Cung cấp thực phẩm sạch - “Trồng rau nuôi cá" tính ra vẫn là khả thi nhất

Ở nông thôn có lợi thế là nơi canh tác của các loại rau, củ, quả, cũng là nơi nuôi các loại gia súc, gia cầm… theo phương pháp truyền thống, đảm bảo chất lượng.

Vì vậy, một trong những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn có tính khả thi cao nhất chính là việc phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi theo hướng chuyên môn hóa để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho thị trường.

null
Hãy bắt đầu bằng việc trồng rau sạch, nuôi thịt lợn, gà, cá sạch theo chuẩn VietGap… và cung cấp ra các thành phố lớn. (Ảnh: Internet).

Ban đầu, bạn có thể trực tiếp là người bán sản phẩm bằng việc giới thiệu mặt hàng đến các khu dân cư, khu chung cư…

Sau đó có thể liên kết với các cửa hàng thực phẩm sạch, các siêu thị… để có nguồn tiêu thụ ổn định và lâu dài.

Một số ý tưởng kinh doanh có thể kể đến như: trồng nấm, trồng dành dành, nuôi lợn, nuôi lừa, nuôi công lam.

1. Trồng nấm - Nhu cầu lớn, mức giá ổn định

Trong rất nhiều các loại rau quả dinh dưỡng, nấm là sản phẩm thực vật dinh dưỡng được nhiều người ưu thích nhất.

Không những đầu tư ít thu lời nhiều mà bên cạnh đó thị trường các loại nấm rất đa dạng, đặc biệt là đối tượng khách hàng ở thành phố không có diện tích để tự trồng nhưng lại có trình độ dân trí cao và hiểu biết sâu về dinh dưỡng của nấm.

null
Hiện nay trên thị trường, giá nấm khoảng 37.000 - 40.000 VNĐ/kg (nấm rơm), nấm mối 500.000 VNĐ/kg-1 triệu/kg, nấm bào ngư 38.000 VNĐ/kg… (Ảnh: Unsplash).
Như vậy, nếu chúng ta bán nấm với giá 39.000 VNĐ/kg và mỗi ngày cung cấp ra thị trường từ 30kg-50kg nấm thì số tiền thu về lên đến khoảng 1.200.000 VNĐ, trừ đi các khoản chi phí đầu tư chúng ta sẽ vẫn có một khoản lãi lớn mang về.

null
Nấm được phân thành các loại có những công dụng khác nhau, như nấm chữa bệnh, nấm ăn, nấm sử dụng làm các nguyên liệu khác nhau (Ảnh: Pexels).
Thông thường chúng ta trồng các loại nấm rơm, nấm bào ngư, vì có mức giá phù hợp với túi tiền của người dân Việt Nam.

Ngoài ra thì 2 loại nấm này cũng có kỹ thuật trồng khá đơn giản.

2. Trồng cây dành dành - Bổ dưỡng, phục vụ cho các cơ sở bán thuốc đông y

Thiên về độ đặc trưng và bổ dưỡng một chút thì không thể không nhắc đến dành dành.

null
Giá mỗi kg hạt dành dành khô trên thị trường hiện nay dao động từ 40.000 - 80.000 VNĐ/kg, có những nơi đắt hơn (Ảnh: Pexels).
Chúng là những loại hạt nhỏ có khả năng tạo màu thực phẩm, món ăn, đặc biệt là hạt chi tử có tác dụng chữa bệnh rất tốt, một số chứng bệnh như trị tiểu rắt, chữa đầy hơi, chữa cảm và sốt…

null
Các bộ phận của cây dành dành đều có thể sử dụng được, có những tác dụng dược lý riêng (Ảnh: Internet).
Đối tượng khách hàng của bạn sẽ là các cơ sở thuốc đông y, thuốc nam, những khách hàng cá nhân mua hạt chi tử để tạo màu cho thực phẩm.

