Chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay ở cả Việt Nam và trên thế giới.

Chính phủ Việt Nam cũng đặc biệt quan tâm đến vấn để chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tuy nhiên, dù công cuộc này đang dần đi vào từng khía cạnh của đời sống doanh nghiệp nhưng không có nghĩa nó đang được nhìn nhận một cách đúng đắn.

Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong Cách mạng công nghiệp 4.0

Bởi lẽ, chuyển đổi số không chỉ là việc đầu tư, áp dụng công nghệ hay chuyển dịch các hoạt động truyền thống lên môi trường số.

Chuyển đổi số cũng là một sự thay đổi về văn hóa của các doanh nghiệp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục thay đổi, thử nghiệm cái mới và sẵn sàng đón nhận và chấp nhận các thất bại.

Báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường lớn như Gartner, IDC... đều chỉ ra rằng chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp: từ điều hành quản lý đến nghiên cứu, kinh doanh…

null
Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong Cách mạng công nghiệp 4.0.

Những lợi ích dễ nhận biết nhất của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp là cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn, tối ưu hóa được năng suất làm việc...

Khi đại xu hướng chuyển đổi số ngày càng lan rộng, cơ hội phát triển cho các startup công nghệ cũng được mở ra nhiều hơn và các DN này cũng cần nhanh chân và tăng tốc hơn nữa trong làn sóng này.

Với những lợi ích từ việc chuyển đổi số, cục Phát triển doanh nghiệp đưa ra 7 động lực để startup công nghệ bứt phá chuyển đổi số.

7 động lực giúp doanh nghiệp công nghệ mới tận dụng lợi thế từ chuyển đổi số

1. Tối ưu hóa quy trình vận hành

Hiện nay để hoạt động quản lý dễ dàng hơn, các nhà quản trị có thể sử dụng các phần mềm quản lý quy trình cho doanh nghiệp.

Các giải pháp phần mềm ngày càng trở nên thông minh và hữu ích.

Thông qua phần mềm, công việc có thể được tự động hóa, phân tích triển khai và mô hình hóa các đầu việc trong quy trình của doanh nghiệp.

Khi triển khai áp dụng phần mềm, doanh nghiệp có thể tiết kiệm một khối lượng thời gian lớn.

Bên cạnh đó, chi phí cũng được cắt giảm khi có thể giảm thiểu nhân sự quản lý, theo dõi mà năng suất vẫn đảm bảo.

null
Chuyển đổi số giúp giải quyết bài toán tối ưu hóa quy trình vận hành cho doanh nghiệp.

Để giải quyết bài toán này, công ty ABAHA đã giúp chuỗi cửa hàng và điểm bán phát triển kinh doanh tự động hóa quản lý đơn hàng và khách hàng và tự động hóa quá quy trình kinh doanh hiệu quả.

Đây là doanh nghiệp cung cấp các mô hình kinh doanh trên Mobile App mang thương hiệu riêng đầu tiên tại Việt Nam theo mô hình SAAS.

null
Abaha - Xây Dựng Mô Hình Kinh Doanh Trên Mobile App giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình.

Mobile App TMĐT hoàn toàn có thể trở thành kênh kinh doanh chính của doanh nghiệp, loại bỏ các hạn chế mà kênh kinh doanh truyền thống đem lại.

Các doanh nghiệp chủ động hơn trong việc lưu trữ data khách hàng, không bị phụ thuộc vào nhân viên bán hàng hay các nền tảng khác.

ABAHA hỗ trợ tự động hóa các chiến lược kinh doanh từ marketing đến chăm sóc khách hàng: push notification - marketing đến hàng ngàn người dùng với chi phí 0 đồng, phân hạng thành viên triển khai các chương trình ưu đãi, tạo tệp khách hàng thân thiết…

2. Sử dụng tối ưu máy móc để tiết kiệm chi phí

Thông qua việc giám sát thường xuyên, từ xa tình trạng máy móc, doanh nghiệp có thể giảm thời gian ngừng hoạt động của máy hoặc thời gian hoán đổi bằng cách phát hiện sớm các sự cố có thể xảy ra và bảo trì liên tục.

Từ đó, có thể tránh được và sửa chữa sớm các khiếm khuyết, giúp tiết kiệm chi phí và thúc đẩy thông lượng sản xuất.

Việc sử dụng bảo trì dự báo cho phép giảm tổng thời gian ngừng hoạt động của máy móc từ 30-50% và tăng tuổi thọ của máy móc.

null
Máy móc sẽ hỗ trợ con người nâng cao hiệu suất lao động và tối ưu chi phí.

Chẳng hạn, phần mềm quản lý giám sát theo công đoạn của ROSTEK được ứng dụng cho những đơn vị lắp ráp, gia công các chi tiết đơn lẻ trên máy công cụ (máy CNC, máy tiện, máy phay, máy mạ…).

