Doanh nghiệp Việt Nam không vì khó khăn tài chính do đại dịch mà quay lưng với trách nhiệm xã hội. Doanh nghiệp Việt Nam không vì khó khăn tài chính do đại dịch mà quay lưng với trách nhiệm xã hội.

Covid-19 tái bùng phát và làn sóng dịch thứ 4 với biến chủng mới quét qua nhiều tỉnh thành và có nguy cơ kéo dài. Người dân, doanh nghiệp bị tác động nặng nề trong 3 đợt dịch trước trở nên mỏng manh, yếu ớt khi đối diện với đợt dịch mang chủng Covid đặc biệt nguy hiểm này.

Nhưng không vì đó mà dân tộc Việt Nam trở nên ích kỷ, doanh nghiệp Việt Nam quay lưng với trách nhiệm xã hội (CSR).

Doanh nghiệp đóng góp sản phẩm y tế hỗ trợ trực tiếp chống dịch

Đối diện với đợt dịch thứ 4 rất nhiều doanh nghiệp đã trở nên mỏng mảnh hơn rất nhiều, thanh khoản thấp khiến việc đóng góp trực tiếp bằng tiền là điều vô cùng khó khăn với họ.

Nhưng trong kinh doanh, tiền bạc cũng chỉ là một trong vô số công cụ để mang lại giá trị thặng dư cho xã hội.

Bằng sản phẩm hiện, bằng chất xám bỏ ra, hoặc bằng mối quan hệ thân tình đã gầy dựng, họ mang đến những vật tư, thiết bị y tế phức tạp có, đơn giản có nhưng hiện tại là cấp thiết nhất để chống dịch.

Vingroup hỗ trợ máy thở cho tỉnh Bắc Giang

Dây chuyền sản xuất máy thở của Vingroup Dây chuyền sản xuất máy thở của Vingroup.

Vào năm 2020 khi mà Việt Nam và thế giới đối diện với tình trạng thiếu vật tư y tế nghiêm trọng, đặc biệt là máy thở với rủi ro "người bạc đầu đổi người tóc xanh" như hiện trạng Ấn Độ đang phải đối mặt trong hiện tại.

Máy thở của VIngroup. Máy thở không xâm nhập của Vingroup.

Vingroup khi đó đã kêu gọi những chuyên gia hàng đầu của mình, cùng với mối quan hệ kêu gọi những chuyên gia trong và ngoài nước tập hợp để thiết kế máy thở đưa vào sản xuất, đảm bảo Việt Nam có thể chủ động ứng phó với dịch.

Trong một thời gian ngắn những lô máy thở đã được tỏa đi khắp Việt Nam và cả thế giới, đảm bảo viễn cảnh xấu nhất không xảy ra.

Nhưng sau đợt dịch thứ 3 những lô máy thở không còn đều đặn được lắp đặt trên dây truyền vì tình hình dịch bệnh đã tương đối ổn định thì khi Bắc Giang trở thành tâm dịch với làn sóng thứ 4, công xưởng của Vingroup lại lập tức sáng đèn và ngay sau đó 100 lô máy thở đã được trao đi cho tâm dịch Bắc Giang.

Và điều đáng quý là mặc dù Vingroup sẵn sàng cắt bỏ mảng điện thoại thông minh khi vẫn đang đứng top 3 thị phần ở Việt Nam, nhưng mảng máy thở chưa bao giờ được Vingroup mảy may suy nghĩ loại bỏ ngay cả khi sau đợt dịch thứ 3 dịch bệnh đã được kiểm soát tương đối ổn và tình trạng thiếu máy thở sẽ rất khó xuất hiện.

Công ty Phúc Nguyễn trao tặng 50 thiết bị xịt diệt khuẩn WATAPY cho HANOISME

Công ty Phúc Nguyễn trao tặng 50 máy xịt diệt khuẩn cho HANOISME Công ty Phúc Nguyễn trao tặng 50 máy xịt diệt khuẩn cho HANOISME.

Hay vào ngày 10/6 công ty Cổ phần Đầu tư Phúc Nguyễn đã trao tặng cho Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội (HANOISME) 50 thiết bị xịt diệt khuẩn WATAPY.

