COVID-19 đã có sự tác động đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống, đặc biệt là đến sức khỏe cộng đồng, vì vậy, lĩnh vực này trong thời gian tới sẽ có nhiều cột mốc quan trọng.

Một khảo sát về kế hoạch và chiến lược chăm sóc sức khỏe năm 2022 đã được thực hiện bởi 136 nhà tuyển dụng lớn trong các nhóm doanh nghiệp.

Nhóm doanh nghiệp này đại diện cho các lĩnh vực công nghiệp đa dạng và cung cấp bảo hiểm y tế cho hơn 8 triệu người cho thấy 6 mối quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe bao gồm:

Sức khỏe cộng đồng; tác động của đại dịch đến ngành y tế, mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần, từ nhu cầu của cộng đồng để xây dựng dịch vụ mới; tập trung vào chăm sóc cơ thể.

Dịch vụ phòng khám tại chỗ “bắt tay” cùng trợ lý ảo

Trợ lý chăm sóc sức khỏe ảo đang ngày càng đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong các trường hợp bệnh lý về mãn tính và một số trường hợp xung quanh sức khỏe tinh thần.

Trợ lý ảo ngày càng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân. Trợ lý ảo ngày càng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân.

Trong tương lai với các bệnh lý thông thường, “trợ lý ảo” sẽ tối ưu hóa về mặt thời gian và phù hợp.

Trong việc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe bằng trợ lý ảo có hai phương thức chính: chăm sóc sức khỏe dự phòng và chăm sóc khi đã có vấn đề về sức khỏe.

Chúng ta nên xác định rõ ràng trước để có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp.

Điển hình trong việc chăm sóc sức khỏe dự phòng, với mong muốn nâng cao sức khỏe thông qua duy trì tập luyện thể dục thể thao.

Sự ra đời của ứng dụng CALO giúp người dùng chăm sóc sức khỏe từ việc tập luyện thể thao. Sự ra đời của ứng dụng CALO giúp người dùng chăm sóc sức khỏe từ việc tập luyện thể thao.

Calo Metaverse cũng đã chính thức ra mắt toàn cầu với sự tích hợp blockchain, công nghệ thực tế ảo.

Nền tảng này sử dụng blockchain để lưu trữ dữ liệu, áp dụng công nghệ AR cũng như game hóa các hoạt động thể thao hàng ngày, giúp tăng cường trải nghiệm luyện tập của người tham gia.

Với phương thức hai, chăm sóc khi đang có vấn đề về sức khỏe, người dùng có thể quan tâm tới nền tảng Blockchain chăm sóc tinh thần, sức khoẻ TAGO của Việt Nam được xác nhận đầu tiên trên thế giới.

Người dùng có thể nhận được sự giúp đỡ từ các chuyên gia chỉ sau 1 cú “click” chuột.

Trợ lý ảo đang dần được “khai thác” để đưa vào thực tế. Trợ lý ảo đang dần được “khai thác” để đưa vào thực tế.

Tuy nhiên, việc khai thác “trợ lý ảo” trong mọi trường hợp bệnh lý vẫn còn là vấn đề về thời gian và cải tiến trong khoa học.

Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chăm sóc ảo và trực tiếp, trong các trường hợp bệnh lý khác nhau và các vấn đề như chi phí vẫn còn là rào cản.

Ngoài ra, các phòng khám tại chỗ dự kiến sẽ phục hồi vào năm 2023-2024 để hỗ trợ sức khỏe của lực lượng lao động hậu đại dịch.

Sức khỏe tinh thần được quan tâm hơn mức nào hết

Theo các chuyên gia, đại dịch COVID-19 gây tổn thương cơ thể vừa gây tổn thương về tinh thần không chỉ đối với người già, người trưởng thành mà đối với trẻ em và vị thành niên dễ rơi vào lo lắng và căng thẳng, mất ngủ và trầm cảm, sa sút trí tuệ.

Các dự án quy tụ hàng trăm người cùng tư vấn chuyện sức khỏe tinh thần cho người có nhu cầu được nâng đỡ đã hình thành trong mùa dịch.

Chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí “Bạn ơi khỏe không?”. Chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí “Bạn ơi khỏe không?”.

Chương trình chăm sóc miễn phí, dễ tiếp cận và dễ thực hành dài lâu cho cộng đồng, nhất là những người bị ảnh hưởng tâm lý trong và sau dịch.

"Bạn ơi khỏe không?" (BOKK) đã duy trì những hoạt động thực hành, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm bao gồm: các hoạt động mở (các buổi thực hành trong tuần và sự kiện cuối tuần) và hoạt động nhóm (vòng tròn chia sẻ tối thứ ba và thứ sáu).

Mục tiêu tiên quyết trong hệ thống chăm sóc sức khỏe

Công bằng là một trong những quan điểm và là mục tiêu hàng đầu của hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Công bằng trong chăm sóc sức khỏe có nghĩa là ai có nhu cầu nhiều thì được chăm sóc nhiều hơn, ai chịu thiệt thòi (về kinh tế, xã hội) phải được quan tâm nhiều hơn.

Mọi người đều có quyền được chăm sóc sức khỏe không kể đến tầng lớp hay địa vị. Mọi người đều có quyền được chăm sóc sức khỏe không kể đến tầng lớp hay địa vị.

Công bằng trong chăm sóc sức khỏe đề cập tới việc mọi người không kể giàu, nghèo và các tầng lớp xã hội khác nhau đều nhận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe như nhau theo nhu cầu; những người nghèo hơn, sống ở vùng khó khăn hơn thì nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn.

Công bằng trong chăm sóc sức khỏe tức là việc tập trung vào giải quyết các vấn đề liên quan đến: tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế; chất lượng dịch vụ y tế và đóng góp hoặc chi trả dịch vụ y tế.

Phương thức thanh toán theo phí dịch vụ, giá viện phí: cơ hội và thách thức cần đối mặt

Phương thức thanh toán theo phí dịch vụ, giá viện phí dựa trên khung giá viện phí cố định, rõ ràng giữa các bên liên quan, tăng tính tự chủ cho cơ sở y tế.

Tuy nhiên, mô hình thanh toán theo phí dịch vụ thường được cho là vừa là trở ngại, vừa là lý do dẫn đến các biện pháp khuyến khích sai lệch.

Mô hình thanh toán theo phí dịch vụ gặp nhiều trở ngại. Mô hình thanh toán theo phí dịch vụ gặp nhiều trở ngại.

Những sai sót cơ bản của hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế dẫn đến những khiếm khuyết đáng kể về chất lượng, kết quả và trải nghiệm của bệnh nhân với mức chi phí bỏ ra cao.

Trong những năm tới, chi phí chăm sóc sức khỏe của người sử dụng lao động dự kiến sẽ tăng vì nhiều lý do, bao gồm tình trạng chăm sóc chậm trễ và có thể bị bỏ sót vì tác động lâu dài của COVID-19.

Phúc lợi y tế - “chìa khóa” sức khỏe cho lực lượng lao động

Thực tế, dịch COVID-19 bùng phát tại TPHCM và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam đã tạo ra một luồng dịch chuyển lao động lớn.

Hàng ngàn lao động đã rời khỏi các thành phố lớn về quê do mất việc hoặc không đủ tiền để trụ lại thành phố.

Các doanh nghiệp thúc đẩy phúc lợi cho nhân viên trong tình hình dịch bệnh. Các doanh nghiệp thúc đẩy phúc lợi cho nhân viên trong tình hình dịch bệnh.

Có thể thấy, dù gặp nhiều khó khăn nhưng để duy trì hoạt động, nhiều doanh nghiệp đã chủ động lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự mới và liên lạc với nhân sự cũ đang tạm nghỉ.

Đồng thời, các doanh nghiệp hàng đầu tiếp tục thúc đẩy các phúc lợi y tế cho nhân viên và các chương trình hỗ trợ tâm lý, an toàn tại nơi làm việc từ xa hoặc tăng chính sách ngày nghỉ cho nhân viên.

Hồng Trâm - Trends Việt Nam, tổng hợp và được dịch từ Managed Healthcare.