EMDDI - Khởi nguồn từ một khóa luận tốt nghiệp

EMDDI khởi nguồn từ một khóa luận tốt nghiệp của nhóm giảng viên và sinh viên trường Đại học Công nghệ.

Chứng kiến thế bị động và có phần bế tắc của giới taxi "truyền thống", một nhóm nhà khoa học, giảng viên tại Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội bắt đầu ấp ủ ý tưởng, mong muốn làm gì đó để hỗ trợ cộng đồng này.

null
Những dòng code đầu tiên của EMDDI được viết lên từ ý tưởng của một loạt đề tài, khóa luận tốt nghiệp, giao cho một nhóm sinh viên năm cuối (Ảnh: Internet).

Giảng viên Đào Kiến Quốc là một trong những thành viên quan trọng và sau này là Chủ nhiệm dự án.

Bế tắc của giới taxi “truyền thống" - Cách EMDDI tiếp cận thị trường

Ông Đào Kiến Quốc nguyên là Phó Viện trưởng Viện CNTT, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT, giảng viên CNTT trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong quá trình nghiên cứu, đội ngũ của EMDDI cũng đã làm một thống kê, cho thấy nếu gọi bằng điện thoại – tức khách biết rõ hãng taxi ở đâu thì tỷ lệ từ chối là 30%.

Nhưng nếu gọi bằng app riêng của từng hãng taxi, tỷ lệ từ chối còn lên tới 80%, nghĩa là trong trường hợp đó, app riêng hoạt động không hiệu quả.

Đồng thời, đội ngũ EMDDI đã hợp tác với một hãng taxi đầu tiên và hiểu được thế kẹt của họ.

null
Đó là một đối tác sở hữu đội ngũ 60 nhân viên tổng đài "chạy bằng cơm” (Ảnh: Internet).

60 con người này làm việc chia làm 3 ca, mỗi ca 20 người, mỗi nhân viên cầm 2 điện thoại, luôn sẵn sàng cả 2 tai để nghe máy.

null
Sau khi nhận cuốc từ khách hàng, họ vẫn phải giữ liên lạc để tài xế gặp được khách (Ảnh: Internet).

Bộ máy cồng kềnh đó khiến họ dù sở hữu hệ thống 700 xe, nhưng bình quân mỗi khách hàng vẫn thường phải chờ 8 phút mới được bắt đầu hành trình.

Vậy, nếu giữ nguyên cách vận hành cồng kềnh của bộ máy truyền thống, họ sẽ không cạnh tranh được, trong khi nếu họ làm app riêng thì cũng chẳng mang lại hiệu quả.

Đó là lý do tại sao EMDDI phải vào cuộc.

Cách hoạt động của EMDDI - EMDDI đã thay đổi tình thế như thế nào 

Hệ thống của EMDDI đưa ra 3 kịch bản điều phối giúp các hãng taxi và khách hàng kết nối với nhau nhanh chóng và hiệu quả nhất.

  • Trường hợp 1: Khách hàng đặt xe trên app EMDDI, hệ thống EMDDI sẽ chọn xe gần nhất và thuận tiện nhất cho khách hàng, đảm bảo công bằng, không thiên vị hay ưu tiên cho bất cứ hãng xe nào.
  • Trường hợp 2: Khách hàng gọi cho hãng taxi A, đặt xe đi từ quán Cafe X: Nhân viên tổng đài định vị và bấm điều xe, app EMDDI sẽ tự chọn xe gần nhất của chính hãng taxi A.
  • Trường hợp 3: Trong trường hợp 2, nếu không taxi nào của công ty A nhận thì cuốc xe đó lập tức được chuyển cả cho hệ thống Liên minh taxi Việt.
null
Nói về Liên minh Taxi Việt, đây được xem là tổ chức kết hợp của các hãng taxi lớn nhất cho tới thời điểm hiện tại (Ảnh: Internet).
Liên minh Taxi Việt gồm các thành viên như: Thanh Nga, Vạn Xuân, Thăng Long, VIC, Open99,...

Với sự bảo trợ bởi phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên minh này tham vọng tạo độ phủ sóng rộng rãi tại các tỉnh thành dưới một thương hiệu đồng nhất, hợp lực cạnh tranh sòng phẳng với các hãng taxi công nghệ.

Nói một cách ngắn gọn, EMDDI như một cầu nối giúp các hãng Taxi, vận tải truyền thống đến gần hơn với khách hàng.

