Blockchain là gì?

Blockchain là chủ đề đang vô cùng nóng trên toàn cầu hiện nay. Nó cùng với Bitcoin và tiền kỹ thuật số trở thành đề tài bàn luận trên rất nhiều mặt báo và trong những cuộc trò chuyện của mọi người. Tuy nhiên, khi nói về blockchain vẫn còn nhiều tranh cãi. 

Blockchain (hay cuốn sổ cái) là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin (block). Chúng được liên kết với nhau nhờ mã hóa.

Các khối thông tin này hoạt động độc lập và có thể mở rộng theo thời gian. Chúng được quản lý bởi những người tham gia hệ thống chứ không thông qua đơn vị trung gian.

null

Có người lo lắng rằng Bitcoin có thể chỉ là bong bóng, nhiều người cho rằng công nghệ phía sau nó là một sự đột phá, và công nghệ ấy sẽ tiếp tục con đường của mình cho đến khi được chấp nhận và tích hợp với Internet.

Blockchain là một chuỗi các máy tính mà tất cả phải chấp thuận thao tác trước khi nó có thể thao tác được, mỗi block ra đời hay được phải có sự xác thực của toàn bộ hệ thống. 

Blockchain ở thời điểm hiện tại đã cho thấy những ưu điểm hơn hẳn so với các công nghệ khác, chính là:

Hiệu quả, minh bạch, bảo mật cao và tự động hoá.

Đặc điểm của Blockchain?

Tính minh bạch và không thể phá vỡ

Tất cả mọi thông tin được lưu trữ, truyền tải và xử lý ở trong hệ thống blockchain đều được thể hiện minh bạch, rõ ràng và không thể thay đổi, giả mạo hay phá vỡ.

Vì thế nếu như bạn muốn truy xuất những thông tin về giao dịch của mình hay người khác thì bạn sẽ không bao giờ phải lo ngại về sự thiếu chính xác của dữ liệu.

Bảo mật cao

Blockchain đem lại sự tin tưởng rất lớn cho người dùng, giúp họ cảm thấy an tâm hơn khi tham gia vào cộng đồng blockchain. Bởi công nghệ chú trọng đến khả năng ẩn danh và bảo mật danh tính của người dùng.

Chức năng này sẽ giúp bạn thực hiện các giao dịch một cách an toàn, bảo mật mà không lo bị lộ danh tính của mình.

Tự động hoá - Tiết kiệm thời gian và chi phí

Khác với các giao dịch truyền thống, blockchain cho phép bạn và đối tác thực hiện giao dịch mà không cần sự xác minh của bên thứ 3

Hệ thống trên blockchain sẽ là người xác định cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian giao dịch. 

Sự phát triển blockchain tại khu vực Đông Nam Á

Blockchain hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các ngành công nghiệp thế kỷ 21 và thậm chí cả quản trị. 

Tính linh hoạt và bản chất phi tập trung của blockchain đang dần được ứng dụng rộng rãi tại Đông Nam Á, khi nhiều chính phủ trong khu vực bắt đầu tìm cách thúc đẩy việc tích hợp công nghệ này vào các doanh nghiệp và khu vực công.

Các quốc gia tiên phong

Thái Lan là nơi tích cực áp dụng công nghệ blockchain nhất trong khu vực. 

Gần đây, Ngân hàng Trung ương Thái Lan tiết lộ rằng họ đang xem xét các ứng dụng được tạo ra bởi công nghệ blockchain để thanh toán xuyên biên giới và xác thực dữ liệu.

Quốc gia này đã ban hành luật để quản lý các giao dịch tiền điện tử và đang lên kế hoạch phát hành “đồng coin trái phiếu”, một token dựa trên nền tảng blockchain có khả năng thanh toán nhanh.

“Sử dụng công nghệ như blockchain có thể giúp bảo vệ thông tin tài chính, giảm số lượng và mức độ của các hoạt động lừa đảo”, Veerathai Santiprabhob, Thống đốc Ngân hàng Thái Lan, cho biết.

Ông Veerathai Santiprabhob - người đã sớm đưa blockchain vào ngân hàng Thái Lan. Ông Veerathai Santiprabhob - người đã sớm đưa blockchain vào ngân hàng Thái Lan.

Singapore là một nước ở Đông Nam Á đạt được nhiều thành tựu về công nghệ blockchain, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng. 

Công ty start-up Electrify có trụ sở tại Singapore đã sử dụng blockchain để tạo ra một nền tảng giao dịch, nơi điện có thể mua và bán ở mức giá rẻ hơn.

Electrify gần đây đã huy động được số tiền tài trợ trị giá 30 triệu USD. Công ty này đang tìm cách xâm nhập vào thị trường Singapore sâu hơn nữa nhờ công nghệ blockchain.

Mua bán điện qua Electrify được sử dụng blockchain mang đến công nghệ hoá sản phẩm. Mua bán điện qua Electrify được sử dụng blockchain mang đến công nghệ hoá sản phẩm.

Blockchain “tăng nhiệt” tại Việt Nam

Blockchain đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực tới các doanh nghiệp và ngành tiêu dùng, do vậy nó được áp dụng rất nhiều vào các lĩnh vực bao gồm:

Ngành nông nghiệp, sản xuất, lĩnh vực y tế hay ngành tài chính.

Người ta kỳ vọng vào việc đưa blockchain vượt ra khỏi biên giới tài chính và áp dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Trong đó đáng chú ý nhất là ứng dụng blockchain vào nông nghiệp.

Hỗ trợ truy xuất nguồn gốc

Hiện nay, khách hàng quan tâm hơn đến sức khoẻ, an toàn - nguồn gốc thực phẩm bởi sự xuất hiện ngày càng nhiều của các loại thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc.

