Sau 20 năm, một chiến lược tái định vị thương hiệu đang nhen nhóm giữa hai doanh nghiệp hứa hẹn sẽ đem đến nhiều bất ngờ lớn cho thị trường sữa Việt Nam và quốc tế.

Đầu tư xây dựng thương hiệu là “nước cờ” khôn ngoan để tích lũy giá trị tương lai cho doanh nghiệp

Thương hiệu là một phương thức không thể thiếu để đo lường sức mạnh của doanh nghiệp, nói rộng hơn là toàn bộ nền kinh tế.

Chiến lược thương hiệu hiệu quả là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ doanh nghiệp nào, lớn hay nhỏ, bán lẻ hay B2B, startups mới khởi sự hay doanh nghiệp lâu năm đã có vị thế nhất định trên thị trường.

Đọc thêm: Tại sao Startup cần chú trọng xây dựng thương hiệu?

Việc xây dựng thương hiệu có tác dụng trong suốt thời gian tồn tại của công ty, cho phép doanh nghiệp thu hút khách hàng tốt hơn, có nhiều quyền hạn hơn, đồng thời đưa ra mức giá cao hơn cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. 

null
Đầu tư xây dựng thương hiệu chính là tiền đề để gặt hái lợi nhuận cấp tiến cho doanh nghiệp.
Hơn nữa, lòng trung thành của khách hàng, vị trí dẫn đầu thị trường và tài sản thương hiệu định vị doanh nghiệp của bạn để có được lợi tức đầu tư theo cấp số nhân.

Vì vậy, để ghi dấu ấn trên bản đồ sản xuất thế giới về thương hiệu, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang từng bước đầu tư, sản xuất và xây dựng chiến lược nâng tầm thương hiệu bằng uy tín và chất lượng.

Bài viết này tập trung phân tích quá trình thương hiệu hóa doanh nghiệp của Vinamilk - một trong những doanh nghiệp tiên phong trong đầu tư xây dựng thương hiệu mạnh tại Việt Nam.

Vinamilk tiên phong thuê Agency nước ngoài làm thương hiệu bài bản

Cách đây hai thập kỷ, Vinamilk đã là một trong những doanh nghiệp tên tuổi tại thị trường tiêu dùng Việt Nam.

Tại thời điểm đó, công ty nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của khách hàng trong nước.

Tuy nhiên, với tầm nhìn “vươn cao Việt Nam" và cũng chỉ dừng lại ở thị trường nội địa cùng lối nhận thức thương hiệu thức thời, Vinamilk sớm nắm bắt được những hạn chế trong chiến lược thương hiệu của mình.

Cụ thể, chiến lược xây dựng thương hiệu và đóng gói bao bì của doanh nghiệp được đánh giá là đơn điệu, không có sự khác biệt hóa khi chỉ “quẩn quanh” với thiết kế đồ họa chèn văn bản đơn giản.

null
Trụ sở chính của Vinamilk năm 2002 với biển hiệu đơn giản.

null
Bao bì sản phẩm của Vinamilk năm 2002 với thiết kế hình ảnh và logo chữ đơn điệu.
Để không bị đánh bật khỏi thị trường sữa Việt Nam, Vinamilk hiểu rằng chỉ có tiến hành xây dựng lại thương hiệu mới có thể giữ vững chỗ đứng của mình trên thương trường và trong lòng người tiêu dùng.

Thời điểm mà công ty đang loay hoay với những thách thức mới trong tái định hình thương hiệu cũng là lúc thế giới chiêm ngưỡng những chiến dịch xây dựng thương hiệu thành công của các công ty tên tuổi lớn.

Đơn cử, Starbucks là một trong những cái tên đã thành công rực rỡ trong việc phát triển thương hiệu của mình.

Đến năm 2000, mọi người coi Starbucks là một trong những thương hiệu hiện đại được yêu thích nhất trên thị trường.

Phong độ xây dựng thương hiệu mạnh mẽ của Starbucks tiếp tục được phát triển và đạt đỉnh cao trong giai đoạn 2000-2008 trước khi “tuột dốc không phanh”.

null
Chiến dịch thương hiệu của Starbucks thành công rực rỡ những năm 2000.

Một ví dụ tiêu biểu khác là McDonald’s với chiến dịch “I’m lovin’ it” là một trong những chiến dịch tiếp thị thành công nhất trong lịch sử xây dựng thương hiệu.

Điểm nổi bật của chiến dịch là thiết kế logo mới được tạo ra bởi Heye & Partner GmbH.

Logo màu vàng bắt mắt cùng dòng chữ “I’m lovin’ it” phiên bản năm 2003 đã trở thành khẩu hiệu trên toàn thế giới của công ty.

null

Nhận thấy những ưu thế vượt trội của doanh nghiệp nước ngoài trong tư duy xây dựng thương hiệu, Vinamilk nhận định đã đến lúc cần có “cánh tay ngoại lai” để “thổi làn gió mới” vào “câu chuyện thương hiệu” đang dang dở của mình.

