Logistics Việt Nam và nhu cầu vận tải đa phương tiện

Hiện nay Việt Nam có tới gần 1000 doanh nghiệp hoạt động trong ngành logistics. Lĩnh vực mới này đã trở thành yếu tố then chốt thúc đẩy phát triển sản xuất, hệ thống phân phối các ngành dịch vụ khác và lưu thông hàng hóa.

Điều này cho thấy, việc phát triển ngành logistics là nhiệm vụ rất cần thiết.

Nếu nhìn vào thực trạng ngành logistics hiện nay của Việt Nam, chúng ta sẽ thấy những thay đổi rõ rệt đầy tiềm năng khi kim ngạch xuất nhập khẩu đã tăng lên 1,86 lần, thị trường bán lẻ trong nước tăng bình quân 20-25%/năm và ngành dịch vụ logistics cũng tăng tương ứng 20-25%/năm.

Tuy nhiên trước xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa, logistics Việt Nam vẫn được xem là ngành mới chớm nở và phạm vi hoạt động chỉ ở nội địa hay một vài nước trong khu vực.

Logistics Việt Nam đứng trước nhiều thách thức để phát triển mạnh mẽ. Logistics Việt Nam đứng trước nhiều thách thức để phát triển mạnh mẽ.

Do đó logistics Việt Nam cần nhiều động lực thúc đẩy hơn nữa để phát triển, trong đó ngoài các hoạt động kho vận, cơ sở hạ tầng thì các dịch vụ vận tải đa phương tiện vẫn đang là vấn đề lớn của chúng ta bởi chi phí cho vận chuyển chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong lĩnh vực logistics.

Thực trạng ngành vận tải Việt Nam

Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới, chi phí về vận tải của Việt Nam lên đến 23-25% GDP. Trong khi đó, các nước trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc chỉ dao động 16-17%.

Cả nước có khoảng 600.000 xe tải các loại trong đó trên 93% số lượng xe tải thuộc sở hữu của cá nhân. Tổng giá trị thị trường vận tải đường bộ lên đến 7 tỷ USD mỗi năm.

Một thực trạng đáng suy ngẫm là các dịch vụ vận tải tại Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn và có thể xem là lợi thế nhưng thực chất để tìm kiếm một hệ thống mạng lưới lớn, chuyên nghiệp và có thể đáp ứng được mọi nhu cầu đa dạng của khách hàng thì lại rất hiếm.

Bà Lê Thị Lan Anh, giám đốc kinh doanh công ty MH Great Sun, một công ty về Logistics truyền thống chia sẻ về nhu cầu vận chuyển xe tải rằng: “Mặc dù các phương tiện vận chuyển như xe tải không phải là hiếm nhưng thị trường hiện nay còn thiếu các đơn vị có mạng lưới lớn, chuyên nghiệp, có thể đáp ứng được nhu cầu nhanh chóng gấp gáp, đa dạng của khách hàng”.

Thị trường vận tải thừa số lượng nhưng thiếu chất lượng. Thị trường vận tải thừa số lượng nhưng thiếu chất lượng.

Nhiều chuyên gia trong ngành vận tải Việt Nam đã đưa một số lý do vì sao vận tải nước ta vẫn chưa phát huy hết tiềm năng của mình.

Thứ nhất là năng suất hoạt động còn kém, xe tải chỉ hoạt động hết 30% công suất chẳng hạn như mỗi tài xế xe tải trung bình có thể chạy 6-7 chuyến/ngày nhưng thực tế chỉ chạy được 2-3 chuyến, có khi không chạy chuyến nào.

Thứ hai là đa số lượng xe tải Việt Nam là do cá nhân sở hữu, không do một hệ thống riêng biệt nào vận hành nên rất khó để tối ưu hiệu quả hoạt động.

Ngoài ra, chúng ta có lợi thế với hơn 3.000 km bờ biển, mạng lưới sông ngòi dày đặc nhưng vận tải đường sông và đường biển ở Việt Nam còn hạn chế.

Công nghệ vận tải đường sắt nhiều năm qua không có nhiều thay đổi nên Việt Nam chủ yếu vẫn sử dụng vận tải đường bộ.

Thị trường vận tải còn nhiều hạn chế cần khắc phục. Thị trường vận tải còn nhiều hạn chế cần khắc phục.

Cũng chính vì những khó khăn trên mà một số doanh nghiệp tại Việt Nam đang có ý tưởng sẽ đưa công nghệ vào các dịch vụ vận tải và cụ thể là phát triển ứng dụng gọi xe tải chở hàng.

Chuyển đổi số ngành vận tải với dịch vụ gọi xe trên ứng dụng

Nếu như trước đây, mỗi khi đặt xe theo kiểu truyền thống phải tốn nhiều thời gian để tìm kiếm và liên hệ với các tài xế, xác nhận lịch trình giao hàng và giao dịch giá cả phức tạp chưa kể đến những vấn đề phát sinh không đáng có trong quá trình vận chuyển.

Trong thời đại chuyển đổi số được đẩy mạnh như hiện nay thì các ứng dụng gọi xe được xem là phương thức tối ưu nhất mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, tăng thêm thu nhập cho tài xế xe tải và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Bằng việc tận dụng các nguồn tài nguyên xe tải dồi dào, các ứng dụng gọi xe đã giúp tối ưu hóa năng suất xe tải, tránh tình trạng xe chở hàng một chiều, tiết kiệm chi phí nguyên liệu, đồng thời gia tăng thu nhập cho tài xế xe tải.

