Mối quan hệ lâu đời của văn hóa nghệ thuật và kiến trúc

Từ lâu trong lịch sử, nghệ thuật và văn hóa đã có mối quan hệ mật thiết đến các công trình xây dựng.

Sự kết hợp này tạo nên một tổ hợp có khả năng đem lại cảm xúc mạnh mẽ cho người sở hữu, người dùng và người chiêm ngưỡng chúng.

Nghệ thuật chứa đựng văn hóa – những phong tục, tín ngưỡng, tập quán của các quốc gia, dân tộc qua từng thời kỳ.

null
Thông qua việc sử dụng kết hợp giữa kỹ năng và trí tưởng tượng để sáng tạo ra các vật thể mang tính thẩm mỹ.

Nghệ thuật, văn hóa được bảo tồn, chúng có thể ở dạng các tác phẩm hội họa, điêu khắc, âm nhạc, sân khấu, phim ảnh, khiêu vũ và các công trình kiến ​​trúc.

Càng về sau, sự kết hợp giữa nghệ thuật và kiến trúc, bất động sản càng là điều được con người quan tâm, đặc biệt là những người ở tầng lớp giàu và siêu giàu.

Không dừng lại ở đó, sự kết hợp này còn góp phần kiến tạo hình ảnh và định vị mỹ quan cho một thành phố hay khu dân cư.

null
Những bức tranh nghệ thuật đường phố ở thành phố Turin, Ý.

Ở thành phố Turin của Ý, các công trình nghệ thuật đã góp phần làm tăng giá trị bất động sản từ 25% đến 30% trong 4 năm.

Trong khi đó, ở khu dân cư Chelsea của thành phố New York, một tòa nhà với hai bức tranh tường của nghệ sĩ người Brazil Eduardo Kobra đã ghi nhận mức tăng giá trị thị trường từ 880.000 USD lên 2.075.000 USD.

Trên các đường phố khác của New York, giá trị bất động sản cũng tăng từ 10% đến 15% do tác động của các nhà nghệ thuật đường phố.

Nghệ thuật gắn liền với bất động sản hiện đại

Từ việc tìm một vị trí hoàn hảo để treo tranh lên tường, các nhà thiết kế và kiến trúc sư bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của một tác phẩm nghệ thuật trong tổng thể một công trình xây dựng của họ.

Trong khi đó, các nhà thầu dần hiểu được sức tác động mạnh mẽ của nghệ thuật đến khả năng mua căn hộ của khách hàng.

Các nhà phát triển hạ tầng đô thị đơn giản đã nhận ra họ có thể thành công hơn gấp bội nếu kết hợp nghệ thuật vào trong những không gian đã từng bị xem nhẹ trước đây.

Điều này về bản chất có sức tác động mạnh mẽ đến sự thay đổi thị hiếu trong thị trường bất động sản của khách hàng – người mua bắt đầu muốn lấp đầy những căn hộ, ngôi nhà, căn phòng mới của họ bằng các nghệ thuật.

Nghệ thuật có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi. Không một khu vực nào trong tòa địa ốc mà không thể được thêm vào một chút nhấn nhá bởi nghệ thuật.

null
Madison Square Portfolio từng đặt một số tác phẩm nghệ thuật graffiti do họa sĩ Skott Marsi thực hiện trong các thang máy tòa nhà, nơi người ta vốn chỉ lao đến và lướt đi rất nhanh mà không mảy may đứng lại ngắm nhìn.

Chuỗi siêu căn hộ của Ritz Carlton ở thành phố Miami trang bị cả một studio nghệ thuật chuyên dụng cho cư dân tòa nhà để họ có thể thoải mái sáng tạo nghệ thuật bất cứ lúc nào mà không cần phải trang bị quá nhiều dụng cụ, hay đem tất cả mọi tác phẩm nghệ thuật vào trong nhà của mình.

null
Studio nghệ thuật tại Ritz Carlton Residences, Miami.

Tại sao các khách hàng thượng lưu đặc biệt thích đưa nghệ thuật vào nhà mình?

Knight Frank gần đây đã xuất bản một báo cáo khẳng định mối quan hệ giữa căn hộ cao cấp và nghệ thuật.

Việc sắp đặt cẩn thận các tác phẩm nghệ thuật của những nghệ sĩ như Damien Hirst hay Andy Warhol có thể là bước hoàn thiện quan trọng giúp gia tăng tiềm năng lựa chọn của người mua.

null
Trang trí cẩn thận căn phòng với tranh của Damien Hirst hay Andy Warhol có thể là bước hoàn thiện quan trọng giúp gia tăng tiềm năng lựa chọn của người mua.

Đầu tư cho các tác phẩm nghệ thuật đã trở nên phổ biến giữa các cá nhân có giá trị ròng cao trong bối cảnh thị trường chứng khoán và môi trường chính trị không ổn định.

Khách hàng thường cho rằng nghệ thuật là một khoản đầu tư tuy phức tạp hơn các hình thức đầu tư khác, nhưng nó đem lại cho họ cảm giác thỏa mãn hơn hẳn nhờ biết rằng tiền của họ đã được chi tiêu khôn ngoan.

Việc mua những tác phẩm nghệ thuật, cho dù là để làm tài sản riêng hay để bán lại, đều có khả năng đem lại lợi nhuận cao cho người mua.

Các đại lý bất động sản còn cho hay: tùy thuộc vào giá trị của bộ sưu tập mà những căn hộ vốn sang trọng và xa xỉ nhất vẫn có thể được đội giá lên rất nhiều lần, thậm chí có thể ngang bằng giá mua một căn hộ đơn lẻ.

null
Một góc trong triển lãm nghệ thuật tại London Newcastle.

Sự đầu tư cho một tác phẩm nghệ thuật bền vững đến mức tờ Financial Times từng đưa tin sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 rằng nghệ thuật có thể trường tồn kể cả khi thị trường tài chính đã sụp đổ.

Maria Morris, đối tác của Knight Frank cho biết: “Những người mua bất động sản siêu cao cấp đều là những người đã sở hữu những món hàng xa xỉ tốt nhất thế giới.

Do đó, họ mong đợi sẽ có được những thiết kế về kiến ​​trúc và phong cách sống tuyệt mỹ nhất.

Chúng tôi hiểu sự quan trọng trong tính cá nhân của khách hàng. Họ muốn những thứ chưa ai khác có.”

null

null
Các thiết kế căn hộ theo xu hướng nghệ thuật.

Vì vậy, các nhà phát triển bất động sản có thể sử dụng chiến thuật để gói gọn phong cách sống mà người mua mong muốn đạt được để khiến sản phẩm của họ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt khách.