Mất đi Abloh, ngành công nghiệp xa xỉ mất đi động lực lớn

2021 là một năm quan trọng đối với ngành công nghiệp xa xỉ.

Có rất nhiều sự thay đổi và gián đoạn khi một số thương hiệu vượt lên trước thách thức trong khi những thương hiệu khác lại tụt hậu xa hơn.

Giống như mọi năm, đây là khoảng thời gian chúng ta cần phải ngồi lại và suy ngẫm về những thời điểm quan trọng của ngành hàng xa xỉ trong năm qua.

Một trong những khoảnh khắc đáng buồn nhất là sự ra đi của Virgil Abloh.

Virgil Abloh. Virgil Abloh.

Trong thập kỷ qua, Abloh đã trở thành một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất đến ngành hàng xa xỉ.

Nhãn hiệu mà anh thành lập, Off-White, đang phát triển vượt bậc và nhấn mạnh cách anh kết hợp khả năng tạo ảnh hưởng và tạo sự đổi mới và khiến cho Off-White trở thành thương hiệu có khả năng định hình toàn bộ ngành công nghiệp chỉ trong vài năm.

null

Off-White giúp giày thể thao trở thành phụ kiện thời trang biểu tượng, đồng thời thúc đẩy sự chấp nhận vẻ đẹp của thời trang đường phố trong những đế chế kinh doanh xa xỉ.

Giày thể thao trở thành phụ kiện thời trang biểu tượng nhờ Off-White. Giày thể thao trở thành phụ kiện thời trang biểu tượng nhờ Off-White.

Việc Abloh được bổ nhiệm làm Giám đốc nghệ thuật tại Louis Vuitton đã nhấn mạnh tài năng đặc biệt của anh.

Chưa dừng lại ở đó, vai trò ngày càng mở rộng của Abloh tại tập đoàn LVMH trong nhiều Maison khác nhau cho thấy tầm nhìn sáng tạo và tài năng có ảnh hưởng quan trọng như thế nào đối với giá trị cao nhất mà các thương hiệu muốn hướng đến.

Sau khi Abloh qua đời, Mercedes-Benz đã trình làng Project Maybach do anh đồng thiết kế cùng với Gorden Wagoner.

Mercedes Project Maybach - mẫu concept tưởng nhớ nhà thiết kế Virgil Abloh. Mercedes Project Maybach - mẫu concept tưởng nhớ nhà thiết kế Virgil Abloh.

Mất đi Abloh, ngành công nghiệp xa xỉ đã mất đi một động lực và người tạo sự rung chuyển độc đáo nhất, và chúng tôi chắc chắn di sản của anh vẫn sẽ tiếp tục định hình LVMH và Mercedes trong nhiều năm tới.

Tầm quan trọng của tính bền vững

Cũng trong năm 2021, một khía cạnh khác đang ngày càng trở nên quan trọng cho sự thành công của các thương hiệu là tính bền vững.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, các nghiên cứu tại Équité chỉ ra tầm quan trọng của tính bền vững đối với các quyết định của người tiêu dùng chưa bao giờ mạnh mẽ hơn bây giờ.

Đặc biệt là khi những phụ nữ trẻ và giàu có ở Trung Quốc, Nhật Bản cho thấy sự thay đổi đáng kể trong kỳ vọng của họ đối với các thương hiệu khi họ quan tâm nhiều hơn đến nguồn cung ứng, trách nhiệm xã hội, truy xuất nguồn gốc và nguyên liệu sạch.

Lần đầu tiên, ảnh hưởng mạnh mẽ của GenZ lên tính bền vững của các thương hiệu cũng có tác động đáng kể đến sở thích thương hiệu và mức độ sẵn sàng chi trả của họ, và sự thay đổi xuất hiện trong tất cả các khía cạnh của chuỗi giá trị xa xỉ.

Tại Ý, chính phủ đã ra lệnh cấm chăn nuôi thú để lấy lông trên toàn quốc, đánh dấu việc đẩy nhanh tốc độ chấm dứt sử dụng lông thú ở nước này.

Các quốc gia khác chắc chắn cũng sẽ áp dụng thêm nhiều quy định tương tự, và do đó, các thương hiệu cao cấp phải chủ động trở thành người thay đổi chứ không chờ đợi, nếu không, mọi thứ sẽ trở nên quá muộn cho họ.

Tương tác đa thương hiệu để mang đến trải nghiệm xa xỉ trọn vẹn

Sự thay đổi đang chạm vào mọi ngành công nghiệp, trong đó có ngành công nghiệp thời trang và hàng da với sự xuất hiện của các thiết bị kỹ thuật số.

Louis Vuitton đã mở rộng hướng kinh doanh sang các danh mục như loa, nhờ vào sức mạnh thương hiệu.

Sản phẩm loa Horizon Light Up trị giá 4.000 USD của thương hiệu đẩy mức giá của các thiết bị âm thanh di động đến mức mà cả những thương hiệu “kỳ cựu” như Bang & Olufsen, Bowers & Wilkens hay Naim cũng chưa bao giờ dám làm.

Hình ảnh chiếc loa Horizon Light Up của Louis Vuitton. Hình ảnh chiếc loa Horizon Light Up của Louis Vuitton.

Louis Vuitton phá cách bằng việc tập trung vào khía cạnh thời trang của một sản phẩm công nghệ.

Louis Vuitton Speaker Trunk PM là một sản phẩm như vậy, với giá bán lẻ 7.600 USD, thậm chí còn đi xa hơn với khả năng kết hợp thiết kế biểu tượng của nhà mốt với công nghệ.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao các thương hiệu công nghệ đã tồn tại trên thị trường không bao giờ dám kết hợp thời trang với công nghệ? Tại sao họ lại để phân khúc này thuộc về những người chơi mới như vậy?

Yếu tố then chốt để giành được trái tim của Gen Z

Khả năng thích ứng sẽ là yếu tố then chốt để giành được trái tim của Gen Z trong thế giới xa xỉ.

Đây là thế hệ có ảnh hưởng nhất đối với các thương hiệu xa xỉ hiện tại, và mọi thương hiệu không đáp ứng các tiêu chí của thế hệ này đều đang tự đặt mình vào vị thế dễ bị tổn thương.

Đến năm 2030, Gen Z sẽ là nhóm khách hàng lớn nhất trong lĩnh vực xa xỉ và họ kỳ vọng các thương hiệu sẽ mang đến những trải nghiệm khác biệt, lấy khách hàng làm trung tâm.

Bên cạnh đó, giành được chiến thắng trong thế giới metaverse xa xỉ cũng sẽ là điều quan trọng hàng đầu.

Bí quyết cho các thương hiệu là: Người tiêu dùng sẽ ngày càng mong đợi tất cả các tương tác xa xỉ mang tên thương hiệu phải nhất quán, không phụ thuộc vào cách họ tương tác như thế nào.

Dù là kỹ thuật số hay vật lý, mọi nền tảng đều quan trọng như nhau.

Chúng tôi yêu thích sự thay đổi và phá cách.

Chúng cho phép các thương hiệu trở nên nhanh nhạy và đổi mới, truyền cảm hứng và tạo ra giá trị cao nhất cho khách hàng.

Nhưng các thương hiệu cũng cần tư duy đúng đắn và tập trung để giành chiến thắng, dẫn đầu thị trường.

Đó sẽ là yếu tố quan trọng nhất để thành công khi chúng ta cùng bước vào năm 2022!

Theo L'OFFCIEL