null

Xuyên suốt Talkshow "Logistics - Bước qua đại dịch", 3 diễn giả đã chia sẻ về ngành Logistics thông qua qua 3 phiên chính: 

Tổng quan về ngành Logistics, Logistics - Cơ hội việc làm, cuối cùng là Q&A để tạo cơ hội cho các bạn sinh viên bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình.

Tổng quan về ngành Logistics

Những cơ hội trong hoàn cảnh mới

“Chỉ có công ty phá sản chứ ngành Logistics không thể vắng bóng” là lời khẳng định của bà Cao Cẩm Linh - Giám đốc Chiến lược tại Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel về ngành Logistics.

Có thể nói Logistics là một trong những ngành giao thương mở cửa để tiếp cận với thị trường quốc tế chính vì vậy lĩnh vực này mở ra những thuận lợi, bước tiến trong tương lai.

Ông Phạm Văn Kiệm: Giảng viên, Phó trưởng Bộ môn Logistics Kinh doanh, Khoa Marketing Trường Đại học Thương mại. Ông Phạm Văn Kiệm: Giảng viên, Phó trưởng Bộ môn Logistics Kinh doanh, Khoa Marketing Trường Đại học Thương mại.

Ông Phạm Văn Kiệm - Giảng viên, Phó trưởng Bộ môn Logistics Kinh doanh, Khoa Marketing Trường Đại học Thương mại chia sẻ về tiềm năng tăng trưởng của ngành tại buổi Talk show rằng: 

"Trên thế giới tốc độ ngành Logistics đang có dấu hiệu tăng trưởng rất lớn trong những năm gần đây. Ở Việt Nam tốc độ tăng trưởng này được xem là cơ hội mới trong việc tham gia hợp tác song phương, đa phương với 16 nước trên thế giới."

Những thách thức cần sự chuyển mình

Đằng sau cơ hội mới là những trở ngại khó khăn gián đoạn trong thời kỳ đại dịch. 

Bà Nguyễn Diên Hồng Ngọc: CEO tại ATL Co., Ltd (Asia Transport Logistics). Bà Nguyễn Diên Hồng Ngọc: CEO tại ATL Co., Ltd (Asia Transport Logistics).

Bà Ruby Ngọc - CEO tại ATL Co., Ltd (Asia Transport Logistics) chia sẻ cụ thể hơn những yếu tố cần thiết để đối đầu với thách thức:

"Mặc dù xu thế của thời đại vận chuyển hàng hóa là thiết yếu nhưng sự sáng tạo là điều cần thiết để đáp ứng những thay đổi, thách thức của thời đại. Ngoài ra, chúng ta cần đổi mới thường xuyên và linh hoạt để thích nghi với môi trường biến động như hiện nay."

Bà Cao Cẩm Linh chia sẻ thêm về những khó khăn chung:

"Đơn cử như Tổng Công ty cổ phần bưu chính Viettel đã gặp nhiều ảnh hưởng trong mùa COVID-19. Chúng ta cần có nhiều phương án để thay đổi và chuyển từ phương án tập trung sang phân tán. 

Ngoài ra ngành Logistics Việt Nam còn gặp những khó khăn chung về cơ sở hạ tầng, trình độ nhân lực, công nghệ, hành lang pháp lý…"

Một trong những thách thức lớn nhất là quá trình đào tạo nguồn nhân lực. Logistics còn là ngành "mới" nên có nhiều hạn chế về số lượng trường đào tạo.

Logistics mở ra cơ hội việc làm cho các bạn trẻ với mức thu nhập có thể lên tới gần 20 triệu đồng

Logistics mở ra cơ hội tại nhiều vị trí với mức lương giao động trong khoảng 17 triệu VNĐ ở cấp nhân viên và cao hơn ở mức quản lý.

Tùy thuộc vào trình độ, khả năng mỗi người như công việc ở doanh nghiệp cung ứng dịch vụ Logistics và các doanh nghiệp sản xuất thương mại… 

Cụ thể các vị trí trong lĩnh vực này gồm: nhân viên kinh doanh, nhân viên thanh toán quốc tế, nhân viên hiện trường logistics, quản lý chuỗi cung ứng...

Vì đây là ngành “mới” và cần nhiều nguồn nhân lực, các bạn trẻ sẽ có nhiều cơ hội hợp tác và giao thương quốc tế.

Đặc biệt, việc trau dồi ngoại ngữ và tư duy logic, sáng tạo sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn về mức lương và việc làm cho những sinh viên mới ra trường.

Giới trẻ và những trăn trở về Logistics "xanh"

Bà Cao Cẩm Linh - Giám đốc Chiến lược - Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel. Bà Cao Cẩm Linh: Giám đốc Chiến lược - Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel.

Bà Cao Cẩm Linh chia sẻ sự khác nhau giữa Logistics "xanh" và Logistics truyền thống:

"Logistics "xanh" và Logistics truyền thống không nhiều khác biệt về mặt quy trình.

Tuy nhiên, Logistics “xanh” là ứng dụng các việc giảm thải, tác động xấu tới môi trường, hỗ trợ cho phát triển bền vững. 

Trong lĩnh vực Logistics "xanh" còn nhiều phạm trù như: ứng dụng các công nghệ giảm thải, tái chế; hạn chế tác động với môi trường.

Cụ thể như việc in giấy, chuyển đổi số thông qua những văn bản trên môi trường số giúp hạn chế việc khai thác gỗ in giấy…

Chúng ta kinh doanh và kiếm lợi nhuận từ tài nguyên của trái đất vì vậy phải có trách nhiệm và bù đắp cho những tổn thất đó là 2 phương thức tạo ra môi trường xanh."

Những chia sẻ thiết thực của các vị diễn giả hoạt động ở nhiều vị trí khác nhau trong ngành Logistics tại buổi Talkshow đã đem lại cho các bạn trẻ cái nhìn mới, bao quát về ngành. 

Nguồn: Youth+Mentor