Kinh doanh ứng dụng di động: Thị trường cạnh tranh màu mỡ

Sự bùng nổ ứng dụng di động 10 năm trước đã cho phép các công ty thu hút hàng chục triệu người dùng và kiếm được rất nhiều tiền.

Năm 2009, App Store chỉ có khoảng 100 đơn đăng ký, nền tảng tiếp thị của họ cũng chỉ mới bắt đầu. Bây giờ họ đã có hơn một ngàn ứng dụng mới mỗi ngày.

null

Ngân sách quảng cáo trên mỗi lượt cài đặt (cost per install - CPI) đạt mức $3.6 (với game là $4.3)

Các công ty nhỏ gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo sản phẩm của họ được hiển thị trước khách hàng tiềm năng.

Các phương pháp quảng cáo cũ thì đã ngừng hoạt động hoàn toàn hoặc trở nên đắt đỏ. Điều gì có thể thay đổi tình trạng này?

Chúng ta có thể hy vọng vào sự xuất hiện của một số xu hướng mới gồm áp dụng luật mới ở các nước phát triển, đơn giản hóa quy trình phát triển và sự xuất hiện của các công nghệ mới mở ra các thị trường ngách mới.

Tưởng tượng bạn có một ý tưởng, dưới đây sẽ là toàn bộ quá trình phát triển mà một nhóm khoảng 3 - 4 người cần thực hiện để đưa sản phẩm lên App Store và có một lượng khách hàng nhất định.

Tìm kiếm khách hàng: Tìm cơ hội ở thị trường ngách

Chúng ta đang sống trong nền kinh tế của sự chú ý sẽ quyết định mọi thứ.

Có rất nhiều người đang cạnh tranh cho mỗi phút mà người dùng bỏ ra sau màn hình.

Họ là người sáng tạo nội dung, trò chơi, mạng xã hội, tin nhắn và tất cả các loại dịch vụ và ứng dụng.

Sự thống trị của mô hình kiếm tiền từ quảng cáo dẫn đến thực tế là tỷ lệ giữ chân sự chú ý là yếu tố quyết định duy nhất và quan trọng nhất với thu nhập của nhóm người này.

null

Thời gian trung bình một người dùng thiết bị điện tử là gần 5 giờ một ngày.

Vào năm 2019, con số này thấp hơn 30%.

Con số này gần như đã đạt giới hạn. Điều này có nghĩa là sự cạnh tranh giữa các nhà phát triển sẽ ngày càng gia tăng.

Thống kê cho thấy 70% hoạt động của người dùng dành cho mạng xã hội và ứng dụng video như Youtube hay Tiktok.

Cuộc chiến tiếp theo diễn ra cho 30% còn lại trong một thế giới với hơn một nghìn ứng dụng được ra mắt mỗi ngày.

Nhiều kỹ thuật tâm lý, cơ chế trò chơi và ngân sách quảng cáo khổng lồ đang được sử dụng trong cuộc chiến này.

Theo dịch vụ phân tích App Annie, tổng chi tiêu cho quảng cáo trên thiết bị di động ước tính là 295 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ tăng lên 350 tỷ USD vào năm 2022.

Làm thế nào một công ty phát triển nhỏ có thể tạo được chỗ đứng trong điều kiện như vậy?

Trên thực tế, chỉ còn một cách có thể mang lại hy vọng: tìm kiếm một cộng đồng phù hợp.

Tìm kiếm một thị trường ngách chưa được khai thác và trở thành người duy nhất trong đó là con đường duy nhất cho một công ty nhỏ nếu họ không thể chi nhiều tiền quảng cáo hơn phát triển ứng dụng.

Quá trình phát triển: Khó khăn từ chi phí

Trước tiên hãy tính toán các chi phí, bỏ qua các chi phí như tiền thuê văn phòng, bảo hiểm y tế, phòng tập thể dục hay taxi.

Tại Mỹ, mức lương trung bình của một nhà phát triển di động có trình độ cao với 4-6 năm kinh nghiệm là khoảng 9.000 USD mỗi tháng.

Mức lương của nhân sự tương đương ở đất nước Đônq Âu như Cộng hòa Séc là 3.600 USD.

null

Theo kinh nghiệm, có thể phải mất 4 tháng để một nhóm gồm 4 người và một người sáng lập tạo ra một ứng dụng tiện ích điển hình.

Khoảng thời gian này thay đổi tùy thuộc vào sản phẩm nhưng giá trị trung bình sẽ nằm trong phạm vi nhất định.

Có thể dễ dàng tính toán rằng trong 4 tháng, một nhóm 5 người sẽ cần 72.000 USD chỉ để trang trải tiền lương của họ.

Làm phép toán để tính xem một năm nỗ lực phát triển sẽ tốn bao nhiêu tiền.

Có khả năng cân nhắc cần một loạt các chuyên gia khác nhau như nhà nghiên cứu mục tiêu, nhà quản lý tiếp thị,... sau khi phát hành sản phẩm trong App Store.