Thiết bị chuyển đổi từ nước thông thường thành nước axit hypochlorus dùng làm nước rửa tay sát khuẩn với tổng giá trị 195.000.000 đồng.

Qua việc nhận thấy tuy dịch bùng phát nhưng để không tụt lùi, kinh tế Việt Nam vẫn phải tìm cách tăng trưởng linh hoạt.

Các tổ chức công, doanh nghiệp vẫn được phép hoạt động nhưng buộc phải có biện pháp phòng ngừa như khẩu trang, khử khuẩn, giảm số lượng nhân viên, trang bị dung dịch rửa tay…

Đặc biệt các tổ chức công vẫn phải vận hành để duy trì các dịch vụ thiết yếu cho xã hội và cần lượng dung dịch rửa tay rất lớn nhằm đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, điều này ít nhiều gây khó khăn cho những tổ chức công vì không phải lúc nào thị trường nước rửa tay cung cũng vượt cầu.

Với thế mạnh về trang thiết bị diệt khuẩn và lọc nước, cùng với sự hiểu biết, không ngừng nghiên cứu về ngành, công ty Phúc Nguyễn đã nắm bắt được thông tin về thiết bị diệt khuẩn WATAPY và nhanh chóng tiến hành nhập khẩu và trao tặng thiết bị này nhằm cắt giảm nguy cơ bùng phát dịch ở những nơi không thể không đông người.

Đây được coi là giải pháp rất hay khi 99% đất nước đã có điện nhưng dung dịch rửa tay không phải địa phương nào cũng dễ dàng có được.

Công ty VGH trao tặng 100.000 chiếc khẩu trang y tế cao cấp VG Pro Mask

Còn mặt hàng thiết yếu như khẩu trang y tế được coi là "pháp bảo" phòng thân của cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch đã được rất nhiều doanh nghiệp ủng hộ.

Điều đáng quý là giữa thời dịch bệnh những công ty chuyên sản xuất khẩu trang thay vì để những lô hàng đó cho xuất khẩu thu về ngoại tệ lớn thì họ lại quyết định nhường lại lô hàng cho đồng bào.

Điển hình như công ty VGH trong lúc đợt dịch thứ 4 đổ bộ vào Việt Nam đã nhanh chóng trao tặng lô hàng 100.000 chiếc khẩu trang y tế chuyên dụng VG Pro Mask được công ty dùng cho xuất khẩu. 

Được biết đây là loại khẩu trang y tế chuyên dụng được công ty VGH tự chủ trong khâu sản xuất là vật tư quan trọng hàng đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt đối với những cán bộ và nhân viên y tế thì việc được cung cấp đầy đủ trang bị bảo hộ đạt chuẩn là tối cần thiết để có thể yên tâm thực hiện nhiệm vụ của mình.

Doanh nghiệp đóng góp những sản phẩm thiết thực nhất chăm lo cho sức khỏe cán bộ y bác sĩ.

Công ty Vinamilk trao tặng sữa, cung cấp dinh dưỡng cho đội ngũ y tế chống dịch

Một nhân viên trong bệnh viện kéo sữa vào kho. Sản phẩm của Vinamilk đã dần trở nên quá thân quen với cán bộ y, bác sĩ tuyết đầu chống dịch.

Trong công cuộc chống dịch, người dân đã thấy khó khăn trong việc sinh hoạt một thì cán bộ y tế khó khăn mười. Đôi lúc điều họ cần không chỉ là bộ đồ bảo hộ hay hộp khẩu trang, biểu tượng cho cán bộ y tế.

Họ mong những thứ "người" hơn như một chỗ ngủ hẳn hoi, một manh chăn ấm, một bát cháo nóng khi đói quằn hay một hộp sữa mát lót dạ… để có thể tập trung chống dịch.

Và nhiều doanh nghiệp hiểu rõ điều này, nhanh chóng cung cấp những gì thiết thực nhất cho sức khỏe đội ngũ y tế, đặc biệt là chính bằng những sản phẩm tốt nhất họ có, không phải là tiền bạc nhưng là cả tấm lòng.

