loạt mở bán sản phẩm iPhone phiên bản màu xanh mới, thuộc dòng iPhone 13, 13 mini, 13 Pro, 13 Pro Max.

Việc cho ra mắt phiên bản màu xanh là cách để Apple làm mới dòng iPhone 13 đã được ra mắt vào cuối năm 2021.

Apple ra mắt iPhone 13 series phiên bản Apple ra mắt iPhone 13 series phiên bản 'trà xanh' tại sự kiện Peek Performance.

Động thái này giúp các nhà bán lẻ gia tăng doanh số ở giai đoạn giữa chu kỳ hai đợt ra mắt sản phẩm iPhone.

Tuy nhiên, trên thực tế, dịch bệnh khiến các nhà bán lẻ hàng chính hãng được hưởng lợi do nguồn hàng xách tay bị hạn chế.

Các lệnh giãn cách nghiêm ngặt khiến những lô hàng chính thống mới dễ dàng thông quan.

Ngoài ra, chỉ những chuỗi bán lẻ lớn có sẵn nguồn lực mới vượt qua được khó khăn kinh tế sau đại dịch. Điều này khiến một lượng lớn khách vốn mua hàng xách tay chuyển sang chính hãng.

Sau khoảng một tuần cho khách hàng đặt trước, FPT Shop cho biết đã nhận hơn 3.000 đơn hàng, trong đó chủ yếu là iPhone 13 Pro Max chiếm đến 80%.

iPhone 13  Pro Max phiên bản màu xanh lá cây. iPhone 13 Pro Max phiên bản màu xanh lá cây.

Không chỉ riêng phiên bản mới, những đợt ra mắt iPhone 13 và iPhone 12 trước đó nhà bán lẻ này đều đạt doanh số năm sau cao hơn năm trước, phù hợp với tăng trưởng chung của thị trường.
“Hai năm gần đây thị trường iPhone chính hãng tăng trưởng tích cực bất chấp dịch bệnh”, ông Nam thông tin.
COVID-19 khiến nguồn cung hạn chế, giao thương khó khăn, thu nhập người dân bị ảnh hưởng, song lượng khách mua iPhone không hề giảm mà có dấu hiệu tăng lên.

Apple đang chú ý tới thị trường Việt Nam nhiều hơn.

 “Trước đây iPhone mới thường bán chính thức tại Việt Nam sau các thị trường khác khoảng hơn 4 tuần, nhưng hiện nay thời gian này đã được rút xuống còn 3 tuần”, đại diện FPT Shop lý giải.

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam được Apple xếp thứ ba, sau Thái Lan và Singapore.
Theo báo cáo kết quả kinh doanh hồi tháng 9 năm ngoái, Tim Cook - CEO Apple - cho hay khoảng 1/3 doanh số của hãng trong năm tài chính 2021 đến từ các thị trường mới nổi. Trong đó, hoạt động kinh doanh tại Ấn Độ và Việt Nam tăng gấp đôi.
Song song với những động thái trên, Apple cũng liên tục hợp tác với các đối tác tại Việt Nam để mở mới các cửa hàng được uỷ quyền (AAR - Apple Authorised Retailer, hoặc APR - Apple Premium Retailer).

Các cửa hàng này góp phần gia tăng nhận diện của hãng”táo” tại Việt Nam, giúp xây dựng hệ sinh thái Apple phát triển mạnh hơn.

Di Động Việt là một trong những nhà bán lẻ được danh hiệu Apple Authorised Reseller. Di Động Việt là một trong những nhà bán lẻ được danh hiệu Apple Authorised Reseller.

Chiến lược giá của nhà bán lẻ chính hãng

FPT Shop là đơn vị mở bán sớm loạt series iPhone 13 phiên bản màu xanh lá. FPT Shop là đơn vị mở bán sớm loạt series iPhone 13 phiên bản màu xanh lá.

Để đánh vào tâm lí khách hàng, mức giá iPhone chính hãng đã được điều chỉnh để bằng hoặc thậm chí rẻ hơn so với iPhone xách tay, điều này giáng đòn mạnh vào những cửa hàng nhỏ lẻ mong muốn hưởng chênh lệch giữa hai nguồn hàng.

Ông Nam cho rằng doanh số iPhone và các sản phẩm khác của Apple tại Việt Nam đang tăng lên, dự báo trong năm 2022 có thể vượt Thái Lan. Khi đó, sản phẩm Apple có thể được mở bán sớm hơn, các ưu đãi có thể tốt hơn.
Nguồn: NDH