Có thể bạn chưa biết, Google Maps là 1 trong những ứng dụng được đầu tư phát triển nhất trong các sản phẩm của Google. 

Google Maps ngoài tính năng chỉ đường, còn sở hữu bộ tính năng hữu ích khác như: hình ảnh vệ tinh, xem thông tin địa điểm, cập nhật hình ảnh vệ tinh theo thời gian thực, cảnh báo bắn tốc độ…

Google maps dần trở thành ứng dụng tìm đường được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Google Maps dần trở thành ứng dụng tìm đường được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ. Với lượng người dùng khổng lồ ngày càng tăng, Google Maps được xem là công cụ marketing giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận khách hàng hiệu quả.

Xu hướng làm SEO phủ kín thị trường địa phương

Các thống kê gần đây chỉ ra rằng nhiều khách hàng có xu hướng tìm kiếm theo địa điểm khi họ có nhu cầu tìm kiếm một thứ gì đó cụ thể.

Ví dụ như: “Món ngon quận 1”, “Thiết kế website quận Bình Thạnh",.... Hay thậm chí rằng, tính năng tìm kiếm gần đây cũng được người dùng sử dụng như một trợ thủ đắc lực trên lộ trình của mình. Ví dụ như: “Cây xăng gần đây", “ATM gần đây",..... 

null

“50% người đi đường dùng đi tới cửa hàng hoặc doanh nghiệp trong vòng một ngày kể từ khi họ tìm kiếm những thông tin, 60% mọi người đã sử dụng thông tin mà họ tìm thấy trên quảng cáo online tại địa phương và trên các website của doanh nghiệp” - Theo Search Engine Land. 

Đối với các doanh nghiệp làm SEO, để tăng doanh thu và đưa web lên top đầu với các từ khóa khó, hàng chục ngàn lượt search mỗi ngày, thì đòi hỏi trước tiên bạn phải phủ các thị trường ngách trước. 

Marketing địa phương và tiếp cận khách hàng theo tìm kiếm địa điểm là rất tiềm năng. Marketing địa phương và tiếp cận khách hàng theo tìm kiếm địa điểm là rất tiềm năng.

Trên thực tế, 80% tìm kiếm có “mục đích địa phương" dẫn đến chuyển đổi. Nên điều này đặt ra câu hỏi “Cách tốt nhất để gây sự chú ý của những người tìm kiếm địa phương trên Google là gì?”

Marketing Google Maps là gì?

Hiểu một cách nôm na, marketing Google Maps là quá trình tận dụng các tính năng của Google Maps để khách hàng dễ dàng tìm được doanh nghiệp/cửa hàng của bạn. 

Google Maps đặc biệt hữu dụng với các doanh nghiệp/cá nhân sở hữu showroom, cửa hàng hoặc địa chỉ cố định. Không phân biệt quy mô kinh doanh.

Ví dụ, nếu bạn đang kinh doanh Nội thất và có showroom. Google maps giúp khách hàng tìm kiếm showroom của bạn nhanh chóng bằng tính năng chỉ đường. Uy tín của showroom cũng tăng lên đáng kể khi khách dễ dàng tìm được bạn trên ứng dụng tin cậy như Google maps.

null

Tuy nhiên, Google Maps không chỉ đơn giản là tìm đường. Nếu bạn biết sử dụng đúng cách. Google Maps sẽ trở thành chiến lược tiếp thị online vô cùng hiệu quả.

Google Map trở thành công cụ kinh doanh hàng đầu giúp các doanh nghiệp trong việc tiếp cận và kết nối với khách hàng

Tạo ra một mạng lưới kết nối rộng lớn

Khi một doanh nghiệp thực hiện việc tích hợp Google Maps vào Website sẽ giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm địa chỉ và định vị chính xác vị trí của công ty. 

Từ đó, sẽ giúp khách hàng có biết được lộ tuyến ngắn nhất, rút ngắn hành trình đến với doanh nghiệp của bạn.