3. Chăn nuôi lợn dân dã (heo mọi, heo đen, lợn rừng) - Tạo ra mặt hàng thiết yếu ở nông thôn và bán ra thành phố

Về chăn nuôi thì ắt hẳn chúng ta nghĩ ngay đến lợn, nhưng hãy nghĩ xa hơn về heo mọi, heo đen, lợn rừng.

null
Chúng ta nên hiểu lợn chăn nuôi dân dã và nuôi chuồng khác nhau hoàn toàn (Ảnh: VnExpress).

Đối với lợn được nuôi dân dã bạn sẽ phải cần một khu diện tích đủ lớn để lợn có thể chạy, đào bới giống như một mô hình sinh thái nhỏ.

Mục đích của đầu tư chăn nuôi lợn dân dã là mang lại một sản phẩm có chất thịt đặc biệt, rắn và thơm khác biệt hoàn toàn loại thịt lợn được nuôi chuồng (nhão và ra nhiều nước khi đun nấu).

null
Lợn được nuôi dân dã phải được nuôi bằng những thức ăn tự nhiên như rau xanh, cám nấu… và không sử dụng cám tăng trọng (Ảnh: Internet).

Lợn được nuôi dân dã cũng có giá bán cao hơn, và điều quan trọng là chất thịt của loại lợn này khác biệt hoàn toàn với lợn nuôi chuồng.

Chính sự phân biệt này mới có thể giúp bạn làm giàu theo cách như thế, trái lại nếu chúng ta sử dụng thức ăn công nghiệp và có diện tích chăn nuôi không đủ lớn sẽ khiến con giống của bạn trở thành loại lợn thông thường.

4. Nuôi lừa - Chưa phổ biến nhưng rất có tiềm năng ở Việt Nam

Tiếp theo có thể kể đến thịt lừa, dù chưa phổ biến nhưng rất có tiềm năng để phát triển ở Việt Nam.

null
Thịt của lừa có giá trị dinh dưỡng rất cao, nhưng kiến thức về chất lượng của loại thực phẩm này chưa được phổ biến như thịt bò, thịt lợn (Ảnh: Pexels).

Do vậy cũng chưa có nhiều người mặn mà với cách làm giàu từ nông nghiệp này.

Tuy nhiên, đây lại chính là cơ hội để bạn nắm bắt mà phát triển kinh tế - tài chính cho gia đình, nói cơ hội là chưa có nhiều người dám chăn lừa và nếu bạn thực hiện thì sẽ là người đi tiên phong đầu tiên trên thị trường đồng thời hưởng tiền lãi nhiều nhất.

null
Chăn nuôi lừa, ngựa tại nông thôn Việt Nam để lấy thịt cung cấp đến các chợ đầu mối là hình thức kinh doanh rất mới lạ (Ảnh: Pexels).

Có thể bạn sẽ gặp một số rủi ro nhất định vì chưa nhận được sự hưởng ứng từ người mua hàng.

Nhưng khi đã hiểu được giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm này thì cơ sở chăn nuôi của bạn cũng rất phát triển như vậy có nghĩa chúng ta sẽ cần phổ biến các lợi ích của những thực phẩm này cho người mua lừa, ngựa của bạn.

5. Nuôi chim công Ấn Độ (công Lam) - Đáp ứng nhu cầu chim công ngày càng lớn

Thiên về xu hướng cũng như đáp ứng nhu cầu của thị trường, công Lam là một ý tưởng kinh doanh nên cân nhắc.

Chim công Lam trên thị trường hiện nay được bán với giá 8-30 triệu/con trưởng thành.

null
Nếu là công giống sẽ có mức giá trung bình 3 triệu/con (Ảnh: Riti Riwaz).

Để nuôi được một chú chim công từ khi bóc trứng đến lúc trưởng thành cần khoảng thời gian 2 năm.

Làm một bài toán nhỏ về lợi nhuận: giả sử chúng ta chọn 40 con giống và nuôi trong 2 năm, như vậy tổng số vốn ban đầu bỏ ra bằng 120 triệu, cho đến thời điểm chim công được bán với giá 25 triệu/con thì số tiền mang về bằng là cả 1 tỷ VNĐ.

null
Nếu trừ đi các chi phí chăn nuôi và hao hụt do bệnh chết, ít nhất chúng ta sẽ lãi 700 triệu - 800 triệu (Ảnh: Thiên đường chim).
Hiện nay nhu cầu chơi chim công rất lớn, tuy nhiên không phải ai cũng dám đầu tư vốn và thời gian vì chưa hiểu rõ cách chăn nuôi và lo lắng rủi ro.

