Phát triển cùng công nghệ, xây dựng thương hiệu tiến cải thiện chiến lược marekting

Một trong những cách dễ nhất chứng minh tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu là nghĩ về các công ty nổi tiếng nhất trên thế giới. Khi nghĩ về họ, bạn nghĩ ngay đến logo và những điều mà họ đại diện. 

Đó là lý do mà xây dựng thương hiệu rất cần thiết đối với sự thành công của doanh nghiệp và các chiến dịch marketing. 

null

Xây dựng thương hiệu tạo nên bức tranh tổng thể giúp khách hàng có thể tập trung và dễ dàng ghi nhớ. 

Bạn muốn hiểu rõ hơn tại sao chiến lược này lại quan trọng với doanh nghiệp? Dưới đây là 5 cách mà xây dựng thương hiệu có thể cải thiện chiến lược marketing của bạn trong thời đại số:

Hãy sở hữu một logo “linh hoạt"

Có một “thương hiệu” cho phép bạn truyền tải một thông điệp đồng nhất và mạnh mẽ qua mọi nền tảng được sử dụng trong chiến dịch quảng cáo. 

Nếu không có thương hiệu, chiến dịch sẽ trở nên lan man và khách hàng sẽ khó kết nối với bạn qua các chiến dịch khác nhau. 

Để đưa doanh nghiệp phát triển, điều này phải được khắc phục sớm và sẽ ngày càng tốn kém nếu bạn tiếp tục tục tồn tại mà thiếu mất hình ảnh thương hiệu. 

Thương hiệu cần có một logo đáng nhớ trong tâm trí người dùng để có thể kết nối mọi thứ với nhau. 

Logo đóng vai trò quan trọng đối với thương hiệu. Logo đóng vai trò quan trọng đối với thương hiệu.

Chìa khóa tạo nên một thương hiệu hiệu quả là làm nó đáng nhớ. Logo là một trong những cách hiệu quả nhất để làm điều này. 

Những công ty thành công nhất thường có logo dễ nhận diện tức thì, đây cũng chính là điều bạn cần theo đuổi khi tạo logo cho mình. 

Ngoài ra, thương hiệu còn là thông điệp và giá trị mà một doanh nghiệp đại diện. 

Trong thế giới hiện đại, người tiêu dùng xem xét khá nhiều yếu tố, không chỉ là giá trị thực của sản phẩm mà còn mở rộng ra các vấn đề về đạo đức. 

Do đó, bạn cần mang lại những giá trị vô hình có thể nói được với họ cũng như những gì họ mong muốn nhận được từ doanh nghiệp. 

Khi được sử dụng trong marketing, hãy đảm bảo bạn truyền tải thông điệp đó một cách cô đọng và theo cách mà nó được ghi nhớ trong tâm trí của đối tượng mục tiêu.

Một số ví dụ điển hình về logo có tính thay đổi linh hoạt. Một số ví dụ điển hình về logo có tính thay đổi linh hoạt.

Tối giản nhận diện thương hiệu 

Minimalism (chủ nghĩa tối giản) đã tạo ra trào lưu trong những năm gần đây. Trào lưu này cũng tạo sức ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường, khiến các công ty cũng thực hiện tối giản nhận diện thương hiệu. 

Một ví dụ tiêu biểu là cả Google và Airbnb gần đây đã thay đổi kiểu chữ trên logo về font sans-serif, một font chữ tiêu biểu của “chủ nghĩa tối giản”. 

Một số nhãn hàng thời trang lớn cũng có sự thay đổi này là Balenciaga, Balmain, Yves Saint Laurent,… 

Ngoài font chữ, màu sắc cũng được tối giản hơn, 95% những thương hiệu hàng đầu hiện nay chỉ dùng 2 màu nhận diện thương hiệu.

Tuy nhiên, tối giản có thể dẫn đến nhàm chán. Vì vậy, hãy “đơn giản” một cách “khác biệt”.

Nhà thiết kế Mirko tại New York (Mỹ) chia sẻ về sự thay đổi logo với phong cách tối giản của những thương hiệu thời trang trên LinkedIn. Nhà thiết kế Mirko tại New York (Mỹ) chia sẻ về sự thay đổi logo với phong cách tối giản của những thương hiệu thời trang trên LinkedIn.

Nhân hoá tính cách thương hiệu 

Khách hàng ngày càng “thông minh” hơn, họ nghi ngờ tất cả, ghét quảng cáo và cảm thấy tất cả nhãn hàng đều chỉ muốn lấy tiền từ túi của họ. 

Vì vậy, rất khó để khiến khách hàng đặt niềm tin vào thương hiệu. 

