Xu hướng thiết kế không gian trong văn phòng ngày nay có nhiều sự thay đổi. Trong khi đó, các không gian làm việc truyền thống cũ kỹ, lạc hậu sẽ dần biến mất.

Thay vào đó, không gian văn phòng trong hiện nay sẽ mang đến nhiều sự biến đổi, khuyến khích sự sáng tạo và tối ưu được nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.

1. “Hub & Spoke” - Xu hướng văn phòng trụ sở chính và văn phòng vệ tinh

Sau đại dịch, đối với hầu hết người lao động trên toàn thế giới, mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) giờ đây đã không còn được xem là yếu tố cộng thêm mà đã trở thành điều bắt buộc phải có.

Lực lượng lao động giờ đây không chỉ cần một chiếc bàn làm việc.

Hơn hết, họ cần một văn phòng với nhiều giá trị cộng thêm để có những động lực thuyết phục hơn cho việc di chuyển đến bàn làm việc của mình.

Theo bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cho thuê Thương mại Savills Việt Nam, TP.HCM chia sẻ:

“Thị trường không gian văn phòng hậu đại dịch có khả năng phục hồi trước nhu cầu cao và nguồn cung thấp.

Mô hình văn phòng kết hợp giờ đây ngày càng trở nên phổ biến và là giải pháp khả thi, tiết kiệm chi phí.”

Trước yêu cầu đặt ra về một mô hình làm việc vừa thoải mái từ xa lại vừa đảm bảo tạo động lực di chuyển đến văn phòng, xu hướng “Hub & Spoke” với sự kết hợp giữa mô hình văn phòng vệ tinh cùng mô hình văn phòng cốt lõi đã được ra đời từ đó.

Nhận thấy các xu hướng trên, OfficeHaus đã ra mắt một không gian văn phòng hiệu quả tại quận Tân Phú áp dụng mô hình “Hub & Spoke” trong quý 4/2022.

null
Hình ảnh tổng quan toà nhà OfficeHaus toạ lạc tại quận Tân Phú.

Theo ông Oliver Brazier, Giám đốc OfficeHaus, mô hình Hub & Spoke (trụ sở chính và văn phòng vệ tinh) sẽ là sự lựa chọn tối ưu của nhiều nhà tuyển dụng, khi các doanh nghiệp đều ưu tiên cho hiệu quả và năng suất của người lao động.

Theo đó các "hub" trụ sở chính ở khu vực trung tâm tuy trở nên nhỏ hơn nhưng cần thiết cho những cuộc họp quan trọng, gặp gỡ khách hàng, các buổi thảo luận và là động lực chính để tuyển dụng nhân tài.

Trong khi các điểm "spoke" vệ tinh có thể là ở các tòa nhà ở rìa hoặc ngoài trung tâm, với vị trí linh hoạt và thuận tiện hơn cho lực lượng lao động với không gian làm việc thoải mái hơn cũng như tiết kiệm hơn về mặt chi phí.

null

2. Co-working Space - Xu hướng văn phòng chia sẻ

Văn phòng chia sẻ là mô hình văn phòng nở rộ tại Việt Nam hiện nay và cạnh tranh trực tiếp với loại hình văn phòng truyền thống.

Co-working Space nghĩa là nhiều công ty, tổ chức, cá nhân có thể dùng chung một không gian và các tiện ích văn phòng đem tới khả năng tối ưu chi phí sử dụng rất lớn.

null
Co-working Space - Xu hướng văn phòng chia sẻ đang thịnh hành hiện nay.

Mô hình thiết kế này rất phù hợp với các doanh nghiệp, cơ quan có khả năng tài chính hạn chế và muốn tiết kiệm chi phí sử dụng văn phòng.

Các doanh nghiệp, công ty sẽ sử dụng chung một số các tiện ích máy in, máy photocopy, nhà bếp, khu vực nghỉ trưa, khu vực làm việc, v.v.

Thiết kế văn phòng này không chỉ là một giải pháp tiết kiệm mà còn mang lại lợi ích to lớn về tinh thần lẫn năng suất cũng như giúp gây ấn tượng với đối tác và thu hút được những ứng viên tiềm năng khi tuyển dụng.

3. Văn phòng mở - Xu hướng không gian tự do, mới mẻ

Văn phòng mở là kiểu không gian văn phòng mới mẻ, chú trọng đến việc xây dựng không gian làm việc chung, ngược lại với các mô hình văn phòng truyền thống, văn phòng đóng kín.

