Thực phẩm nhân tạo hẳn sẽ “thống trị” lĩnh vực lương thực thực phẩm nếu canh tác nông nghiệp thuần túy bị phá hủy do biến đổi khí hậu và gia tăng dân số trong vài thập niên tới.

Và một điều thú vị rằng thực phẩm, thức uống như thịt hay cà phê được “sản sinh” từ phòng thí nghiệm đã xuất hiện. Không chỉ thực phẩm nhân tạo, đến ngay cả kim cương - món hàng xa xỉ bậc nhất cũng đã có phiên bản nhân tạo.

Thịt nhân tạo

Đài BBC mới đây dẫn báo cáo của Công ty Barclays (Anh) cho biết thị trường thịt nhân tạo có thể đạt giá trị 140 tỷ USD vào năm 2030, tương đương 10% giá trị ngành công nghiệp thịt toàn cầu.

Trong những năm gần đây, hàng chục công ty khởi nghiệp đã nỗ lực đưa thịt gà, bò và heo nhân tạo đến thị trường, với cam kết về một sản phẩm giúp trút bớt gánh nặng đạo đức.

Thịt gà nhân tạo

Nhìn chung, quy trình sản xuất ra thịt nhân tạo tương tự như in ấn sản phẩm 3D.

Cụ thể hơn, các nhà khoa học sẽ lấy những tế bào gốc cơ của động vật trưởng thành rồi đem đặt chúng trong những dung dịch giàu dinh dưỡng để cho chúng tự lớn lên theo ý muốn.

Về thịt gà nhân tạo, tế bào có thể được lấy từ gà sống thông qua sinh thiết, thịt tươi, ngân hàng tế bào hoặc phần đuôi của lông.

Sau đó, được cung cấp dinh dưỡng trong các chất chứa ngô và đậu nành.

Tất cả quá trình này chỉ mất khoảng 2 tuần kể từ khi bắt đầu cho đến thành phẩm cuối cùng.

Một nhân viên của Eat Just kiểm tra món phi-lê nướng làm từ gà nuôi cấy tế bào. Một nhân viên của Eat Just kiểm tra món phi-lê nướng làm từ gà nuôi cấy tế bào.

Hồi năm ngoái, gà nhân tạo lần đầu tiên chính thức được phục vụ khách hàng tai Singapore.

"Tôi thực sự tự hào vào lúc này. Đây là nhóm người đầu tiên ăn thịt mà không cần phải giết động vật", CEO Eat Just, ông Josh Tetrick nói.

Theo như thực đơn được Eat Just cung cấp, gà nuôi cấy sẽ được chế biến thành 4 món bao gồm: gà giòn ăn kèm bánh quế, gia vị và nước sốt nóng; gà mè giòn ăn kèm bánh mì, hành lá và dưa chuột muối; bánh phồng phyllo với đậu đen xay nhuyễn, tỏi và chanh…

Mặc dù được “sản sinh” trong phòng thí nghiệm nhưng thịt gà nhân tạo vẫn giữ nguyên vẹn hương vị và chất dinh dưỡng như thịt tươi.

Thịt ngựa nhân tạo

Các nhà khoa học Nga đã phát triển thành công loại thịt ngựa nhân tạo từ tế bào gốc của ngựa với sự trợ giúp của các lò ấp đặc biệt mà không cần sử dụng kháng sinh và các loại thuốc khác có thể gây hại cho sức khỏe con người

Ông Askar Latyshev, CEO của ArtMeat (đơn vị chủ dự án nghiên cứu), chia sẻ rằng, họ đã lấy các mẫu mô cơ từ những con ngựa non bằng cách sinh thiết, vì có thể tìm thấy số lượng tế bào gốc lớn nhất trong mô cơ để tạo thịt.

Khi quá trình phân lập kết thúc, các nhà khoa học sẽ đưa vật liệu sinh học vào một lò ấp đặc biệt.

