COVID-19 đã cho thấy tầm quan trọng việc phối hợp giữa Chính phủ trên toàn thế giới trong việc cùng nhau vượt qua những thách thức về mặt y tế trong tương lai.

Các công ty khởi nghiệp về công nghệ y tế và chăm sóc sức khỏe (MedTech) hiện nay cũng đang nỗ lực cách mạng hóa, thay đổi cách chăm sóc thông thường.

null

Theo William Jones, CTO của Sano Genetics, một công ty cung cấp dịch vụ xét nghiệm di truyền chuyên hợp tác với các trường Đại học hàng đầu về nghiên cứu sức khỏe.

Để có có cơ hội hợp tác tuyệt vời này, các công ty khởi nghiệp MedTech phải có nền tảng hỗ trợ tài chính vững chắc để có khả năng nâng cao ý thức cộng đồng.

Chẳng hạn như ứng dụng ZOE COVID Study được phát triển bởi Kings College London với mục đích theo dõi sự lây lan của dịch bệnh, đã giúp xây dựng và kết nối các nền tảng sức khỏe lại với nhau. Nhờ đó mà cuộc sống của người dân được bình thường trở lại.

Ông nhấn mạnh rằng: “Cơ sở hạ tầng y tế là cực kỳ quan trọng đối với xã hội. Bên cạnh những thách thức mà ngành y tế phải đối mặt, cũng tồn tại cơ hội cho các công ty khởi nghiệp MedTech đầy tham vọng vượt lên dẫn đầu trong thời đại mới.”

Tầm quan trọng trong việc cá nhân hóa sức khỏe thời đại số

Theo Jones quan sát, việc chậm trễ liên tục trong việc nghiên cứu lâm sàng là do giãn cách xã hội ở một số quốc gia.

Điều này đã làm cản trở khả năng phát triển của các startup và bắt buộc họ phải đầu tư nhiều hơn vào hạ tầng công nghệ.

Việc áp dụng công nghệ cao, giúp khả năng truyền dữ liệu xuyên nền tảng diễn ra nhanh chóng, tăng cường khả năng phân tích cho các mô hình.

Bất chấp khó khăn, Matt Farrar - nhà sáng lập công ty LovedBy tin rằng thời điểm đổi mới trong việc cải tiến thiết bị đeo thông minh và AI đã chín muồi.

Ông đã tập hợp đội ngũ các chuyên gia, nhà thần kinh học, lập trình viên để theo đuổi tầm nhìn này đồng thời, xem việc “cá nhân hóa” là một lĩnh vực trọng yếu để cho ngành MedTech phù hợp với từng đối tượng mà ngành này hướng tới.

“Việc kết nối các hệ thống, dữ liệu, sự hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe công và tư và khả năng di động của người dùng đều mở ra cơ hội về ngữ cảnh hóa và cá nhân hóa lời khuyên cho họ.”, ông nói.

Ông mong muốn người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận được công nghệ mới. Như việc có thể đăng ký một gói tập luyện hàng tháng một cách đơn giản với mức giá cả phải chăng.

Các gói tập luyện được cá nhân hóa qua các thiết bị đeo thông minh tùy theo thể trạng của mỗi người dùng, từ đó nâng cao sức khỏe cho người tập. Các gói tập luyện được cá nhân hóa qua các thiết bị đeo thông minh tùy theo thể trạng của mỗi người dùng, từ đó nâng cao sức khỏe cho người tập.

Tuy nhiên, các quy định về thiết bị y tế và bảo vệ dữ liệu người tiêu dùng vẫn còn là rào cản và vô cùng đắt đỏ cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Mối lo về bảo mật

Bên cạnh đó, các quy định về bảo vệ tính mạng và dữ liệu cá nhân đều cần phải rõ ràng. Tất cả các công ty khởi nghiệp MedTech cần phải xem xét tới việc kết hợp cơ sở hạ tầng và chi phí pháp lý vào trong kế hoạch của mình.

