Trải qua đại dịch Covid-19, người tiêu dùng chắc đã quen thuộc với các cách tiếp thị online hiện nay. Nhưng để thực sự thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hiệu quả, bắt kịp xu hướng là ưu tiên hàng đầu.

Với sức phát triển chóng mặt của Internet, các chiến lược tiếp thị cũng phải dần thay đổi làm sao cho phù hợp.

Các nhà tiếp thị đã may mắn khi khả năng tiếp cận với các kênh truyền thông của người dùng càng rộng rãi. Nhờ vậy, nhiều kế hoạch, chiến lược quảng bá đã “làm mưa làm gió” trong thời gian qua.

Truy tìm người có sức ảnh hưởng – influencer  

Hiện nay, influencer xuất hiện càng nhiều trên các trang mạng xã hội phổ biến như TikTok, Facebook, Instagram, Youtube…

Độ “hot” của họ thường tạo ra trào lưu, xu hướng mới trong một cộng động.

"Hot" Tiktoker. "Hot" influencer xuất hiện nhiều trên trang xã hội thịnh hành TikTok.

Dựa trên điều này, các nhà tiếp thị đã tận dụng sức hút của họ để kết hợp nhằm quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ và tiết kiệm được chi phí bởi đa phần họ sẽ có mức thù lao thấp hơn so với những nghệ sĩ có tên tuổi.

Tuy nhiên, để chiến lược tiếp thị đạt kết quả tối ưu, việc đánh giá, xem xét đối tượng cần phải bỏ ra thời gian để chọn lựa kỹ càng. Bởi với mỗi influencer, họ sẽ có những nhóm người dùng quan tâm và theo dõi khác nhau.

Khai thác hình thức đánh giá – review

Khi các khách hàng tiềm năng muốn mua và sử dụng một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, họ thường tìm kiếm các bài đánh giá, trải nghiệm của những khách hàng đi trước.

Với cách thức này, tận dụng những trải nghiệm tốt của khách hàng cũ là cách hiệu quả.

Tuy nhiên, để khuyến khích khách hàng cũ review, một cách phổ biến nhưng vẫn có sức hút đối với khách hàng là đối với những bài đánh giá có nhắc đến - tag hoặc check-in tại các hàng sẽ được tặng quà.

Review sản phẩm trên Facebook. Các bài review sản phẩm, quà thưởng từ khách hàng cho các thương hiệu xuất hiện trên Facebook.

Một cách khác là chia sẻ lại những phần review của khách lên trang fanpage của mình kèm tên khách hàng. Bởi thời đại “sống ảo” việc được xuất hiện trên fanpage được nhiều người biết đến cũng là mục tiêu của không ít người dùng.

Bên cạnh đó, sử dụng hình thức review thông qua các trang page uy tín, chuyên gia đánh giá thì sẽ tốn một khoản phí nhất định.

Dù vậy, mức phí cũng không quá cao, thường dao động khoảng từ 5 – 10 triệu. Bù lại bạn sẽ tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Duy trì tổ chức các buổi phát trực tuyến – livestream

Livestream là các video được phát sóng trực tiếp trên các trang mạng xã hội. Đây là cách tương tác online tạo được cảm giác gắn kết nhất cho người xem.

Cách này giúp nhận được nhiều sự tương tác cũng như tăng độ nhận diện thương hiệu và số lượng người theo dõi – những người có thể trở thành khách hàng trung thành của bạn.

Với hình thức này, các sự kiện hay các chương trình, thử thách sẽ đạt được hiểu quả cao. Trong số đó, chương trình tặng quà miễn phí, còn được biết đến là giveaway, được xem là cách tiếp thị nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt từ các khách hàng.

Chương trình Giveaway thông qua buổi livestream trên Facebook. Chương trình Giveaway tặng quà cho người xem tham gia thông qua buổi livestream trên Facebook.

Dù vậy, các chiến lược cần triển khai các chương trình phù hợp với từng nền tảng khác nhau.

Chẳng hạn thử thách về ảnh nên diễn ra trên Instagram, bài viết chia sẻ nên tổ chức tại kênh Facebook, trong khi những thử thách video sẽ thích hợp với nền tảng TikTok.

Hãy tạo ra cơ chế tặng thưởng khác nhau cho mỗi thử thách và cần xem xét hình thức tặng thưởng như thế nào là phù hợp. Đây chính là cách khuyến khích khách hàng tích cực tham gia.

Lưu ý cho cả 3 hình thức tiếp thị nêu trên về cách đăng tải các bài đăng của khách hàng:

Tránh việc chưa nhận được sự cho phép mà tùy ý đăng tải, vì nó sẽ kéo bạn vào một rắc rối không đáng có khiến tên tuổi bị ảnh hưởng.

Theo FNB Việt Nam