Đã là lần thứ hai được trải nghiệm “work from home” - làm việc từ xa, nhưng có lẽ nhiều người vẫn thể thích ứng hoàn toàn với cách làm việc này.

Làm việc tại nhà không dễ dàng, vì không chỉ thói quen sinh hoạt và làm việc tác động và ảnh hưởng đến nhau, mà chúng ta còn bị chính những tiện nghi tại nhà quấy nhiễu trong quá trình làm việc.

Vậy làm thế nào để điều hoà công việc và đời sống thường ngày trong bối cảnh giãn cách? Lời giải đáp vô cùng đơn giản: giữ thái độ nghiêm túc, tạo môi trường thoải mái và tuân thủ thói quen lành mạnh.

Làm việc theo khung giờ nhất định

“Work from home” cho bạn sự tự chủ về mọi mặt, nhưng chính điều này cũng khiến bạn dễ sa đà vào công việc hoặc… bỏ quên cả công việc.

Vì vậy, ngay cả khi làm việc tại nhà, bạn cũng cần lập ra và tuân thủ quy định làm việc của mình một cách hợp lý. Thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi cần phải có sự cân bằng nhằm tạo hiệu quả cho công việc và đảm bảo chất lượng sinh hoạt.

Chẳng hạn, thời gian làm việc bình thường tại các văn phòng, công ty thường là 8 giờ, có kèm giờ nghỉ trưa. Vậy khi làm việc từ xa, bạn cũng có thể đặt ra khung giờ làm việc 4 giờ buổi sáng và 4 giờ buổi chiều.

Đừng quên dành ra khoảng 1 giờ buổi trưa để nghỉ ngơi và đừng nên để thời gian làm việc quá “lấn lướt” thời gian sinh hoạt cá nhân để đảm bảo được nghỉ ngơi và thư giãn đầy đủ.

Vì không có cấp trên hay đồng nghiệp nhắc nhở nên bạn sẽ phải tự đốc thúc bản thân để làm việc. Có một tip khá hữu hiệu là lập “To-do list” (danh sách việc cần làm) giúp bạn tự nhắc nhở và theo dõi hiệu quả công việc.

Lập danh sách việc cần làm để tự đốc thúc bản thân. Lập danh sách việc cần làm để tự đốc thúc bản thân.

Tạo ra môi trường làm việc thoải mái

Một trong những điều kiện cần thiết để tối ưu hiệu quả làm việc là tạo không gian yên tĩnh, thoải mái. Không gian này phải là không gian cố định và cần hạn chế tối đa những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn.

Làm việc trên sofa hoặc trên giường tuy rất thoải mái nhưng lại dễ khiến bạn mất tập trung khi làm việc. Vì vậy, bạn có thể dành một góc làm việc với đầy đủ các yếu tố thích hợp như bàn ghế, ánh sáng, thiết bị cần thiết,...

Tối ưu góc làm việc để tạo môi trường làm việc yên tĩnh, thoải mái và tăng khả năng tập trung. Tối ưu góc làm việc để tạo môi trường làm việc yên tĩnh, thoải mái và tăng khả năng tập trung.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế những thứ có khả năng gây xao nhãng và trì hoãn công việc như mạng xã hội và các dịch vụ giải trí xung quanh góc làm việc của mình để tập trung hơn.

Khoa học đã chứng minh rằng việc dùng mạng xã hội trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng không tốt sức khỏe tinh thần cũng như khiến bạn mỏi mệt và thụ động.

Vậy nên để tạo một thói quen tốt khi làm việc tại nhà, bạn cũng nên giới hạn thời gian dùng mạng xã hội hàng ngày. Thay vào đó, hãy giải trí bằng những thú vui lành mạnh khác như đọc sách, tưới cây hay thậm chí là nấu ăn.

Duy trì thói quen sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý

“Work from home” tạo cho chúng ta khả năng chủ động hoàn toàn trong công việc và sinh hoạt, dễ dẫn đến việc đảo lộn trật tự sinh hoạt.

Khi làm việc ở nhà, thời gian dành cho công việc có thể bị những hoạt động cá nhân lấn lướt, và để hoàn thành công việc đúng hạn, bạn lại phải thức khuya để bù vào khoảng thời gian bị lấn lướt đó.

Cứ thế, thời gian nghỉ ngơi và làm việc không hợp lý dẫn đến tình trạng thiếu ngủ, gây mệt mỏi, căng thẳng và giảm khả năng tập trung. Cuối cùng, hiệu quả công việc cũng vì thế mà giảm sút.

Do đó, việc đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và sinh hoạt cá nhân là yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn hãy cố gắng tuân thủ thời gian làm việc và sinh hoạt cá nhân, tạo thói quen đi ngủ vào giờ cố định và ngủ ít nhất 6 giờ một ngày.

Trong thời gian dãn cách, chúng ta dễ dàng “chiều chuộng” bản thân để ngủ quá giờ, dẫn đến việc ăn sáng muộn hoặc bỏ bữa sáng. Bạn không chỉ cần tạo thói quen nghỉ ngơi buổi tối, mà còn cần tập thói quen sinh hoạt lành mạnh vào buổi sáng.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ, mà còn gây xáo trộn thời gian làm việc. Vậy nên, bạn cần tạo thói quen thức dậy vừa sớm, ăn sáng để cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần vận động, tập thể thao thường xuyên để tái tạo năng lượng và tránh mệt mỏi khi phải làm việc liên tục nhiều giờ.

Thường xuyên nghỉ ngơi, thư giãn và vận động để giữ sức khoẻ khi làm việc. Hãy tập cho mình thói quen rèn luyện sức khoẻ, chỉ khoảng 15-20 phút mỗi ngày hoặc đơn giản là duỗi cơ, vận động nhẹ nhàng để thư giãn giữa giờ làm việc.

Tóm lại, để tối ưu hiệu quả công việc, bạn cần có một thái độ nghiêm túc, quy củ khi làm việc tại nhà. Đồng thời, việc cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi là vô cùng quan trọng.

Hãy giữ cho mình một thói quen làm việc và sinh hoạt hợp lý để có một mùa “work from home” thành công.

Theo Barcode Magazine.