Do vậy nếu bạn thâm nhập vào thị trường nuôi công hiện nay đồng thời khảo sát kỹ lưỡng thị trường, tin chắc bạn sẽ thành công với ý tưởng phát triển tại nông thôn này.

Cung cấp các hoạt động thiết yếu ở địa phương - Phổ biến nhưng chưa bao giờ là lỗi thời

Không chỉ “trồng rau nuôi cá", chúng ta có thể tham gia kinh doanh một số hoạt động thiết yếu ở địa phương.

Một số ý tưởng kinh doanh có thể kể đến như: mở quán sửa chữa xe máy, xe đạp; cửa hàng tạp hóa; cơ sở kinh doanh đặc sản; quán ăn; kinh doanh thuốc trừ sâu, phân bón.

1. Mở quán sửa chữa xe máy, xe đạp - Nghề chưa bao giờ hết hot

Sửa chữa xe máy tại vùng quê khá truyền thống, được nhiều người áp dụng, tuy nhiên nếu mở thêm một quán nữa trong thôn bản vẫn có thể thu lời, khoản lãi này có nhiều hay không thì còn tùy vào tay nghề và khả năng của chúng ta.

Lợi nhuận có thể thu về từ cách làm giàu ở nông thôn này có thể từ 200.000 - 500.000 VNĐ mỗi ngày (tùy thuộc khả năng, trình độ và mối quan hệ với người dân xung quanh).

null
Hiện nay tại Việt Nam, nghề kinh doanh và sửa chữa xe máy là một trong những ngành đem lại doanh thu lớn (Ảnh: Internet).

2. Mở cửa hàng tạp hoá - Lợi nhuận cao, phù hợp với những nơi có địa điểm kinh doanh hợp lý

Ngày nay, xã hội phát triển nhu cầu hàng hóa tiêu dùng của người dân ngày càng cao không chỉ ở thành thị mà nông thôn cũng vậy.

null
Và mở cửa hàng tạp hóa là ý tưởng kinh doanh ở nông thôn không hề tồi và để tồn tại cũng như có lợi nhuận cao là không hề khó (Ảnh: Internet).
Việc đầu tiên là chọn địa điểm kinh doanh rất dễ có thể là ở mặt đường nơi có đông dân cư và nhiều người đi lại, gần chợ, trường học, bệnh viện…

3. Cửa hàng chuyên kinh doanh đặc sản quê hương - Tận dụng điểm mạnh của vùng miền

Nhìn lại quê hương và lựa chọn một ý tưởng kinh doanh là một ý tưởng cực kỳ hay ho.

Kinh doanh đặc sản quê hương của bạn là một cách làm giàu ở nông thôn rất sáng tạo, bởi vì những mặt hàng này quá thông thường với người dân quanh đó và việc mua một món hàng thân thuộc không có gì là xa lạ, cái đặc biệt ở đây là bạn nhận được tiền lãi.

null
Rõ ràng mô hình như thế này tưởng rằng bình thường nhưng lại không bình thường (Ảnh: Bánh dừa nướng Quảng Nam).

null
Ví dụ như bạn đã từng nghe qua sản phẩm bánh đậu xanh tại tỉnh Hải Dương? (Ảnh: Internet).
Đó là một đặc sản tại miền đất này, tuy nhiên không phải nhà nào cũng làm bánh đậu xanh và việc chúng ta mở một gian hàng là trung tâm chuyên bán bánh cho cả làng, cả xã chắc chắn sẽ mang lại doanh thu.

4. Mở một quán ăn nhỏ - Văn hóa “tình làng nghĩa xóm” cùng nhu cầu thiết yếu về ăn uống

Một quán ăn nhỏ cũng là một ý tưởng kinh doanh thú vị.

null
Tuy ý tưởng kinh doanh ở nông thôn này không mới nhưng vẫn là một phương cách kinh doanh khá thú vị và ổn định (Ảnh: Unsplash).
Bạn có thể lên thực đơn đa dạng trong ngày, và tập trung một số món chính, có thể thân quen hay lạ miệng với vùng quê đó, nhưng giá cả thì phải chăng.

