null

Trong hoàn cảnh đi lại trở nên khó khăn, đa phần người dân đã lựa chọn chuyển sang hình thức mua sắm trực tuyến.

Nền tảng thương mại điện tử CHUS đã được thành lập, tập trung giới thiệu các sản phẩm thân thiện với môi trường và sản phẩm thủ công mỹ nghệ. 

Từ bối cảnh đó, sự ra đời của CHUS được xem là một nỗ lực kết nối người tiêu dùng với nghệ nhân Việt trong các lĩnh vực sản xuất từ thực phẩm, nghệ thuật, hay ngay cả các sản phẩm board games.

Trong cuộc trò chuyện với nhà sáng lập Injoon Song, chúng ta sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về sứ mệnh của nền tảng, hiện trạng của ngành thủ công mỹ nghệ trong nước, và việc khách nước ngoài tìm mua quà lưu niệm là hàng giả đã tạo nhiều ấn tượng sai về Việt Nam.

Anh Injoon Song, nhà sáng lập của CHUS. Anh Injoon Song, nhà sáng lập của CHUS.

Ý tưởng thành lập CHUS

Injoon Song - nhà sáng lập CHUS chia sẻ anh đã có những gắn bó với văn hóa Việt Nam nhờ gặp gỡ khách hàng và những chuyến du lịch trong nước.

Anh luôn ấn tượng trước chất lượng của nhiều loại đặc sản địa phương, từ những sản phẩm tre thân thiện với môi trường ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Đến các sản phẩm thiết kế thổ cẩm độc đáo tại khu vực miền Bắc và hy vọng có thể cùng chia sẻ với mọi người thông qua nền tảng CHUS.

Ý tưởng thành lập CHUS từ năm 2019 trong một chuyến du lịch Buôn Ma Thuột, nơi anh lần đầu tiên nếm thử món tỏi Lý Sơn. 

Khi đó, anh Injoon Song đã hy vọng mình có thể xây dựng một nền tảng thương mại điện tử giúp người nước ngoài và người trẻ đang sinh sống tại Việt Nam tiếp cận được các sản phẩm thủ công mỹ nghệ nói riêng.

Khách du lịch thường thích mua quà lưu niệm trước khi về nước, nhưng anh biết rằng rất có thể họ sẽ mua phải vài chiếc áo thun Prada giả ở chợ Bến Thành. 

Có thể việc này không quá nghiêm trọng, nhưng đã tạo ấn tượng sai về các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam là có chất lượng và giá thành thấp.

Các sản phẩm thủ công và mỹ nghệ Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng rất lớn, đặc biệt khi hướng tới đối tượng khách hàng là khách du lịch. 

Vì vậy, CHUS - trong vai trò nền tảng mua sắm trực tuyến - có thể đưa người tiêu dùng đến gần hơn với những sản phẩm này.

Thách thức dành cho lĩnh vực này

null

Sự thiếu hụt kinh nghiệm bán hàng

Thách thức ở nhiều khía cạnh, một trong số đó có thể kể đến sự thiếu hụt kinh nghiệm bán hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Nhiều thương hiệu đối tác của CHUS từng chỉ kinh doanh trên mạng xã hội, hoặc tại các cửa hàng pop-up.

Khâu đóng gói và vận chuyển

Một thách thức khác nằm ở khâu đóng gói, mà CHUS thì luôn hy vọng khách hàng có thể hài lòng với chất lượng ngay khi nhận được kiện hàng. 

Đặc biệt trong thời kỳ giãn cách xã hội toàn thành phố, nhu cầu vận chuyển hàng hóa trở thành trọng điểm, vấn đề đóng gói bưu kiện hàng càng cần được giải quyết hơn bao giờ hết.

CHUS muốn chú trọng đóng gói cẩn thận từng kiện hàng, đảm bảo khách hàng cảm thấy được quan tâm và chăm sóc bởi các thương hiệu mà họ tin dùng.

Chú trọng vào sản phẩm thân thiện với môi trường

Ở thời điểm mới bắt đầu tìm kiếm, nhận thấy có nhiều thương hiệu chú trọng phát triển các sản phẩm nội địa. 

Làn sóng các thương hiệu mới thành lập hiện nay cũng tập trung hơn vào các sản phẩm tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. 

Chẳng hạn, trên nền tảng CHUS có các thương hiệu bày bán các sản phẩm thay thế ống hút nhựa, nước rửa chén làm từ enzyme trái cây, hoặc túi và giỏ mây.

