Một nghiên cứu của IBM cho thấy, 42% CEO ở Việt Nam nói rằng công nghệ AI sẽ là nhân tố chính giúp họ đạt được mục tiêu của mình trong vòng 2-3 năm tới.

Ngoài ra, IBM cũng đưa ra những nhận định về xu hướng sử dụng công nghệ AI ở Việt Nam trong năm 2022.

Sẽ có 5 xu hướng AI hàng đầu tại Việt Nam năm 2022 khi các công ty tìm cách tiếp tục thúc đẩy lợi thế kỹ thuật số để khả năng cạnh tranh, tính hiệu quả của hoạt động và tạo ra các dòng doanh thu mới, theo IBM.

Chăm sóc khách hàng nhờ vào trợ lý “ảo”

Những trợ lý ảo này còn được cho rằng chính là những cánh tay đắc lực của các tổ chức lớn và chính phủ trong chiến dịch chống lại đại dịch COVID-19.

Việc sử dụng công nghệ AI sẽ giúp cho các nhà bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng sự tương tác với khách hàng.

Theo IBM, vào năm 2022, AI sẽ đảm nhận vai trò lớn hơn trong các tác vụ chăm sóc khách hàng. Theo IBM, vào năm 2022, AI sẽ đảm nhận vai trò lớn hơn trong các tác vụ chăm sóc khách hàng.

Người tiêu dùng sẽ nhận thấy các tương tác thực hiện bởi trợ lý ảo sẽ được cá nhân hóa và thực hiện đầy đủ hơn bởi các nhà bán lẻ và nhà cung cấp dịch vụ.

Có thể thấy, loại công nghệ này ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quy trình chăm sóc.

Tạo ra một tương lai bền vững cho doanh nghiệp

Thứ hai, công nghệ AI sẽ giúp các doanh nghiệp bền vững hơn thông qua việc nắm bắt dữ liệu, tính toán lượng phát thải carbon và dự đoán độ “bền bỉ” của chuỗi cung ứng.

Đây chính là những kết quả đạt được từ những áp lực được đặt ra từ các khách hàng, những nhà làm chính sách và cổ đông trong việc cải thiện kết quả kinh doanh.

Nghiên cứu CIO gần đây của IBM chỉ ra rằng, 42% CIO (giám đốc công nghệ thông tin) được khảo sát mong đợi AI.

Và các công nghệ tiên tiến khác sẽ có tác động đáng kể đến tính bền vững trong 3 năm tới, cao nhất trong số các lĩnh vực tác động được khảo sát.

Lý do cho sự bùng nổ của cá nhân hóa đến từ việc các công ty và chính phủ hiện có thể truy cập toàn diện hơn vào dữ liệu và khai thác dữ liệu tốt hơn bao giờ hết. Lý do cho sự bùng nổ của cá nhân hóa đến từ việc các công ty và chính phủ hiện có thể truy cập toàn diện hơn vào dữ liệu và khai thác dữ liệu tốt hơn bao giờ hết.

Cụ thể, AI có thể giúp đưa ra các dự báo về bảo trì, từ đó giúp giảm nhu cầu thay thế các bộ phận và thiết bị. AI cũng được dùng phân tích hình ảnh vệ tinh về bão và cháy rừng…

Điều này đóng một vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho các công ty và tổ chức đối phó với sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Các doanh nghiệp cũng có thể giảm thiểu sự gián đoạn chuỗi cung ứng hơn nữa bằng cách đầu tư vào tự động hóa do AI điều khiển.

Xu hướng này sẽ giúp các hệ thống vận hành cơ bản trở nên nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Đưa mạng 5G đi vào hoạt động nhờ sự trợ giúp của công nghệ AI.

Mạng 5G sẽ mang lại rất nhiều ứng dụng cho các ngành công nghiệp từ streaming cho đến robot và sản xuất.

Để có thể đẩy nhanh tiến độ, các công ty viễn thông đang sử dụng kĩ thuật tự động hóa nhờ AI để có thể điều khiển và quản trị hệ thống mạng lưới hiệu quả hơn.

Đồng thời điều này sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn dành cho khách hàng của những công ty này.

