Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đưa ra trong công bố danh sách “Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2022” với số liệu như sau:

Trong năm 2022, phần lớn các doanh nghiệp bảo hiểm dự kiến tăng trưởng doanh thu ngành chỉ còn từ 10-14%, thấp hơn khá nhiều nếu so với mức tăng trưởng thực tế 24,98% của nhóm ngành này trong năm 2021.

null

Kết quả khảo sát của Vietnam Report cho thấy, các doanh nghiệp bảo hiểm tỏ ra khá thận trọng với các kế hoạch lợi nhuận âm hoặc dương nhưng với mức thấp hơn tốc độ tăng doanh thu phí bảo hiểm gốc.

Nguyên nhân dẫn đến sụt giảm doanh số của ngành bảo hiểm

1. Xu hướng giảm đà tăng trưởng

null

Nguyên nhân đến từ xu hướng giảm đà tăng trưởng của nhóm bảo hiểm nhân thọ đã rõ nét từ 2 năm trở lại đây.

4 tháng đầu năm 2022, toàn thị trường khai thác chỉ khoảng 926.000 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, giảm 23% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới trong 4 tháng đầu năm cũng giảm 8%, đạt khoảng 15.000 tỷ đồng.

Lý giải về sự chững lại của thị trường bảo hiểm nhân thọ, ông Ngô Trung Dũng - đại diện Hiệp hội bảo hiểm cho rằng xu hướng này có thể dự đoán được vì từ năm 2011 đến 2019 thị trường có mức tăng trưởng ổn định ở mức khá cao, từ 25-30%, có năm trên 30%.

null
Ông Ngô Trung Dũng - Đại diện của Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam nhận định về thị trường bảo hiểm.

Đến 2019, thị trường giảm xuống 21-22%, 2020 mức giảm còn thấp hơn dưới 20%.

Có nhiều yếu tố dẫn đến việc suy giảm doanh thu, một trong số đó là COVID-19 đã ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thị trường bảo hiểm nói riêng, từ khâu bán hàng đến chăm sóc, tư vấn cho người dùng.

2. Kế hoạch lợi nhuận “đi lùi”

Khảo sát kế hoạch kinh doanh năm 2022 của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ niêm yết đã công bố đến thời điểm hiện tại, đa phần các doanh nghiệp đều kỳ vọng tăng trưởng khả quan về doanh thu phí bảo hiểm nhưng lại thận trọng về lợi nhuận với các kế hoạch tốc độ tăng thấp hơn doanh thu phí bảo hiểm gốc, thậm chí có doanh nghiệp nhận định lợi nhuận tăng trưởng âm.

Một trong những lý do khiến các doanh nghiệp bảo hiểm thận trọng với kế hoạch lợi nhuận trong năm 2022 là chi phí bồi thường bảo hiểm có thể tăng lên làm ảnh hưởng tới lợi nhuận.

null
Chi phí bồi thường cao khiến các doanh nghiệp bảo hiểm thận trọng hơn.

Khi dịch bệnh đã được kiểm soát, mọi người và phương tiện ra đường nhiều hơn, nên rủi ro tai nạn sẽ lớn hơn, từ đó làm tăng chi phí bồi thường.

Bên cạnh đó, lãi suất tiền gửi ngân hàng vẫn đang ở mức thấp.

Trong khi đó, quy mô tiền gửi sẽ tăng tương ứng với quy mô phí bảo hiểm (13-14%).

null

Mức tăng về lợi nhuận từ tiền gửi sẽ không đủ lớn để bù đắp cho phần giảm của lợi nhuận từ cổ phiếu, từ đó dẫn đến lợi nhuận đầu tư mua bảo hiểm cũng sẽ suy giảm.

3. Thị trường cạnh tranh khốc liệt

Sự đổ bộ liên tiếp của những "tân binh" khiến thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam vốn đã cạnh tranh gay gắt thêm phần khốc liệt, thông qua các thương vụ mua lại công ty bảo hiểm.

null
Thị trường bảo hiểm Việt Nam có tính cạnh tranh rất cao.

Ngay chính doanh nghiệp đang giữ ngôi vương thị phần cũng cảm nhận rõ sức nóng cạnh tranh của lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ này.

Tại cuộc họp đại hội cổ đông, ông Phạm Anh Đức - phó tổng giám đốc PVI Holdings cho biết, hiện có 30 hãng bảo hiểm phi nhân thọ đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó nhiều hãng áp dụng các giải pháp cạnh tranh phi truyền thống, bao gồm cả giảm phí bảo hiểm.

Do đó, ngoài việc đảm bảo chất lượng dịch vụ, bảo hiểm PVI cũng phải tính đến cung cấp các sản phẩm bảo hiểm với giá thành cạnh tranh hơn.

null

Ông Phạm Anh Đức - phó giám đốc PVI Holdings đưa ra nhận xét về tính cạnh tranh của thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Theo khảo sát do Vietnam Report thực hiện mới đây, các doanh nghiệp bảo hiểm nhận định, trong 6 tháng năm 2022, 4 thách thức lớn nhất mà các các doanh nghiệp bảo hiểm phải đối mặt bao gồm:

Cạnh tranh trong ngành gia tăng; rủi ro từ yếu tố thiên tai dịch bệnh; thu nhập khách hàng giảm sút; hiện tượng trục lợi bảo hiểm.

Dự đoán của chuyên gia vê thị trường bảo hiểm tương lai: tiềm năng vẫn còn nhiều

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, những khó khăn trên chỉ là ngắn hạn, tiềm năng thị trường trong dài hạn vẫn còn lớn khi thị trường bảo hiểm Việt Nam được đánh giá là tiềm năng khi tỷ lệ thâm nhập ngành ở mức thấp, dân số đông và trẻ, khung pháp lý tiếp tục được nới rộng sẽ tạo đà cho các doanh nghiệp bảo hiểm phát triển.

Luật Kinh doanh Bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua (có hiệu lực từ ngày 1/1/2023), được kỳ vọng mang đến làn gió mới cho thị trường bảo hiểm.

null

Trước đó vào tháng 8/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng thông báo ngành bảo hiểm không bị giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài.

Điều này sẽ mở đường cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các công ty bảo hiểm, qua đó, thúc đẩy quá trình thoái vốn Nhà nước trong ngành.

Để ngành bảo hiểm phát triển mạnh mẽ trở lại, theo đại diện Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, ngoài việc chi trả cọc tiền lớn cho khách hàng gặp rủi ro tai nạn, tử vong hoặc hoàn tiền khi hoàn tất thời hạn hợp đồng (thường khi khách đã lớn tuổi), doanh nghiệp bảo hiểm cũng cần đưa ra các sản phẩm mới để khách có thể tiêu được tiền bảo hiểm nhiều hơn, như cung cấp quyền lợi chăm sóc sức khỏe tại nhà, hộ lý, chăm sóc tại viện dưỡng lão.