Chuyển đổi số - chiếc “áo mới” cho thị trường vận tải Việt Nam. Chuyển đổi số - chiếc “áo mới” cho thị trường vận tải Việt Nam.

Đơn cử như hãng giao hàng nhanh Borzo, khi bắt kịp xu hướng mới và nhu cầu vận tải của thị trường.

Borzo Việt Nam đã nhanh chóng triển khai mô hình dịch vụ xe tải gọi qua ứng dụng dựa trên nền tảng phát triển dịch vụ xe tải từ công ty mẹ - tập đoàn Quốc tế Dostavista nhằm tạo ra nhiều sự lựa chọn cho khách hàng, ngoài dịch vụ xe máy như thông thường.

Borzo cho biết mô hình mới sẽ hoạt động theo phương thức kết nối khách hàng có nhu cầu sử dụng xe tải để giao hàng với tài xế sở hữu xe tải thông qua ứng dụng giao hàng của Borzo.

Thời gian đầu phát triển dịch vụ, các đơn hàng đặt trước 30 phút - 1 tiếng sẽ luôn được đảm bảo có tài xế nhận đơn.

Borzo Việt Nam đặt mục tiêu xây dựng đội tài xế chuyên nghiệp, định hình dịch vụ giao hàng xe tải về cả chất và lượng, chứ không chỉ tập trung vào dịch vụ giá rẻ cùng với phát triển thị phần xe tải ở các thành phố khác trên cả nước.

Mô hình mới mang đến nhiều lợi ích

Các xe vận chuyển hàng hoá truyền thống chỉ sử dụng chiều đi của mình để chở hàng mà không có hàng hoá để giao cho chiều về, các đơn hàng giao về một địa chỉ lại chia thành hai phương tiện khác nhau gây lãng phí thời gian và nhiên liệu.

Tuy nhiên với mô hình mới này sẽ có đội ngũ quản lý các đơn hàng chặt chẽ cùng với lộ trình giao hàng được tối ưu bởi thuật toán thông minh. Nhờ đó, có thể tiết kiệm phần lớn thời gian và chi phí bỏ ra không cần thiết.

Trong khoảng thời gian rảnh rỗi, các tài xế xe tải cũng có thể gia nhập hệ thống thông qua các ứng dụng thông minh để kiếm thêm các đơn hàng, nhằm tăng thu nhập cá nhân.

Borzo kỳ vọng sẽ xây dựng được nhóm khách hàng và đối tác xe tải trung thành. Borzo kỳ vọng sẽ xây dựng được nhóm khách hàng và đối tác xe tải trung thành.

Tất cả các đơn hàng xe tải đều được điều phối bởi đội ngũ vận hành chuyên nghiệp và xử lý các vấn đề nhanh chóng.

Khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn đa dạng hơn và chủ động trong việc tìm kiếm tài xế, xác định vị trí, thời gian giao hàng và thương lượng giá cả hợp lý nhằm có một trải nghiệm dịch vụ vận tải tốt nhất.

Trong tương lai, với sự thay đổi mới này nhiều doanh nghiệp logistics sẽ khai thác triệt để năng suất hiệu quả của các ứng dụng công nghệ giúp tiết kiệm nhiên liệu và chi phí đi lại. Nhờ đó sẽ mang lại chiều hướng khả quan cho lĩnh vực logistics Việt Nam.

Thị trường vận tải còn nhiều hạn chế cần khắc phục. Khắc phục được những vấn đề vận tải hiện nay sẽ đưa logistics Việt Nam lên một tầm cao mới.

Borzo trở thành ứng cử viên trẻ tuổi sáng giá trên thị trường vận tải Việt Nam

Nhân dịp quay trở lại thị trường với những dịch vụ công nghệ cao, Borzo hứa hẹn mang đến cho khách hàng một cước phí giao hàng hợp lý và hàng loạt các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Dịch vụ phù hợp với khách hàng doanh nghiệp, kinh doanh các mặt hàng cồng kềnh hoặc giao nhiều đơn cùng lúc, giúp tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian giao hàng.

Hàng loạt các ưu đãi giảm giá cho khách hàng thân thuộc và khách hàng mới. Hàng loạt các ưu đãi giảm giá cho khách hàng thân thuộc và khách hàng mới.

Đặc biệt là chương trình tri ân cho khách hàng quen thuộc đang sử dụng dịch vụ xe tải với voucher giảm 50% tối đa 40.000, áp dụng cho tất cả loại xe bán tải/ xe van/ xe tải bằng cách nhập mã TAI40 trong nền tảng ứng dụng và voucher giảm tối đa 20.000 VNĐ cho đơn hàng xe tải đầu tiên bằng cách nhập mã F020 trong nền tảng ứng dụng.

Hiện tại, khả năng đáp ứng của hãng xe giao hàng nhanh này đã lên đến hơn 500 đối tác tài xế chuyên nghiệp với các loại xe đa dạng như: xe bán tải, xe van, xe tải,... với nhiều trọng lượng khác nhau từ 500kg đến 1 tấn.

Borzo Việt Nam hướng đến một đội ngũ và hệ thống làm việc chuyên nghiệp, dịch vụ giao hàng đáp ứng cả về mặt chất lượng và giá cả hợp lí.

Trong tương lai Borzo Việt Nam tham vọng sẽ ngày càng mở rộng và phát triển thị phần xe tải ở các thành phố khác trên cả nước nhằm nhanh chóng vươn lên đứng đầu thị trường nội địa.

Borzo tham vọng chiếm lĩnh thị trường vận tải nội địa. Borzo tham vọng chiếm lĩnh thị trường vận tải nội địa.

Tổng hợp, nguồn: VnExpress, VnEconomy