Một lớp học của Sri consulting. Một lớp học của Sri Consulting.

Sri Consulting là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tư vấn giải pháp học tập hiệu quả trong công việc, giúp từng cá nhân phát triển sự nghiệp thành công, làm nền tảng để tổ chức của khách hàng phát triển.

Đặc biệt mặc dù trong đại dịch nhưng Sri Consulting vẫn được khách hàng thân thiết là Samsung Việt Nam mời tới thuyết trình, có được nhiều ưu thế so với nhiều công ty đào tạo khác.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, anh Nguyễn Duy Minh, CEO của Sri Consulting đã chia sẻ về kinh nghiệp của mình có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp ''đồng hành'' cùng với công ty lớn và công ty đa quốc gia ở vị thế ngang hàng.

Bí quyết được thể hiện ở ba nền tảng cơ bản: "HỆ THỐNG - DỊCH VỤ - CHUYÊN MÔN".

Hệ thống

Đa phần những công ty lớn, đặc biệt những công ty đa quốc gia do phải vận hành với đội ngũ nhân viên đông đảo và quy mô tổ chức lớn buộc lòng họ phải có tính hệ thống cực cao, tạo ra những nhân viên chuyên nghiệp và quy trình chặt chẽ.

Điều này dẫn đến việc doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp muốn bắt tay với doanh nghiệp lớn phải xây dựng cho mình cách tiếp cận có tính hệ thống và sự chuyên nghiệp không thua kém.

Bằng cách, doanh nghiệp nhỏ phải định nghĩa, liệt kê ra toàn bộ các quy trình và hệ thống cần có, sau đó xây dựng dần từng cái một. Từ đó doanh nghiệp nhỏ mới tăng được xác xuất "tương thích hệ thống" với doanh nghiệp lớn.

Điển hình như những doanh nghiệp lớn đã bỏ ra rất nhiều nguồn lực và tài nguyên để đạt được những quy trình, hệ thống làm việc tối ưu, kiến thiết nên sự thành công của họ trong hiện tại. Do vậy những công ty này cũng kỳ vọng nhưng đối tác cũng có được điều đó.

Những quy trình và hệ thống của doanh nghiệp càng có sự đầu tư và chăm chút bao nhiêu càng là minh chứng rõ ràng cho dịch vụ, lợi ích và giải pháp mà công ty đó có thể mang lại, một tín hiệu rõ ràng và mạnh mẽ cho khách hàng.

Và nếu không có sự đầu tư cho hệ thống và quy trình thì doanh nghiệp sẽ tự gạt tay mình khỏi cơ hội phát triển, trở nên vĩ đại đồng thời cũng gạt luôn tay của những ông lớn, họ có thể giúp bạn có doanh thu nhưng liệu bạn có xứng tầm giúp họ thành công.

Dịch vụ

Điểm tiếp theo là dịch vụ, là cách phối hợp tương tác, nắm bắt sát và rõ khi làm việc.

Nếu việc phối hợp tương tác giữa 2 bên không đạt được thì doanh nghiệp nhỏ sẽ không thể nắm bắt được những vấn đề mà doanh nghiệp lớn mắc phải hoặc nhầm lẫn giữa "hiện tượng" với "vấn đề" thực sự để rồi một lần nữa mọi chuyện sẽ không thể đi đến đâu cho cả 2 bên.

Điều này yêu cầu doanh nghiệp nhỏ không chỉ phải xây được hệ thống mà người lao động cũng phải có kỹ năng để thực thị được hết, toàn diện và hiệu quả hệ thống đã đặt ra.

Chuyên môn

Yếu tố cuối cùng là chuyên môn sâu, phải tạo ra sự khác biệt thật sự. Doanh nghiệp nhỏ gần như phải tạo ra sự khác biệt hoàn toàn để mở ra "đại dương xanh" cho mình.

Điều này có thể dẫn đến một thị trường rất hẹp cho doanh nghiệp nhỏ nhưng nếu nó sâu thì các doanh nghiệp lớn sẽ không có sự lựa chọn nào khác.

Để tạo ra "độ sâu" này doanh nghiệp nhỏ nên liệt kê những "điểm cộng", ưu điểm của doanh nghiệp. Sau đó doanh nghiệp cần phân tích cụ thể hơn những "điểm cộng", ưu điểm này để tìm ra điểm nổi trội so với thị trường, "lợi thế chiến lược" của doanh nghiệp từ đó dồn nguồn lực để tập trung phát triển.

Bức ảnh chụp vội của anh Minh trong lần đào tạo ở Intel Việt Nam năm 2011. Lớp học đầu tiên của anh Minh cách đây đúng 10 năm về trước.

Chính bằng cách này Sri Consulting đã tạo ra chỗ đứng "thoải mái" cho chính mình trên thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay. Và "hữu xạ tự nhiên hương" những doanh nghiệp gặp phải vướng mắc đặc thù đều tìm đến Sri Consulting như một giải pháp duy nhất có thể tìm được trên thị trường.

Điều quan trọng nhất cho chủ doanh nghiệp là tiên phong và làm gương

Người chủ doanh nghiệp là linh hồn của tổ chức, điều này đặc biệt đúng với doanh nghiệp nhỏ hay doanh nghiệp khởi nghiệp, vì nhất cử nhất động của CEO sẽ ngay lập tức nhận được sự quan sát của tất cả nhân viên.

Và nếu doanh nghiệp thực sự mong muốn làm việc với doanh nghiệp lớn thì chính CEO phải làm gương, nỗ lực xây dựng mô hình vận hành và liên tục kêu gọi, thúc đẩy sự góp ý từ những người sẽ vận hành mô hình đó trong tương lai. Chỉ có sự đồng lòng thực sự của toàn doanh nghiệp thì hệ thống mới được hình thành và trở nên phù hợp, "có khả thi" khi vận hành.

Tìm hiểu thêm về SRI  Consulting tại đây: 

Tổng hợp.