Marketing đúng thời điểm là gì?

Marketing thời điểm là kế hoạch marketing được phát triển dựa trên yếu tố thời gian. 

Nhiệm vụ của các marketer là sắp xếp thời gian hợp lý tùy theo nhu cầu mỗi mùa hay gắn liền nó với một sự kiện đang được chú ý trong khoảng thời gian nhất định.

Thời gian trong marketing được xem là yếu tố quan trọng quyết định thành bại của một chiến dịch. Thời gian trong marketing được xem là yếu tố quan trọng quyết định thành bại của một chiến dịch.

Yếu tố cần có cho một chiến dịch marketing thời điểm

Để có một chiến dịch marketing hiệu quả, dưới đây là 3 yếu tố quan trọng bạn cần lưu tâm:

Time Marketing

Time Marketing là nghiên cứu thời gian nào có thể phát hành sản phẩm mới ra thị trường. 

Tùy thuộc vào sản phẩm và ngành công nghiệp, các yếu tố phải được xem xét gồm: vòng đời sản phẩm, ngày tháng phát hành, sản phẩm tương tự trong quá khứ và nguyên nhân thất bại của dòng sản phẩm đó. 

Thông qua nghiên cứu Time Marketing, doanh nghiệp có thể đưa ra các hướng dẫn phù hợp để định vị sản phẩm trên thị trường.

Seasonal Marketing

Có thể hiểu đơn giản, đây chính là Marketing theo mùa lễ hội như: 

Gà tây bán nhiều vào tháng 11 (Lễ tạ ơn), Kẹo cho tháng 12 (Giáng sinh), Pháo hoa tiêu thụ nhiều vào những tháng đầu năm (Tết),... 

Mỗi mùa trong năm (xuân, hạ, thu, đông) lại mở ra cơ hội tiêu thụ cho một số sản phẩm nhất định.

Một trong các thương hiệu thành công khi gắn mình với mùa lễ hội chính là Coca Cola. Giữa “rừng” chiến dịch truyền thông được tung ra mỗi dịp Tết, Coca Cola vẫn là cái tên quen thuộc với nét riêng không thể nhầm lẫn. 

Năm 2017, nhãn hàng nước giải khát này tạo nên dấu ấn riêng với chiến dịch truyền thông kết hợp cùng Zalo - ứng dụng nhắn tin số 1 Việt Nam, đem đến thông điệp hoàn toàn mới: Tết chính là hành trình đón một khởi đầu mới.

Seasonal Marketing còn bắt đầu từ các ngày lễ lớn trong năm. Marketer hoàn toàn có thể chủ động lên trước kế hoạch khi xác định được ngày lễ nào nhóm đối tượng mục tiêu tỏ ra hứng thú nhất. 

Đó có thể là 8/3 dành cho phái yếu, 1/4 với nhóm đối tượng trẻ thích đùa hoặc 14/2 dành cho cặp đôi đang yêu,...

Tại Việt Nam, thương hiệu thành công trong việc gắn mình với ngày lễ đặc biệt trong năm phải kể đến Mirinda với chiến dịch marketing “Cá tháng tư, thật thật đùa đùa” .

Chiến dịch này diễn ra vào ngày 1/4/2017 phối hợp cùng ứng dụng nhắn tin số 1 Việt Nam - Zalo. 

MV “Cá tháng tư, thật thật đùa đùa” được trình bày bởi ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh nhận được quan tâm của đa số khán giả teen vì khắc họa được tâm tình tuổi mới lớn.


Marketing theo sự kiện

Các chiến dịch marketing theo sự kiện này đôi khi không thể báo trước nhưng kết quả đem lại thường vượt kì vọng. 

Nhân một sự kiện thu hút sự chú ý của khách hàng và giới truyền thông, nhãn hàng có thể tung ra một chương trình khuyến mãi, quảng cáo hay đơn giản là tài trợ hướng đến sự kiện đó. 

Đó có thể là các sự kiện thể thao lớn, sản phẩm âm nhạc của ca sĩ đang hot hay một trào lưu trong một nhóm đối tượng cụ thể,...

Đầu năm 2018, chiến thắng bất ngờ giành ngôi á quân châu Á của đội tuyển U23 Việt Nam đã nhận được sự quan tâm đông đảo của người dân cả nước.

