NFT tăng trưởng theo cấp số nhân trong năm 2021

Theo công ty dữ liệu Nonfungible, giao dịch các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đạt 17,6 tỷ USD trong năm 2021, tăng 21.000% so với năm 2020. 

Gauthier Zuppinger, đồng sáng lập Nonfungible, cho biết: “Chúng tôi ghi nhận tốc độ tăng trưởng cấp số nhân trong năm vừa qua”.

NFT là tài sản kỹ thuật số không thể thay thế hay sao chép, được gắn với vật phẩm nhất định như tác phẩm nghệ thuật, ảnh đại diện trò chơi điện tử…

Cho phép người dùng xác định chủ sở hữu đích thực thông qua mã xác thực duy nhất dựa trên công nghệ blockchain.

NFT phổ biến nhất hiện nay mang tính chất sưu tầm, gồm các tác phẩm nghệ thuật. NFT phổ biến nhất hiện nay mang tính chất sưu tầm, gồm các tác phẩm nghệ thuật.

Thời gian qua thị trường từng ghi nhận mã thông báo đại diện cho bức ảnh ghép tạo ra bởi nghệ sĩ Beeple được bán với giá kỷ lục 69 triệu USD trong cuộc đấu giá.

Hay các bộ sưu tập đình đám khác như CLB du thuyền Bored Ape cũng thu hút sự chú ý của nhiều người, có cả những nhân vật của showbiz...

Tăng 21.000% nhưng vẫn thấp hơn dự báo

Số lượng giao dịch NFT năm 2021 trên Nonfungible.com thấp hơn một số ước tính khác. 

Chainalysis, công ty phân tích blockchain đã dự báo con số hơn 40 tỷ USD.

Zuppinger lý giải điều này do công ty có cách thức riêng để tính khối lượng giao dịch NFT hợp pháp. 

Bảng quảng cáo NFT tại Quảng trường Thời đại, New York. Bảng quảng cáo NFT tại Quảng trường Thời đại, New York.

Dữ liệu của Nonfungible.com đã loại trừ những giao dịch liên quan đến bot (tự động) và giao dịch “wash-trading”, hình thức thao túng thị trường khi nhà đầu tư vừa mua và bán đồng thời 1 tài sản để thổi phồng hoạt động thị trường một cách giả tạo.

Những người ủng hộ tin NFT là 1 cách hữu hiệu để chứng minh quyền sở hữu nội dung kỹ thuật số, trong khi phe đối lập cho rằng thị trường này tạo cơ hội cho các hành vi làm giá (predatory behavior). 

Người tham gia thường được khuyến khích đầu cơ và ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy NFT đang được sử dụng cho mục đích rửa tiền và các hoạt động bất chính khác.

Sự chuyển dời sang Metaverse

Trong năm 2021, đã có hơn 2,5 triệu ví tiền mã hoá (crypto) được sử dụng để nắm giữ hoặc giao dịch NFT, tăng từ 89.000 ví điện tử năm 2020. 

Số lượng người mua cũng tăng từ 75.000 lên 2,3 triệu.

Theo nghiên cứu của Nonfungible.com, mọi người cũng kiếm nhiều tiền hơn từ NFT. 

Nhà đầu tư đã tạo ra tổng cộng 5,4 tỷ USD lợi nhuận từ doanh số bán các tài sản kỹ thuật số này. Hơn 470 ví điện tử được ghi nhận kiếm về hơn 1 triệu USD.

Danh mục NFT phổ biến nhất hiện nay mang tính chất sưu tầm, chiếm 8,4 tỷ USD. 

Giá trị NFT đã giao dịch trong 2021 tính theo lĩnh vực. Giá trị NFT đã giao dịch trong 2021 tính theo lĩnh vực.

Năm qua, nhiều NFT được bán với giá hàng chục triệu USD như “Everydays: The First 5000 Days” của nghệ sĩ Beeple giá 69 triệu USD, hay “The Merge” của họa sĩ Pak giá 91,8 triệu USD.

Trong khi đó, các NFT liên quan đến trò chơi, như trong Axie Infinity, đứng thứ 2, đạt doanh thu 5,2 tỷ USD. 

Khoảng cuối năm ngoái thì chúng ta còn có xu hướng metaverse, bán các mảnh đất và dự án kỹ thuật số trên không gian mạng Blockchain, đạt hơn 514 triệu USD. 

Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo với NFT? 

Theo CNBC, ông Gauthier Zuppinger không kỳ vọng giá trị tổng thể của các giao dịch NFT tăng trong năm nay. 

Hiện khối lượng giao dịch tài sản này đạt trung bình 687 triệu USD/tuần, tăng nhẹ so với con số 620 triệu USD/tuần của quý 4/2021.

“Chúng tôi đang thấy có ít người mua hơn và doanh số cũng giảm. Có thể số lượng người tham gia đi xuống do tình trạng đầu cơ và mất hứng thú với các bộ sưu tập.”

“Tuy vậy, thị trường toàn cầu đang vẫn ở mức rất cao và giá trị của một số tài sản vẫn tiếp tục tăng lên”, đồng sáng lập công ty dữ liệu Nonfungible nhận định.

Ông cũng dự đoán nhiều công ty lớn và thể chế tài chính sẽ tham gia thị trường khi các loại tài sản đầu cơ dần biến mất. 

Các tác phẩm từ Bored Ape Yatch Club. Các tác phẩm từ Bored Ape Yatch Club.

Một số thương hiệu lớn như Visa và Nike tham gia NFT trong năm 2021.

Trong khi đó, các NFT mang tính chất sưu tầm sẽ giảm.

​​NFT (non-fungible token) là chứng nhận tài sản số dựa trên blockchain, được đánh giá minh bạch về tính chính danh và quyền sở hữu. 

Theo từ điển Collins, trong năm 2021, tần suất sử dụng từ khóa NFT đã tăng 11.000% so với năm trước đó và trở thành từ nổi bật của năm.

Tổng hợp, nguồn: BizLIVE, Kênh 14VnExpress