Thời trang được biết đến là ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường thứ hai thế giới và vẫn đang bị người tiêu dùng chỉ trích gay gắt.
Các thương hiệu xa xỉ vẫn đang nỗ lực để đưa ra những biện pháp đảm bảo chất lượng sản phẩm và giá trị thương hiệu.
Đồng thời giải quyết được các ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường của quá trình gia công sản phẩm.
Tái chế - hướng đi thiết thực của thời trang bền vững
Thời trang bền vững hay Sustainable Fashion được hiểu theo một cách tổng quát đó là các sản phẩm thời trang, may mặc không tạo ra các tác động gây hại đến môi trường, kinh tế.
Bao gồm từ khâu nguyên liệu cho đến khâu sản xuất, quá trình sử dụng, phân hủy hay tái chế.
Độ phủ sóng của thời trang bền vững ngày càng dày đặc, xu hướng này được chào đón nồng nhiệt từ trên khắp thế giới nhờ vào tính ứng dụng cao và sự thân thiện với môi trường.
Có nghĩa là vòng đời của một chiếc áo không gây ra những ảnh hưởng xấu đến lợi ích của môi trường, kinh tế. Và sản phẩm đó thực sự xanh, thân thiện.
Thời trang bền vững đang đến gần hơn với đại đa số người dùng nhờ sự “lột xác” trong tư duy thời trang của các nhà thiết kế trên thế giới.
Trong lúc nhiều thương hiệu đang chật vật với việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới, thì vẫn có nhiều nhà thiết kế đã tiến tới khái niệm sử dụng chất liệu tái chế.
Những thứ tưởng chừng như rác thải như chai nhựa, bã cafe đã được tái tạo thành những điều mới mẻ.
Thương hiệu đồng hồ xa xỉ quyết tâm theo đuổi xu hướng bền vững bằng cách sử dụng vật liệu tái chế
Khi nói đến tính bền vững, các thương hiệu đồng hồ hiếm khi lãng phí cơ hội để làm nổi bật những sáng kiến của họ dù là nhỏ nhất.
Để thể hiện rằng họ đang làm tốt vai trò của mình và họ rất coi trọng sức khỏe của hành tinh.
Báo cáo của Richemont mang tên Movement for Better Luxury là một trường hợp điển hình.
Compagnie Financiere Richemont SA là một công ty cổ phần hàng xa xỉ của Thụy Sĩ được thành lập bởi doanh nhân người Nam Phi Anton Rupert.
Trong báo cáo, gã khổng lồ của ngành xa xỉ mô tả cách họ dự định phát triển các hoạt động bền vững của mình vào năm 2020-2021.
Chúng bao gồm mục tiêu đảm bảo 100% vàng phải đến từ các nguồn tuân thủ Quy trình Giám sát Nguồn gốc của Hội đồng Trang sức Có trách nhiệm (RJC), một tiêu chuẩn được ngành công nghiệp công nhận.
Do ngày càng nhiều người mua hàng xa xỉ quan tâm tới tiêu chuẩn đạo đức đối với vàng, các nhà sản xuất muốn bảo đảm rằng vàng của họ có nguồn gốc từ những mỏ hành xử thân thiện với môi trường.
Richemont đã tiến đến khá gần với mục tiêu này vì ngày nay, hơn 90% vàng chúng ta mua có chứng nhận Quy trình Giám sát Nguồn gốc RJC và đến từ nguồn gốc tái chế.
Richemont đã xác định một chỉ số chính để đo lường tính minh bạch của chuỗi cung ứng và đặt mục tiêu đạt được mức độ minh bạch là 95% vào năm 2022.
Và bởi vì kim loại quý này có thể được nấu chảy vô số lần mà không làm thay đổi tính chất của nó, vàng tái chế là có chất lượng giống với vàng đã khai thác.
Richemont đã đặt ra cho mình những mục tiêu đầy tham vọng và có một trong những cam kết mạnh mẽ nhất đối với sự phát triển bền vững trong lĩnh vực này.
Đối với hai chiếc đồng hồ Panerai được phát hành vào năm ngoái cho thấy “tính bền vững” đang được rất nhiều thương hiệu xa xỉ quan tâm.
Thương hiệu có trụ sở tại Florence đã mang đến sự kiện Watches and Wonder với Submersible eLAB-ID.
Một mẫu đồng hồ sản xuất giới hạn 30 chiếc và bao gồm 98,6% vật liệu tái chế tính theo trọng lượng.
Theo Panerai, công ty đã phát triển Submersible eLAB-ID tại xưởng nghiên cứu, hoàn toàn 98,6% tổng trọng lượng của đồng hồ “đến từ các vật liệu tích hợp tỷ lệ cao các phần tử tái chế”.
Chiếc thứ 2 là Luminor Marina eSteel có vỏ và mặt số được làm từ thép tái chế và chiếm 58,4% tổng trọng lượng của đồng hồ. Đúng, đây là thép chứ không phải là kim loại quý.
Một số 89g linh kiện của Luminor Marina eSteel được làm từ vật liệu tái chế, chiếm 58% tổng trọng lượng của đồng hồ. Cả vỏ và mặt số đều có hợp kim thép tái chế mới.