Công đoạn này yêu cầu tính chuyên môn và kỹ thuật cao bởi chế độ nhiệt độ cần được đảm bảo, thành phần của không khí chính xác và cũng cung cấp cho tế bào các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng.

Cần phải mất nửa thập kỷ để miếng thịt ngựa nhân tạo được hoàn chỉnh như thịt chăn nuôi tự nhiên. Cần phải mất nửa thập kỷ để miếng thịt ngựa nhân tạo được hoàn chỉnh như thịt chăn nuôi tự nhiên.

Theo kế hoạch của ArtMeat, phần thịt ngựa đầu tiên được nuôi cấy sẽ xuất hiện trong 3 năm tới tình từ 2020. Và để hoàn chỉnh như sản phẩm thịt nuôi trồng thông thường, các nhà khoa học có thể phải cần tới 5-6 năm nữa.

Cà phê nhân tạo

Dù tổng giá trị khoảng 100 tỷ USD nhưng thị trường cà phê lại đang phải chịu tác động cực lớn do biến đổi khí hậu.

Lĩnh vực kinh doanh cà phê bao gồm trang trại trồng cà phê và một loại chuỗi cửa hàng tiếng tăm như Starbucks.

Chính vì vậy, 2 nhà sáng lập Kleitsch và Stopforth đã dành hơn 2 năm để phát triển startup Atomo.

Atomo Coffee - một phòng thí nghiệm nhỏ nằm trên phố Western Ave, Seattle, Mỹ đã có một cuộc thử nghiệm về cà phân nhân tạo được làm từ hạt dưa hấu và hướng dương.

Atomo chuyên nghiên cứu dòng cà phê nhân tạo, đảm bảo an toàn sức khỏe và không gây hại môi trường nhưng vẫn giữ được độ thơm ngon của thứ đồ uống nổi tiếng toàn cầu.

Atomo Coffee, chuyên cà phê nhân tạo. Atomo Coffee, chuyên cà phê nhân tạo.

Dù không tiết lộ chi tiết nhưng cà phê nhân tạo của Atomo được làm từ vỏ một số loại hạt như hướng dương, hạt dưa hấu...

Sau hơn 2 năm phát triển, Atomo Coffee cũng đã bắt đầu bán thử sản phẩm của mình dưới dạng cà phê lon uống lạnh.

Ngoài ra, 2 nhà sáng lập Kleitsch và Stopforth đang nỗ lực xây dựng quan hệ đối tác với nhiều cửa hàng cà phê cao cấp, nhất là những khu vực dành nhiều sự quan tâm đến giảm lượng khí thải carbon.

Thịt nhân tạo, cà phê nhân tạo và giờ đây con người chúng ta cũng đã có Mặt Trời nhân tạo - một thứ tưởng chừng chỉ là duy nhất.

Thí nghiệm "mặt trời nhân tạo" hay tên đầy đủ là Experimental Advanced Superconducting Tokamak (EAST) cũng nhận thấy nhiệt độ plasma là 160 triệu độ C, kéo dài trong 20 giây.

Mục tiêu cuối cùng của EAST, đặt tại ASIPP ở Hợp Phì, là tạo ra phản ứng tổng hợp hạt nhân giống như Mặt trời, sử dụng deuterium có rất nhiều ở biển để cung cấp nguồn năng lượng sạch ổn định.

“Đây là một thành tựu to lớn trong lĩnh vực vật lý và kỹ thuật của Trung Quốc. Thành công của thí nghiệm đặt nền tảng để Trung Quốc xây dựng trạm năng lượng tổng hợp hạt nhân của riêng mình” - Song Yuntao, giám đốc ASIPP, cho biết.

Ngạc nhiên hơn cả, Mặt Trời nhân tạo này đã tạo ra nhiệt độ electron trong plasma lõi gần gấp 7 lần nhiệt độ bên trong của Mặt Trời thật.

