Vậy nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật nhà ở.

Nói nôm na dễ hiểu thì Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở, căn hộ dành cho những người trong nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ để có được một nơi an cư lập nghiệp.

Đối tượng này thường là những gia đình có mức thu nhập vừa và thấp.

null
Nhờ chính sách này của Nhà nước mà có rất nhiều gia đình có được nơi sinh hoạt, ổn định cuộc sống.

Đối tượng được mua nhà ở xã hội

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014, để được mua nhà ở xã hội thì phải thỏa mãn 02 điều kiện: Điều kiện cần và đủ.

1. Điều kiện cần

Thuộc 01 trong 09 đối tượng sau đây:

+ Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

+ Hộ gia đình (HGĐ) nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn.

+ HGĐ tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.

+ Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị (hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng).

+ Người lao động (NLĐ) đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.

+ Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

+ Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật quy định tại Khoản 5 Điều 81 và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ.

+ Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

(Theo Điều 49 Luật Nhà ở 2014).

2. Điều kiện đủ

Điều kiện về nhà ở

Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong Hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.

Điều kiện về cư trú

Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.

Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.

Điều kiện về thu nhập

Phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên đối với các đối tượng sau:

+ Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.

+ Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.

+ Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Lưu ý: Không yêu cầu đáp ứng điều kiện về thu nhập bao gồm các đối tượng sau:

+ Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

+ Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ mà không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ.

+ Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Những đối tượng liên quan được hưởng lợi như thế nào về nhà ở xã hội?

Đối với người mua nhà ở xã hội

Ưu điểm đầu tiên có thể kể đến là giá cả phải chăng, hợp với điều kiện tài chính của nhiều hộ gia đình có mức thu nhập vừa và thấp.

null

Ngoài ra khi đáp ứng được những yêu cầu của Chủ đầu tư, bạn được vay vốn ngân hàng để trả góp với lãi suất thấp, chia nhỏ thành nhiều đợt trong thời gian dài.

Sản phẩm được thiết kế đồng bộ, kết cấu hoàn thiện theo phong cách khá mới mẻ và hiện đại.

Nội thất bên trong được tuỳ ý thiết kế sao cho đúng với gu thẩm mỹ của từng cá nhân.

null

Mức giá đa dạng, tùy thuộc vào diện tích, ưu điểm, vị trí của căn hộ so với điều kiện tài chính của khách hàng.

Đối với chủ đầu tư nhà ở xã hội

Để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia đầu tư, xây dựng, phát triển nhà ở xã hội thì Nhà nước ban hành các cơ chế ưu đãi đối với chủ đầu tư như sau:

+ Được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

+ Được miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế; trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê thì được giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều hơn so với trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua, bán.

+ Được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội, tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam; trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê thì được vay vốn với lãi suất thấp hơn và thời gian vay dài hơn so với trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua, bán.

+ Được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội; trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê thì được hỗ trợ toàn bộ kinh phí này.

+ Các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp tiên phong trong xu hướng nhà ở xã hội

Vinhomes với chiến lược xây dựng 500.000 căn nhà ở xã hội

Ngày 12/05/2022, Công ty Cổ phần Vinhomes tiến hành tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

null
Tại đại hội, chiến lược xây dựng 500.000 căn nhà ở xã hội đã chính thức được công bố.

Chia sẻ tại đại hội ông Phạm Thiếu Hoa - Chủ tịch HĐQT Vinhomes cho biết một trong những định hướng chiến lược mới của Vinhomes trong thời gian tới là tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội phục vụ người có thu nhập thấp tại các tỉnh thành trên cả nước.

null
Ông Phạm Thiếu Hoa - Chủ tịch HĐQT Vinhomes.

"Trong vòng 5 năm tới, Công ty phấn đấu hoàn thành 500 nghìn căn nhà ở xã hội (NOXH) trên cả nước, mang lại cơ hội sở hữu nhà cho hàng chục vạn đến hàng triệu người lao động.

Mức giá bán nhà ở xã hội dự kiến chỉ từ 300 triệu đồng đến 950 triệu đồng/căn.

Thương hiệu của dòng sản phẩm nhà ở xã hội được lựa chọn chính thức mang tên "HAPPY HOME’", ông Hoa khẳng định.

Được biết, các căn nhà ở xã hội mang thương hiệu ‘’HAPPY HOME’ sẽ được xây dựng tại các khu đô thị lớn có quy mô từ 50-60ha tại vùng ven tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng.... trên toàn quốc.

Trước mắt, Vinhomes sẽ triển khai dự án tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

null

Happy Home là mô hình nhà ở xã hội "full tiện ích" đầu tiên tại Việt Nam với hệ sinh thái tiện ích đầy đủ và tiện lợi.

null
Mô hình đảm bảo chất lượng sống tốt cho cư dân như khu vui chơi trẻ em, sân thể thao, công viên với quy mô phù hợp phân khúc.

Happy Home với mô hình khác biệt và vượt trội so với các dự án nhà ở xã hội hiện hữu sẽ góp phần tái định nghĩa về nhà ở xã hội.

Mô hình hứa hẹn sẽ thay đổi hẳn những định kiến về chất lượng xây dựng, tiện ích thiếu thốn hay chất lượng sống chưa cao tại các dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp.

Các căn hộ này sẽ có giá từ 300 triệu đến 950 triệu đồng/căn, được xây dựng giá bán và phương án bán theo đúng quy định của Nhà nước cho sản phẩm nhà ở xã hội.

Tham gia phát triển nhà ở xã hội là một trong những chiến lược phát triển trọng tâm của Vinhomes trong thời gian tới nhằm góp phần giải quyết vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp và hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho hàng triệu người lao động tại Việt Nam.

Địa ốc Hoàng Quân (HQC) - “Ông trùm” nhà ở xã hội

Địa ốc Hoàng Quân được biết đến là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đầu tư và phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam.

null

Đến nay, Địa ốc Hoàng Quân đã đăng ký và đang thực hiện 24 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khắp các tỉnh thành từ miền Trung đến miền Nam.

Tại mỗi tỉnh, thành phố đều có dấu ấn các dự án nhà ở xã hội của Hoàng Quân.

null
Tất cả các dự án của địa ốc Hoàng Quân đã cung ứng cho thị trường 34.000 căn hộ, với tổng vốn đầu tư hơn 22.000 tỷ đồng.

Đến nay, công ty đã bàn giao tương đương 10.000 căn hộ với 8 dự án: dự án HQC Thường Thạnh Cần Thơ, dự án HQC Plaza, dự án HQC Hóc Môn, dự án HQC Nha Trang, dự án HOF-HQC Hồ Học Lãm, dự án HQC Phú Tài, dự án Khu đô thị mới Nam Phan Thiết, dự án Khu đô thị mới Trà Vinh, dự án Khu đô thị Mekong City,…

null

Bên cạnh đó, Địa ốc Hoàng Quân cũng đẩy mạnh đầu tư, hợp tác đầu tư vào các phân khúc bất động sản thương mại khác.

Song song với hoạt động đầu tư, kinh doanh Bất động sản, HQC còn mở rộng đầu tư vào lĩnh vực Giáo dục và Tài chính qua việc đầu tư và hợp tác đầu tư Trường Đại học Đồng bằng sông Cửu Long, Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Tây Nam Á,…