Phần mềm giúp đơn vị xuất theo dõi tổng thể bắt đầu từ khi có đơn hàng mới, quản lý đơn hàng, quản lý tạo mã sản phẩm, thiết lập quy trình sản xuất.

Từ đó, hỗ trợ theo dõi gia công của từng chi tiết đến từng công đoạn giúp người quản lý có cái nhìn tổng quát về toàn bộ quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

null
Rostek: Giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp sản xuất.

Giải pháp của ROSTEK giúp loại bỏ việc ghi chép thủ công, tự động ghi nhận kết quả làm việc của công nhân một cách minh bạch và rõ ràng.

Đi kèm nền tảng web và ứng dụng trên di động giúp quá trình nhận dữ liệu được linh hoạt và chính xác nhất.

Do đó, chi phí để vận hành máy móc được tối ưu, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

3. Tăng năng suất lao động

Doanh nghiệp có thể thực hiện nâng cao năng suất lao động bằng cách sử dụng các công nghệ mới để giảm thời gian chờ đợi giữa các bước sản xuất khác nhau.

Từ đó, trong quá trình sản xuất - dịch vụ, tốc độ thực hiện các nhiệm vụ sản xuất phức tạp sẽ tăng nhanh so với công nhân thực hiện thủ công.

Đơn cử, YOLA - Trung tâm tiếng Anh đã gặp phải vấn đề về hiệu suất marketing thấp và ngân sách vẫn ngày một tăng cao.

Điểm mấu chốt của vấn đề là ở quy trình chăm sóc và tư vấn cho khách hàng còn rất thủ công và phụ thuộc nhiều vào nhân viên trực page.

Do đó, YOLA đã chọn giải pháp Omnichannel Marketing Automation từ Novaon Ecom, vận hành trên 5 kênh online: Messenger, Email, Web Push, Zalo và SMS.

null
YOLA và câu chuyện tăng 116% khách hàng với giải pháp chăm sóc khách hàng tự động.

YOLA sở hữu một nền tảng trợ lý ảo thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào chatbot chăm sóc khách hàng, hỗ trợ lớn trong việc tối ưu hiệu suất kinh doanh trên các kênh mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo…).

Với công cụ này, sau khi cài đặt và triển khai chiến dịch, công việc quản lý và theo dõi, phản hồi khách hàng tương tác với quảng cáo sẽ được thực hiện tự động bởi Chatbot.

Từ đó, quy trình bán hàng trở nên nhanh chóng, đạt hiệu suất cao nhưng chi phí lại vô cùng phải chăng.

4. Quản lý hàng tồn kho hiệu quả dẫn đến tiết kiệm chi phí

Bằng cách áp dụng công nghệ, các nguyên nhân dẫn đến lượng hàng tồn kho dư thừa có thể được giải quyết bằng cách lập kế hoạch nhu cầu không đáng tin cậy và sản xuất dư thừa.

Thông qua các công nghệ như các hệ thống tự động sắp xếp lại nếu cần thiết, chi phí cho việc lưu giữ hàng tồn kho có thể giảm 20-50%.

Sapo POS là một ví dụ điển hình. Doanh nghiệp cung cấp phần mềm quản lý kho hàng tối ưu dành riêng cho các chủ cửa hàng bán lẻ và chuỗi cửa hàng.

Từ đó, các chủ doanh nghiệp có thể quản lý từ khâu nhập hàng đến bán hàng xuất kho, báo cáo giúp tiết kiệm đến 80% thời gian và chi phí nhân sự.

Bên cạnh đó, số lượng tồn kho sẽ được quản lý chính xác và chi tiết cho cửa hàng/chuỗi cửa hàng.

null
Quản lý kho theo quy trình chuẩn với phần mềm quản lý bán hàng Sapo.

Việc phân chia quyền giữa các chi nhánh cũng chi tiết cụ thể hơn, người quản lý có thể theo dõi và giám sát hàng ngày trên từng chi nhánh.

Phần mềm có tích hợp trực tiếp vào Facebook, giúp tự động cập nhật thông tin đơn hàng, khách hàng, tồn kho sản phẩm giúp tiếp cận và tư vấn khách hàng ngay trên đó.

5. Cải tiến chất lượng sản phẩm, dịch vụ

Công nghệ tiến tiến trong Cách mạng 4.0 tạo điều kiện cải thiện chất lượng sản phẩm và chất lượng quá trình sản xuất bằng cách sử dụng giải quyết vấn đề thời gian thực, kiểm soát qui trình nâng cao hoặc sửa lỗi theo thời gian thực.

Sử dụng những cách tiếp cận này, người ta có thể đạt được tiết kiệm chi phí liên quan đến chất lượng dưới mức tối ưu khoảng 10-20%.

