Xu hướng “dốc vốn” mạnh tay cho các công ty khởi nghiệp bùng nổ hậu đại dịch

Đại dịch toàn cầu đã dẫn đến sự gia tăng các công ty khởi nghiệp, với số lượng các doanh nghiệp mới được thành lập trong vài năm qua đạt mức cao kỷ lục.

Các công ty khởi nghiệp đang cố gắng đáp ứng nhu cầu đang thay đổi của người tiêu dùng khi đối mặt với sự chuyển dịch nhanh chóng sang số hóa.

Nhận thấy tiềm năng từ những doanh nghiệp mới này, các quỹ đầu tư nhanh chóng tham gia vào thị trường tài trợ tư nhân và đầu tư hàng tỷ đô la vào các doanh nghiệp đột phá.

null
Tiềm năng phát triển của Startups kỹ thuật số thu hút sự đầu tư từ các quỹ truyền thống và phi truyền thống.
Hiện có hơn 900 công ty khởi nghiệp kỹ thuật số trị giá 1 tỷ đô la, con số này tăng kỷ lục so với chỉ 80 vào năm 2015.

Không chỉ các quỹ đầu tư mà các nhà đầu tư phi truyền thống khác cũng đang đổ tiền vào các công ty này.

Điều này dẫn đến việc định giá doanh nghiệp cao hơn và tạo ra nhiều đòn bẩy hơn cho các doanh nhân.

Theo Pitchbook, các nhà đầu tư phi truyền thống đã tham gia vào 42% các giao dịch tài trợ vốn cho startup và những giao dịch đó chiếm hơn 3/4 số vốn đầu tư vào năm ngoái.

Trong những năm gần đây, các quỹ đầu tư đang giữ vai trò quan trọng hơn trong lĩnh vực tài chính tư nhân.

Đơn cử, quỹ Tiger Global vượt trội hơn hẳn các quỹ vốn mạo hiểm (Venture Capital, viết tắt là VC) điển hình trong đầu tư vào thị trường tư nhân.

null
Quỹ đầu tư Tiger Global là một trong những quỹ mạo hiểm hoạt động tích cực nhất cho giới startups.
Theo Crunchbase, Tiger Global đã thực hiện 335 khoản đầu tư vào năm 2021 và thực hiện một số vụ mua lại vốn mạo hiểm lớn nhất trong năm.

Các phi vụ này bao gồm nền tảng đăng ký dành cho người sáng tạo nội dung Patreon, công ty chăm sóc sức khỏe Hinge Health và công ty công nghệ bất động sản Side.

Khi các nhà quản lý quỹ bắt đầu đầu tư trực tiếp vào các công ty khởi nghiệp, định giá quỹ đầu tư cũng không ngừng gia tăng.

Chẳng hạn, giá trị quỹ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở Mỹ trong nửa đầu năm 2021 đạt 150 tỷ đô la, vượt qua mức được ghi nhận trước đó vào năm 2020.

Theo CB Insights, số lượng vòng gọi vốn khởi nghiệp liên quan đến các nhà đầu tư VC phi truyền thống và không liên doanh quỹ vốn đã tăng lên 126 mỗi tháng vào năm ngoái, tăng từ mức trung bình 35 mỗi tháng từ năm 2016 đến năm 2019.

Đầu tư ồ ạt vào các công ty khởi nghiệp kỹ thuật số làm gia tăng tính cạnh tranh trong đổi mới và sáng tạo

Với nhiều cơ hội đầu tư hơn được các nhà quản lý quỹ trao cho các công ty nhỏ, sự cạnh tranh trong phát triển và đổi mới khởi nghiệp công nghệ và kỹ thuật số đang gia tăng.

null
Sự đầu tư mạnh mẽ vào các startups kỹ thuật số thúc đẩy tính cạnh tranh đổi mới công nghệ.

Các vòng gọi vốn ồ ạt trong các công ty khởi nghiệp công nghệ nhỏ hơn cũng là một yếu tố thúc đẩy chính của xu hướng số hóa.

Với số lượng dường như vô tận các công ty mới tham gia thị trường hàng năm, có thể thấy sự đổi mới và sáng tạo là yếu tố duy nhất để giữ vững chỗ đứng trên thị trường hiện nay.