Nhưng sáng kiến, được Panerai mô tả là “sản phẩm đột phá nhất cho đến nay”, đánh dấu một sự thay đổi về tinh thần.
Giám đốc điều hành của Panerai, Jean-Marc Pontroué, tuyên bố:
“Với Submersible eLAB-ID và Luminor Marina eSteel, chúng tôi đang chứng minh rằng có thể sản xuất một chiếc đồng hồ sang trọng gần như hoàn toàn từ vật liệu tái chế, do đó giảm tác động môi trường của quá trình sản xuất đồng hồ.”
“Nhưng sức mạnh thực sự của dự án có lẽ còn được liên kết nhiều hơn với hệ sinh thái các nhà cung cấp và đối tác mà chúng tôi hiện đang cung cấp cho cộng đồng sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ”
Nghĩa là: các nhà cung cấp vật liệu đã sẵn sàng và chờ đợi, và phụ thuộc vào các thương hiệu để tạo ra bước nhảy vọt.
Trước khi trở thành giám đốc điều hành của Roger Dubuis, Jean-Marc Pontroué đã xuất sắc giữ nhiều vị trí quan trọng tại các nhãn hiệu sang trọng như Givenchy và Montblanc, nơi ông từng là Phó Chủ tịch tiếp thị sản phẩm và phụ trách chiến lược.
Minh chứng lời của Jean-Marc Pontroué là một chiếc đồng hồ khác, cũng được ra mắt vào năm ngoái, ủng hộ chuỗi cung ứng ngắn hơn.
Chiếc Circular 1 của công ty khởi nghiệp ID Genève đáp ứng mục tiêu 3 khía cạnh là sản xuất đồng hồ chỉ sử dụng vật liệu từ nền kinh tế tuần hoàn của Thụy Sĩ.
Nhằm thay đổi nhận thức về vật liệu tái chế trong sản xuất đồng hồ cao cấp và khuyến khích tính bền vững hơn trong ngành.
ID Genève hợp tác với Panatere, công ty thu gom thép phế liệu để tái chế từ khoảng ba chục công ty ở vùng Jura của Thụy Sĩ, chuyên sản xuất các sản phẩm cho đồng hồ và lĩnh vực y tế.
Công ty khởi nghiệp ID Genève Watches gần đây đã ra mắt chiếc đồng hồ đầu tiên được làm từ thép tái chế 100% của Thụy Sỹ.
Panatere chứng nhận khả năng truy xuất nguồn gốc và lượng khí thải carbon của thép.
Được nấu chảy ngay biên giới với Pháp, sau đó được sử dụng để sản xuất vỏ cho Circular 1.
Máy đồng hồ là ETA Caliber 2824 từ hàng tồn kho chưa bán được.
Panatere kể từ đó đã mở rộng cung cấp vật liệu bao gồm titan tái chế và sẵn sàng bắt đầu nấu chảy kim loại trong lò luyện kim dùng năng lượng mặt trời của riêng mình.
Dây đồng hồ cung cấp một ví dụ khác về sự chuyển dịch theo hướng bền vững.
Breitling và Ulysse Nardin làm dây đồng hồ từ lưới đánh cá bỏ đi, IWC từ chất liệu giấy, Zenith từ vải và Cartier từ phần bỏ đi của trái táo.
Từ việc tái chế đến biến chúng thành sản phẩm mới tại thương hiệu Semper & Adhuc của Pháp, lắp đồng hồ của mình với các bộ máy Thụy Sĩ đã được phục hồi.
Quartz cũng không phải là không có vấn đề, cụ thể là cách tái chế pin đã qua sử dụng.
Các chuyển động chạy bằng năng lượng mặt trời có thể là một phần của giải pháp.
Seiko và Citizen của Nhật Bản đã sản xuất đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời trong một số năm, tiếp theo là Tissot và kể từ năm ngoái là Cartier.
Hai ông lớn trong ngành đồng hồ đeo tay của Nhật Bản - Seiko và Citizen - đã cạnh tranh với nhau không chỉ trên thị trường trong nước mà còn trên trường thế giới.
Ý tưởng “khác biệt” nhưng lại là “chìa khóa” giải quyết bài toán môi trường
Tuy những sản phẩm trên được hoan nghênh nhưng với quy mô từ 15 đến 20 triệu chiếc đồng hồ được sản xuất mỗi năm ở Thụy Sĩ.
Những sáng kiến này vẫn là những sáng kiến biệt lập. Chúng hầu như không tạo được dấu ấn trong thị trường đồng hồ xa xỉ.
Chủ yếu đến từ các công ty khởi nghiệp hoặc giới hạn ở một tỷ lệ nhỏ trong danh mục của các thương hiệu.
Những dấu hiệu thay đổi đáng khích lệ hơn đang đến từ thị trường Pre-Owned đang phát triển nhanh chóng.
Nơi không chỉ các linh kiện được tái chế mà còn toàn bộ chiếc đồng hồ được trao cho cuộc sống mới vô tận với những người chủ kế tiếp của nó.
Điều này rất có ý nghĩa, khi biết rằng một chiếc đồng hồ được thiết kế để tồn tại không chỉ một mà là nhiều đời và đủ lâu để chữa lành hành tinh xanh của con người.
Tổng hợp, nguồn: LUXUO VIET NAM, ELLE, JOOLUX