Với blockchain, khách hàng sẽ được đảm bảo về tính minh bạch và rõ ràng của thực phẩm. Với blockchain, khách hàng sẽ được đảm bảo về tính minh bạch và rõ ràng của thực phẩm.

Trước hết, blockchain giải quyết các vấn đề xác nhận thông tin. Điều này giải quyết một vấn đề hết sức quan trọng trong việc mua bán thực phẩm - đó là lòng tin vào chất lượng sản phẩm.

Thông tin của sản phẩm bán ra luôn được lưu lại toàn bộ quá trình chi tiết cho phép khách hàng truy cập như nguồn gốc, đối tác vận chuyển hay bên cung cấp hàng hoá. 

Tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Thực tế cho thấy việc xuất khẩu hiện nay khá phức tạp với nhiều thủ tục trung gian. Việc thanh toán thường phải sử dụng các đồng ngoại tệ dẫn đến không ít những trở ngại cho các doanh nghiệp nông sản Việt.

Do vậy, chi phí giao dịch xuất khẩu hiện nay lên tới 15-20%. Điều này ảnh hưởng cho cả 2 bên xuất - nhập khẩu do phải cân bằng giá cả trong sản xuất và chế biến.

Việc áp dụng blockchain mở ra tương lai mới cho việc xuất nhập khẩu nông sản. Việc áp dụng blockchain mở ra tương lai mới cho việc xuất nhập khẩu nông sản.

Với những tính năng cho phép tạo sự tin tưởng trong giao dịch giữa các bên xa lạ, blockchain giúp giảm thiểu các khâu trung gian, các thủ tục phức tạp. 

Mọi giao dịch có thể diễn ra nhanh chóng và dễ dàng với độ chính xác cao. Hệ thống blockchain đảm bảo gần như tuyệt đối việc thanh toán diễn ra an toàn.

Kardia Chain - start-up với ước mơ mang blockchain Việt ra thế giới 

Được thành lập vào 2018 tại các nước trên thế giới, nền tảng của Kardia Chain cho phép sự chia sẻ và trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp trên toàn cầu và cho phép người tiêu dùng tương tác trực tiếp với các nhà cung cấp dịch vụ ở bất cứ đâu. 

Kardiachain là một trong những dự án blockchain được phát triển bởi người Việt Nam. Theo như thông tin mà dự án cung cấp thì đây là một nền tảng blockchain cung cấp cho người dùng những giải pháp thông qua công nghệ không xâm lấn, cho phép người dùng tương tác với nhiều chuỗi.

Đội ngũ xây dựng KardiaChain. Đội ngũ xây dựng KardiaChain.

Trở về Việt Nam từ năm 2020, Kardia Chain tin rằng Việt Nam là một “mảnh đất màu mỡ” cho việc phát triển hệ thống công nghệ, số hoá sẵn. 

Đội ngũ trẻ người Việt này mong muốn hướng về quê hương và mong muốn đem những sản phẩm đích thực về nước nhà.

Tiềm năng tiếp theo nằm ở dân số Việt Nam đông, lực lượng người trẻ nhiều, tỉ lệ sử dụng điện thoại truy cập mạng cao, và khả năng tiếp cận thông tin mới nhanh nhạy.

Đối tác của KardiaChain bao gồm: FADO, Biti’s Hunter, Decom Holdings, Taxi Mai Linh, Yeah1, LG, CNS… hay các đơn vị thuộc sự quản lý của chính phủ như: Đoàn Thanh niên Việt Nam và đài truyền hình VTV.

Hệ sinh thái KardiaChain. Hệ sinh thái KardiaChain.

Bên cạnh mạng lưới đối tác dày đặc, KardiaChain hiện đang từng bước xây dựng nền tảng Blockchain đa kết nối tích hợp 34 token và Dapp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Về blockchain, Kardia Chain cung cấp chủ yếu cho các doanh nghiệp các giải pháp về tokenization, NFT, loyalty point, DID (QR Code) và công nghệ truy xuất nguồn gốc.

Nổi bật nhất là sự kết hợp giữa FADO - sàn thương mại điện tử xuyên biên giới và KardiaChain. Nổi bật nhất là sự kết hợp giữa FADO - sàn thương mại điện tử xuyên biên giới và KardiaChain.

Trong những nỗ lực trong tương lai, FADO nhắm đến mục tiêu thúc đẩy mở rộng tầm ảnh hưởng với tham vọng trở thành người thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực Thương mại Điện tử xuyên biên giới đầy tiềm năng. 

Ông Đạt Phạm, CEO kiêm Người sáng lập FADO khẳng định “Chúng tôi tin tưởng sự hợp tác giữa KardiaChain và FADO sẽ giúp minh bạch hành hóa xuyên biên giới, tăng lòng tin cho khách hàng và giúp khách hàng trên thế giới mua sắm một cách tiện lợi nhanh chóng”.

Mạng lưới của KardiaChain với những tính năng minh bạch, khả năng truy xuất nguồn gốc và theo dõi chặt chẽ, TPS cao và khả năng tương thích với nhiều blockchain sẽ là giải pháp tốt nhất cho FADO trong việc đạt được sứ mệnh của họ với tư cách là người tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử xuyên biên giới.

Kết luận

Trong làn sóng công nghệ 4.0, Blockchain được xem là “chìa khóa” cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai. 

Với những khả năng vượt trội mà chỉ nó mới có thể làm được, công nghệ Blockchain là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong đời sống và nền kinh tế, xã hội.


Anh Thư - Trends Việt Nam