5 Lĩnh vực kinh doanh đang dẫn đầu xu hướng đổi mới công nghệ và kỹ thuật số

Dưới đây là một số ngành và lĩnh vực kinh doanh đang áp dụng nhanh chóng các giải pháp công nghệ tiên tiến và một số công ty khởi nghiệp đang dẫn đầu trong việc giới thiệu các giải pháp sáng tạo và hiệu quả để hiện thực hóa mục tiêu này.

1. Lĩnh vực Máy học (Machine Learning)

Theo tờ Deloitte, sự chuyển hướng sang cung cấp sản phẩm và dịch vụ trực tuyến thay vì tại cửa hàng đã khiến thị trường lập trình tăng trưởng đáng kể trong vài năm qua và thị trường Triển khai mô hình học máy (Machine Learning Operations, viết tắt là MLOPs) dự kiến sẽ đạt 4 tỷ đô la vào năm 2025.

null
Thị trường lập trình và Triển khai mô hình học máy đang phát triển mạnh mẽ.

Nhiều doanh nghiệp đang cố gắng kết hợp các dịch vụ dựa trên máy học (Machine Learning, viết tắt là ML) vào trong quy trình sản xuất các sản phẩm của họ để nắm bắt những tiến bộ công nghệ mới nhất.

Đơn cử, Qwak - một công ty khởi nghiệp của Israel được thành lập vào năm 2021 là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực này.

Để giúp các doanh nghiệp được định hướng ML, Qwak đã đơn giản hóa việc triển khai mô hình học máy vào sản xuất bằng cách loại bỏ rào cản cuối cùng khỏi khoa học dữ liệu, đồng thời cung cấp cơ sở hạ tầng nhanh cho phép sản xuất liên tục các mô hình ML trên quy mô lớn.

null
Qwak là giải pháp hữu hiệu để định hướng doanh nghiệp theo hướng máy học.

Nền tảng này đã huy động được tổng cộng 19,4 triệu đô la từ các quỹ đầu tư như Leaders Fund, Amiti Ventures, Stage One Ventures và các nhà đầu tư thiên thần khác. 

Với việc số hóa ngày càng tăng trong các ngành, Qwak đặt mục tiêu trở thành một trong những công cụ hỗ trợ triển khai ML hàng đầu thế giới. 

Công ty hiện đang nhanh chóng mở rộng quy mô, gần đây đã mở văn phòng tại Hoa Kỳ và có ý định mở rộng sang Châu Âu.

2. Lĩnh vực tài trợ bất động sản

Với tầm quan trọng ngày càng tăng của số hóa, ngành bất động sản cũng đã bắt đầu áp dụng các giải pháp kỹ thuật số, đặc biệt là sau khi quan điểm về bất động sản được chuyển hướng sang môi trường trực tuyến vào năm 2020 do các biện pháp tạo khoảng cách xã hội.

null
Tài trợ bất động sản đang “nghiêng” theo “làm gió” đổi mới công nghệ.

Một số công ty khởi nghiệp đã sớm nhận ra xu hướng này và bắt đầu cung cấp các dịch vụ dành riêng cho ngành, đơn cử là LoanBase.

Được thành lập vào năm 2020, LoanBase sử dụng công nghệ tiên tiến để kết nối người đi vay và người cho vay.

null
LoanBase kết nối người vay và nhà đầu tư trong tài trợ bất động sản.
Nền tảng này cho phép giao tiếp trực tiếp giữa hai bên để đạt được sự minh bạch tối đa, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho khách hàng.

Công ty này đang nỗ lực hiện đại hóa ngành tài trợ bất động sản thương mại để giảm thời gian và chi phí liên quan đến phương thức đầu tư bất động sản truyền thống.

3. Lĩnh vực thông tin liên lạc

Trong thế giới mà đâu đâu cũng có sự hiện diện của số hóa, ngành thông tin liên lạc chắc chắn không thể đứng ngoài.

Ngành truyền thông truyền thống đang chứng kiến một sự đổi mới lớn.

Cụ thể, Spike, một nhà cung cấp hệ sinh thái công việc đàm thoại ở Israel, đang cách mạng hóa email và giao tiếp tại nơi làm việc.

null
Spike đang cách mạng hóa email và giao tiếp tại nơi làm việc.
Spike biến giao tiếp công việc thành các cuộc trò chuyện đơn giản, vì vậy nhân viên có thể làm việc và cộng tác liền mạch với khách hàng và các thành viên trong nhóm.