Cơn sốt U23 lan tỏa mạnh mẽ vì còn khởi phát từ tình yêu nước và tự hào dân tộc. 

null

Nhanh nhạy trước thời cuộc và nhìn thấy tiềm năng to lớn từ việc phát triển các nội dung liên quan đến đội tuyển U23 trên nền tảng của mình, Adtima nhanh chóng phát triển và đề xuất các gói giải pháp hiệu quả đến Clear Men, giúp thương hiệu giải quyết bài toán mang tên U23 Việt Nam.

Đúng thời điểm chính là cơ hội vàng cho Marketing

Doanh nghiệp muốn thành công khi làm thương hiệu thì ngoài những chiến lược và kế hoạch tốt bạn cần phải áp dụng đúng thời điểm. 

Marketing đúng thời điểm tức là xem xét cơ hội để marketing và giành thắng lợi là một chủ đề hot trong thời gian gần nhất.

Việc tiếp thị đúng thời điểm là xu hướng Marketing tiếp theo cần quan tâm 2022. Việc tiếp thị đúng thời điểm là xu hướng Marketing tiếp theo cần quan tâm 2022.

Nhân một sự kiện thu hút sự chú ý của khách hàng chẳng hạn như các sự kiện thể thao lớn, sản phẩm âm nhạc của ca sĩ đang hot hay một trào lưu trong một nhóm đối tượng cụ thể,…

Nhãn hàng có thể tung ra một chương trình khuyến mãi, quảng cáo hay đơn giản là tài trợ hướng đến sự kiện đó.

Một ví dụ điển hình là chiến dịch “ Dunking in the Dark” của Oreo. 

null

Khi mà chúng ta sử dụng dữ liệu để xác lập thời điểm thích hợp để kết nối với khách hàng của mình, thì marketing thời gian thực đã chuyển thành marketing đúng thời điểm.

Chiến dịch Real-time Marketing chuyển dịch thành Right-time Marketing điển hình 

Một ví dụ nổi tiếng và đáng để học tập là Oreo. 

Nhãn hàng này đã tạo một bức ảnh trong đó có một chiếc bánh Oreo, với bóng tối bao quanh, và dòng tweet nổi tiếng “You can still dunk in the dark” (bạn vẫn có thể nhúng/ghi bàn trong bóng tối) và đăng lên trên Twitter. 

Chiến dịch “ Dunking in the Dark” của Oreo. Chiến dịch “ Dunking in the Dark” của Oreo.

Nếu bạn theo dõi giải bóng bầu dục Mỹ Super Bowl năm 2013, bạn chắc chắn sẽ đánh giá đây là một trong những quảng cáo xuất sắc nhất mà mình từng xem. 

Kể từ thời điểm đó, rất nhiều thương hiệu khác cố gắng học theo thành công của Oreo, nhưng rốt cuộc chẳng đi đến đâu.

Tuy nhiên, vẫn có một số công ty để lại ấn tượng khá sâu sắc trong lòng khách hàng nhờ chọn được thời điểm thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Muốn thành công với Real-time marketing, thương hiệu cần thật sự hiểu khách hàng của mình như tại thời điểm này họ muốn gì, cần gì để từ đó ngay lập tức đáp ứng thông qua những sự kiện, hình ảnh.

Thời điểm hợp lý nhất để tung ra chiến dịch Real-time marketing không phải lúc nào cũng song hành với sự kiện, tin tức đang hot tại thời điểm đó. 

Đôi lúc, một chiến dịch thành công lại đến khi chiến dịch tương tác với các hoạt động trên công cụ trực tuyến. 

Một nhân viên phòng Marketing của AMC Theatres đã học theo cách làm của Oreo và tận dụng nó để chỉ ra cho người xem phim biết rằng: tại AMC, giá cả đồ ăn nhẹ (trong đó có cả bánh Oreo) khá hợp lý.

Real-time Marketing là một phương thức tốt, nhưng Right-time Marketing mới là sự lựa chọn hoàn hảo cho Marketers

Sự khác biệt giữa tương tác bán lẻ thành công và sự tương tác bán lẻ thành công là gì? 

Thường là một câu hỏi về thời gian: hiểu và hành động trên các tùy chọn của khách hàng và hành vi của họ, thay vì sau khi họ rời khỏi cửa hàng hoặc bỏ giỏ hàng mua sắm trực tuyến. 

Những công nghệ mới ngày càng được sử dụng ngày nay có thể làm cho điều này có thể xảy ra, tất cả trong thời gian thực, liệu khách hàng có trong cửa hàng, trực tuyến hay qua di động.

Thời gian thực được coi là thịnh hành trong Marketing. 

