Google Wallet chính thức có mặt tại Việt Nam

Google vừa công bố Google Wallet chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam, cung cấp trải nghiệm thanh toán và hỗ trợ lưu trữ thông tin các sản phẩm và dịch vụ số như vé máy bay.

- Theo đó, bắt đầu từ 15/11/2022, với sự hợp tác từ Visa và các ngân hàng, các chủ thẻ thanh toán Visa của ACB, Sacombank, Shinhan Bank, Techcombank, TPBank, Vietcombank và VPBank có thể thêm thẻ của mình vào ví điện tử Google Wallet và thanh toán bằng điện thoại Android hoặc thiết bị Wear OS. 
- Phía Google cho biết trong những tuần tới, chủ thẻ Visa của MB Bank cũng như chủ thẻ Mastercard của một số ngân hàng có thể thêm thẻ thanh toán của họ vào Google Wallet.

Nhiều ngân hàng đã thông báo về Google Wallet cho khách hàng (Ảnh: VietnamPlus).
Nhiều ngân hàng đã thông báo về Google Wallet cho khách hàng (Ảnh: VietnamPlus).
Ngoài việc hợp tác với Visa, Google cũng hợp tác với AirAsia. 

Cụ thể, Google cho biết khi lưu vé máy bay trong Google Wallet, người dùng sẽ được thông báo về những thay đổi về thời gian khởi hành cũng như cổng ra máy bay để đảm bảo việc lên máy bay suôn sẻ. 

Hơn thế nữa, người dùng có thể chạm và thanh toán một cách an toàn và bảo mật bằng Google Wallet trong các chuyến du lịch nước ngoài và không cần thẻ vật lý.

Tiềm năng cho thị trường ví điện tử Việt - Đáp ứng nhu cầu lớn của người dùng

Theo báo cáo e-Conomy SEA 2022 của Google, thanh toán kỹ thuật số đang trở nên phổ biến và dự kiến đạt 143 tỷ USD tổng giá trị giao dịch tại Việt Nam vào năm 2025. 

Thống kê của Visa cũng cho thấy, phương thức thanh toán không tiếp xúc ngày càng được sử dụng nhiều trên khắp thế giới. 

Ở Việt Nam, giao dịch không tiếp xúc chiếm khoảng 37% tổng lượng giao dịch, trong khi Singapore là 97,2%, Malaysia là 72%.

Các thiết bị di động đang thay thế sổ ghi chú, máy tính và dần đang chiếm lĩnh vị trí của ví tiền truyền thống khi Visa mang đến chức năng thanh toán mới tại Việt Nam. 

Ông Chen Way Siew, Trưởng nhóm Đối tác của Google Wallet, Google Châu Á – Thái Bình Dương cho biết:

- Google Wallet hoạt động như một công cụ lưu trữ kỹ thuật số chứa các phiên bản điện tử của các sản phẩm hiện vật trong chiếc ví cầm tay. 
- Chỉ cần thêm thẻ thanh toán vào Google Wallet là có thể chạm để thanh toán an toàn tại các cửa hàng và mua sắm trực tuyến. 
- Người dùng cũng có thể lưu và sử dụng vé máy bay một cách dễ dàng cho các kỳ nghỉ cuối năm sắp đến của mình. 

Những lợi ích của Google Wallet (Ảnh chụp màn hình từ Google Wallet).
Những lợi ích của Google Wallet (Ảnh chụp màn hình từ Google Wallet).

Cũng theo ông Chen, Google Wallet rất dễ sử dụng vì người dùng không cần chuyển tiền vào ứng dụng.

Bằng cách lưu trữ thông tin thẻ Visa trên Google Pay trong ví điện tử Google Wallet, khách hàng sử dụng thiết bị của mình để mua hàng trực tuyến, tại cửa hàng và giao dịch thanh toán thông qua các ứng dụng số một cách nhanh chóng và minh bạch.

