Next In Fashion là một chương trình truyền hình thực tế được chiếu trên Netflix đầu năm 2020 xoay quanh câu chuyện của các nhà thiết kế thời trang. 18 nhà thiết kế là 18 cá thể hoàn toàn khác nhau đực ghép cặp để cùng làm việc.

Chương trình Next In Fashion chứa đựng nhiều bài học về hoạt động kinh doanh đáng giá. Chương trình Next In Fashion chứa đựng nhiều bài học về hoạt động kinh doanh đáng giá.

Mỗi tuần là một chủ đề khác nhau, đặt ra thử thách để các thí sinh thể hiện sự sáng tạo cũng như tinh thần đồng đội của mình, mang lại cho khán giả cái nhìn toàn diện về ngành công nghiệp hào nhoáng này.

Và người chiến thắng trong mùa đầu tiên của chương trình thực tế này là Minju Kim với giải thưởng lên tới 250.000 USD tiền mặt và bộ sưu tập cá nhân được ra mắt trên trang web hàng hiệu Net a Porter.

Minju Kim là người chiến thắng trong Next In Fashion mùa 1. Minju Kim là người chiến thắng trong Next In Fashion mùa 1.

Next In Fashion tập trung vào quá trình làm việc cũng như thành phẩm sáng tạo của thí sinh hơn là tạo những câu chuyện “drama” để câu view. Tinh thần cạnh trang trong Next In Fashion được khai thác một cách có chừng mực và tích cực, giúp chương trình giữ được yếu tố chuyên môn mà không nhàm chán, tiết tấu nhanh nhưng vẫn đủ để giữ chân khán giả xuyên suốt mùa 1.

Dưới đây là 7 bài học cơ bản dành cho những kẻ mộng mơ muốn dấn thân vào ngành công nghiệp thời trang:

Kỹ năng thực hành là yếu tố quan trọng.

Ngoài sự sáng tạo, ý tưởng là điều kiện cần thì khả năng xử lý, biến ý tưởng trong đầu lên các trang giấy mới là điều kiện đủ để các nhà thiết kế trở nên nổi bật và thành công.

Trong những thử thách nhóm, chúng ta được chứng kiến những tác phẩm mãn nhãn nhờ vào sự kết hợp của một nhà tạo mẫu - người không chuyên xử lý kỹ thuật cắt may với một người có kỹ năng may lành nghề. Tuy nhiên, những bản phác thảo tuyệt vời đã không thể thực hiện vì họ bắt đầu chia rẽ, và hiển nhiên họ sẽ bị loại khỏi cuộc thi.

Kỹ thuật nhỏ nhất như xử lý chất liệu và các đường may cũng rất quan trọng đối với mỗi nhà thiết kế. Kỹ thuật nhỏ nhất như xử lý chất liệu và các đường may cũng rất quan trọng đối với mỗi nhà thiết kế.

Kỹ năng xử lý chất liệu cũng như kết cấu trang phục là yếu tố quan trọng, nhất là ở giai đoạn đầu của một doanh nghiệp thời trang. Những tên tuổi huyền thoại, có tiếng trong ngành thời trang nhất định là người có tay nghề cao.

Tôi luyện cho bản thân những kỹ thuật tốt giúp họ dễ dàng xử lý và biến hóa những ý tưởng của mình. Họ tạo ra xu hướng, nắm quyền chủ động trên thị trường và biết cách khiến thế giới phải chạy theo những thiết kế của mình.

Có thể thấy rõ, điểm chung của nhà tạo mẫu bậc thầy Alexander McQueen, Galliano, Hussein Chalayan, Vivienne Westwood, Simone Rocha và nhiều người khác là họ đều bắt tay vào mọi khâu công việc từ phác thảo ý tưởng cho đến khi sản phẩm được hoàn thành.

Nếu muốn đi xa, phải đi cùng nhau.

Câu chuyện “cái tôi” trong thời trang không phải là câu chuyện xa lạ. Nhiều nhà thiết kế có tính cách hướng nội và xu hướng làm việc của họ là thường thu mình vào thế giới riêng.

Tuy nhiên, sự cân bằng giữa yếu tố sáng tạo và thực tế, làm việc cùng các nhà thiết kế khác và những người biết cách vận hành doanh nghiệp sẽ giúp hãng thời trang đạt kết quả tốt và mang lại thành công vang dội.

Không chỉ có mỗi hoạt động kinh doanh, việc hợp tác thành công giữa những thương hiệu hoặc cá nhân với nhau mang lại cho các hãng thời trang có cơ hội tiếp xúc với báo chí truyền thông. Điều này nếu chỉ làm một mình chắc hẳn sẽ khó có thể đạt được.

Không có chỗ dành cho những cái đầu nóng.

Trong mọi công việc, tình huống đời thường nếu luôn để sự thất vọng và tức giận lấn át, chen ngang thì hẳn sẽ không có công việc nào thành công, ngành thời trang cũng vậy.

Tranh cãi là điều không thể tránh khỏi lúc làm việc với nhau nhưng ta cần cố gắng giữ một cái đầu lạnh. Tranh cãi là điều không thể tránh khỏi lúc làm việc với nhau nhưng ta cần cố gắng giữ một cái đầu lạnh.

