SERPs đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp

SERP (Search Engine Results Page) là một trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Trong SEO, SERP được xác định bằng “keyword - từ khóa” hoặc truy vấn tạo ra kết quả.

Nội dung của SERP có thể bao gồm các kết quả không phải trả tiền (Organic result), kết quả có trả tiền (PPC) và các tính năng (Features) của SERP.

SERPs hiển thị các kết quả trả về của Google khi có người dùng truy vấn. Và bao gồm các kết quả tự nhiên, quảng cáo Google, các kết quả video, đồ thị tri thức và những đoạn trích dẫn nổi bật.

SERPs là trang kết quả tìm kiếm của Google. (Ảnh: Prodima). SERPs là trang kết quả tìm kiếm của Google. (Ảnh: Prodima).

Báo cáo từ Advanced Web Ranking cho biết:

“Nếu bạn đạt thứ hạng cao (top 1-3) trên SERPs = đồng nghĩa sẽ nhận được tỷ lệ click cao hơn 32% từ Desktop và 25% từ điện thoại di động”.

SERPs hiển thị 4 tính năng quan trọng nhất trên trang 1 của Google gồm: Kết quả Google Ads, kết quả tự nhiên từ SEO, dữ liệu cấu có cấu trúc và bảng xếp hạng địa điểm.

Đặc biệt, SERPs sẽ ưu tiên hiển thị các kết quả của Adwords tới 7 vị trí trên trang nhất và được xếp thành: 4 Vị trí sẽ hiển thị ở top đầu và 3 vị trí sẽ ở cuối trang.

Các vị trí kết quả không phải trả tiền sẽ được thuật toán Google đánh giá và sắp xếp thứ tự dựa trên kết quả truy vấn của người dùng trực tuyến.

Cách thức hiển thị nội dung của SERP

Kết quả trả về liên quan đến truy vấn của người dùng sẽ hiển thị dưới các đường link của website.

Thông thường, SERPs sẽ trả về 10 trang web liên quan đến truy vấn người dùng. Nếu trang web của doanh nghiệp không được tối ưu hóa hiệu quả, thì khả năng xuất hiện trong top 10 là rất thấp, thậm chí không thể!

Các kết quả trả về trên SERPs sẽ hiển thị dưới 2 dạng phổ biến sau:

Kết quả tìm kiếm tự nhiên (Organic SERP Listings): Là những kết quả từ các lượt tìm kiếm của người dùng hiển thị trên trang thông qua các thuật toán của Search Engine.

Kết quả tìm kiếm có trả phí (Paid SERP Listings): Là những “Liên kết được tài trợ” hay mẫu quảng cáo – doanh nghiệp phải trả tiền để hiển thị tại những vị trí “đắc địa” mà người dùng dễ tìm thấy.

Kết quả tìm kiếm có trả phí của Google. Kết quả tìm kiếm có trả phí của Google.

SERPs rất quan trọng với doanh nghiệp vì trang web xếp hạng càng cao, thì càng có nhiều người tìm kiếm nhấp vào trang web đó.

Thời thế thay đổi, vị trí top 1 không còn là ưu tiên hàng đầu

Một nghiên cứu chứng minh rằng, ngày càng có nhiều khách hàng tiềm năng đến thẳng các kết quả tìm kiếm hàng đầu trên trang công cụ tìm kiếm, họ thậm chí không dành thời gian để xem qua các kết quả sâu hơn trên trang.

Nếu trang web của doanh nghiệp không nằm trong số ít trang web hàng đầu đó, rất khó để tìm thấy tiềm năng mới cho việc kinh doanh.

Đưa doanh nghiệp vào danh sách tìm kiếm hàng đầu đó là điều quan trọng để tiếp cận cơ sở khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Tuy nhiên, trong quá trình đổi mới không ngừng của Google, sự xuất hiện của “vị trí số 0” đã khiến việc trở thành top 1 trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm hoặc SERPs không còn là mục tiêu chính mà doanh nghiệp nên hướng tới.

Nguyên nhân giúp “vị trí số 0” đánh bay top 1

“Vị trí số 0” - đoạn trích nổi bật (Featured Snippets), đây là một đoạn ngắn mà Google lấy ra từ một trong 10 kết quả hàng đầu để trả lời câu hỏi trực tiếp trên trang kết quả tìm kiếm, thay vì gửi người dùng đến một trang web khác để tìm những gì họ đang tìm kiếm.

Đoạn trích nổi bật, hay còn được gọi là “vị trí số 0” trên Google. (Ảnh: SEO ALI). Đoạn trích nổi bật, hay còn được gọi là “vị trí số 0” trên Google. (Ảnh: SEO ALI).