Hơn nữa, nếu có một trải nghiệm tốt với doanh nghiệp, khách hàng sẽ dễ dàng lưu lại địa điểm công ty để chia sẻ với các đối tác khác hoặc giới thiệu truyền miệng cho người quen của mình cùng nhau trải nghiệm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp bạn. 

Hoặc họ có thể đánh giá theo tiêu chí 10 sao được tích hợp trên Google và những khách hàng mới sẽ dựa vào đánh giá, bình chọn trên như một lời giới thiệu có giá trị thực tế để xem xét và chọn lựa.

Với những thao tác, vô hình sẽ tạo nên một vị thế tốt hơn, tăng độ uy tín và tính cạnh tranh của doanh nghiệp bạn so với đối thủ trên thị trường.

Gia tăng tỷ lệ tiếp cận với các khách hàng tiềm năng

Lợi ích của Google Maps mang lại không chỉ giúp các doanh nghiệp đăng tải mọi thông tin mà còn tăng khả năng tiếp cận với họ khi họ thực hiện truy vấn từ khóa có chứa tên tỉnh/ thành phố. 

Từ đó, tỷ lệ Click chuột để theo dõi vào website cùa các doanh nghiệp cũng được gia tăng và nguồn khách hàng tiềm năng cũng được củng cố rất nhiều.

null

Theo nghiên cứu hiện nay, có hơn 43% tìm kiếm được thực hiện trên Google Maps và đặc biệt là trên Mobile. Không chỉ vậy, nếu một doanh nghiệp thực hiện tối ưu hóa tốt Google Maps thì phạm vi hoạt động và độ phủ của nó có thể lên đến lên đến 8-12km. 

Cũng đồng nghĩa với việc, Google Maps của doanh nghiệp bạn sẽ được ưu tiên hiển thị trong tầm nhìn các khách hàng nằm trong bán kính này. 

Các khách hàng tiềm năng chắc chắn sẽ không ngần ngại tìm hiểu và truy cập với những đề xuất gợi ý thuận tiện, tiết kiệm thời gian tìm kiếm cho họ.

Tạo một trải nghiệm tốt cho khách hàng

Việc tích hợp Google Maps cho doanh nghiệp sẽ giúp cho khách hàng của bạn dễ dàng tham quan ảo cả trong và ngoài doanh nghiệp. 

Với những hình ảnh trực quan được đăng tải lên, không chỉ giúp khách hàng có một đánh giá nhất định trước khi giao dịch với doanh nghiệp mà còn tăng độ tin tưởng của họ với doanh nghiệp.

null

Hơn nữa, Google Maps còn giúp khách hàng đưa ra quyết định có đến với doanh nghiệp của bạn không thông qua các yếu tố chủ quan như: Vị trí doanh nghiệp bạn có kẹt xe nhiều không? Gần đó có chỗ đậu xe không, Có an toàn không,..? Bằng các thao tác Zoom rõ các khu vực và địa điểm xung quanh, để chắc chắn rằng lộ trình đến với doanh nghiệp của bạn sẽ không bất cứ trục trặc gì.

Xây dựng nền tảng marketing bền vững

Tình hình đại dịch COVID-19 diễn ra cho chúng ta thấy rằng việc thúc đẩy marketing online, điển hình là Marketing Google Maps là vấn đề cực kỳ cần thiết. 

Đồng thời, một thống kê cho thấy, khi tình hình dịch bệnh diễn ra, có rất nhiều khách hàng có hành vi tìm kiếm thông tin sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng marketing, đặc biệt là website – Kho tàng nội dung mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần xây dựng và phát triển. 

null

Điều này cho thấy, ở bất kỳ giai đoạn nào, doanh nghiệp/thương hiệu cũng cần tập trung và marketing đẩy mạnh mảng Google, nó sẽ giúp bạn xây dựng được nền tảng marketing bền vững, ít chịu sự ảnh hưởng từ các yếu tố khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng nên đầu tư vào một số nền tảng khác có giá trị cao như:

Youtube: Đến 72% khách hàng B2B xem video liên quan đến sản phẩm, dịch vụ trong quá trình tìm kiếm giải pháp.