Trong tất cả đợt dịch đi qua bất kỳ tâm dịch, bệnh viện, cơ sở y tế dã chiến nào cũng bắt gặp ít nhiều hình ảnh những hộp sữa của Vinamilk, cán bộ mua cũng có nhưng đa phần đó là do Vinamilk trao tặng để giúp đội ngũ y, bác sĩ tăng cường dinh dưỡng bám "trận địa"

Hàng trăm ngàn hộp sữa từ sữa dinh dưỡng để y, bác sĩ có thể uống vội cung cấp đủ chất khi không kịp cho mình bữa ăn tử tế hay sữa tươi để giải khát khi các y bác, sĩ đỡ bận hơn.

Công ty Altai Sibiri tiếp sức y bác sĩ Bắc Giang với những suất cháo nóng hổi được làm từ nhung Hươu, một trong tứ đại danh dược.

Đội ngũ Altai Sibiri vận chuyển cháo nhung hươu tươi đến Bắc Giang cho các y, bác sĩ. Đội ngũ Altai Sibiri vận chuyển cháo nhung hươu tươi đến Bắc Giang cho các y, bác sĩ.

Thành phẩm cháo nhung hươu tươi của Altai Sibiri. Thành phẩm cháo nhung hươu tươi của Altai Sibiri.

Chung niềm mong mỏi khi nhìn thấy những y, bác sĩ ngất đi vì kiệt sức công ty Altai Sibiri trong ngành thực phẩm chức năng, với sản phẩm tốt nhất họ có là nhung Hươu tươi nhập khẩu trực tiếp từ Liên Bang Nga.

Nhưng nhung Hươu tươi thì làm sao mà y, bác sĩ có thời gian chế biến còn nếu chế biến tại công ty rồi mang lên cho y, bác sĩ sẽ làm hỏng hương vị, trở nên nguội và khó ăn, hâm nóng lại thì sẽ mất chất…

Qua nhiều ngày suy nghĩ và bàn bạc thì đội ngũ công ty cũng đưa ra một kế hoạch bài bản, cụ thể để xin phép tỉnh Bắc Giang có thể phối hợp với tình nguyện viên địa phương trực tiếp nấu cháo nhung Hươu cho đôi ngũ y bác sĩ.

Nhờ có kế hoạch bài bản và với sản vật nhung Hươu tươi được cấp phép, có nhiều dưỡng chất quý giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe cho đội ngũ y, bác sĩ nên tỉnh Bắc Giang đã cấp phép cho công ty thực hiện dự án.

Một bác sĩ nhận những suất cháo nhung Hươu nóng vào buổi sáng được công ty Altai Sibiri cùng tình nguyện viên chu đáo chuẩn bị. Một bác sĩ nhận những suất cháo nhung Hươu nóng vào buổi sáng được công ty Altai Sibiri cùng tình nguyện viên chu đáo chuẩn bị.

Ngay sau khi được dự án được thông qua, công ty Altai Sibiri đã di chuyển đến điểm tập kết, phối hợp nhịp nhàng với tình nguyện viên để cấp hơn 7500 suất cháo nhung Hươu nóng hổi cho đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch ở Bắc Giang giúp phục hồi sức khỏe.

Bỏ qua việc đội ngũ "tham chiến" của công ty có thể sẽ phải cách ly bắt buộc hoặc tự cách ly 14 ngày theo đúng kế hoạch thì toàn công ty đều rất vui và cảm thấy ý nghĩa vì được trực tiếp kề vai sát cánh cùng tuyến đầu chống dịch.

Công ty Thế giới vải Hoa Lâm chăm lo đời sống, giấc ngủ cho y, bác sĩ

Hay như công ty Thế giới vải Hoa Lâm với ngành nghề chính là cung cấp vải vóc và sản phẩm đến từ vải. Ngay sau khi hình ảnh của những y, bác sĩ trong những đêm tối trời ở tâm dịch Bắc Giang ngủ vội ở một góc hành lang mà không có lấy một tấm chăn đàng hoàng để kê lưng, tránh gió, đội ngũ công ty chợt cảm thấy đầy thương cảm và buộc họ phải hành động.