Trong trường hợp điện thoại bị mất, người dùng có thể sử dụng chức năng "Tìm thiết bị của tôi" để khóa thiết bị từ xa, đồng thời xóa thông tin cá nhân và chi tiết thẻ thanh toán bên trong.

Các thông tin của người dùng đều được lưu giữ một cách an toàn (Ảnh: Báo Lao động).
Các thông tin của người dùng đều được lưu giữ một cách an toàn (Ảnh: Báo Lao động).

Theo bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào, chia sẻ thêm về lợi ích của ví điện tử Google Wallet đem đến cho thị trường Việt Nam:

- Tăng cường lợi ích của thanh toán số đến cộng đồng người tiêu dùng rộng hơn; 
- Hỗ trợ mục tiêu phát triển kinh tế đất nước khi những người sử dụng hệ điều hành Android có thể thực hiện thanh toán số liền mạch hơn
- Đồng thời, cũng hỗ trợ chiến lược phát triển thanh toán không tiền mặt đến năm 2025 của Việt Nam với mục tiêu tăng trưởng đạt 20-25% hàng năm.

Thách thức cho các doanh nghiệp ngành ví điện tử - Google Wallet xuất hiện với tiềm lực đáng gờm

Thị trường ví điện tử ngày nay cạnh tranh mạnh mẽ với nhiều cái tên như:

MoMo, ZaloPay, Ví Việt, Viettel Pay, GrabPay by Moca, VinID, Payoo...

Những thương hiệu này đã có tên tuổi và theo đuổi những tệp khách hàng nhất định.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của cái tên lớn từ Google Wallet sẽ là thách thức cho các doanh nghiệp này và cả những Startup hay doanh nghiệp đang có ý định lấn sân vào thị trường này.

Google Wallet với tiềm năng của hệ sinh thái Google sẽ là “đối thủ đáng gờm” trên thị trường ví điện tử (Ảnh: Internet).
Google Wallet với tiềm năng của hệ sinh thái Google sẽ là “đối thủ đáng gờm” trên thị trường ví điện tử (Ảnh: Internet).

Google đã có sẵn những tệp khách hàng khổng lồ và cả những nền tảng, tiện ích nên hoàn toàn có thể là “đối thủ đáng gờm” đối với tất cả các doanh nghiệp.

Một “miếng bánh" thị trường ví điện tử khi phải chia cho một “ông lớn” như Google chắc chắn sẽ khiến nhiều doanh nghiệp trong ngành này phải dè chừng.

Nâng cao khả năng cạnh tranh trong thị trường này là điều quan trọng trong thời điểm hiện tại:

- Chia sẻ kết nối với các đối tác;
- Tăng trải nghiệm cho người dùng;
- Tăng độ nhận diện thương hiệu;
- Tạo những thói quen và tăng tương tác đối với người dùng;
- Tối ưu hóa các tiện ích, tính năng, khắc phục các lỗi;
- Tăng cường các dịch vụ khuyến mãi, chiết khấu, hoàn tiền…

Nâng cao lợi thế cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu của tệp khách hàng là điều các doanh nghiệp cần nâng cấp (Ảnh: Thời báo Ngân hàng).
Nâng cao lợi thế cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu của tệp khách hàng là điều các doanh nghiệp cần nâng cấp (Ảnh: Thời báo Ngân hàng).

Khách hàng giờ đây có rất nhiều sự lựa chọn, ở lại hay rời đi là phụ thuộc vào sự linh hoạt và thích ứng của các doanh nghiệp.

Trong đó, lựa chọn đối tượng khách hàng trọng tâm và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp là điều tối quan trọng.

Lời kết

Không thể phủ nhận tiềm lực của Google, sự xuất hiện của “ông lớn” này trong thị trường ví điện tử sẽ đem lại những lợi ích cho người tiêu dùng, các đối tác phát triển.

Tuy nhiên, đây sẽ là thách thức cho các doanh nghiệp trong ngành này, làm sao để tăng sức cạnh tranh và đứng vững bên cạnh “ông lớn” Google.