Quyết định được đưa ra trong lúc thất vọng và tức giận thường dẫn đến những sai lầm. Vì vậy, nếu không muốn lãng phí thời gian, nhân lực hay cả tài chính thì luôn cần giữ một cái đầu lạnh, một tinh thần hoàn toàn tỉnh táo khi đưa ra quyết định.

Cần tỉnh táo khi đưa ra quyết định. Cần tỉnh táo khi đưa ra quyết định.

Deadline, deadline, deadline.

Đối với bất kỳ công việc thuộc lĩnh vực nào, làm việc đúng tiến độ (kịp deadline) là điều vô cùng quan trọng, không chỉ với cấp quản lý, nhân viên, mà cả với những người làm việc liên quan đến sáng tạo.

Quan trọng hơn, việc nắm rõ yêu cầu công việc, chất lượng công việc là thực sự cần thiết để bạn có thể sắp xếp thời gian hoàn thành chúng trong thời hạn bắt buộc.

Cũng giống như Next In Fashion trên Netflix, những người chiến thắng là những người có thể cung cấp mẫu thành phẩm hoàn hảo đúng thời hạn chương trình đặt ra.

Trong ngành công nghiệp thời trang, các bộ sưu tập được ra mắt theo màu do đó việc kiểm soát nhiều bộ phận cùng lúc cũng là một phần dự án. Bởi chỉ cần một mắt xích hoạt động chậm trễ có thể dẫn theo cả bộ máy hoạt động bị đình trễ, dẫn đến việc không kịp giới thiệu bộ sưu tập.

Ra mắt các bộ sưu tập thời trang được ấn định theo mùa nên việc chạy kịp tiến độ là điều thiết yếu. Ra mắt các bộ sưu tập thời trang được ấn định theo mùa nên việc chạy kịp tiến độ là điều thiết yếu.

Bạn cần luyện tập nhiều cho việc này, để có thể đặt ra các mốc thời gian phù hợp (thậm chí là chuẩn bị dư thời gian cho việc dự phòng), xác định được đâu là những việc có thể làm và không thể làm trong thời hạn được cho phép.

Cẩn thận với vùng an toàn – Cái bẫy của sự thành công.

Công việc sáng tạo của các nhà thiết kế ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng khi chuyển hướng sang hoạt động kinh doanh. Nhu cầu của doanh nghiệp, khả năng thương mại hóa và doanh số bán hàng dần làm “mờ mắt” họ. Họ rơi vào cái bẫy của sự an toàn (comfort trap).

Trong Next In Fashion, các nhà thiết kế đã phải tạo ra những kiểu dáng mà chưa bao giờ họ dự tính sẽ làm trong đời. Họ phải trải qua cảm giác sợ hãi, mông lung và có cả nước mắt nhưng đổi lại bản thân họ đã mạnh mẽ hơn, dũng cảm hơn và linh hoạt hơn khi bước ra khỏi vùng an toàn.

Tính đến lâu dài, dám bước qua ranh giới sẽ mang lại sự tăng trưởng bền vững và thành công. Hơn nữa, nếu cứ nghĩ mãi về những rủi ro thì bạn sẽ không thể đạt được những kết quả tốt đẹp hơn.

Nuôi dưỡng ngọn lửa sáng tạo của mình.

Khi các nhà thiết kế điều hành công việc kinh doanh, (dù quy mô lớn hay nhỏ), đó là thời điểm những nhu cầu về mặt thương mại của doanh nghiệp được chú ý.

Những yêu cầu thực dung của hoạt động kinh doanh sẽ dễ dàng nhấn chìm con người thật sự và sự sáng tạo.

Sự sáng tạo độc đáo được truyền cảm hứng từ kiến trúc của Gareth Pugh. Sự sáng tạo độc đáo được truyền cảm hứng từ kiến trúc của Gareth Pugh.

Tất cả các nhà thiết kế thời trang trong các cuộc thi thực tế đều thừa nhận rằng việc tham gia chương trình đã gợi nhớ cho họ về những ngày đầu và lý do vì sao họ lựa chọn lĩnh vực này. Họ được trải nghiệm lại sự phấn khích khi được tự do sáng tạo, chấp nhận mạo hiểm và bước khỏi vùng an toàn của mình.

Ý tưởng đầu tiên luôn là ý tưởng tốt nhất.

Trong ngành thời trang, thời gian luôn là bản chất của vấn đề. Hãy chớp lấy điều đó và thực hiện hóa nó ngay từ khi những ý tưởng chỉ vừa nhen nhóm trong đầu.

Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thiện, thường các ý tưởng ban đầu sẽ bị đánh mất vì bạn sẽ đơn giản hóa hoặc phức tạp hóa khi có nhiều chuyện phát sinh.

Nếu bạn là một người yêu thích thích sáng tạo – thời trang hay bất cứ lĩnh vực nào khác và muốn tìm thêm những bài học cho riêng mình thì Next In Fashion sẽ đem lại cho bạn nguồn cảm hứng bất tận và nhiều thông tin thú vị.

Theo Style Republik