Ở khía cạnh đơn giản hóa quy trình, sự đổi mới này tương tự với sự đổi mới mà Twitter đã làm trong ngành xuất bản.

null
Twitter cung cấp hỗ trợ về mặt giao diện tương tác cho ngành báo chí.
Twitter đem đến nền tảng tương tác thuận tiện, nơi các nhà báo có cách giao tiếp trực tiếp, nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều với độc giả của họ thay vì dựa vào quy trình biên tập bị hạn chế về thời gian.

4. Lĩnh vực quản lý đầu tư

Khi mọi ngành chuyển đổi và bước sang chương tiếp theo của Internet, thế giới của các loại tài sản đầu tư và nền tảng giao dịch cũng bắt đầu có nhiều biến chuyển.

Cơ sở hạ tầng tổ chức tài chính hiện tại thiếu tính minh bạch, và khả năng của blockchain và Web 3.0 đang gây áp lực to lớn lên các sàn giao dịch chứng khoán, thị trường và các nền tảng giao dịch để bắt kịp những thay đổi năng động trong ngành dịch vụ tài chính.

null
Quản lý đầu tư đang gặp nhiều trở ngại từ Web 3.0 và Blockchain.
Để đối phó với thị trường tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số đang gia tăng, nhiều công ty khởi nghiệp đang nỗ lực cung cấp các giải pháp tiên tiến và an toàn để hỗ trợ việc áp dụng tài sản kỹ thuật số.

Exberry, một công ty khởi nghiệp của Israel được thành lập vào năm 2017 là một trong số đó.

Exberry cung cấp kiến thức chuyên môn về công nghệ giao dịch cho các sàn giao dịch chứng khoán, ngân hàng và thị trường kỹ thuật số.

null
Exberry cung cấp cơ sở dữ liệu tham vấn về công nghệ giao dịch cho các sàn giao dịch chứng khoán, ngân hàng và thị trường kỹ thuật số.

Công ty này cho phép doanh nghiệp bắt kịp với thị trường tài chính đang thay đổi và mở rộng nhanh chóng.

Các nền tảng giao dịch có thể sử dụng cơ sở hạ tầng giao dịch công nghệ sâu của công ty cho các sàn giao dịch, ngân hàng, chứng khoán kỹ thuật số và thị trường để nhanh chóng thiết lập nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số mới mà không cần phải bắt đầu lại từ đầu.

5. Lĩnh vực thiết kế

Số hóa thiết kế không phải là một lĩnh vực mới, nhưng nó đang được “mới hóa” nhờ Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence, viết tắt là AI).

Renovai, được thành lập vào năm 2019, một nền tảng thiết kế được hỗ trợ bởi AI, là một ví dụ tiêu biểu cho sự vận vận dụng tiến bộ công nghệ vào mô hình kinh doanh.

Renovai cung cấp trải nghiệm mua sắm siêu cá nhân hóa cho các thương hiệu phong cách sống và các nhà bán lẻ thương mại điện tử nội thất.

null
Renovai cung cấp trải nghiệm mua sắm siêu cá nhân hóa cho khách hàng.

Nền tảng công nghệ của Renovai cho phép khách hàng hoàn thành một bảng câu hỏi ngắn trước khi thiết kế và hình dung không gian theo mô hình 3D sống động như thật dựa trên nhu cầu, yêu cầu và sở thích của khách hàng.

Sản phẩm AI của công ty bao gồm Renovai Scout giúp tư vấn một sản phẩm cụ thể dựa trên sở thích của khách hàng và thiết kế phòng hiện tại, và Complete the Look giúp đề xuất các mặt hàng phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm.

null
Complete the Look của Renovai giúp đề xuất các mặt hàng phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm.

Nhu cầu toàn cầu về các sản phẩm sáng tạo và dịch vụ kỹ thuật số đang tăng cao.

Đây sẽ là cơ hội hấp dẫn cho các quỹ phi truyền thống và truyền thống để tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới.

Đồng thời, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỹ thuật số cũng có thể tận dụng cơ hội này để huy động vốn và đạt được các mục tiêu tăng trưởng của mình.