Mặt khác, các nguồn lực được phân bổ cho phát triển có thể giảm bớt.

Để tránh nhân sự rời đi trước khi ứng dụng ra mắt, một nhà quản lý giỏi có thể cố gắng thương lượng với những người tham gia dự án về lựa chọn phân chia lợi nhuận trong tương lai.

Bất chấp những thực tế tồi tệ, vẫn có rất nhiều người đam mê nhiệt huyết trong ngành công nghệ thông tin luôn sẵn sàng tin tưởng vào thành công bằng cả trái tim.

Tuy nhiên, mức lương tăng và nhu cầu cao đối với các lập trình viên, đặc biệt là những người có kinh nghiệm cũng gây trở ngại trong việc thuyết phục họ.

Một khía cạnh khác giúp giảm chi phí trong tương lai là ứng dụng tự động hóa.

null

Giờ đây, có thể hướng dẫn bot viết một ứng dụng đơn giản nhưng đầy đủ chức năng bằng cách cung cấp cho nó một mẫu giao diện.

Điều này sẽ cho phép tạo ra một MVP (Minimum viable product - sản phẩm khả dụng) nhanh hơn gấp đôi so với hồi năm 2015.

Một phương tiện mạnh mẽ và đầy hứa hẹn khác để tăng tốc độ phát triển là việc sử dụng các ứng dụng PWA (Progressive Web Apps).

Giống như các trang web, chúng được tạo nhanh chóng và có thể được đặt trên màn hình chính của điện thoại thông minh để tăng khả năng hiển thị và tránh quá trình cài đặt khiến nhiều người dùng bối rối.

Triển khai và quảng cáo: Cần đến đúng nơi, dùng đúng cách

Ứng dụng thực tế đã công khai ngay cả trước khi được ra mắt chính thức trong App Store.

Nó được đánh giá bởi cả cơ chế cửa hàng tự động và các chuyên gia trực tiếp ở giai đoạn kiểm duyệt.

Mọi chi tiết đều ảnh hưởng đến số phận tương lai của sản phẩm, từ các yếu tố giao diện, nhãn nút, sức hấp dẫn trực quan tổng thể cho đến hoạt động trơn tru.

Khi chuẩn bị cho việc phát hành, cần đảm bảo ứng dụng không tiêu tốn quá nhiều pin, có hiệu suất cao và đáp ứng tất cả yêu cầu của nền tảng.

Sản phẩm sẽ được ra mắt với hàng nghìn ứng dụng khác, nó có thể nằm ở cuối danh sách kết quả tìm kiếm.

Những năm gần đây, các nhà phát triển phải trả khoảng 100 nghìn đô la mỗi tháng để đảm bảo một số KPI cài đặt

Đôi khi, các nhà phát triển có cơ hội lớn khi Apple phát hành khoảng không gian quảng cáo mới, ví dụ như quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm của Apple.

Nhưng không phải ai cũng tận dụng được cơ hội để mua một vị trí trong kết quả tìm kiếm với giá cả phải chăng.

Tỷ lệ cho vị trí như vậy rất cạnh tranh và đã nhanh chóng đạt đến tỷ giá thị trường trung bình là 3,6 đô la cho mỗi lần cài đặt.

null

Do các kênh quảng cáo quá cạnh tranh và đắt đỏ, ngân sách thường được đặt trên ASO (App Store Optimization: Tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng) và Featuring (Tính năng nổi bật).

Tuân thủ các nguyên tắc của ASO là một trong những điều kiện tiên quyết để chuẩn bị ra mắt một dự án.

Các nguyên tắc bao gồm chất lượng quảng cáo trực quan, tối ưu hóa trang ứng dụng trong cửa hàng, xếp hạng trên 4, đánh giá chất lượng,...

Featuring là một trong những thư mục chuyên đề được Apple xuất bản thường xuyên và có thể giúp một số dự án độc lập thu hút khán giả ban đầu.

Khó khăn với cách tiếp cận này là mọi người cảm thấy mệt mỏi với việc chuyển đổi giữa các tab và ngày càng khó thu hút họ ra khỏi hộp tìm kiếm chính của cửa hàng.

Do đó, các khả năng do mục Featuring cung cấp như nhắm mục tiêu bán tự động theo đối tượng, quốc gia, thiết bị,... không còn đảm bảo tính chiến thắng.

Nếu các ứng dụng hàng đầu vẫn có thể nhận được 10-30% lượt cài đặt từ kênh này, thì các dự án nhỏ hơn sẽ không đạt được mức chia sẻ đó.

Giải pháp là:

Hãy thu thập số liệu thống kê và phân tích với hy vọng rằng thông tin chi tiết có giá trị sẽ xuất hiện và hạn chế chi tiền mua cho các hệ thống phân tích ngoài kia.

Một công ty phát triển nhỏ có thể dễ dàng có được bộ công cụ nền tảng tiêu chuẩn kết hợp với AppsFlyer để phân bổ lượt cài đặt và tiếp thị cũng như Google Firebase để phân tích sản phẩm.

