Dat Bike từng bị đánh giá là “nên làm một cái gì đó khác”

Dat Bike là công ty sản xuất xe máy điện của Việt Nam, được sáng lập vào năm 2019 bởi ông Nguyễn Bá Cảnh Sơn.

Trong năm đầu khởi nghiệp, dòng xe đầu tiên Dat Bike Weaver đã đạt kiểm định của Bộ Giao Thông Vận tải, được công nhận là chiếc xe máy điện “Made in Vietnam” đầu tiên có công suất và tốc độ sánh ngang với xe máy xăng.

CEO Nguyễn Bá Cảnh Sơn - một kỹ sư phần mềm tài năng từng đạt nhiều giải quốc gia và quốc tế về lĩnh vực công nghệ (Ảnh: Cafebiz). CEO Nguyễn Bá Cảnh Sơn - một kỹ sư phần mềm tài năng từng đạt nhiều giải quốc gia và quốc tế về lĩnh vực công nghệ (Ảnh: Cafebiz).

Dòng xe này mạnh mẽ hơn gấp 3 lần (5kW so với 1.5KW) và đi được quãng đường gấp đôi (100km so với 50km) so với hầu hết các xe máy điện cùng phân khúc giá.

Cuối năm 2019, CEO Nguyễn Bá Cảnh Sơn đã mang ý tưởng về dòng xe máy điện thân thiện với môi trường cùng sản phẩm xe Weaver lên chương trình Shark Tank Việt Nam và nhận được nhiều lời góp ý từ các nhà đầu tư. 

Thời điểm đó, Shark Bình cho biết xe máy điện là xu hướng, nhưng góp ý với CEO Cảnh Sơn rằng "sẽ không ai mua xe của em đâu". "Những gì em đang làm về mặt kinh doanh, về mặt thị trường hơi sai, nhầm thời điểm, nhầm sản phẩm, anh còn chưa nói đến định giá và mọi thứ. Anh khuyên em hãy nên làm một cái gì đó khác" - Shark Bình.

CEO Dat Bike trên Shark Tank cùng dòng xe Weaver vào năm 2019 (Ảnh: Internet). CEO Dat Bike trên Shark Tank cùng dòng xe Weaver vào năm 2019 (Ảnh: Internet).

Sau chương trình, thương hiệu Dat Bike không bỏ cuộc và bước vào giai đoạn tăng tốc. 

Doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu đạt 4.000% và sản lượng bán tăng trưởng 35% mỗi tháng. 

Mới đây, Dat Bike vừa gọi vốn thành công 5,3 triệu USD trong vòng Series A của quỹ đầu tư Jungle Ventures với dòng xe Weaver 200.

Dat Bike dự định sử dụng khoản đầu tư mới vào phát triển công nghệ, quy mô sản xuất, mở rộng thị trường ra các thành phố lớn và đô thị loại một cả nước, đồng thời tuyển dụng thêm nhân tài.

Đây là điều kiện cho phép Dat Bike tiếp tục nghiên cứu và cải tiến công nghệ cho dòng xe điện mới này.

Dòng sản phẩm Weaver 200 - “ngựa chiến" trong vòng gọi vốn

Weaver 200 ra mắt tháng 11/2021, đi được gấp đôi quãng đường (200km) và mạnh mẽ hơn (6kW) so với Weaver. 

Thêm vào đó, thời gian sạc pin cũng được rút ngắn xuống 1 giờ cho 100km và 3 giờ sạc đầy cho quãng đường 200km, trong khi các xe máy điện thông thường cần đến 6-8 giờ sạc.

Động cơ trên Weaver 200 được thiết kế tản nhiệt tốt hơn, giúp nâng công suất cực đại lên thêm 20% so với Weaver, ở mức 6000 W.

Weaver 200 là dòng xe đầu tiên tại Việt Nam chỉ cần một lần sạc là đủ để bạn di chuyển cả tuần (Ảnh: Dat Bike). Weaver 200 là dòng xe đầu tiên tại Việt Nam chỉ cần một lần sạc là đủ để bạn di chuyển cả tuần (Ảnh: Dat Bike).

Bộ điều khiển Dat ESC được nghiên cứu và sản xuất để đáp ứng nhu cầu di chuyển tại địa hình đặc trưng của Việt Nam.

Đặc biệt, dòng xe này còn được trang bị tính năng mở khóa, tắt xe tự động thông qua chế độ bluetooth, tạm biệt chìa khóa remote và nỗi lo bị bẻ khóa.

Weaver 200 đang là sự lựa chọn lý tưởng đối với giới trẻ, đặc biệt là dân văn phòng sống ở những thành phố lớn hiện đại (Ảnh: Dat Bike). Weaver 200 đang là sự lựa chọn lý tưởng đối với giới trẻ, đặc biệt là dân văn phòng sống ở những thành phố lớn hiện đại (Ảnh: Dat Bike).

Từ khi ra mắt dòng Weaver 200, Dat Bike đã nhận được phản ứng rất tích cực từ phía khách hàng, doanh thu tăng gấp 10 lần mặc dù thời gian chờ giao nhận xe lên tới 4 tháng.

Là khách hàng đã trải nghiệm Weaver 200, anh Lê Công Định (TP HCM) cho biết: 

"Lần đầu mình chạy xe điện mà cảm giác phấn khích như vậy, ga xe rất mạnh, vặn là tăng tốc liền. Xe chạy vận tốc nhanh vẫn rất êm và không ồn. Nhiệt độ cục pin không nóng, chỉ dao động khoảng 27-28 độ dù mình chạy khá nhanh".

Tiềm năng phát triển dòng xe điện, có hay không?

Bà My Trần, Phó chủ tịch quỹ đầu tư Jungle Ventures, đánh giá ngành công nghiệp xe hai bánh trị giá 25 tỷ USD ở Đông Nam Á đang bước vào thời kỳ đỉnh cao của điện khí hóa. 

Phương tiện không phát thải đang được quan tâm và là xu hướng tất yếu.

Theo ước tính, đến năm 2040, tỷ trọng doanh số của các phương tiện chạy bằng điện sẽ tăng lên hơn 80%, tương ứng với số lượng xe điện toàn cầu có thể tăng lên gấp ba lần. 

Nếu ngành xe điện bốn bánh đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới thì tại Việt Nam, xe điện hai bánh chính là thị trường tiềm năng đối với các nhà sản xuất.

Cơ hội của Dat Bike nằm ở nhận thức ngày càng cao của người tiêu dùng về tác động môi trường của xe xăng, cũng như lợi thế về hiệu suất vận hành so với các sản phẩm cùng phân khúc (Ảnh: Dat Bike). Cơ hội của Dat Bike nằm ở nhận thức ngày càng cao của người tiêu dùng về tác động môi trường của xe xăng, cũng như lợi thế về hiệu suất vận hành so với các sản phẩm cùng phân khúc (Ảnh: Dat Bike).

Nếu nắm bắt thời cơ và có được hậu phương vững chắc, Dat Bike hoàn toàn có thể đặt tham vọng trở thành nhà sản xuất xe máy điện Việt Nam dẫn đầu trong khát vọng “xanh hóa” thị trường xe 2 bánh có giá trị 8 tỷ USD tại Việt Nam và 25 tỷ USD tại khu vực Đông Nam Á.

Tổng hợp, nguồn [Vnexpress + Cafebiz + Dat Bike]