Thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Thị trường logistics Việt Nam đang lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Thị trường logistics Việt Nam đang lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Trong những năm qua, ngành logistics Việt Nam đã có những bước tiến rất đáng kể. Chỉ số hiệu quả logistics Việt Nam hiện đứng thứ 39/160, tăng 25 bậc so với năm 2016, đứng thứ 3 trong các nước ASEAN.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, chi phí logistics ở Việt Nam vẫn đang cao hơn nhiều so với mặt bằng chung trên thế giới.

Vào cuối tháng 12/2021, Tập đoàn YCH (Singapore) - tập đoàn hàng đầu thế giới về logistics và Tập đoàn T&T đã chính thức khởi công Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc - Vietnam Superport, với tổng vốn đầu tư gần 3.900 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng T&T Group và Tập đoàn YCH để hoàn thành tiến độ của công trình theo đúng kế hoạch, mục tiêu đề ra. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng T&T Group và Tập đoàn YCH để hoàn thành tiến độ của công trình theo đúng kế hoạch, mục tiêu đề ra.

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc có diện tích quy hoạch hơn 83 ha, công suất thiết kế hàng hóa thông quan khoảng 850.000 TEU.

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc có 4 trụ cột chính là kết nối, bền vững, tốc độ và khả năng mở rộng, hướng tới 5 mục tiêu là xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững, logistics thông suốt với trung tâm ngang tầm quốc tế, giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng sức cạnh tranh của chuỗi cung ứng và đào tạo nguồn nhân lực.

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc có quy mô hơn 83ha, tổng vốn đầu tư gần 3.900 tỷ đồng, công suất thiết kế hàng hóa thông quan khoảng 850.000 TEU/năm. Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc có quy mô hơn 83ha, tổng vốn đầu tư gần 3.900 tỷ đồng, công suất thiết kế hàng hóa thông quan khoảng 850.000 TEU/năm.

Dự án dự kiến đi vào hoạt động năm 2024, với giai đoạn I sẽ được thực hiện từ năm 2022 đến năm 2023, giai đoạn II sẽ thực hiện từ năm 2024 đến năm 2025.

Ông Robert Yap, Chủ tịch điều hành của YCH Group chia sẻ: “Đây là dự án đầu tiên trong mạng lưới logistics thông minh ASEAN (ASLN) nhằm hỗ trợ Kế hoạch Tổng thể kết nối ASEAN 2025 - một chính sách thúc đẩy hội nhập giữa các thành viên ASEAN.”

Ông còn cho biết, “Dự án sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại để chuẩn bị cho tương lai của ngành logistics cũng như xây dựng chuỗi cung ứng tích hợp, đảm bảo vận chuyển nhanh chóng và an toàn”.

Dự án được khởi công ngay sau Việt Nam quyết định sống chung với virus SARS-CoV-2, chứng minh cam kết đầu tư dài hạn của YCH đối với thị trường Việt Nam.

Tập đoàn có kế hoạch mở rộng các khoản đầu tư tại Việt Nam, như tăng thêm công suất kho bãi và đầu tư vào một dự án hạ tầng logistics khác.

Từ khi có mặt tại thị trường Việt Nam năm 2009, YCH đã xây dựng một mạng lưới rộng khắp Việt Nam với các cơ sở logistics cũng như các mối quan hệ đối tác trong nước.

Mới đây nhất, Công ty cổ phần Phát triển công nghiệp BW (BW) cũng đã mua lại khu đất có diện tích khoảng 74.000 m2 trong Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong, do Khu công nghiệp DEEP C phát triển tại Quảng Ninh.

Thương vụ này đánh dấu sự hiện diện của BW tại Quảng Ninh và hợp tác lần thứ 3 liên tiếp với DEEP C trong tiến trình mở rộng của BW tại các thị trường công nghiệp trọng điểm tại miền Bắc Việt Nam.

Khu đất đắc địa có diện tích khoảng 74.000 m2 trong KCN Bắc Tiền Phong, do KCN DEEP C phát triển tại Quảng Ninh đã được BW mua lại. Khu đất đắc địa có diện tích khoảng 74.000 m2 trong KCN Bắc Tiền Phong, do KCN DEEP C phát triển tại Quảng Ninh đã được BW mua lại.

Việt Nam đã nổi lên là quốc gia được hưởng lợi ích lớn nhất từ việc dịch chuyển chuỗi cung ứng do tác động của dịch bệnh gây ra.

Ông Lance Li, Tổng giám đốc BW cho biết: “Việt Nam đã nổi lên là quốc gia được hưởng lợi ích lớn nhất từ việc dịch chuyển chuỗi cung ứng do tác động của dịch bệnh gây ra. Chúng tôi nhận thấy dư địa tăng trưởng trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp và sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào các nhà xưởng và nhà kho chất lượng quốc tế tại Việt Nam”.