Điều này sẽ cho phép quản lý ngân sách tối thiểu một cách hiệu quả.

Các công ty tạo ra sản phẩm thích hợp cho thị trường ngách có triển vọng phát triển cao do thị trường ngách hẹp cho phép đạt được chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn mức trung bình của thị trường.

Hiệu quả của quảng cáo cũng sẽ cao hơn nhiều nếu các nhà phát triển học được cách tìm đúng cộng đồng và ảnh hưởng trực tiếp đến họ.

null

Những thay đổi trong tương lai

Công nghệ mới: Thực tế ảo, vũ trụ ảo và 5G

Mặc dù ứng dụng rất đa dạng nhưng vẫn có những ngách chưa bão hòa, ví dụ như các dự án thực tế ảo và tương tác.

Các trò chơi như Ingress và gần đây là Pokemon Go cho thấy tiềm năng của công nghệ tương tác thực tế ảo bằng cách đặt các vật thể ảo trong thế giới thực.

Xu hướng này dự kiến sẽ phát triển rất nhanh nhưng chúng ta vẫn chưa chứng kiến sự tăng trưởng này.

Trường hợp tương tự với vũ trụ ảo.

Nền tảng Roblox nhiều người dùng có tỷ lệ tham gia đáng kinh ngạc với khoảng 200 triệu người dùng/tháng.

Google Stadia và GFN cho điện thoại thông minh đã xuất hiện trong vài năm qua nhưng vẫn còn khá mới lạ.

null

Tất cả các sản phẩm này yêu cầu một kênh truyền thông rất rộng với độ trễ tối thiểu.

Truyền thông di động thế hệ thứ năm được xem là giải pháp có thể cung cấp các thông số kết nối internet đủ để phục vụ cho các ứng dụng phức tạp nhất.

Tất cả các tải tính toán sẽ được thực hiện trên một máy chủ từ xa và tiện ích sẽ trở thành một công cụ phản hồi và tương tác đơn thuần.

Việc áp dụng rộng rãi 5G sẽ cách mạng hóa thị trường ứng dụng.

Ứng dụng trò chơi đi đầu, sau đó các nhà phát triển dự án tiện ích sẽ làm theo với việc mở rộng chức năng.

Thị trường này cũng sẽ dần tràn ngập cạnh tranh nhưng vẫn là ‘đại dương xanh’ cho các nhà phát triển trong một thời gian tới.

Sáng kiến lập pháp: Mở đường cho các công ty nhỏ

Các sáng kiến lập pháp mới đang được xem xét ở Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ dẫn đến những thay đổi không nhỏ cho thị trường ứng dụng di động.

null

Việc thông qua Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) tại Nghị viện EU sẽ là một đòn nặng nề đối với các nền tảng di động độc quyền và ‘bigtech’ (công ty công nghệ lớn).

Các Đạo luật được thiết kế để đảm bảo cạnh tranh công bằng và cung cấp nhiều sự lựa chọn hơn cho người dùng, hạn chế sức mạnh của hệ sinh thái iOS và Android.

Các nền tảng lớn, bao gồm tất cả các mạng xã hội lớn, dịch vụ nhắn tin và hệ điều hành, đã nhận được trạng thái người giám sát.

Họ buộc phải cung cấp quyền tự do lựa chọn trình duyệt, trợ lý ảo và công cụ tìm kiếm cũng như đảm bảo tích hợp cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn.

Các nhà lập pháp Mỹ cũng đang làm việc để cải thiện dự luật Đạo luật Thị trường Mở kể từ tháng 8 năm ngoái.

Đạo luật này khác với dự luật của Châu Âu về chi tiết nhưng mang cùng một thông điệp ngữ nghĩa.

Cũng giống như ở châu Âu, tại quê nhà, Apple sẽ được lệnh mở khả năng cài đặt ứng dụng từ các cửa hàng của bên thứ ba, đồng thời ngừng thực hành áp đặt hệ thống thanh toán của riêng cho các giao dịch nội bộ.

Apple không được ngăn cản các nhà phát triển theo đuổi chính sách giá độc lập cả trên nền tảng Apple và ngoài giới hạn đó.

Đây là một thay đổi rất nghiêm trọng gây bất lợi cho Apple.

Việc mất lưu lượng truy cập trong App Store và kiếm tiền thông qua các cổng của bên thứ ba có thể buộc một công ty phải bắt đầu chiến đấu, chính thức tuân thủ các yêu cầu của luật pháp.

Cần lưu ý sự thay đổi luật cũng sẽ diễn ra ở các nước phát triển khác.

Trong vòng một vài tháng sau khi luật mới có hiệu lực, có thể đưa ra một số kết luận sơ bộ về triển vọng mà những thay đổi này hứa hẹn.

Có một điều chắc chắn là kỷ nguyên mới đang xuất hiện và mang đến nhiều cơ hội hơn các công ty nhỏ trong lĩnh vực ứng dụng di động.