Tuy nhiên, tiếp thị có thể hiệu quả hơn rất nhiều khi chuyên viên kết hợp giữa Real time và Right-time. 

Real-time Marketing là một cách phức tạp để xây dựng lòng trung thành thương hiệu và tạo doanh thu, điều này bắt đầu bằng khả năng của thương hiệu để hiểu đặc điểm khách hàng, kênh và ngữ cảnh. 

Thành công phụ thuộc vào khả năng biết, cảm giác và kế hoạch trước cho cả ba, trong khi có thể tiến hóa với các tùy chọn thay đổi của khách hàng, việc phát triển hành vi mua sắm, và hoàn cảnh tốt hơn. 

null

Nhà tiếp thị có thể theo dõi một cách chuyên nghiệp trong nhiều kênh khác nhau và áp dụng các yếu tố đó cho đặc điểm của khách hàng, thông qua một số nền tảng phù hợp và phân tích vị trí. 

Khi họ có thể thấy thông tin thời gian thực và lịch sử, các nhà tiếp thị có thể đưa ra quyết định tốt hơn về thời điểm và vị trí tương tác với khách hàng của họ. Họ có thể chọn đúng và tìm được cơ hội để tham gia. 

Mục tiêu của Marketing là đáp ứng nhu cầu khách hàng

Độ phổ biến của Big Data đang không ngừng tăng lên khiến mọi người quên mất rằng marketing thực sự chính là đáp ứng mong muốn của khách hàng. 

Sản phẩm và dịch vụ có thể đến rồi đi nhưng khách hàng lại là chìa khóa để thành công. 

Và những quyết định mua hàng dựa trên dữ liệu sẽ chẳng là gì nếu như chiến dịch marketing không kết nối được với khách hàng ở mức độ cá nhân.

Người tiêu dùng thực sự rất hiểu biết và họ có khả năng loại bỏ những tin tức tiếp thị không liên quan, bởi đây là việc có lẽ họ phải làm không dưới một trăm lần một ngày. 

Mọi người thường thấy khá phiền phức khi phải xem những quảng cáo mang tính chất đại chúng nên theo lẽ dĩ nhiên, họ sẽ đánh giá cao thông điệp mang tính cá nhân nhận được qua email hay những chiến dịch remarketing nhắm mục tiêu.

Marketing đúng thời điểm, chứ không phải marketing thời gian thực. Marketing đúng thời điểm, chứ không phải marketing thời gian thực.

Vài năm trước đây thôi, mọi người thường nói khả năng người tiêu dùng sống sót sau tai nạn máy bay còn cao hơn thoát khỏi banner quảng cáo. 

Tại sao thế? Đơn giản bởi vì quảng cáo rất nhiều mà hầu hết không liên quan đến nhu cầu của họ. 

May mắn hơn khi hiện nay, quảng cáo hầu như đều là những thông điệp xuất hiện đúng thời điểm và đáp ứng những gì họ mong muốn. 

Bởi vậy, đội marketing hiểu rằng: người tiêu dùng muốn nhận được thông điệp phù hợp với họ, trên phương diện cá nhân, theo nhu cầu và sở thích của mình. 

Vì thế, muốn chiến dịch Real-time marketing hiệu quả, chỉ đúng thời điểm thì chưa đủ, sự tương tác khách hàng là một yếu tố không thể bỏ qua.

Real-time marketing không còn là tấn công khách hàng tới tấp với những thông điệp bán hàng hay dòng chia sẻ. 

Khi thực hiện một cách chính xác, loại hình Marketing này còn có thể tạo cơ hội cho khách hàng chia sẻ, nhờ đó tăng cường kết nối hai bên. 

Thông qua những bản newsletters, trang blog, phương tiện thông tin xã hội, đội marketing có thể truyền tải đến khách hàng của mình tin tức, thông tin tham khảo, hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật,… khi cần thiết. 

Điều đó cũng thể hiện rằng doanh nghiệp của bạn thực sự quan tâm đến nhu cầu khách hàng, và khách hàng chắc chắn sẽ nhận ra nỗ lực, cố gắng của bạn.

Thành công của Real-time marketing không bao giờ đến một cách ngẫu nhiên. 

Thay vào đó, nó chính là thành quả của kế hoạch được chuẩn bị kỹ lưỡng, sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu, mong muốn của khách hàng và truyền tải thông điệp đó vào thời điểm hợp lý nhất.

Phương Trang - Trends Việt Nam