Đó cũng chính là sự khởi đầu cho “cú bắt tay” lịch sử giữa Vinamilk và Square44 (Thái Lan) - một Agency nước ngoài trong một chiến lược thương hiệu đột phá.

Cũng phải nói thêm, với giới quảng cáo nói chung và Việt Nam nói riêng, dấu ấn sáng tạo của Thái Lan là một thứ “cá tính" và đỉnh cao không dễ pha trộn.

Hé lộ Square44 - đơn vị đứng sau chiến dịch thương hiệu của Vinamilk

Như đã đề cập ở trên, những thành công đạt được trong xây dựng thương hiệu của Vinamilk không thể không nhắc đến sự đóng góp to lớn của Square44.

Square44 là một một trong những đơn vị thiết kế bao bì và thương hiệu tập trung nhiều nhất vào vào mục tiêu thương mại nhiều nhất ở Châu Á có trụ sở tại Bangkok, Thái Lan.

null
Square44 đã góp mặt trong chiến dịch thương hiệu của nhiều nhãn hàng khắp châu Á.
Tổ chức này làm việc cho các thương hiệu tiêu dùng trên 16 thị trường châu Á thông qua mô hình đại lý độc đáo và mang tính cách mạng hóa thương hiệu.

Tại thị trường Việt Nam, Square44 đã giúp đỡ rất nhiều doanh nghiệp trong nước và chi nhánh thương hiệu nước ngoài tại Việt Nam phát triển và duy trì ổn định thương hiệu.

Có thể kể đến một vài cái tên như NESCAFE, Electrolux’, Halls Clorets Dentyne & Trident Gum, Lactacyd, v.v.

null
Square44 hỗ trợ NESCAFE’ trong tái định hình bao bì sản phẩm và thiết kế thương hiệu.

Tuy nhiên, lần hợp tác với Vinamilk có lẽ là “cú dạm ngõ” mang tính lịch sử đối với cả hai doanh nghiệp hay cao hơn là cả hai quốc gia.

Trong 20 năm hợp tác, thương hiệu Vinamilk đã thành công rực rỡ trong việc tận dụng thương hiệu & thiết kế bao bì để đẩy nhanh tốc độ phát triển, quy mô và giá trị doanh nghiệp của họ.

null
Vinamilk “thay áo mới” qua cái “búng tay phép thuật” của Square44.
Vinamilk giờ đã phát triển trở thành thương hiệu sữa lớn thứ 8 trên thế giới với giá trị thương hiệu là 2,4 tỷ USD.

Đây là minh chứng cho thấy Vinamilk đã thực sự hiểu được sức mạnh của thương hiệu và thiết kế có thể giúp họ tăng tốc kinh doanh và thúc đẩy sự phát triển vượt bậc cho công ty như thế nào.

null
Diện mạo mới sau chiến dịch thương hiệu giúp Vinamilk đạt được nhiều thành công vang dội.

Đồng thời, điều này cũng chứng tỏ sự đầu tư của Vinamilk vào Agency nước ngoài trong tái định vị thương hiệu là một sự đầu tư vô cùng có “lãi” và “hiệu quả”.

Cũng phải nhìn nhận một cách công bằng, sự thành công của Vinamilk không chỉ phụ thuộc vào chiến lược thương hiệu.

Ở nhiều phương diện khác từ chiến lược sản phẩm, quản trị, văn hoá doanh nghiệp và nhiều hoạt động khác Vinamilk luôn là “con chim đầu đàn" để các doanh nghiệp có thể học hỏi và làm theo.

Nhưng, phải thừa nhận, nếu không có sự đầu tư bài bản về hình ảnh và thương hiệu, Vinamilk hẳn sẽ khó giữ được sự kết nối về mặt cảm xúc lâu dài với người tiêu dùng, đặc biệt là với các thế hệ tiêu dùng mới.

Đồng thời, giá trị thương hiệu cũng rất khó để có thể bứt phá và “x time" nhiều lần như thế.

Theo tiết lộ mới nhất của ông Mathijs Aliet, CEO Square44, mới đây Vinamilk đã ngỏ ý về một cơ hội hợp tác mới với Agency này để tái khởi động chiến chiến dịch thương hiệu của mình. 

null
Ông Mathijs Aliet - CEO Square44.

Có thể thấy, dù đã đạt được những thành công nhất định trên thương trường nhưng Vinamilk không hề “ngủ quên trong chiến thắng”.

Câu chuyện xây dựng thương hiệu của Vinamilk chính là một bài học kinh doanh giàu giá trị cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và mở rộng quy mô:

Xây dựng thương hiệu không phải là một đích đến mà là một quá trình không có hồi kết.

Cùng nhìn lại một số mẫu thiết kế của Vinamilk được thực hiện bởi Square44.

null

null

null

* Bài viết được trích từ nguồn của ông Mathijs Aliet - CEO Square44 trên Linkedin tại đây.