null

Phong trào sống gần với thiên nhiên của thế hệ trẻ

Theo CNBC, 76% thế hệ millennials đang thay đổi cách họ chi tiêu bởi sự lo lắng về biến đổi khí hậu. Đây cũng là một trong những lý do khiến ngày càng nhiều người chọn cách sống “thuận tự nhiên”, sống gần với thiên nhiên.

Khoảng 5 năm trước, không hài lòng với cuộc sống “chạy theo vật chất”, chị Kelli Compton, chủ một salon và Charlie Compton, quản lý tại một công ty cho thuê thiết bị ở Bắc Carolina đã nghỉ việc, bán hầu hết tài sản và lên đường với chiếc xe Airstream. Tổ chức khu cắm trại theo mùa tại các địa điểm ở California, Colorado, Utah, Wyoming và các bang khác, Kelli và Charlie nhận thức rõ về việc biến đổi khí hậu đang phá vỡ các hệ sinh thái và môi trường sống khác nhau trên khắp nước Mỹ.

Kelli Compton đứng trong xe Airstream RV ở Wyoming. Kelli Compton đứng trong xe Airstream RV ở Wyoming.

Cặp đôi Kelli và Charlie là một ví dụ điển hình bởi rất ít người dám sẵn sàng thay đổi toàn bộ cuộc sống để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu đang ngày càng ảnh hưởng đến các quyết định của thế hệ millennials khi lựa chọn một hình thức du lịch nào.

Theo Tổ chức du lịch Thế giới (UNWTO), du lịch sinh thái hiện đang là một trong những phân khúc phát triển nhất của ngành du lịch với tốc độ phát triển từ 20-34%. Thế hệ Millennials ngày càng muốn giữ lối sống vì cộng đồng và bảo vệ môi trường khi đi du lịch với khoảng 73% sẵn lòng chi trả mức giá cao hơn cho xu hướng du lịch xanh và vì cộng đồng, lớn hơn so với con số 51% của thế hệ X trước đây.

Hiện nay, thế hệ Millennials đang chiếm 24% tổng dân số toàn cầu. Ở Việt Nam, quốc gia với dân số trẻ, đối tượng này chiếm tỷ trọng đến 38% tổng dân số. Do đó, du khách Millennials mang tới tiềm năng lớn về doanh thu cho ngành du lịch.

Một mô hình Farmstay tại Sri Lanka. Một mô hình Farmstay tại Sri Lanka.

Farmstay: Xu hướng du lịch xanh của tương lai

Farmstay là loại hình du lịch trang trại, nơi chào đón khách lưu trú đến tham quan, nghỉ dưỡng và tham gia vào các hoạt động thực tế thú vị như nuôi trồng, thu hoạch nông sản, chế biến tại các nông trại. Farmstay cũng được du khách trẻ đánh giá cao nhờ vào những trải nghiệm khách hàng - Điều mà các các Homestay thương mại hoá hiện nay đang bỏ qua.

Mô hình Farmstay trên thế giới đã rất phổ biến, điển hình tại các quốc gia như Úc, New Zealand và Bắc Mỹ. Tại châu Á, một trong những đất nước đang phát triển hình thức “du lịch Farmstay’ mạnh nhất là Sri Lanka. Nhờ những thuận lợi như diện tích trải dài 65.000 km vuông, khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ và nguồn cung cấp nước ngầm dồi dào, Sri Lanka đã phát triển mô hình du lịch nông trại này nhiều thế hệ.

Các hoạt động trải nghiệm cho du khách tại Farmstay. Các hoạt động trải nghiệm cho du khách tại Farmstay.

Tại Việt Nam, tiềm năng phát triển Farmstay là rất lớn với địa hình tự nhiên và khí hậu, tạo nên một nền nông nghiệp với đa dạng, phong phú các loại hình và sản phẩm. Đó là những vựa lúa bạt ngàn ở đồng bằng sông Cửu Long, Đồng bằng sông Hồng, những vựa cafe, hồ tiêu vùng Tây Nguyên đất đỏ, những vườn cây ăn quả quanh năm tại miệt vườn Nam Bộ, những thửa ruộng bậc thang độc đáo nơi vùng cao Tây Bắc. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có quỹ đất nông nghiệp lớn. Tính đến cuối năm 2018, tổng diện tích đất nông nghiệp tại Việt Nam là 27.289.454ha, với 35.000 trang trại trên cả nước.

Không chỉ mang tới những trải nghiệm sống xanh cho các thế hệ trẻ, Farmstay còn có khả năng tiếp những du khách lớn tuổi muốn tìm những không gian thoải mái, yên tĩnh để nghỉ dưỡng và cả những khách nước ngoài muốn tìm hiểu về văn hoá bản địa.

Mô hình du lịch nông trại Farmstay hứa hẹn không chỉ mang tới cơ hội tăng thu nhập cho những người nông dân, giúp quảng bá nông sản của mình tới người tiêu dùng. Mà còn thúc đẩy nhận thức về bảo vệ môi trường, đem lại những giá trị thực cho cả du khách và người dân bản địa.

Tổng hợp