Cần cân nhắc lựa chọn các món ăn mà bạn định đưa vào thực đơn, không nên đưa các món quá sang trọng cũng như không phù hợp với thuần phong mỹ tục ở vùng nông thôn.

null
Vì ít nhất những người sống vùng quê tính tình cũng rất bình dị, có vẫn còn chút tư tưởng phong kiến trong cuộc sống thường ngày. (Ảnh: Unsplash).
Ví dụ: Vào buổi sáng có thể bán cháo, bánh bao, xôi… tuy nhiên khi đến trưa hãy bán cơm, thịt gà, thịt dê, thịt lợn… và tối bán giò chả, cháo lòng…

5. Kinh doanh phân bón, thuốc trừ sâu - Phù hợp với một nước mạnh về nông nghiệp

Việt Nam là một nước nông nghiệp, nguồn thu nhập chính của bà con nông thôn vẫn là từ trồng trọt và chăn nuôi.

null
Thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật ở nông thôn tuy lãi cao, nhưng lại gây ảnh hưởng tới sức khỏe (Ảnh: Internet).
Nếu có điều kiện, bạn nên mở cửa hiệu độc lập với chỗ ở, đúng tiêu chuẩn, bởi nếu bày bán tại nhà rất dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Mỗi loại cây trồng khác nhau sẽ phù hợp với các loại thuốc khác nhau, và mỗi giai đoạn ủ bệnh của cây trồng sẽ cần sử dụng thuốc pha ở một nồng độ nhất định…

null
Vì vậy, bạn cần phải có kiến thức chuẩn về các loại thuốc để có thể tư vấn cho bà con nông dân sử dụng thuốc hiệu quả cho mùa vụ bội thu. (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, việc cung cấp đa dạng các loại thuốc trừ sâu khác nhau, sẽ giúp bà con được lựa chọn loại phù hợp với cây trồng.

Kết hợp kinh doanh thuốc trừ sâu trong cửa hàng với mở rộng thêm bán các loại phân bón.

null
Khi thấy bạn có bán kèm các loại phân bón, chắc chắn mọi người sẽ mua thêm một số loại, từ đó, giúp thúc đẩy sự phát triển của cây trồng và tăng năng suất. (Ảnh: Internet).

Bạn hãy tận dụng điều đó để khách hàng tới mua cảm thấy của hàng của bạn tiện lợi, đa dạng.

Cung cấp các dịch vụ nâng cao đời sống tinh thần - Giáo dục, làm đẹp

Nông thôn Việt Nam ngày càng phát triển, vậy nên, nhu cầu của người dân ngày càng cần được nâng cao về cả vật chất lẫn tinh thần.

Một số dịch vụ kinh doanh có thể nhắc đến như: mở cửa hàng gội đầu, cắt tỉa tóc, chăm sóc tóc; kinh doanh thời trang, mỹ phẩm; dịch vụ giải trí cho trẻ nhỏ; cửa hàng mẹ và bé; trung tâm tiếng Anh.

1. Mở cửa hàng gội đầu, cắt tỉa tóc, chăm sóc tóc - Làm đẹp là hình thức kinh doanh phù hợp ở bất kỳ đâu

Nhu cầu làm đẹp, chăm sóc tóc hiện nay không chỉ phổ biến tại trung tâm thành phố mà còn lan rộng đến các vùng nông thôn.

Thực ra thì những phụ nữ trung niên có nhu cầu sử dụng các dịch vụ về tóc là rất lớn, nhưng vì quan niệm văn hóa làng xóm, thôn bản đã khiến mong muốn của chị em bị hạn chế.

null
Khi bạn mở một cửa hàng chăm sóc tóc đã khích lệ nhu cầu thực tế của những phụ nữ vùng quê (Ảnh: Unsplash).
Một thị trường hoàn toàn mới, trong khi những người cùng kinh doanh dịch này tại thành phố phải chật vật thì bạn lại trở thành người đi đầu hốt bạc tại nông thôn.