Có thể thấy, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đặt niềm tin vào triển vọng của thị trường logistics và chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Báo cáo của HSBC chỉ ra rằng, những gián đoạn trong chuỗi cung ứng của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế trong năm 2021.

Thật đáng khích lệ, sau khi quý III ghi nhận mức độ thu hẹp sản xuất nặng nề nhất trong vòng một thập kỷ, thì hoạt động sản xuất đã phục hồi tốc độ mở rộng như trước thời điểm xuất hiện biến chủng Delta, sản xuất trong quý IV/2021 tăng trưởng mạnh mẽ, với mức tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, hoạt động sản xuất phục hồi tích cực cũng phản ánh sự cải thiện trong lĩnh vực xuất khẩu.

Sau giai đoạn giãn cách nghiêm ngặt trong quý III/2021, xuất khẩu của Việt Nam đã phục hồi nhanh chóng, tăng gần 19% trong quý IV.

Trong khi đó, xuất khẩu dệt may và da giày mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng cũng đã lấy lại phong độ như thời điểm trước khi xuất hiện biến chủng Delta. Tính chung cả năm 2021, xuất khẩu Việt Nam tăng 19%.

Rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng

Logistics là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế nói chung. Tại Việt Nam, logistics là một chủ đề lớn, khi mà tỷ lệ chi phí logistics/GDP luôn ở mức cao so với thế giới.

Ví dụ như năm 2017, chi phí logistics của Việt Nam ở mức khoảng 15-19% GDP, trong khi năm 2016 của Singapore khoảng 8,5%, Philippines 13%, Thái Lan 15%.

Như vậy thì từ những ngày đầu, logistics Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều thách thức. Bên cạnh đó, đây cũng là lĩnh vực non trẻ của nền kinh tế trong nước.

Hầu hết các doanh nghiệp logistics Việt Nam đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), chưa có công nghệ vững vàng.

Mặc dù chuỗi cung ứng Việt Nam đang có dấu hiệu hồi phục, song ông Stephen Olson, chuyên gia nghiên cứu thuộc Quỹ Hinrich Foundation nhận định.

“Việt Nam có thể đối mặt với khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng, ít nhất là trong nửa đầu năm 2022, đặc biệt là với thị trường Trung Quốc. Dường như Trung Quốc đang quyết định ưu tiên chống đại dịch hơn là tạo thuận lợi cho thương mại trước Thế vận hội Bắc Kinh và Đại hội Đảng lần thứ XX vào cuối năm nay”.

Cũng theo ông Olson, Trung Quốc dường như sẵn sàng chấp nhận những gián đoạn thương mại ngắn hạn để đảm bảo cho hai sự kiện lớn diễn ra suôn sẻ.

Theo ông Stephen thì dù còn tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh nhưng Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục duy trì các chính sách kiểm soát dịch mạnh mẽ. Theo ông Stephen thì dù còn tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh nhưng Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục duy trì các chính sách kiểm soát dịch mạnh mẽ.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron cũng là một mối lo ngại đối với gián đoạn chuỗi cung ứng.

Ông Olson lưu ý rằng, tác động của biến thể Omicron đối với chuỗi cung ứng toàn cầu phần lớn sẽ phụ thuộc vào thời gian và mức độ nghiêm trọng của các đợt phỏng tỏa và đóng cửa biên giới mà các quốc gia thương mại chủ chốt của Việt Nam đã áp dụng.

“Các công ty Việt Nam nên chuẩn bị cho khả năng xảy ra gián đoạn thương mại ít nhất là trong nửa đầu năm và có thể lâu hơn”, ông Olson nói.

Siêu biến chủng Omicron đang trở thành một thử nghiệm khác về khả năng phục hồi cho các chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn đã rất căng thẳng và đang trong quá trình hồi phục. Siêu biến chủng Omicron đang trở thành một thử nghiệm khác về khả năng phục hồi cho các chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn đã rất căng thẳng và đang trong quá trình hồi phục.

Đánh giá thị trường Việt Nam, ông Jan Segers, Giám đốc quốc gia Việt Nam tại Noatum Logistics chia sẻ: “Hiện nay, chúng tôi chưa ghi nhận vấn đề gì đối với chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, khách hàng đang chuyển sang vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không nhiều hơn.”

Thêm nữa, “Đối với triển vọng năm 2022, chúng tôi tin rằng, Việt Nam chắc chắn sẽ đạt được tỷ lệ tăng trưởng GDP như kỳ vọng sau kết quả giảm sâu trong quý III/2021. Ngoài ra, gia tăng vốn FDI sẽ giúp Việt Nam vượt qua Covid-19”.

Tổng hợp, nguồn: Báo đầu tư, CafeF, Kinh tế đô thị