Một văn phòng mở sẽ loại bỏ đi các vách ngăn, tường, cửa kín, giảm các không gian riêng tư, để đảm bảo sự thông thoáng và kết nối giữa các bộ phận, khu vực trong công ty.

null
Văn phòng mở đem lại không gian làm việc thoải mái, tự do.

Văn phòng mở đem tại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm:

Tối ưu chi phí sử dụng văn phòng cho doanh nghiệp, tăng tính tương tác, trao đổi giữa nhân viên, và tăng tính kết nối và đoàn kết giữa các nhân viên trong công ty.

Với các không gian cần tính riêng tư thường sẽ được ngăn bằng các vách kính hoặc cây xanh, vừa đảm bảo tính riêng tư vừa không phá vỡ sự liên thông giữa các không gian trong văn phòng.

null
Dễ dàng điều chỉnh không gian làm việc riêng tư trong văn phòng mở.

Phòng làm việc được thiết kế chuyển dịch từ không gian kín sang không gian mở sẽ trở thành xu hướng văn phòng nổi bật trong tương lai.

4. Văn phòng xanh - Xu hướng xanh hóa không gian văn phòng

Văn phòng xanh hay văn phòng thiên nhiên, văn phòng hữu cơ là mô hình văn phòng rất được yêu thích trên thế giới và tại Việt Nam.

Xu hướng xanh hóa không gian văn phòng được thiết kế nhằm kết nối con người và môi trường tự nhiên trong không gian làm việc.

null
Văn phòng xanh kết nối con người và thiên nhiên.

Không gian xanh này chú trọng đưa yếu tố thiên nhiên vào trong không gian làm việc như:

  • Bố trí không gian mở, thoáng đãng và có thể kết hợp không gian làm việc với không gian ngoài trời
  • Trang trí cây xanh trong văn phòng tạo không khí trong lành
  • Sử dụng đồ nội thất thô mộc, có yếu tố thiên nhiên hoặc sử dụng đồ tái chế
  • Tối ưu ánh sáng tự nhiên, nước, gió, v.v.
Hiện nay, xu hướng thiết kế văn phòng xanh đang rất được ưa chuộng và là định hướng trong tương tai nhờ những lợi ích thiết thực đem tới cho doanh nghiệp.

null
Văn phòng xanh đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

Một số tác dụng chính phải kể đến như:

  • Tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng năng lượng: việc tận dụng ánh sáng và không khí tự nhiên sẽ làm giảm tối đa việc sử dụng đèn cũng như hệ thống điều hòa trong văn phòng.
  • Tăng hiệu suất công việc của nhân viên: theo nhiều nghiên cứu, việc được làm việc trong mô hình văn phòng xanh sẽ giúp hiệu suất công việc của nhân viên tăng lên 15%.
  • Tăng ý thức bảo vệ môi trường cho nhân viên: việc để nhân viên chăm sóc cây xanh trong văn phòng chính là cách để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho họ.
  • Giúp doanh nghiệp tạo hình ảnh tốt trong mắt đối tác: một doanh nghiệp có ý thức bảo vệ môi trường luôn dễ dàng chiếm lấy cái nhìn thiện cảm của đối tác.

5. Cafe văn phòng - Xu hướng văn phòng sáng tạo

Thiết kế các quán cafe văn phòng là một mô hình khá mới mẻ hiện nay.

Cafe văn phòng cho phép bạn làm việc trong một không gian mở giống như một quán cafe thật sự.

null
Cafe văn phòng tạo cảm giác như đang làm việc tại quán cafe thực thụ.

Thiết kế quán cafe văn phòng có khu làm việc chung là một dạng mô hình kinh doanh tích hợp nhiều không gian trong một diện tích nhất định. Đó là những không gian cafe, nơi làm việc, phòng họp, v.v.

Một thiết kế quán cafe văn phòng có khu làm việc chung có thể đáp ứng được đa dạng các nhu cầu khác nhau của nhân viên.

Nhân viên có thể lựa chọn chỗ ngồi ở không gian bất kỳ và trao đổi công việc với nhau dễ dàng hơn.

null
Nhân viên có nhiều lựa chọn chỗ ngồi trong một quán cafe văn phòng.

Không gian cafe văn phòng kích thích sự sáng tạo và tập trung cho công việc đạt được hiệu suất tối đa. Đồng thời, nó giúp tăng cường tính kết nối giữa các thành viên trong công ty.