2. Kinh doanh thời trang, mỹ phẩm - Những ngành nghề “hot" dành cho chị em phụ nữ

Không chỉ là chăm sóc tóc, trau chuốt vẻ ngoài là nhu cầu không của riêng ai nữa.

Ngày nay cùng với việc thương mại hóa hoạt động may mặc thì hình thức kinh doanh thời trang, mỹ phẩm đang trở thành xu hướng và hứa hẹn sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai.

null
Tất cả bạn cần là những sản phẩm có chất lượng tốt, một mặt bằng đẹp và đủ rộng để trưng bày, trang trí cửa hàng (Ảnh: Internet).
Thời trang và mỹ phẩm là hai mặt hàng mang lại lợi nhuận rất lớn nên hãy tự tin chọn một địa điểm thích hợp để thu hút được sự quan tâm của nhiều đối tượng nhất có thể.

Nguồn hàng có thể nhập từ các đại lý lớn, các nhà cung cấp tin cậy, nguồn hàng xách tay từ nước ngoài cũng đang nhận được sự ưa chuộng của đa số người tiêu dùng.

3. Kinh doanh dịch vụ đồ chơi, trò chơi thông minh dành cho trẻ em - Đáp ứng nhu cầu giải trí cho trẻ nhỏ

Không chỉ dành cho người lớn, nhu cầu giải trí càng tăng cao và trẻ nhỏ cũng cần được quan tâm.

Cha mẹ muốn con cái phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần, vậy nên nếu bạn chưa biết xu hướng kinh doanh gì ở nông thôn 2022 thì kinh doanh dịch vụ đồ chơi, cũng như trò chơi thông minh cho trẻ em hứa hẹn sẽ là thị trường đầy tiềm năng cho bạn.

null
Các phụ huynh không chỉ chú trọng đến việc giáo dục mà còn tìm cho con em những loại hình giải trí phù hợp (Ảnh: Internet).

Hãy chắc chắn việc “học mà chơi, chơi mà học” đó được hội tụ đầy đủ trong các trò chơi ở khu vui chơi của bạn.

Bạn cần thiết kế cho các em nhỏ sự mới lạ về các trò chơi, trò chơi sẽ mang lại lợi ích về sức khỏe, có những trò chơi giúp trẻ học tập tinh thần đồng đội, những trò chơi phát triển năng lực của cá nhân, và tư duy sáng tạo, tính tỉ mỉ cẩn thận…

4. Mở cửa hàng mẹ và bé - Nâng cao nhu cầu chăm sóc mẹ bầu và trẻ nhỏ

Một ý tưởng nữa đến từ việc mức sống ở nông thôn hiện nay đã có nhiều cải thiện so với giai đoạn trước.

Nhiều gia đình trẻ có thu nhập khá đã biết chăm lo nhiều hơn cho sức khỏe của mẹ bầu, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ…

null
Vì vậy, việc mở một cửa hàng kinh doanh đồ dành cho mẹ và bé là một ý tưởng kinh doanh ở nông thôn đáng để bạn cân nhắc (Ảnh: Internet).
Bạn cần cung cấp đầy đủ các mặt hàng như: Sữa, bỉm, đồ ăn dặm và các đồ dùng khác cần thiết cho mẹ và bé.

Và đặc biệt lưu ý, bạn cần phải đảm bảo có được nguồn nhập hàng chính hãng, rõ nguồn gốc xuất xứ.

5. Mở trung tâm tiếng Anh - Nhu cầu cấp bách của nông thôn

Ngày nay không chỉ các thành phố lớn mà ngay tại các vùng nông thôn nhu cầu học ngoại ngữ nói chung và học tiếng anh nói riêng là rất lớn.

null
Nắm bắt được cơ hội, đánh trúng vào nhu cầu cấp bách của thị trường là bạn đã có ngay một ý tưởng kinh doanh lý tưởng (Ảnh: Internet).

