Quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ (Mutual Funds) là quỹ quản lý chuyên nghiệp, sử dụng tiền của những người tham gia để đầu tư vào một rổ tài sản chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu ..).

Khi quyết định đầu tư vào quỹ tương hỗ, đồng nghĩa với việc họ đã đăng ký với ủy ban chứng khoán, có bộ máy hoạt động riêng: công ty chứng khoán, ngân hàng lưu ký, ngân hàng giám sát... 

Rổ tài sản đầu tư muốn nói đến tính đa dạng hóa tài sản. Rổ tài sản đầu tư muốn nói đến tính đa dạng hóa tài sản.

Tùy mục tiêu của quỹ mà họ nắm giữ cổ phiếu, trái phiếu hay giấy tờ có giá tuy nhiên trong điều lệ hoạt động thường ghi rõ rằng họ không được đầu tư quá 10% vào một tài sản nhất định. 

Thông thường các quỹ tương hỗ chỉ được phép mua, nắm giữ, bán tài sản và không thực hiện các nghiệp vụ chứng khoán phái sinh, đòn bẩy, bán khống,…

Nhà đầu tư quỹ tương hỗ có thể là các quỹ đầu tư hoặc nhà đầu tư cá nhân. Nhà đầu tư quỹ tương hỗ có thể là các quỹ đầu tư hoặc nhà đầu tư cá nhân.

Thông thường nhất, ban đầu, họ sẽ huy động một lượng tiền từ quỹ đầu tư để làm "bà đỡ" cho các hoạt động ban đầu. 

Sau khi nhà đầu tư cá nhân tham gia đủ đông, quỹ đầu tư có thể rút ra.

Bản chất của quỹ tương hỗ

Các quỹ tương hỗ gom tiền từ công chúng đầu tư và sử dụng số tiền đó để mua các chứng khoán khác nhau, thường là cổ phiếu và trái phiếu. 

Giá trị của công ty quỹ tương hỗ phụ thuộc vào kết quả hoạt động của chứng khoán mà nó quyết định mua. Giá trị của công ty quỹ tương hỗ phụ thuộc vào kết quả hoạt động của chứng khoán mà nó quyết định mua.

Vì vậy, khi bạn mua một đơn vị hoặc cổ phiếu của quỹ tương hỗ, bạn đang mua hiệu suất của danh mục đầu tư của nó hay chính xác hơn là một phần giá trị của danh mục đầu tư. 

Đầu tư vào cổ phiếu của quỹ tương hỗ khác với đầu tư vào cổ phiếu thông thường. 

Không giống như cổ phiếu thông thường, cổ phiếu quỹ tương hỗ không trao cho người nắm giữ bất kỳ quyền biểu quyết nào. 

Một đơn vị cổ phiếu của quỹ tương hỗ đại diện cho các khoản đầu tư vào nhiều danh mục khác nhau. Một đơn vị cổ phiếu của quỹ tương hỗ đại diện cho các khoản đầu tư vào nhiều danh mục khác nhau.

Quỹ tương hỗ trung bình nắm giữ hơn 100 chứng khoán khác nhau, có nghĩa là các cổ đông của quỹ tương hỗ có được sự đa dạng hóa quan trọng với mức giá thấp. 

Giả sử nếu bạn chỉ mua cổ phiếu của Google đúng vào giai đoạn tồi tệ, bạn có thể sẽ mất rất nhiều giá trị vì tất cả số tiền của bạn đều gắn với một công ty. 

Cổ phiếu Google đáng mua trong năm 2021 vừa qua. Cổ phiếu Google đáng mua trong năm 2021 vừa qua.

Mặt khác, nếu bạn mua một số cổ phiếu của Google thông qua quỹ tương hỗ khi tình hình của Google trở nên tồi tệ, bạn sẽ mất ít hơn vì Google chỉ là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư của loại quỹ này.

Cách các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ quỹ tương hỗ

Thu nhập kiếm được từ cổ tức trên cổ phiếu và lãi trái phiếu nắm giữ trong danh mục đầu tư của quỹ. 