Đại diện Thế giới vải Hoa Lâm trao tặng 600 bộ chăn ga y tế cho Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang. Đại diện Thế giới vải Hoa Lâm trao tặng 600 bộ chăn ga y tế cho Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang.

Hoa Lâm với thế mạnh chính là vải vóc, hiểu rõ được tính chất, đặc thù của từng loại vải đã nhận thấy đội ngũ y tế đôi lúc thiếu chỗ chỉ biết cuốn tạm ga giường bệnh hay đơn giản chỉ cần một nơi bằng phẳng rồi ngả lưng.

Công ty đã tức tốc cho làm loại chăn được thiết kế phù hợp với tình cảnh đôi lúc thiếu chỗ ngã lưng của đội ngũ y, bác sĩ bằng cách sử dụng loại vải bền hơn cho địa hình tác chiến lắm lúc là nền gạch, nhiều lớp để cách nhiệt và vẫn nhẹ giúp đội ngũ y tế dễ dàng "hành quân" qua dọc hành lang.

Và ngay sau khi lô hàng đầu tiên có thể xuất xưởng 600 bộ chăn, ga y tế đã lên đường đến tâm dịch Bắc Giang với sự đồng cảm sâu sắc của đội ngũ công ty rằng y, bác sĩ tuy họ cao cả hơn người thường nhưng họ vẫn là người, cũng vẫn là da, là thịt.

Đội ngũ y, bác sĩ đã sẵn sàng cống hiến sức khỏe thậm chí tính mạng thì người dân, doanh nghiệp cũng phải sẵn sàng cống hiến vật chất, tinh thân - có thể không nhiều vì điều kiện hiện tại không cho phép nhưng đó sẽ là lời động viên sâu sắc nhất rằng cả nước hướng về các anh.

Công ty Hikawa và kinh nghiệm: "Bắc Giang mùa nay trưa chắc cũng phải 40 độ"

Anh Tuyển, CEO của Hikawa, một công ty về điều hòa đã từng có kinh nghiệm "đầy đủ" về cái nóng buổi ban trưa ở Bắc Giang khi còn là giám đốc khu vực của Mobifone và có thời gian công tác tại địa bàn Bắc Giang.

Anh hiểu cái nóng, cái khổ khi trời nóng như đổ lửa, quạt dù bật nhưng không hề mát, chỉ là phả thêm hơi nóng vào người và vì rất đồng cảm với những người nông thôn, nóng thiêu đốt mà không có cách nào "trốn" nên anh mới dành cả tâm huyết của mình, bỏ sự nghiệp đang lên ở Mobifone để tạo ra hãng điều hòa Hikawa.

Chính vì sự trăn trở này nên ngay khi nghe tin dịch bùng phát ở Bắc Giang anh đã khẩn trương liên hệ với tỉnh Bắc Giang tạo điều kiện giúp anh có thể đưa đoàn của mình vào tâm dịch để thi công lắp đặt điều hòa cho đội ngũ y, bác sĩ công tác ở đây.

Nhân viên của Hikawa tiến hành lắp đặt điều hòa tại bệnh viện dã chiến. Nhân viên của Hikawa tiến hành lắp đặt điều hòa tại bệnh viện dã chiến.

Ngay khi được phê duyệt đoàn xe ủng hộ Bắc Giang đã xuất phát từ 5 giờ sáng tại Hà Nội vào ngày 1/6 và có mặt tại bệnh viện dã chiến Trung tâm giáo dục Quốc phòng - An ninh sinh viên Bắc Giang ngay sau đó 1 tiếng.

Dưới cái nắng hơn 40 độ đúng như kinh nghiệm của anh Tuyển, đoàn đã tiến hành khảo sát và thi công lắp đặt điều hòa cho tất cả các phòng nghỉ, phòng làm việc tại trung liên tục cả ngày lẫn đêm với mục tiêu hoàn thành xong sớm nhất có thể để phục vụ y, bác sĩ chiến đấu chống dịch.

Điều hòa Hikawa được lắp đặt tại phòng nghỉ của đội ngũ y, bác sĩ. Điều hòa Hikawa được lắp đặt tại phòng nghỉ của đội ngũ y, bác sĩ.