Dựa trên nền tảng EMDDI, người quản trị có thể tạo ra hàng ngàn hệ thống phần mềm gọi xe độc lập, mỗi hệ thống do một đơn vị vận tải làm chủ.

null
Các đơn vị vận tải này có thể tự tạo và quản lý các dịch vụ vận tại công nghệ của riêng mình (Ảnh: Internet).

Hơn thế nữa, EMDDI còn là môi trường kết nối, liên thông các dịch vụ của các đơn vị trên toàn hệ thống ở nhiều địa phương khác nhau, giúp tổng hợp và cộng hưởng sức mạnh..

Những điểm mạnh của EMDDI - Dễ sử dụng, độ phủ rộng, đa dạng thanh toán, cung cấp dịch vụ doanh nghiệp và giải pháp truyền thông

Sau khi có nhiều công ty tham gia vào EMDDI, thời gian chờ của khách chỉ còn 1 phút và tỷ lệ từ chối của các công ty chỉ còn 5%.

Đặc biệt, công ty chỉ cần 9 nhân viên điều hành tổng đài.

null
Hiện tại, chỉ riêng ở Hà Nội có 18 hãng taxi tham gia EMDDI, với quy mô hơn 7.000 xe (Ảnh: Internet).

Trên quy mô cả nước, EMDDI có hơn 30.000 xe đăng ký chạy, phủ khắp 55 tỉnh, thành.

Ngoài ra, để không làm khó hệ thống cũ, đội ngũ EMDDI đồng thời nâng cấp phần mềm điều hành bằng điện thoại sẵn có của các hãng taxi, để hệ thống này được tích hợp trên app của EMDDI.
null
EMDDI cho phép khách hàng thanh toán bằng cả tiền mặt, thẻ ngân hàng và các ví điện tử phổ biến nhất: Viettel Pay, VNPAY, MOMO, VNPTPay (Ảnh chụp màn hình EMDDI).
EMDDI còn có EMDDI For Business và EMDDI Ads, dịch vụ di chuyển bằng xe taxi cho doanh nghiệp và giải pháp truyền thông áp dụng phương thức quảng cáo di động.

Những đối tác của EMDDI - Cơ duyên hợp tác với “ông lớn” Be

Khi mới ra mắt, EMDDI có khoảng 10 đối tác, và con số này hiện đã chạm mốc 130.

Và nếu đơn vị nào muốn dùng EMDDI, đội ngũ có thể set-up hệ thống trong vòng 1 giờ là xong.

null
Nền tảng này còn cho phép công ty khai báo gần 100 yếu tố thông tin đầu vào khác nhau, để phù hợp với hệ thống đang có (Ảnh: Internet).

Năm 2022 là thời điểm mà đội ngũ EMDDI đặt nhiều kỳ vọng, với mục tiêu phủ sóng 60 tỉnh, thành trên cả nước.

null
Ngoài các đối tác là hãng taxi truyền thống, EMDDI còn có một đối tác lớn khá đặc biệt - hãng xe công nghệ Be (Ảnh: Internet).

Nói về mối “nhân duyên” này, ông Đào Kiến Quốc cho hay: “Gần đây Be có thêm nhiều cơ hội khi hợp tác với EMDDI. Bởi hiện nay, ngay cả những hãng xe công nghệ lớn nhất cũng mới chỉ phủ được ở vài tỉnh lớn, còn EMDDI trải 55 tỉnh”.

Đồng thời, ông chia sẻ về sự hỗ trợ của Be cho EMDDI: “Mặc dù Be không phải hãng lớn nhất nhưng là một đối tác tốt bởi Be là đơn vị Việt, đã đầu tư một khoản tiền rất lớn để thu hút người dùng.”

Be bán hàng rất tốt nên có được lượng khách hàng lớn, nhưng lượng khách hàng lớn nhưng không đủ xe phục vụ, cho nên Be quyết định hợp tác với EMDDI, và EMDDI cũng chọn Be.
null
Đối với các hãng taxi, EMDDI không vì muốn tăng nhanh độ phủ mà kết nạp thêm đối tác bằng mọi giá, không chào đón những đơn vị thiếu chuẩn mực (Ảnh: BrandsVietnam).
Đồng thời, lãnh đạo EMDDI bày tỏ thái độ tích cực và lạc quan vào tương lai: “EMDDI đang tuyển mộ các nhà kinh doanh, vì nhà khoa học không quen kinh doanh, không giỏi việc đó. Thời gian tới sẽ có rất nhiều khởi sắc”.