Nếu muốn thuyết phục khách hàng, hãy “làm bạn” với họ bằng việc nhân cách hóa thương hiệu của bạn.

Gắn liền thương hiệu với một tính cách nhất định chính là xu hướng cần lưu ý. Tuy nhiên, đã nhân hóa phải nhân hóa cho… thật nhất. 

Con người có nhiều mặt, thì thương hiệu cũng vậy. 

Khảo sát của Sprout Social đã chỉ ra rằng khách hàng muốn nhìn thấy nhiều tính cách khác nhau của thương hiệu trên mạng xã hội, có thể là sự chân thành (86%), thân thiện (83%), hữu ích (78%). 

Tuy nhiên, họ cũng muốn nhìn thấy một thương hiệu hài hước (72%), thời thượng (43%), nghiêm túc (39%). 

Một thương hiệu làm tốt điều này chính là Durex, với những bài đăng bắt trend nhưng cũng thể hiện tính cách hài hước, funny trên mạng xã hội giúp tiếp cận đến đông đảo công chúng.

Durex là một ví dụ nhân hóa tính cách thương hiệu rất rõ ràng. Durex là một ví dụ nhân hóa tính cách thương hiệu rất rõ ràng.

Sáng tạo nội dung thị giác

Con người ưa chuộng yếu tố visual (thị giác) hơn tất cả hình thức nội dung khác. 

Theo HubSpot, hình ảnh của thương hiệu nhận được hơn 67% lượng tương tác hơn các thể loại nội dung quảng cáo khác. 

Vậy nên, nội dung thị giác có thể truyền thông thương hiệu hiệu quả mà không khiến khách hàng cảm thấy khó chịu vì cảm thấy họ đang đọc quảng cáo.

Hơn nữa, nội dung thị giác như hình ảnh, GIF, biểu đồ, infographic, video,… giúp thương hiệu thu hút được thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn trên mạng xã hội. 

Hãy đảm bảo nội dung phải nhất quán với nhận diện thương hiệu. Ví dụ, nếu làm một infographic, hãy dùng font chữ và màu sắc của thương hiệu. 

Nội dung thị giác sẽ khiến khách hàng phải nhắc đến thương hiệu của bạn, giúp quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn và truyền thông một cách khéo léo, được khách hàng ưa thích hơn so với các hình thức quảng cáo truyền thống.

Visual content (nội dung thị giác) được ưa chuộng hơn cả (theo khảo sát của Content Marketing Institute). Visual content (nội dung thị giác) được ưa chuộng hơn cả (theo khảo sát của Content Marketing Institute).

Tận dụng công nghệ vào chiến lược thương hiệu 

CEO và Brand Manager cần áp dụng tối đa và hiệu quả những yếu tố công nghệ khi làm thương hiệu. 

Đầu tư vào công nghệ giúp thương hiệu tăng khả năng tương tác với khách hàng (38%), phát triển (20%) và nhận thức thương hiệu (17%), tăng lòng trung thành với thương hiệu (15%).

Trong những năm gần đây, có một số công nghệ nổi bật giúp tối ưu hóa làm thương hiệu. 

Nhiều công ty hàng đầu đều áp dụng những thiết bị mobile (68%), trợ lý ảo (40%) và thực tế ảo (37%), giúp gia tăng trải nghiệm cho khách hàng, tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. 

Hơn nữa, việc áp dụng công nghệ còn giúp các brand marketer thu thập nhiều dữ liệu để phục vụ cho các chiến dịch khác.

Một số yếu tố công nghệ cần tận dụng khi xây dựng thương hiệu (Ứng dụng di động, trợ lý giọng nói, thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo, video 360 độ,…). Một số yếu tố công nghệ cần tận dụng khi xây dựng thương hiệu (Ứng dụng di động, trợ lý giọng nói, thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo, video 360 độ,…).

Logo - nơi bắt đầu câu chuyện thương hiệu

Câu chuyện về công cuộc chuyển đổi của Starbucks

Vào năm 2020, Starbucks đã ra mắt trang web "Starbucks Creative Expression", mô tả chi tiết các yếu tố của thương hiệu - về tone giọng, font chữ và logo trong nỗ lực tạo ra sự nhất quán trên các kênh truyền thông và cửa hàng của Starbucks.

Bằng cách này, Starbucks định hình mình như một thương hiệu cởi mở, sáng tạo và hiện đại. 

Chiến lược từ hãng cà phê này được các chuyên gia trong ngành đánh giá là đơn giản mà lại hiệu quả cao. Chiến lược từ hãng cà phê này được các chuyên gia trong ngành đánh giá là đơn giản mà lại hiệu quả cao.

