Đầu tiên, dạng quảng cáo doanh nghiệp Việt Nam hay áp dụng khi thực chiến Digital là Google Search Ads (quảng cáo trả phí của Google).


Phí quảng cáo sẽ được tính khi người dùng tìm kiếm từ khoá và nhấp vào website của doanh nghiệp.

Thứ hai là phát triển website bằng cách xây dựng nội dung tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO content).

null

Đây là công việc doanh nghiệp cần dành thời gian nhiều hơn để xây dựng các tuyến nội dung trên website, tìm kiếm các nguồn traffic refferal từ các trang vệ sinh hoặc traffic đến từ hoạt động PR.

Như vậy, khi được phân tích rõ ràng thì doanh nghiệp sẽ biết họ phải làm gì.

Đây là hai công việc phải làm để đạt được “mục tiêu kép”: mang về doanh số duy trì hoạt động kinh doanh, đồng thời có một website với thứ hạng tốt trong dài hạn.

Câu chuyện làm SEO thành công, trở thành “người chia sẻ tri thức” từ Thế Giới Di Động là cách xây dựng sức nặng cho thương hiệu trong lòng công chúng rất hiệu quả.

Chẳng hạn, khi người dùng tìm kiếm các vấn đề như “chuyển danh bạ sang máy khác”, dù không liên quan trực tiếp đển các dòng sản phẩm smartphone “hot” nhất trên thị trường, vậy nhưng kết quả top SEO đều có sự xuất hiện của Thế Giới Di Động. Chẳng hạn, khi người dùng tìm kiếm các vấn đề như “chuyển danh bạ sang máy khác”, dù không liên quan trực tiếp đển các dòng sản phẩm smartphone “hot” nhất trên thị trường, vậy nhưng kết quả top SEO đều có sự xuất hiện của Thế Giới Di Động.

Tuy vậy, không phải lúc nào doanh nghiệp cũng gặp thuận lợi khi triển khai SEO.

Lí do là bởi tính cạnh tranh gắt gao của các từ khóa và thời gian lên top tự nhiên cũng tốn ít nhất 6-8 tháng liên tục.

Vì thế, không phải doanh nghiệp nào cũng kiên nhẫn đầu tư SEO.

Đầu tư vào quảng cáo có thể là lựa chọn hợp lý trong ngắn hạn.

Tuy nhiên để đi đường dài, các công ty cần cân nhắc và chú trọng đến phương án SEO nhằm đưa từ khóa lên top Google tự nhiên (không trả phí).

Lý do ở đây hết sức đơn giản: chi phí giá thầu quảng cáo có xu hướng tăng đều qua các năm.

Anh Andy Vũ cũng cho rằng, nhiều người mua hàng có xu hướng không thích click vào quảng cáo, thay vào đó, họ thích kết quả ở top tự nhiên hơn. Bởi theo quan niệm người tiêu dùng, ở top “theo cách không quảng cáo” đồng nghĩ với sự uy tín.

Anh Andy Vũ - Founder & CEO của DigiMind, một Marketing Agency. Anh Andy Vũ - Founder & CEO của DigiMind, một Marketing Agency.

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực Digital marketing, đầu tư vào SEO sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm khoản lớn chi phí quảng cáo.

Đồng thời tiếp cận một lượng lớn khách hàng hơn. Hơn nữa, khi làm SEO thì thứ hạng sẽ giữ được vị trí ổn định, không bị nhảy lên xuống liên tục gây “thót tim” như khi “đốt tiền” cho quảng cáo.

SEO là một cách xây dựng thương hiệu lâu dài, phù hợp với những doanh nghiệp trước đó đã thành công nhờ chạy quảng cáo Google Ads.

Tựu chung lại, dù làm nội dung tối ưu công cụ tìm kiếm trong dài hạn hay chạy quảng cáo để tiếp cận, tạo chuyển đổi nhanh chóng, phương án nào cũng có ưu và khuyết điểm riêng.

Tuy nhiên, khi làm SEO đã lên top tìm kiếm sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí quảng cáo, vì vậy SEO nên nằm trong danh mục đầu tư dài hạn của doanh nghiệp.

Website là sự đầu tư trong dài hạn bởi tầm ảnh hưởng của nó đến hình ảnh, bài toán kinh doanh và hoạt động của cả doanh nghiệp trong thời đại số.

Nắm chắc các tiêu chí cần có của một website và định hướng phát triển trang (chạy quảng cáo, làm SEO) là bước đầu tiên để chủ doanh nghiệp, người đứng đầu phòng marketing công ty không bị rơi vào “mê cung” của những quảng cáo thiết kế, xây dựng website hấp dẫn xuất hiện ồ ạt trên thị trường.

Bảo Thạch - Trends Việt Nam