Đầu tiên, để thực hiện ý tưởng kinh doanh tại nông thôn này, bạn cần chuẩn bị một cơ sở đủ rộng để làm văn phòng trung tâm bao gồm: phòng điều hành, phòng học và phòng tiếp khách nếu cần…

Đối với ở nông thôn thì cũng không cần quá cầu kỳ về việc chọn một văn phòng sang trọng hay bắt buộc phải mặt tiền, cao tầng nhưng nếu đáp ứng được thì hoàn toàn là điểm cộng trong sự lựa chọn của khách hàng.

Thời gian đầu mở trung tâm chắc chắn lượng khách hàng cũng như uy tín của trung tâm là không cao nhưng lâu dần khi đã có được chỗ đứng nhất định trong lòng phụ huynh thì đó không còn là vấn đề quá nan giải.

null
Nên nhớ, đối tượng hướng đến rất rộng, gần như toàn bộ lượng học sinh từ lớn đến nhỏ (Ảnh: Internet).

Mở xưởng sản xuất - Tận dụng nguồn nhân lực và tạo điều kiện việc làm cho người dân địa phương

Nếu có tiềm lực cộng với việc tận dụng ưu điểm nguồn nhân lực giá rẻ và dồi dào cũng như mục tiêu tạo điều kiện việc làm cho người dân quê hương, mở xưởng sản xuất là một phương án cực kỳ khả thi.

Từ xưởng sản xuất phổ biến như may mặc đến các xưởng sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ: đậu phụ, bún.

1. Mở xưởng gia công may mặc - Làm giàu bằng việc bắt kịp xu hướng cho quê nhà

Rất nhiều doanh nghiệp rời các nhà máy may mặc về các vùng quê để tận dụng mặt bằng và nguồn nhân công giá rẻ.

Tìm kiếm được những người có khả năng may mặc ở quê không quá khó, bạn chỉ cần mất thêm thời gian để đào tạo nhân viên, hướng dẫn cập nhật các mẫu xu hướng đang được thị trường ưa chuộng…

null
Sau đó, bạn có thể phân phối sản phẩm trên chính các trang thương mại điện tử, mạng xã hội… (Ảnh: Internet).

Nếu không trực tiếp là người bán, bạn có thể liên hệ với các cửa hàng thời trang ở thành phố để nhận các đơn đặt hàng gia công.

2. Xưởng đậu phụ - Kinh doanh nhỏ, lợi nhuận ổn

Nếu mỗi miếng đậu phụ bán với giá 2500 VNĐ thì chỉ cần chúng ta bán được 100 miếng mỗi ngày là có thể kiếm được ít nhất 250.000 VNĐ, vào những ngày đẹp trời, kháo nước thì có thể số lượng bán được lên đến 150 miếng.

Đậu phụ là một loại thực phẩm được chế biến từ thực vật, mang nguồn gốc rất tự nhiên vì vậy được các nhà sư và những người ăn chay chọn làm món ăn chính trong bữa cơm.

null
Chúng ta có thể đến nhà những vị khách hàng này, trao đổi trực tiếp về vấn để thường xuyên giao đậu tới mỗi ngày (Ảnh: Unsplash).

3. Mở một xưởng làm bún - Mặt hàng khá phổ biến và sản xuất đơn giản ở nông thôn

Không chỉ có đậu phụ, bún là món ăn quen thuộc ở nông thôn và đây sẽ là mô hình kinh doanh nhỏ ở nông thôn khá phù hợp với những bạn ít vốn.

Bún được làm từ gạo, máy móc cũng đơn giản và không quá đắt.

null
Bún có thể được tiêu thụ vào sáng sớm hoặc giao cho những cửa hàng kinh doanh đồ ăn cần bún (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, khi kinh doanh bún, chúng ta cần cân nhắc lượng bún sản xuất mỗi ngày sao cho phù hợp, vì đây là loại thức ăn không thể bảo quản lâu được.

Bất kỳ ý tưởng kinh doanh nào cũng cần được cân nhắc phù hợp với từng địa điểm, văn hóa và con người, vậy nên, trước khi thực hiện cần khảo sát mọi người xung quanh và lên kế hoạch rõ ràng.