Chẳng hạn, trong mục Voice, Starbucks mô tả "Chúng tôi hạn chế truyền tải những thông điệp cạnh tranh để nâng cao trải nghiệm cho khách hàng, giúp họ tìm thấy chính xác những điều mà họ mong muốn tại Starbucks."

Gần đây, Starbucks cũng “tân trang” lại logo của thương hiệu, loại bỏ dòng chữ "Starbucks Coffee" và tạo điểm nhấn với hình ảnh mỹ nhân ngư - Siren. 

Chiến lược này của Starbucks được đánh giá là đơn giản và hiệu quả. 

Thay vì thực hiện những bước đi xa vời với nguồn gốc thương hiệu, công ty vẫn giữ vững tầm nhìn cơ bản của mình và thực hiện những thay đổi nhỏ để tiếp tục phục vụ nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng.

Thay vì triển khai các bước xa vời với nguồn gốc của thương hiệu, hãng vẫn giữ được tầm nhìn căn bản và chỉ thực hiện các thay đổi nhỏ, đặc biệt chú trọng cách phục vụ sở thích và nhu cầu của khách hàng. Đập vỡ mình và tái tạo lại. 

VNMilk - câu chuyện về một Banner mang đầy tính nhân văn 

VNMilk là thương hiệu khai sinh trong thị trường cạnh tranh khốc liệt, khi mà ty tỷ những thứ khác đã nằm trong “top of mind” của khách hàng, trở thành thói quen của khách hàng. 

Con đường của VNMilk rất khó khăn, đòi hỏi những chiến lược khác biệt, nổi bật. 

Ra mắt sản phẩm mới, bất cứ một doanh nghiệp nào cũng chú trọng, và đẩy mạnh hoạt động truyền thông, quảng cáo.

Thương hiệu, các sản phẩm của VNMilk phủ đầy mặt báo, báo viết về VNMilk là dòng sữa tốt, sữa sạch, sữa thuần Việt, truyền hình phát quảng cáo của VNMilk, truy cập website quen thuộc nào cũng thấy hình ảnh của VNMilk.

Và quả thực doanh số VNMilk thu về khiến tất cả các đối thủ đều phải ngưỡng mộ và dè chừng. Nhưng đó chỉ là câu chuyện khi mới bắt đầu.

Quảng cáo gắn với doanh số, khi dừng các hoạt động quảng cáo cũng là lúc doanh số của VNMilk bị chững lại. 

null

Khó khăn về cạnh tranh thị trường, khó khăn về vấn đề kinh tế của một doanh nghiệp mới bắt đầu những bước đi đầu tiên. 

Ngay lúc này VNMilk cần một chiến lược marketing mới, cần một giải pháp truyền thông hiệu quả.

Bằng cách sử dụng công cụ AdX, banner hình ảnh hấp dẫn, nhiều cảm xúc, khơi gợi sự chú ý và đồng cảm của của đọc giả, VNMilk đã thực sự hút lại sự quan tâm của khách hàng. 

Nhằm giúp hiệu quả mang về cao nhất, công nghệ retargeting của Admicro giúp cho các banner này liên tục đeo bám tập khách hàng click vào bannner tạo sự thân quen => thôi thúc hành động mua hàng => tái mua hàng => tái mua hàng nhiều lần => trở thành thói quen và hành vi mua hàng. 

Các Banner AdX của VNMilk đều được đội ngũ chuyên gia của Admicro nghiên cứu kỹ lượng về vị trí đặt, site báo đặt để thông điệp truyền thông được lan tỏa và cô đọng nhất trong lòng đọc giả. 

Vì cảm xúc là cần sự cảm thông, cần phải chạm đến trái tim, nên việc đặt banner một cách tinh tế là đã đi được một nửa quãng đường. 

Một banner với nội dung hướng về cộng đồng nằm bên phải một bài viết về những hành động thiện nguyện cho xã hội là sự lựa chọn là kết hợp tinh tế như vậy.    

Thị trường biến đổi, khách hàng cũng đổi thay, sức mạnh của những chiến lược thương hiệu truyền thống phần nào đã yếu đi trong thời kỳ chuyển đổi số. Đã đến lúc phải nghiêm túc hơn với “cuộc chơi” này.

Luôn cập nhật và biết cách áp dụng những xu hướng xây dựng thương hiệu là cách duy nhất để không bị tụt lại trong thời đại số biến chuyển không ngừng.

Linh Nguyễn, Biên tập và lược dịch từ Global Brands Magazine