Mặc dù phải tới 21 giờ tối ngày 2/6 mới hoàn thành xong việc lắp đặt cho toàn bộ các phòng nhưng hết thảy mọi người đều rất vui vì đã góp một phần vào công cuộc chăm sóc sức khoẻ cho các cán bộ, y bác sỹ đang công tác tại tâm dịch.

Đoàn mong rằng, với sự đóng góp và ủng hộ này các cán bộ, y bác sĩ có mặt tại đây sẽ được tiếp thêm sức khỏe để yên tâm chữa trị cho bênh nhân nhiễm covid nhân dân và doanh nghiệp luôn đồng cảm và trân quý những gì y, bác sĩ đã cống hiến.

Kingsport và trách nhiệm toàn diện với người dân lẫn y - bác sĩ

Khi tình hình đại dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ngoài những biện pháp phòng tránh như hạn chế tiếp xúc, thường xuyên sát khuẩn,... thì tự chăm sóc và nâng cao sức khỏe bản thân là hành động thiết thực mà người dân có thể thực hiện.

Tuy nhiên, dù người dân có ý thức về vấn đề này thì dịch bệnh vẫn khiến việc rèn luyện thể thao trở nên khó khăn hơn trước đây. Các chỉ thị yêu cầu giãn cách xã hội buộc phòng gym phải đóng cửa, người dân cũng hạn chế đến công viên, nơi công cộng,... để tập thể dục.

Trước những khó khăn này, nhiều người dần bỏ bê việc luyện tập dẫn đến cơ thể dễ bị uể oải, suy nhược và sức đề kháng kém.

Với vai trò là một thương hiệu Vì sức khỏe người Việt, Kingsport đã hỗ trợ khách hàng trên toàn quốc 10.000 máy chạy bộ và xe đạp trong mùa dịch. 

Động thái này của thương hiệu giúp mọi người không bị gián đoạn trong việc tập luyện nâng cao sức khỏe, giữ vững thể chất cũng như tăng cường sức đề kháng thông qua việc tập luyện thể dục, thể thao tại nhà. 

Chương trình tặng máy chạy bộ và xe đạp của Kingsport là món quà tặng dành cho sức khỏe người Việt trong mùa COVID-19. Chương trình tặng máy chạy bộ và xe đạp của Kingsport là món quà tặng dành cho sức khỏe người Việt trong mùa COVID-19.

Ngoài chương trình tặng máy chạy bộ và xe đạp cho người dân, ngày 29/5 vừa qua Kingsport đã trao tặng ghế massage và tiền mặt đến các bệnh viện, đơn vị tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội và TP.HCM với tổng trị giá 800 triệu đồng (bao gồm 10 chiếc ghế massage hạng thương gia trị giá 625 triệu đồng và 175 triệu đồng tiền mặt).

Với thông điệp ý nghĩa “Kingsport – điểm tựa cho tuyến đầu”, thương hiệu Kingsport mong rằng sẽ kịp thời tiếp sức đội ngũ các y bác sĩ tại điểm tâm dịch trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Chia sẻ về chương trình này, ông Lê Trường Mạnh - Founder Kingsport chia sẻ:

"Xuất phát từ lòng biết ơn và mong muốn chia sẻ phần nào sự vất vả của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế đang ngày đêm làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, chúng tôi mong rằng những chiếc ghế massage cùng tiền mặt sẽ là nguồn động viên để các y bác sĩ có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng như hiện nay”.

Đại diện Kingsport trao quà tặng đến đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Đại diện Kingsport trao quà tặng đến đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch.

Có thể thấy sau những sự kiện gây tranh cãi về vấn đề từ thiện thời gian gần đây, "trách nhiệm xã hội" đã trở thành một đề tài được doanh nghiệp lẫn công chúng quan tâm. Tuy nhiên, số tiền tài trợ giờ đây chỉ là một con số mà thôi.

Điều cốt lõi mà tất cả chúng ta đều cần ở các chương trình CSR ngay lúc này là những hành động thiết thực giúp cải thiện cuộc sống người dân, tiếp sức cho những người đang vất vả ở tuyến đầu chống dịch và đem lại giá trị bền vững. 

Trends Việt Nam