Koina – Dùng dữ liệu và công nghệ giải bài toán chuỗi cung ứng nông nghiệp Việt Nam.

Koina kết hợp với các doanh nghiệp và dùng công nghệ của mình đưa vào canh tác:

  • IoT system (The Internet of Things) – Hệ thống sensor cảm biến, máy bay không người lái, phần mềm xử lý…
  • Precision Farming: Tiếp cận quản lý tập trung vào quan sát, đo lường và những phản ứng theo thời gian thực với sự biến đổi của cây trồng…
Việc số hoá hoạt động canh tác, trồng trọt và đưa vào đó công nghệ, công cụ kỹ thuật cao sẽ giúp tăng năng suất, tăng chất lượng nông sản, giảm sai sót và tối ưu chi phí dài hạn.

Dựa trên kho dữ liệu tổng hợp, Koina có thể biết mình đang hoạt động hiệu quả như thế nào và cần làm gì để nâng cao chất lượng dịch vụ đồng thời đem lại sự tối ưu trong quá trình vận hành.

null
Koina – Dùng dữ liệu và công nghệ giải bài toán chuỗi cung ứng nông nghiệp Việt Nam.

6. Dịch vụ và hậu mãi

Các dịch vụ mới mang đến nhiều tiềm năng mới trong sửa chữa sản phẩm và giữ cho chúng hoạt động lâu hơn.

Sản xuất sản phẩm có thể tiết kiệm chi phí hơn, khi máy móc hoạt động bền hơn, ví dụ thông qua bảo trì từ xa hoặc tự thực hiện theo hướng dẫn ảo.

Trong trường hợp này, người ta có thể thực hiện chẩn đoán lỗi và thậm chí sửa chữa mà không cần kỹ thuật viên đến tận hiện trường.

Trung bình, chi phí bảo trì có thể giảm khoảng 10-40% thông qua việc sử dụng bảo trì từ xa và bảo trì dự báo.

Izisolution là phần mềm quản lý và bảo trì thiết bị, cung cấp đầy đủ các tính năng hỗ trợ quản lý tài sản thiết bị như: tự động hóa quy trình, cập nhật trạng thái máy móc theo thời gian thực.

Từ đó, các doanh nghiệp có thể tính toán được thời gian bảo trì thiết bị để các thiết bị hoạt động hiệu quả, tránh được tình trạng hỏng hóc đột ngột trong quá trình sử dụng.

null
Các tính năng quản lý và hậu mãi của Izisolution.

Phần mềm còn cung cấp đầy đủ các tính năng hỗ trợ quản lý bảo trì thiết bị như: tự động hóa, cập nhật trạng thái máy móc, lập kế hoạch sửa chữa tự động và bảo dưỡng thiết bị đúng quy định.

7. Dự đoán cầu để cung phù hợp

Các công nghệ mới mang lại hiểu biết chính xác về nhu cầu của khách hàng, về số lượng và tính năng sản phẩm, từ đó giúp dự báo tốt hơn.

Việc sử dụng các công nghệ có thể làm tăng độ chính xác của dự báo nhu cầu lên hơn 85%.

Trở thành nhà cung cấp một sản phẩm mới đầu tiên trên thị trường có thể tạo ra lợi ích lớn về tăng doanh thu và ít cạnh tranh hơn.

Các công nghệ mới nổi lên cùng với cách mạng công nghiệp 4.0 cho phép quy trình sản xuất và dịch vụ nhanh hơn và rẻ hơn.

Chẳng hạn, startup trong ngành giặt ủi, vệ sinh HERAMO đã tạo ấn tượng mạnh mẽ thông qua việc ứng dụng công nghệ 4.0.

Trước đó, 70% đều gặp vấn đề liên quan đến hư hại, thất lạc đồ, dịch vụ chăm sóc khách hàng yếu kém và giao nhận phiền phức.

Do đó, HERAMO đã quyết định hiện thực hóa ý tưởng tạo ra một ứng dụng như Uber/Grab cho dịch vụ giặt ủi.

null
HERAMO – Startup tham vọng cách mạng hoá trải nghiệm giặt ủi, vệ sinh.

Để mang đến chất lượng và giá trị khác biệt cho khách hàng, HERAMO đã xây dựng đội ngũ Quality Control (Kiểm soát Chất lượng) và hệ thống công nghệ chuyên biệt cho việc đảm bảo chất lượng xử lý.

Sắp tới, HERAMO sẽ áp dụng công nghệ và dữ liệu tích luỹ suốt hơn 4 năm vận hành để hệ thống tự động đề xuất phương pháp vệ sinh tốt nhất cho từng món đồ.

Lời kết

Với nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh, dân số trẻ năng động và có khả năng tiếp cận công nghệ cao nhanh chóng, đây là những cơ hội mạnh mẽ để các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra sự đột phá trên thị trường nhờ vào chuyển đổi số.