Đối với nhiều chủ trang web, xếp hạng ở vị trí 1 là luôn là mục tiêu. Tuy nhiên, nếu chúng ta đang trong một thị trường cạnh tranh, đạt được vị trí đầu tiên trong Google SERPs (các trang kết quả tìm kiếm) có thể mất rất nhiều nỗ lực và đầu tư.

Do vậy, “vị trí số 0” trở thành “miếng bánh hấp dẫn” mà các doanh nghiệp nhắm vào.

Các đoạn trích nổi bật trở thành một cơ hội duy nhất cho những chiến thắng lớn có thể giúp doanh nghiệp có được một vị trí thuận lợi cho trang web mà không phụ thuộc vào quyền hạn trang web đó.

Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp có thể đạt được một đoạn trích nổi bật cho trang web của mình mà không có đối thủ cạnh tranh hoặc không phải là kết quả top 1 trong SERPs thông thường, họ sẽ đạt được “vị trí số 0” nếu cố gắng vượt qua kết quả tìm kiếm thông thường và trang web của họ nổi bật.

Mới đây, cũng đã có những nghiên cứu với vị trí đoạn trích nổi bật và các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp thấy rằng việc là đoạn trích đặc trưng dẫn đến tỷ lệ nhấp cao hơn cho trang web, mặc dù một phần câu trả lời cho truy vấn tìm kiếm đã được cung cấp trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Cách thức hoạt động của nó là Google sẽ “tự động phát hiện các trang trả lời câu hỏi của người dùng và hiển thị một kết quả hàng đầu như là một đoạn mã trong các kết quả tìm kiếm“.

Những đoạn trích này thu hút sự chú ý của người dùng và nhiều quản trị web nhận thấy rằng CTR của họ (tỷ lệ nhấp chuột) tăng đáng kể cho các trang web có các đoạn trích trong SERPs.

Có nhiều loại khác nhau của đoạn trích nổi bật, đến nay loại phổ biến nhất của đoạn mã nổi bật là:

Dạng phổ biến nhất trong các loại đoạn trích nổi bật. (Ảnh: Working24). Dạng phổ biến nhất trong các loại đoạn trích nổi bật. (Ảnh: Working24).

Loại danh sách các đoạn mã nổi bật thường được hiển thị cho các truy vấn tìm kiếm dưới dạng “process” là hiển thị một loạt các bước.

Ví dụ dưới đây sẽ cho thấy rõ điều này:

(Ảnh: Working24). (Ảnh: Working24).

Để nhận được loại phần trích dẫn hiển thị dạng bảng, cách tốt nhất của bạn là đánh dấu bảng trên trang của bạn bằng cách sử dụng thẻ.

(Ảnh: Working24). (Ảnh: Working24).

Các bước giúp doanh nghiệp có “vị trí số 0”

Hiểu rõ trang web của chính mình

Khi nói đến trích dẫn nổi bật, không phải sẽ hiển thị cho tất cả lĩnh vực và các ngành.

Nếu là doanh nghiệp địa phương, tốt hơn hết là nên tập trung vào việc định vị doanh nghiệp cho các kết quả của Google Maps, vì các trích dẫn nổi bật không hiển thị trong các SERP cho tìm kiếm Local.

Các doanh nghiệp địa phương nên tập trung vào việc định vị doanh nghiệp cho các kết quả của Google Maps. Các doanh nghiệp địa phương nên tập trung vào việc định vị doanh nghiệp cho các kết quả của Google Maps.

Mặt khác, nếu doanh nghiệp ở trong một thị trường, nơi cần có câu trả lời rõ ràng cho các câu hỏi thường gặp, và họ cần phải sử dụng các thuật ngữ để giải thích hoặc đang trình bày nội dung ở dạng bảng phân tích, và các đoạn trích dẫn nổi bật có thể là một cơ hội tốt cho doanh nghiệp.

Trong một nghiên cứu, Stat đã xem xét 92.000 truy vấn tìm kiếm có liên quan tới các đoạn mã nổi bật và tìm thấy các loại cụm từ tìm kiếm thường thường sẽ được ưu tiên hiển thị bằng các trích dẫn nổi bật (featured snippet):

Financial – tài chính, Mathematical – toán học, Time – thời gian, Transitional – chuyển hóa, Status – trạng thái, Requirements – yêu cầu, Health – sức khỏe, DIY processes – hướng dẫn làm một cái gì đó?

Các loại tìm kiếm hiếm được xuất hiện trên trích dẫn nổi bật:

Local – địa phương, Info/help – giúp đỡ, Factual – thực tế, Shopping – mua sắm, Images and videos – hình ảnh và video.

