Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu có thể được định nghĩa là quá trình tạo ra một cái tên và hình ảnh khác biệt, duy nhất của một công ty hoặc sản phẩm trên thị trường và trong tâm trí người tiêu dùng.

Hoạt động này diễn ra thông qua các chiến dịch quảng cáo và khuyến mại với một thông điệp và chủ đề nhất quán.

Tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu đối với doanh nghiệp

Mục đích chính của xây dựng thương hiệu là thiết lập sự hiện diện nổi bật và khác biệt trên thị trường và trong toàn ngành.

Đồng thời, điều này còn nhằm xây dựng nhận thức về công ty và các dịch vụ của công ty, cũng như thu hút và giữ chân khách hàng trung thành.

Apple là một ví dụ điển hình về xây dựng thương hiệu

null
Apple là một ví dụ điển hình về xây dựng thương hiệu.

Apple là một trong những gã khổng lồ công nghệ vô cùng nổi tiếng và đã cung cấp ra thị trường vô số các sản phẩm của mình.

Công ty này đã tự phong cho bản thân là một thương hiệu sáng tạo và đột phá, nơi cung cấp các sản phẩm vận hành xuất sắc và cao cấp về chất lượng và đẳng cấp.

Ngay từ giao diện sản phẩm, thiết kế, đóng gói, các chiến dịch tiếp thị và khuyến mại cho đến nội thất của các cửa hàng bán lẻ đều đánh dấu đẳng cấp tuyệt đối.

Yếu tố thu hồi thương hiệu thực sự cao với việc logo công ty thể hiện một quả táo cắn dở đã gây được tiếng vang ngay lập tức trên thị trường và trong số các khách hàng của thương hiệu.

Thương hiệu này có tập khách hàng trung thành và những người theo dõi, những người luôn chờ đợi những sản phẩm mới ra mắt và chỉ mua các sản phẩm của thương hiệu dù bỏ ra số tiền cao.

null
Tập khách hàng trung thành của Apple.

9 Lợi ích của việc xây dựng thương hiệu

1. Nhận thức thương hiệu của khách hàng

Người tiêu dùng ngày nay tiếp cận với rất nhiều lựa chọn và lựa chọn thay thế nhờ vào việc sử dụng nhiều phương tiện truyền thông xã hội cộng với các hoạt động quảng cáo và tiếp thị như tiếp thị kỹ thuật số khác nhau.

Mỗi và mọi thương hiệu trên thị trường đều đang cố gắng thu hút sự hiện diện của mình trong tâm trí của người tiêu dùng và làm cho họ biết đến các dịch vụ của họ.

Một trong những lợi ích của việc xây dựng thương hiệu là khi nó được thực hiện một cách chuẩn xác, độ nhận diện thương hiệu của khách hàng sẽ được nâng cao.

Bởi lẽ, thương hiệu và các sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu đó liên tục được nhắc đến, đi kèm với một thông điệp xuyên suốt, thông qua hàng loạt các chiến dịch quảng cáo và khuyến mại khác nhau.

null
Mô hình nhận diện thương hiệu của CocaCola.

2. Mức độ trung thành của khách hàng

Khi khách hàng tận hưởng việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ của một thương hiệu và trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, họ chắc chắn sẽ quay trở lại.

null
Khách hàng sẽ quay trở lại với thương hiệu nhờ vào trải nghiệm mua sắm tốt trước đó.

Và khi cùng một khách hàng đó nhìn thấy thương hiệu và chiến dịch quảng bá của thương hiệu, người đó sẽ nhớ lại sự gắn kết của mình với thương hiệu, cảm thấy hạnh phúc và tự tin hơn về quyết định mua hàng của mình.

Điều này làm cho khách hàng trung thành hơn với thương hiệu.

3. Sự khác biệt của sản phẩm

Có rất nhiều thương hiệu trên thị trường cung cấp một dòng sản phẩm và dịch vụ tương tự cho cùng một nhóm khách hàng và thị trường mục tiêu.

Tuy nhiên, có những yếu tố độc đáo để phân biệt sản phẩm này với sản phẩm kia.

Để khách hàng nhận thức được yếu tố khác biệt của sản phẩm, các sáng kiến và giải pháp xây dựng thương hiệu thông qua các chiến dịch và công cụ khác nhau là điều cần thiết.

null
Xây dựng thương hiệu giúp tạo ra sự khác biệt cho thương hiệu.

Mục đích là làm cho sản phẩm của một thương hiệu trở nên khác biệt với các sản phẩm khác trên thị trường bằng bằng một điểm độc đáo riêng biệt.

