Đầu năm 2021, chín lô đất liền kề trên trong trò chơi blockchain Axie Infinity đã được bán với giá xấp xỉ 1,5 triệu USD. 

Giao dịch mua bán này đã được hoàn thành dưới dạng mã thông báo không thể thay thế (non-fungible token - NFT).

null

Tuy rằng điều này sẽ mang đến một xu hướng khá thú vị nhưng lại không có mấy ý nghĩa đối với những người săn tìm một ngôi nhà thực sự tồn tại.

Một căn nhà tại 221 Đường Dryden, Thousand Oaks, bang California được rao bán như một NFT với giá khởi điểm là 117.000 đô la.

Ngôi nhà đi kèm với một video tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và “bộ đôi” này đang đớn chờ khoảnh khắc đột phá tạo cột mốc mới trong lịch sử NFT. 

Mặc dù vậy, những người mua nhà từng trải nghiệm giao dịch NFT rất hạn chế và họ còn khá phân vân trước việc đầu tư vào bất động sản này.

Vậy NFT là gì và ảnh hưởng của nó đến việc tìm kiếm một ngôi nhà trên thực tế như thế nào?

Mã thông báo không thể thay thế (NFT)

“Không thể thay thế” là một thuật ngữ đầu tư, được hiểu là bạn đang mua hoặc bán một thứ gì đó độc nhất. 

Trong thế giới thực, một giao dịch không thể thay thế sẽ tương đương với việc mua một tác phẩm nghệ thuật hiếm.

Ví dụ như khi bạn đã chỉ định giá trị cho từng mặt hàng, nhưng mỗi mặt hàng là duy nhất và bạn giao dịch bằng tiền, bạn sẽ sở hữu một thứ hoàn toàn khác.

Token không thay thế được đề cập đến các giao dịch duy nhất được thực hiện bằng kỹ thuật số.

Ý tưởng bắt đầu bùng nổ trong thế giới nghệ thuật mã hóa, các nghệ sĩ đã bán quyền sở hữu đối với tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của họ và kiếm được rất nhiều tiền. 

Thế giới nghệ thuật mã hóa đã nhen nhóm ý tưởng Token không thay thế. Thế giới nghệ thuật mã hóa đã nhen nhóm ý tưởng Token không thay thế.

Khi quá trình giao dịch kỹ thuật số phát triển, các ứng dụng của nó cũng đang dần thâm nhập vào thế giới bất động sản thực.

Cách thức sử dụng các NFT để mua bất động sản thực

Các NFT có thể mã hóa quyền sở hữu tài sản và ghi lại trên blockchain.

Tự do chuyển quyền sở hữu bằng kỹ thuật số mang lại lợi ích rõ ràng cho bất động sản trong thế giới thực.

Quá trình cho vay và chốt thỏa thuận trong giai đoạn cuối cùng của một giao dịch BĐS sẽ được thúc đẩy bởi NFT.

Tương lai hướng tới kỹ thuật số, nhưng hiện tại vẫn tập trung vào tài sản thực

Các NFT có thể biến tài chính truyền thống và hàng đống thủ tục giấy tờ trở thành “quá khứ” trong thế giới bất động sản.

Dù vậy, vẫn còn nhiều rào cản cần vượt qua trước khi người ta có thể mua bất động sản thực dưới dạng NFT bằng cách sử dụng hệ thống DeFi.

DeFi là hệ thống tài chính phi tập trung không dựa vào ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng để cấp vốn.

null

Các NFT đưa ra cho thế giới bất động sản thực hiện tại những thách thức lớn có thể thay đổi toàn bộ những nguyên tắc trước đó trong ngành này.

Một trong số đó là tính bảo mật của token tiền điện tử

Các token dựa trên kỹ thuật số này rất dễ bị tấn công bảo mật. Đồng thời, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quên hoặc mất mật khẩu của mình.

Trong thế giới tiền điện tử, điều này có nghĩa là bạn mất tiền. Còn trong thế giới NFT và bất động sản thực, điều này có thể hiểu là quyền tài sản không được thừa nhận.

Ngoài ra, thiếu các quy định cho các giao dịch bất động sản kiểu mới cũng là thách thức lớn.

Hiện tại, không có bất cứ điều luật hoặc quy tắc thuế nào đã được ban hành để điều chỉnh cách thức thực hiện các giao dịch này.

Các NFT bất động sản có thể thay đổi quá trình mua nhà và thay đổi cách bất động sản thực được cho vay, mua và bán.

Hoạt động cho vay, mua và bán của bất động sản thực cũng sẽ được thay đổi bởi NFT. Hoạt động cho vay, mua và bán của bất động sản thực cũng sẽ được thay đổi bởi NFT.

Tuy nhiên, nhiều khả năng là các NFT sẽ thay đổi cách thức kinh doanh của các công ty này chứ không loại bỏ hoàn toàn chúng. 

Nếu các NFT trở nên phổ biến hơn trong thế giới bất động sản thực, các nhà môi giới sẽ cần phải hiểu rõ cách sử dụng các NFT và giải đáp được cách áp dụng NFT cho từng tình huống cụ thể của khách hàng.

Vì vậy, trong tương lai không xa, rất có khả năng các nhà môi giới sẽ bắt đầu chuyên môn hóa loại hình giao dịch này.

Các NFT đang chiếm lĩnh thế giới kỹ thuật số như một cơn bão.

Nhưng việc NFT xâm nhập vào thế giới mua bán bất động sản thực diễn ra chậm hơn.

Có thể phải mất một khoảng thời gian tương đối lâu để người mua nhà thông thường cảm thấy hoàn toàn yên tâm khi thực hiện giao dịch lớn nhất trong đời bằng tiền kỹ thuật số.

Theo CafeLand