Các chỉ số cơ bản của khu vực – gồm nhân khẩu học và thu nhập – đang phát triển đi lên theo chu kỳ 10 năm, và còn trải qua chu kỳ 10 năm nữa. Khu vực này đang sẵn sàng để tăng trưởng nhanh hơn.

Walter Wriston, giám đốc ngân hàng nổi tiếng Hoa Kỳ, từng nói: “Nguồn vốn sẽ chảy vào nơi chào đón nó và trụ lại nơi trân trọng nó.” Walter Wriston, giám đốc ngân hàng nổi tiếng Hoa Kỳ, từng nói: “Nguồn vốn sẽ chảy vào nơi chào đón nó và trụ lại nơi trân trọng nó".

Ông Wriston cho biết. “Nguồn vốn chính là ý tưởng, tạo nên doanh nhân và đầu tư. Đó là năng lượng sáng tạo. Nguồn năng lượng này luôn tập trung vào nơi nó có thể tạo ra những điều thú vị và hiệu quả".

Các nhà đầu tư mạo hiểm thường tìm kiếm các khoản đầu tư Alpha – những khoản đầu tư có thể mang lại lợi nhuận gấp 100 lần trở lên cho các nhà đầu tư ban đầu.

Hiện nay, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm có xu hướng chảy vào Đông Nam Á

Amit Anand, đối tác sáng lập Jungle Ventures của Singapore. Amit Anand, đối tác sáng lập Jungle Ventures của Singapore.

Amit Anand cho biết: “Khu vực này đang có hơn 35 kỳ lân và nhiều kỳ lân khác đang trong quá trình phát triển".

Đông Nam Á hiện đã trở thành mối quan tâm chính của nhiều nhà đầu tư.

Đầu tư mạo hiểm tăng 5,2 lần từ năm 2015 đến năm 2020, so với mức tăng 1,4 lần ở Ấn Độ và Trung Quốc. Đầu tư mạo hiểm tăng 5,2 lần từ năm 2015 đến năm 2020, so với mức tăng 1,4 lần ở Ấn Độ và Trung Quốc.

Chỉ riêng vốn đầu tư vào Đông Nam Á của nửa đầu năm 2021, khoảng 10 tỉ đô la Mỹ, nhiều hơn năm 2020".

“Rõ ràng là hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á đã phát triển vượt bậc” Hian Goh, đồng sáng lập kiêm đối tác quản lý tại Openspace Ventures ở Singapore cho biết. “Rõ ràng là hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á đã phát triển vượt bậc” Hian Goh, đồng sáng lập kiêm đối tác quản lý tại Openspace Ventures ở Singapore cho biết.

Một trong những thành tựu đầu tư mang lại hiệu quả cao của công ty ông là Gojek của Indonesia.

Gojek đã được hợp nhất với Tokopedia để trở thành GoTo, trị giá hơn 35 tỉ đô la Mỹ.

Goh thích đầu tư ở giai đoạn đầu – nhóm của ông rót vốn vào Gojek khi công ty này mới chỉ là một ứng dụng chia sẻ xe máy. Goh thích đầu tư ở giai đoạn đầu – nhóm của ông rót vốn vào Gojek khi công ty này mới chỉ là một ứng dụng chia sẻ xe máy.

Năng lực phát hiện người chiến thắng ngay từ giai đoạn đầu của Openspace đã được đền đáp.

Mùa xuân vừa rồi, công ty đã đóng một quỹ trị giá 200 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, đầu tư ở giai đoạn sau cũng là một cách làm thông minh.

Nick Nash, đối tác quản lý và đồng sáng lập Asia Partners của Singapore, thích đặt cược vào các công ty ở vòng gọi vốn series C và D. Nick Nash, đối tác quản lý và đồng sáng lập Asia Partners của Singapore, thích đặt cược vào các công ty ở vòng gọi vốn series C và D.

Nash cho biết: “Họ có đội ngũ, sản phẩm, khách hàng trả tiền, dòng tiền và công ty đang phát triển”.

Công ty của ông tập trung hỗ trợ các công ty ở giai đoạn này mở rộng quy mô.

Giai đoạn 2014-2018, Nash là chủ tịch tập đoàn Sea Ltd., một câu chuyện thành công trên Internet lớn nhất Đông Nam Á cho đến nay.

Nash đã đưa Sea lên sàn Chứng khoán New York năm 2017. Nash đã đưa Sea lên sàn Chứng khoán New York năm 2017.

Tính đến giữa tháng 9.2021, giá trị thị trường của Sea là 175 tỉ đô la Mỹ, biến tập đoàn này thành khoản đầu tư công nghệ hàng đầu thế giới sau IPO trong ba năm qua.

Đầu năm nay, quỹ đầu tư Asia Partners của Nash đã đóng quỹ đầu tiên trị giá 384 triệu đô la Mỹ.

Goh cũng đồng ý với Nash rằng giai đoạn giữa là thời cơ tốt. “Giai đoạn giữa sẽ trở thành ‘chiến trường’ quan trọng”.

“Lý do là vì phần lớn các công ty trong khu vực đang thiếu các nguồn lực cần thiết khác, ngoài vốn, để phát triển. Giai đoạn này đòi hỏi các năng lực khác”.

heo Nash, hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc phát triển trước Đông Nam Á khoảng mười năm. Theo Nash, hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc phát triển trước Đông Nam Á khoảng mười năm.

Khoảng cách này 10 năm nghe có vẻ lớn, nhưng sẽ có thể là lợi thế giúp Đông Nam Á đạt được những thành tựu đầu tư mạo hiểm tốt nhất trước Trung Quốc.

Vì hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc hiện chịu tác động xấu từ thành công của chính mình.

Còn khả năng thoái vốn?

“Tiềm năng thoái vốn luôn là vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm. Thắc mắc này về cơ bản đã được giải đáp thông qua thương vụ SPAC của Grab với Altimeter trị giá 40 tỉ đô la Mỹ” Anand nói.

Sự kiện IPO kép Indonesia – Hoa Kỳ đầu tiên của GoTo với mức định giá dự kiến 35 tỉ đô la Mỹ. Sự kiện IPO kép Indonesia – Hoa Kỳ đầu tiên của GoTo với mức định giá dự kiến 35 tỉ đô la Mỹ.

“Đợt niêm yết ở Indonesia của Bukalapak với lượng đăng ký mua cổ phiếu vượt mức bốn lần, trở thành thương vụ IPO lớn nhất của Indonesia, huy động được 1,5 tỉ đô la Mỹ với vốn hóa thị trường tám tỉ đô la Mỹ”.

Theo Goh “COVID-19 đã giúp đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật số, tăng cường ứng dụng công nghệ mới vào các khía cạnh thể chất trong cuộc sống, đặc biệt là sức khỏe”.

“Những điều đó cho thấy, khu vực này sẵn sàng để tăng trưởng nhanh hơn nữa” Goh nói.

Theo Forbes Vietnam