Kết nối 5G có tiềm năng to lớn để thúc đẩy các ngành công nghiệp từ mạng viễn thông, truyền thông đến chế tạo. Kết nối 5G có tiềm năng to lớn để thúc đẩy các ngành công nghiệp từ mạng viễn thông, truyền thông đến chế tạo.

Những cải tiến như phân chia mạng tự động cho phép các tổ chức thiết lập các mức dịch vụ cho từng thiết bị phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Ví dụ, một phương tiện tự hành có thể được hỗ trợ mạng với độ trễ rất thấp trong khi một máy quay video HD có thể được phân bổ băng thông cao.

AI có khả năng nhanh chóng kích hoạt các thay đổi trong mạng nhằm tối ưu hóa hiệu suất và độ tin cậy của mạng bằng cách áp dụng học máy và giúp các nhà cung cấp cung cấp các dịch vụ tối ưu với mạng 5G.

Giúp doanh nghiệp cắt giảm những chi phí không đáng có

Tiếp theo, việc các doanh nghiệp ứng dụng AI để dự đoán những vấn đề liên quan đến IT nhằm cắt giảm chi phí được dự đoán xu hướng thứ tư trong năm 2022.

AIOps (phân tích hoạt động công nghệ thông tin) trở thành một lĩnh vực phát triển vô cùng mạnh mẽ.

AIOps cho phép các nhóm công nghệ thông tin của một tổ chức chủ động quản lý các môi trường làm việc phức tạp và giúp tiết kiệm hàng trăm nghìn đô la, theo IBM.

AIOps giúp giảm khối lượng công việc cho nhân viên IT khi làm việc với một lượng dữ liệu lớn được tạo ra bởi cơ sở hạ tầng, phần cứng và phần mềm. AIOps giúp giảm khối lượng công việc cho nhân viên IT khi làm việc với một lượng dữ liệu lớn được tạo ra bởi cơ sở hạ tầng, phần cứng và phần mềm.

Việc ứng dụng này sẽ giúp cho đội ngũ IT có thể tự tin phát hiện ra vấn đề nhanh hơn rất nhiều so với việc “chạy bằng cơm”.

Điều này sẽ giải phóng họ khỏi những công việc mang lại ít giá trị và tốn nhiều thời gian, đồng thời cho họ tập trung vào những công việc khác mang lại nhiều giá trị hơn.

Ứng dụng công nghệ AI trong an ninh mạng

Khi các công ty và chính phủ liên tục đầu tư vào an ninh mạng, đất diễn của công nghệ AI ngày càng nhiều vì nó có thể giúp họ phát hiện các lỗ hổng hiệu quả hơn.

Kết quả, khách hàng và người dân tin tưởng hơn vào các công ty và chính phủ trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng.

Theo IBM, trong “cuộc chiến” giành lòng tin của người tiêu dùng sẽ diễn ra trên nhiều mặt, từ khả năng ra quyết định của AI đến việc cho người dùng niềm tin rằng dữ liệu cá nhân của họ đang được bảo vệ. Theo IBM, trong “cuộc chiến” giành lòng tin của người tiêu dùng sẽ diễn ra trên nhiều mặt, từ khả năng ra quyết định của AI đến việc cho người dùng niềm tin rằng dữ liệu cá nhân của họ đang được bảo vệ.

Chính phủ Việt Nam mới đây đã ban hành Chiến lược quốc gia về AI đến năm 2030.

Với mục tiêu từng bước đưa Việt Nam trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo và AI nằm trong Top 4 của khu vực ASEAN và trong Top 50 của thế giới.

Chiến lược này nhằm mục đích xây dựng 10 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực và phát triển ba trung tâm dữ liệu lớn và máy tính hiệu suất cao quốc gia.

Chính quyền muốn sử dụng AI để nâng cao hiệu suất của khu vực này, đặc biệt là các dịch vụ công trực tuyến và quản lý nhà nước để giảm thời gian xử lý. Chính quyền muốn sử dụng AI để nâng cao hiệu suất của khu vực này, đặc biệt là các dịch vụ công trực tuyến và quản lý nhà nước để giảm thời gian xử lý.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát 2 năm trước, công nghệ AI đã giúp những thành viên tuyến đầu chống dịch rất nhiều trong trong việc tìm dấu vết nguồn bệnh thông qua những ứng dụng tìm kiếm và bản đồ đại dịch.

Tổng hợp, nguồn: CafeF, VnEconomy