Theo hãng tin Reuters, startup CellX của Trung Quốc vào đầu tháng 9/2021 đã công bố thành quả thịt heo nhân tạo giá rẻ và có thể sẵn sàng cung ứng cho thế giới từ năm 2025.

"Nói chung vị của nó không hề tệ chút nào", nhà đầu tư Li Peiying được mời đến thử thịt trả lời Reuters.

Hương vị thịt heo nhân tạo của CellX được đánh giá cao theo nhà đầu tư Li Peiying. Hương vị thịt heo nhân tạo của CellX được đánh giá cao theo nhà đầu tư Li Peiying.

Thông tin này có ảnh hưởng khá lớn đến Trung Quốc khi thị trường này tiêu thụ đến 86 triệu tấn thịt lợn năm 2020, chiếm 30% tổng nhu cầu thế giới.

Đây cũng là nước sản xuất nhiều thịt heo nhất toàn cầu với 40 triệu tấn năm 2021, chiếm 40% tổng sản lượng toàn cầu.

Chính vì vậy, khí thải nhà kính từ chăn nuôi của Trung Quốc sẽ giảm đáng kể nhờ thịt heo nhân tạo. Hơn nữa, chúng sẽ giúp ngành nông nghiệp tránh được các cuộc khủng hoảng về dịch bệnh làm tăng giá.

Hãng tin Reuters nhận định việc phát triển thịt heo nhân tạo này có thể góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho Trung Quốc trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi từng khiến thị trường heo Trung Quốc khủng hoảng nặng năm 2018.

Thịt nhân tạo được trưng bày tại Thượng Hải ngày 3/9/2021. Thịt nhân tạo được trưng bày tại Thượng Hải ngày 3/9/2021.

Về giá cả, CellX cho biết họ đã cắt giảm chi phí sản xuất hơn 5 lần và có thể giảm tiếp xuống 10 lần vào năm tới.

Thịt lợn đến hải sản

Được sáng lập vào năm 2020, CellX nuôi dưỡng tham vọng trở thành startup đầu tiên thương mại hóa được thịt lợn nhân tạo ở Trung Quốc.

Thịt heo nhân tạo được nuôi cấy trong môi trường sinh trưởng. CellX sử dụng công nghệ in 3D để có thể đạt tỷ lệ phù hợp về phần thịt nạc cũng như nhiều kỹ thuật thực phẩm khác để tạo nên hương vị như thịt lợn tươi.

Thị trường thịt và hải sản nhân tạo đều được CellX nhắm tới. Thị trường thịt và hải sản nhân tạo đều được CellX nhắm tới.

Không riêng gì thịt lợn, CellX còn đang nhắm đến cả thịt cá trong bối cảnh thị trường Châu Á Thái Bình Dường được dự đoán sẽ chiếm đến 3/4 lượng tăng trưởng tiêu thụ hải sản trong những năm tới.

Một cuộc khảo sát gần đây được đăng trên tạp chí khoa học "Foods" cho thấy gần 53% số người Trung Quốc chấp nhận thử tiêu dùng thịt nhân tạo, số còn lại thì đắn đo về độ an toàn của chúng.

Theo Cafebiz