Mặt Trời nhân tạo của Trung Quốc lập kỷ lục thế giới mới: Đạt được nhiệt độ plasma 120 triệu độ C trong thời gian 101 giây. Mặt Trời nhân tạo của Trung Quốc lập kỷ lục thế giới mới: Đạt được nhiệt độ plasma 120 triệu độ C trong thời gian 101 giây.

Kể từ khi hoạt động năm 2006, "mặt trời nhân tạo" EAST do Trung Quốc thiết kế và phát triển đã là một nền tảng thử nghiệm mở cho các nhà khoa học Trung Quốc và quốc tế tiến hành các thí nghiệm liên quan đến nhiệt hạch.

Tuy nhiên, công cuộc cách mạng tạo ra phiên bản nhân tạo của nhà khoa học chưa dừng lại ở đó.

Mới đây, một đôi bạn thân đã khởi nghiệp với kim cương nhân tạo - một thứ có giá trị đáng giá và xa xỉ nhất của mọi thời đại.

Sidney Neuhaus và Jessica Warch - đồng sáng lập của thương hiệu trang sức Kimaï đã gây chú ý từ phía dư luận khi startup với lĩnh vực kim cương nhân tạo.

Hai nhà đồng sáng lập Sidney Neuhaus và Jessica Warch. Hai nhà đồng sáng lập Sidney Neuhaus và Jessica Warch.

“Ngành công nghiệp kim cương truyền thống từ lâu đã thiếu tính minh bạch trong chuỗi cung ứng, vì vậy người mua không thể biết đồ trang sức của họ có nguồn gốc từ đâu. Kim cương vốn được khai thác với các dây chuyền phức tạp, thường phải đổi chủ ít nhất 15 lần trước khi đến tay người dùng” - Warch chia sẻ.

Cô cho biết thêm trong những năm gần đây, kim cương nhân tạo đang dần phổ biến và được nhiều người sử dụng.

Thế như không phải ai cũng nhận ra về đặc trưng hóa học và vật lý, kim cương nhân tạo so với kim cương tự nhiên không có sự khác biệt.

Ngoài ra, người ta hay nghĩ kim cương nhân tạo phải sử dụng rất nhiều năng lượng để sản xuất nhưng thực tế không phải vậy. Nếu tính đến tác động xã hội và môi trường khi thác kim cương tự nhiên thì hệ quả còn to lớn hơn.

Đó là các lý do để Warch và Neuhaus cùng đi đến một quyết định là kinh doanh kim cương nhân tạo. Điều này nhằm hướng đến việc định vị lại ngành công nghiệp kim cương và dòng trang sức cao cấp này trong nhận thức của người dùng.

Nhằm định vị lại vị trí ngành công nghiệp kim cương, Sidney Neuhaus và Jessica Warch quyết định khởi nghiệp với kim cương nhân tạo. Nhằm định vị lại vị trí ngành công nghiệp kim cương, Sidney Neuhaus và Jessica Warch quyết định khởi nghiệp với kim cương nhân tạo.

Với những sản phẩm của Kimaï, người mua có thể tìm hiểu quy trình sản xuất kim cương tại phòng thí nghiệm cũng như các bước gia công trang sức. Thương hiệu cũng thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ trực tiếp, tư vấn cho các khách hàng đặt riêng.

Với các bước đi trong từng chiến lược đều rất bài bản và rõ ràng, trước mùa Giáng sinh năm ngoái, doanh thu của Kimaï đã tăng gấp 5 lần so với năm trước.

Trang sức Kimaï được nhiều ngôi sao hàng đầu Hollywood săn đón. Trang sức Kimaï được nhiều ngôi sao hàng đầu Hollywood săn đón.

Sản phẩm của Kimaï được nhiều ngôi sao hàng đầu Hollywood như Emma Watson hay Nữ công tước xứ Sussex săn đón.

Tổng hợp