Một quỹ trả gần như tất cả thu nhập mà nó nhận được trong năm cho chủ sở hữu quỹ dưới hình thức phân phối. 

Các quỹ thường cho các nhà đầu tư lựa chọn nhận ngay lợi nhuận hoặc tái đầu tư thu nhập và nhận thêm cổ phiếu.

Nếu quỹ bán chứng khoán đã tăng giá, quỹ có lãi vốn. Hầu hết các quỹ cũng chuyển những khoản lợi nhuận này cho các nhà đầu tư trong một đợt phân phối.

Nếu quỹ nắm giữ tăng giá nhưng không được người quản lý quỹ bán, cổ phiếu của quỹ sẽ tăng giá. Sau đó, bạn có thể bán cổ phiếu quỹ tương hỗ của mình để kiếm lợi nhuận trên thị trường.

Tại sao nên đầu tư vào quỹ tương hỗ?

Không phải ngẫu nhiên mà quỹ tương hỗ là nơi lớn nhất nắm giữ tài sản của các công ty đại chúng ở Mỹ.

Thông thường, việc tự mình đầu tư, ngồi ngắm màn hình một thời gian sẽ khiến bạn vỡ lẽ ra rằng, việc đầu tư không dễ như mình tưởng. 

Và ủy thác đầu tư để giải phóng khỏi vô số những quyết định "mua đỉnh bán đáy" có khi là điều sáng suốt. Và ủy thác đầu tư để giải phóng khỏi vô số những quyết định "mua đỉnh bán đáy" có khi là điều sáng suốt.

Các quỹ tương hỗ là một lựa chọn phổ biến giữa các nhà đầu tư vì chúng thường cung cấp các tính năng sau:

Quản lý chuyên nghiệp, đa dạng hóa, khả năng chi trả - tránh rủi ro và tính thanh khoản.

Quản lý chuyên nghiệp: Các nhà quản lý quỹ thực hiện nghiên cứu cho bạn. Họ lựa chọn danh mục đầu tư và giám sát hoạt động.

Đa dạng hóa: Các quỹ tương hỗ thường đầu tư vào một loạt các công ty và nhiều ngành khác nhau. Điều này giúp giảm rủi ro của bạn nếu một công ty thất bại.

Khả năng chi trả: Hầu hết các quỹ tương hỗ đặt hạn mức số tiền đầu tư ban đầu tương đối thấp và cả các giao dịch mua tiếp theo.

Tính thanh khoản: Khi thị trường có dấu hiệu hạ nhiệt, nhà đầu tư không còn "mua đâu trúng đó" nữa. Một số nhà đầu tư quay trở lại công việc bình thường và băn khoăn không biết để tiền vào đâu. 

Nhờ đó, các nhà đầu tư quỹ tương hỗ có thể dễ dàng mua lại cổ phiếu của họ bất cứ lúc nào, với giá trị tài sản ròng hiện tại (NAV) cộng với bất kỳ khoản phí mua lại này.

Quỹ tương hỗ - Lựa chọn sáng suốt cho nhà đầu tư

Nhìn chung, các quỹ tương hỗ cho phép các nhà đầu tư nhỏ hoặc cá nhân tiếp cận với các danh mục đầu tư đa dạng, được quản lý chuyên nghiệp với mức giá thấp. 

Các quỹ tương hỗ được chia thành nhiều loại, đại diện cho các loại chứng khoán mà họ đầu tư vào, mục tiêu đầu tư của họ và loại lợi nhuận mà họ tìm kiếm.

Tự động hóa các khoản đầu tư là lợi ích lớn nhất của các quỹ tương hỗ, đặc biệt là các quỹ mở cổ phiếu, trái phiếu và các quỹ ETF VN30, Finlead. 

Nếu không phải là chuyên gia tài chính hoặc không đam mê đầu tư, các quỹ mở là sự lựa chọn lý tưởng mà bạn nên tham khảo.

Anh Thư - Trends Việt Nam, nguồn tổng hợp và biên dịch từ The Economic Times