Google My business: Công cụ hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp thông tin, tạo độ uy tín và tăng khả năng xuất hiện, tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Những nỗ lực cải thiện từ phía Google Maps

Tầm quan trọng ngày càng tăng của các bản đồ như một phương tiện tiếp thị đã được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng trong việc sử dụng điện thoại di động, nơi mà bản đồ đóng một vai trò định hướng quan trọng. 

Hơn một tỷ người đang sử dụng bản đồ mỗi ngày và Google đã rất bận rộn trong việc đưa sản phẩm Maps của mình đến với một môi trường tiếp thị thân thiện hơn bằng nhiều cách quan trọng, bao gồm:

Google cho phép nhà quảng cáo đặt quảng cáo tìm kiếm địa phương trên Google Maps. Nó vô cùng hữu ích cho người tìm kiếm với mục đích thương mại và tốt cho cả Google, các nhà phân tích tin rằng có thể nhận ra một tỷ đô la doanh thu trên Maps trong năm tiếp theo.

Giúp cho người dùng Google Maps đề nghị cập nhật và sửa đổi dễ dàng hơn, do đó cải thiện tính chính xác của nền tảng này.

null

Thêm một chế độ Wi-Fi để Maps, làm cho nó dễ dàng hơn cho người dùng sử dụng các sản phẩm khi mà kết nối điện thoại di động không có sẵn.

Bổ sung thêm traffic và vận tải cập nhật Maps, do đó làm cho Maps trở thành một ứng dụng “phải xem” trước khi bắt đầu một chuyến đi hoặc khi đi trên đường.

Tiếp tục phát triển một loạt các Maps API cho người dùng doanh nghiệp. Ví dụ, các nhà bán lẻ có thể nối trực tiếp vào các API Maps cung cấp định vị cửa hàng, phân tích hành vi mua sắm theo địa lý, phối hợp nhân viên phục vụ / hỗ trợ.

Mang lại lợi thế của người tiên phong 

Các nhà tiếp thị hiểu biết sẽ muốn có được một sự hiện diện mạnh mẽ trên Maps càng sớm càng tốt. 

Trên thực tế Google xem Maps như một phần cốt lõi của bộ phần mềm các công cụ quảng cáo. 

Minh chứng cho điều này là hàng loạt những thông báo gần đây đã cho thấy Google đang áp dụng nhiều sức mạnh phát triển cho nền tảng tiếp thị này. 

Google Maps cung cấp Google My Business để bạn dễ dàng quản lý thông tin mà người dùng Google nhìn thấy khi họ tìm kiếm doanh nghiệp hoặc các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. Google Maps cung cấp Google My Business để bạn dễ dàng quản lý thông tin mà người dùng Google nhìn thấy khi họ tìm kiếm doanh nghiệp hoặc các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.

Việc tiếp cận người dùng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp chưa tận dụng tối đa tiềm năng của nền tảng này. Đừng bao giờ tự biến mình trở thành những người lạc hậu, bởi vì lợi thế này chỉ dành cho những người sử dụng đầu tiên mà thôi.

Có thể khẳng định, Google Marketing là giải pháp mà mọi doanh nghiệp/thương hiệu đều cần đầu tư và phát triển nghiêm túc, nó đem đến rất những hiệu quả trực tiếp từ việc tạo độ nhận dạng thương hiệu, xây dựng uy tín và chuyển đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng. 

Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn chưa có một chiến lược Google marketing, hãy xây dựng nó ngay trong hôm nay nhé!

Phương Trang - Trends Việt Nam