Tìm các từ khóa liên quan cho các đoạn mã nổi bật

Để tìm kiếm từ khóa tuyệt vời cho các đoạn trích nổi bật đi kèm, doanh nghiệp cần xem một số điều cần lưu ý sau đây:

Các từ khóa có lượng tìm kiếm cao thường có tỉ lệ xuất hiện đoạn trích nổi bật cao hơn.
Các truy vấn dài hơn bao gồm sáu từ trở lên có xu hướng hiển thị đoạn trích nổi bật nhiều hơn.

Vì mục đích của các đoạn trích nổi bật là để trả lời các câu hỏi, các câu hỏi rõ ràng như “ai?”, “cái gì?”, “làm thế nào?”, “ở đâu?” và “tại sao?” truy vấn tìm kiếm rõ ràng sẽ có những đoạn trích dẫn nổi bật.

Các câu hỏi ngụ ý cũng bao gồm tìm kiếm theo thuật ngữ.

Lấy ví dụ về việc tìm kiếm từ khóa “email marketing”, nơi người tìm kiếm đang tìm kiếm một định nghĩa bằng cách đặt câu hỏi chủ yếu là “What is email marketing?”

Các đoạn mã cho các câu hỏi chung thường có xu hướng hiển thị các đoạn mã trích dẫn.

People Also Ask – ‘Mọi người cũng yêu cầu’

Đặc biệt nếu tìm kiếm các câu hỏi chung, chúng ta có thể tìm thêm các từ khóa dẫn đến các đoạn trích nổi bật trong phần “People Also Ask” trong Google SERPs.

Ở đây, tìm kiếm về “email marketing” nhận được một đoạn trích dẫn có tính năng, cũng như danh sách cụm từ tìm kiếm có liên quan trong “People Also Ask”, bao gồm “What is an email campaign?”

(Ảnh: Working24). (Ảnh: Working24).

Nhấp vào “What is an email campaign?” Google sẽ hiển thị một đoạn trích dẫn có trả lời câu hỏi đó.

(Ảnh: Working24). (Ảnh: Working24).

Sử dụng hệ thống “Answer The Public’’

Để có được một danh sách các câu hỏi được hỏi về chủ đề cụ thể, một công cụ khai thác dữ liệu hữu ích là answerthepublic.com, sử dụng Google Suggest API để tìm tất cả các hoán vị của một câu hỏi mà mọi người đang tìm kiếm.

Dưới đây là tất cả câu hỏi answerthepublic.com được tìm thấy cho từ khóa “cook vegetables”.

(Ảnh: Working24). (Ảnh: Working24).

Sau đó chúng ta có thể tra cứu sâu vào các câu hỏi cụ thể. Đây là những câu hỏi “how” cho từ khóa “cook vegetables.”

(Ảnh: Working24). (Ảnh: Working24).

Từ khóa đuôi dài, “how to cook vegetables in a slow cooker”, thực sự trả về một đoạn trích dẫn nổi bật.

(Ảnh: Working24). (Ảnh: Working24).

Tăng khả năng lựa chọn đoạn trích nổi bật

Cho dù doanh nghiệp đang tạo một trang web mới hoặc đang cải thiện lại nội dung, để tăng cơ hội được lựa chọn cho Google Featured Snippet, hãy áp dụng nhiều cách tiếp cận bao gồm:

Nội dung trả lời rõ ràng câu hỏi (truy vấn tìm kiếm).
Gắn các thẻ meta tag giúp Google dễ dàng hiểu.
Tín hiệu từ người dùng tích cực.

Có thể thấy rằng cơ hội được lựa chọn cho Google Featured Snippet có thể cải thiện nếu doanh nghiệp tổ chức theo mô hình dưới đây:

Lặp lại câu hỏi truy vấn đó rõ ràng và nổi bật trong trang web.
Cung cấp một câu trả lời ngắn gọn, trực tiếp, rõ ràng cho câu hỏi.
Sau đó, cung cấp thêm thông tin, dữ liệu, hình ảnh và như vậy để trả lời câu hỏi đầy đủ và hoàn chỉnh nhất có thể.

Một cách để tối ưu cấu trúc nội dung là sử dụng “kim tự tháp đảo ngược”.

Khi theo mô hình kim tự tháp đảo ngược, trang của bạn bắt đầu với những thông tin quan trọng nhất trả lời câu hỏi, sau đó chuyển sang thông tin chi tiết hơn và cuối cùng kết thúc.

(Ảnh: Working24). (Ảnh: Working24).

Trên đây là những cách thức giúp doanh nghiệp có thể tiến đến gần hơn với “vị trí số 0”, vị trí này đã và đang trở thành xu hướng được áp dụng rộng rãi trong quá trình phát triển doanh nghiệp, vì những lợi ích tối ưu mà công dụng của đoạn trích nổi bật mang lại.

Quỳnh Nhi - Trends Việt Nam