Ngoài ra, thế hệ trẻ hiện nay, chủ yếu là Gen Z, cũng có nhiều bạn từng du học ở nước ngoài và trở về đóng góp cho Việt Nam với những đổi mới trong việc xây dựng thương hiệu và sản phẩm.

Họ chú trọng hơn vào chất lượng và thiết kế cho sản phẩm của mình, từ board games đến thời trang.

Nhà sáng lập Chus vừa ngạc nhiên, vừa vui mừng khi chứng kiến sự đa dạng trong ngành sản xuất thủ công mỹ nghệ. 

Với sự hỗ trợ của CHUS trong việc mở rộng phạm vi tiếp cận cho các thương hiệu này, họ mong khách hàng cũng cảm nhận được niềm vui khi trải nghiệm các sản phẩm có mặt trên nền tảng.

null

Nhóm khách hàng mục tiêu

CHUS hướng tới phục vụ hai đối tượng khách hàng chính.

Nhóm khách hàng thứ nhất là người nước ngoài và người trẻ đang sinh sống tại Việt Nam.  Mong muốn của Chus là đem đến cho khách hàng cơ hội khám phá tay nghề của các nghệ nhân trẻ, những thương hiệu địa phương mà họ chưa từng biết đến.

Đối tượng thứ hai là khách nước ngoài đã và đang du lịch tại Việt Nam. Họ đã lên một số kế hoạch marketing cụ thể hướng đến đối tượng này trong tương lai, khi tình hình đại dịch chuyển biến tích cực.

null

Mang sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam trở nên gần gũi với khách hàng

Ở thời điểm mới thành lập, các thương hiệu đối tác của CHUS thường không chú trọng vào việc kinh doanh. 

Đa số chỉ theo đuổi một sở thích cá nhân, làm ra các sản phẩm thủ công để chia sẻ với gia đình và bạn bè, cũng như chia sẻ niềm vui với cộng đồng người địa phương.

Ví dụ là một đối tác sản xuất granola tại Hội An, ban đầu anh chỉ làm món granola cho gia đình và hàng xóm thân cận.

Sau một thời gian dài, anh quyết định triển khai kinh doanh sản phẩm granola do mình làm ra, và hiện đang hợp tác vô cùng thuận lợi với CHUS.

Nhiều thương hiệu đối tác khác của CHUS bắt đầu từ quy mô nhỏ và chỉ tập trung vào thị trường tại địa phương.

Tuy nhiên, khi hợp tác cùng,  CHUS sẽ lên kế hoạch giúp họ mở rộng phạm vi kinh doanh cũng như danh mục sản phẩm, từ đó mở rộng phạm vi tiếp cận người tiêu dùng.

Đây chính là cách để các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam trở nên thân thiện và gần gũi hơn với khách hàng đến từ khắp nơi trên thế giới.

Tiêu chí lựa chọn đối tác

Khi tìm kiếm các thương hiệu đối tác mới, họ dựa trên một quy tắc đơn giản: 

Liệu bản thân mình có thể tự hào giới thiệu các sản phẩm của họ tới gia đình và bạn bè hay không?

Đặt trọng tâm vào chất lượng sản phẩm, mong muốn kết nối thương hiệu với khách hàng của CHUS dựa trên quan điểm:

"Nếu bản thân chúng tôi không muốn gia đình mình sử dụng sản phẩm kém chất lượng, thì chúng tôi cũng không muốn khách hàng phải trải nghiệm các sản phẩm đó."

Chú trọng đến quan điểm của khách hàng

 “Khi có điều gì cần cân nhắc, hãy suy nghĩ từ quan điểm của khách hàng.” anh Injoon Song chia sẽ.

Do đó, trong các cuộc thảo luận và quá trình đưa ra quyết định tại CHUS luôn đặt niềm vui của khách hàng lên hàng đầu. 

Tiếp đó sẽ ưu tiên lợi ích của các thương hiệu đối tác, và ưu tiên thứ ba là cam kết của CHUS với đội ngũ nhân viên.

Kế hoạch sắp tới

Dành cho năm tới, Chus sẽ tiếp tục tập trung vào những kế hoạch phát triển cơ bản.

Đầu tiên là tìm kiếm các thương hiệu đối tác trong thị trường thủ công mỹ nghệ.

Thứ hai là phát triển cách giới thiệu sản phẩm tập trung vào khách hàng (customer centric product presentation) để nâng cao trải nghiệm mua sắm.

Mục tiêu đến năm 2022 của CHUS là hợp tác với 3.000 thương hiệu, để có thể thành công đưa CHUS trở thành nền tảng được ưu tiên hàng đầu của khách hàng trong nước và quốc tế, những người quan tâm đến sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

Theo Vietcetera