Các công ty cần xây dựng cho mình các đối tác đáng tin cậy, cùng nhau phát triển kinh doanh để tiến đến xây dựng những mục tiêu cụ thể.

Khi công ty thành công, có doanh thu và sức hút nhất định thì vẫn phải đảm bảo các thay đổi về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu được đưa vào lộ trình phát triển của công ty.

Ngoài ra, cần phải nghiên cứu trước về cách thị trường mà công ty muốn hướng tới. Ví dụ như luật pháp ở Liên Minh Châu u khác với ở Hoa Kỳ.

Vì vậy, cần nghiên cứu trước các quy định và luật pháp ở mỗi vùng. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn công nghệ hoặc cơ sở điện toán đám mây của công ty.

Phổ cập hóa công nghệ cho đội ngũ y tế

Một thách thức khác đối với các công ty khởi nghiệp MedTech là đảm bảo rằng các bác sĩ, y tá và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác hiểu được giá trị của những gì công ty cung cấp.

Dag Larsson, Giám đốc điều hành của Doccla, công ty cung cấp phòng ảo cho các quỹ tín thác của NHS, cho rằng các bác sĩ vẫn khó tiếp nhận được những thay đổi về mặt công nghệ.

Ông giải thích: “Hàng ngày, các bác sĩ đều rất dè dặt trong việc tiếp cận với công nghệ hoặc phương pháp mới trong công việc của họ. Bởi vì, họ vốn chưa quen với việc học hỏi và tiếp cận các công nghệ mới. Nhưng kết quả cho thấy, một khi nhận thức được giá trị mà công nghệ có thể mang lại, chính họ lại tiếp tục thúc đẩy việc sử dụng trên các nhóm bệnh nhân khác nhau.”

Ngành y tế và chăm sóc sức khỏe là một hệ sinh thái cực kỳ phức tạp. Với rất nhiều sự phụ thuộc lẫn nhau, phụ thuộc vào những người ra quyết định riêng biệt, tất cả đều phải tuân theo các quy định chặt chẽ và hạn chế tối đa rủi ro.

Do đó, phải mất nhiều năm để phát triển nếu các công ty MedTech không xây dựng một chiến lược phù hợp.

Để giải mã chiến lược, Larsson đã giải thích cách Doccla đạt được mốc tăng trưởng 5 năm trong vòng 3 tháng nhờ vào việc cung cấp các phòng theo dõi trực tuyến để đối phó với dịch bệnh.

Hình ảnh bên trong một phòng theo dõi bệnh nhân của Doccla. Hình ảnh bên trong một phòng theo dõi bệnh nhân của Doccla.

Trong đại dịch, Doccla được giao nhiệm vụ giữ các bệnh nhân trở nặng ngoài bệnh viện để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng mắc phải.

Những lĩnh vực “nóng” mà các công ty MedTech hiện đang tập trung phát triển đó là: các thiết bị đeo thông minh, thiết bị giám sát tại nhà để giảm thiểu áp lực lên các bệnh viện, tăng cường sử dụng Internet Vạn vật (IoT).

Theo Tiến sĩ James Somauroo, người đồng sáng lập cơ quan đổi mới công nghệ chăm sóc sức khỏe SomX, đã chỉ ra một số công ty khởi nghiệp là ví dụ về các công ty giới thiệu công nghệ để xử lý tốt các thách thức ngày nay.

Chúng bao gồm Ampersand Health, một công ty phát triển các ứng dụng để giúp những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính giao tiếp với bác sĩ.

Hay với Feebris, công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu từ cảm biến, từ đó có thể đưa ra cảnh báo nếu họ có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng.

null

Tóm lại, cuộc chiến giữa các công ty khởi nghiệp về MedTech giữa quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu vẫn tiếp tục là vấn đề sinh tử theo đúng nghĩa đen.

Điều này cũng cho thấy những thiếu sót mà các công ty đang mắc phải như việc không có nền tảng rõ ràng, thiếu an toàn cho người dùng.

Ban biên tập Trends Việt Nam biên dịch từ Online Teaching Jobs