Nếu yếu tố khác biệt có thể giải quyết các vấn đề của người tiêu dùng thì doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp chắc chắn sẽ tăng cao.

4. Lợi thế cạnh tranh

Như đã thảo luận trước đó, một thương hiệu phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ hiện tại cũng như các công ty mới gia nhập thị trường.

Những đối thủ này cung cấp các sản phẩm và dịch vụ theo cùng một ngành nghề, cùng với đó là đối tượng mục tiêu và thị trường cũng tương tự.

Một trong những lợi ích của việc xây dựng thương hiệu là nó giúp thương hiệu tạo nên một bản sắc riêng biệt trên thị trường và trong tâm trí người tiêu dùng.

null
Xây dựng thương hiệu tạo ra lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu.

Thông qua các chiến dịch quảng cáo và khuyến mại, các đề xuất bán hàng độc đáo và các yếu tố khác biệt được làm nổi bật, do đó tạo cho thương hiệu một lợi thế cạnh tranh.

5. Giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ mới

Các mục tiêu của thương hiệu về lòng trung thành của khách hàng, doanh số và lợi nhuận cao hơn với một dòng sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể có thể được hoàn thành bằng cách thực hiện các biện pháp xây dựng thương hiệu đúng đắn.

Khi hoàn thành xong các mục tiêu này, thương hiệu có thể giới thiệu dòng sản phẩm và dịch vụ mới vì nó có một sự cộng hưởng mạnh mẽ của dịch vụ chất lượng và mức độ dịch vụ khách hàng tốt nhất.

Người tiêu dùng có niềm tin và sự tin tưởng lớn vào thương hiệu chắc chắn sẽ thích mua dòng sản phẩm hoặc dịch vụ mới được giới thiệu.

Đồng thời, thương hiệu cũng có thể khai thác nhóm đối tượng mục tiêu mới và cả các vị trí thị trường chưa được khai thác đến.

6. Thu hút các nhà đầu tư

Sức mạnh thu hút các nhà đầu tư là một trong số những lợi ích của xây dựng thương hiệu.

null
Xây dựng thương hiệu đem lại sức mạnh thu hút các nhà đầu tư.

Lợi thế này được phát huy khi công ty yêu cầu nguồn vốn vì thương hiệu cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đã tạo ra một bản sắc riêng trên thị trường.

Đồng thời, thương hiệu này cũng có một ngân hàng khách hàng trung thành khổng lồ làm nhân tố tin tưởng và niềm tin vào tâm trí của chủ đầu tư.

7. Hình ảnh chất lượng

Xây dựng thương hiệu giúp công ty thể hiện các đề xuất bán hàng độc đáo và các yếu tố khác biệt giúp công ty khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Khi các yếu tố khác biệt như chất lượng được bộc lộ, hình ảnh về một thương hiệu chất lượng trong ngành sẽ được hình thành.

8. Thu hút tài năng tốt nhất từ ngành

null
Xây dựng thương hiệu tốt sẽ thu hút được nhiều nhân tài.

Mọi thương hiệu đều cần lực lượng lao động tài năng và chuyên nghiệp giúp đạt được thắng lợi và các mục tiêu kinh doanh.

Được kết hợp và làm việc với một thương hiệu tốt nhất là tâm lý chung của tất cả chúng ta.

Một khi công ty đã đạt được các mục tiêu xây dựng thương hiệu, công ty sẽ thu hút được những nhân tài giỏi nhất trong ngành.

9. Trở thành người dẫn đầu thị trường

Xây dựng thương hiệu giúp công ty thu hút khách hàng trung thành, quyền kiểm soát cấp cao, và giới thiệu các dòng sản phẩm mới hoặc các sản phẩm và dịch vụ.

Không chỉ vậy, nó còn giúp các thương hiệu trở thành một lãnh đạo thị trường bằng cách thiết lập ví dụ mới trong kinh doanh và cung cấp các cấp độ dịch vụ khách hàng và trải nghiệm tổng thể làm việc tốt nhất.

null
Xây dựng thương hiệu giúp các thương hiệu trở thành nhà lãnh đạo thị trường.

Điều này tạo ra một nguồn cảm hứng cho các công ty cùng ngành và đương thời.

Xây dựng thương hiệu không phải là chuyện một sớm một chiều của công ty mà là một quá trình liên tục và không ngừng để hiện diện trong tầm mắt và tâm trí của người tiêu dùng.