Micro influencers - xu thế truyền thông nổi bật nhờ vào cá nhân có tầm ảnh hưởng nhất định

Micro-influencers là cách gọi chung những người có ảnh hưởng rõ rệt dù không quá đại chúng ở một lĩnh vực cụ thể nào đó.

Họ thường có thói quen đăng tải những hình ảnh, nội dung liên quan đến sở thích cá nhân hay lĩnh vực chuyên môn của mình lên mạng xã hội, Internet.

Họ được nhiều người yêu thích, ngưỡng mộ cũng tương tự như một người nổi tiếng vậy, nhưng độ nổi tiếng không quá phũ sóng rộng rãi.

Micro influencers là những người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng. Micro influencers là những người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng.

Lượng người hâm mộ của nhóm người Micro Influencer hầu như chỉ ở mức từ 5.000 – 100.000 người, song độ tương tác được đánh giá là khá tốt.

Các Micro Influencer thường sẽ làm được việc hấp dẫn người dùng tương tác và kết nối với họ dễ dàng và đơn giản hơn so với người nổi tiếng nhiều.

Đó là một trong những lý do Micro Influencer hiện nay được lựa chọn nhiều hơn so với việc dùng những nhân vật có ảnh hưởng lớn để tác động người theo dõi.

Các chuyên gia hàng đầu dự đoán Micro Influencer sẽ trở thành xu hướng hot trong năm 2022

Influencer Marketing không còn là kênh tiếp thị mới mà nó ngày càng đi vào chiều sâu hơn do đó mà doanh nghiệp cần lưu ý về các chiến lược cạnh tranh sắp tới của mình.

Nắm được sự đổi mới này, 16 chuyên gia thế giới hiện đang cộng tác nội dung làm việc cho tạp chí Forbes đã đã đưa ra một số dự đoán về tác động của Micro Influencer trong năm 2022.

Micro influencer được dự đoán sẽ “lên ngôi” năm 2022. Micro influencer được dự đoán sẽ “lên ngôi” năm 2022.

Micro Influencer - hiệu quả cao nhưng không tốn nhiều chi phí.

Trong thế giới kỹ thuật số, người dùng trở nên khắt khe và khó tính với những thông điệp được đưa ra bởi chính thương hiệu từ web hoặc fanpage.

Họ sẽ dễ bị chi phối bởi những lời truyền miệng và những nhân tố xung quanh họ khi có cơ hội tương tác trực tiếp.

Vì vậy theo dự đoán của chuyên gia Liesl Perez tại chí Forbes, về mặt quảng cáo thương mại, người tiêu dùng sẽ tin tưởng micro influencer hơn nhóm người nổi tiếng vì họ cảm thấy sự chân thật và minh bạch.

Người tiêu dùng tin tưởng micro influencer hơn cả nhóm người nổi tiếng. Người tiêu dùng tin tưởng micro influencer hơn cả nhóm người nổi tiếng.

Chuyên gia R. Scott French cho rằng Micro influencer sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2022. Khi các công ty bắt đầu cân bằng ngân sách bằng cách tìm kiếm các chiến lược chi phí phí vừa phải và khả năng sinh lợi cao.

Đánh giá trên cơ sở sinh lợi, những con số bị thổi phồng mà những ngôi sao nổi tiếng tuyên bố và các yêu cầu khắt khe của họ trong quá trình làm việc.

Micro influencer có khả năng sinh lợi hơn vì chi phí thấp và thái độ hợp tác tốt với thương hiệu. Điều quan trọng là họ truyền tải thông điệp rất chân thực đến khách hàng và có được lòng tin lâu dài từ họ.

Micro influencer có khả năng sinh lời cao nhưng chi phí lại khá “mềm”. Micro influencer có khả năng sinh lời cao nhưng chi phí lại khá “mềm”.

Các chiến dịch nổi tiếng như “Taste this love – Trao ly thay lời yêu thương” của The Coffee House hay “Hội Chứng 3h Chiều” của Love in Farm đã sử dụng Micro Influencer mang lại nhiều lợi ích đích thực.

Chiến dịch nổi tiếng “Taste this love” – Trao ly thay lời yêu thương” của The Coffee House được thực hiện trên nền tảng Facebook. Chiến dịch nổi tiếng “Taste this love” – Trao ly thay lời yêu thương” của The Coffee House được thực hiện trên nền tảng Facebook.

Dù là Brand mới nhưng các nhãn hàng này đều gặt được lượng tương tác bùng nổ chỉ sau vài ngày xuất hiện trên các fanpage của hot profile.

Khi hợp tác với Micro Influencer, các Brand này hầu như không tốn quá nhiều ngân sách nhưng lại được “hời” khi chiến dịch thành công, hình ảnh brand lan rộng.

Cầu nối truyền tải thông điệp đáng tin cậy của cả doanh nghiệp và khách hàng

Micro influencer sẽ hoạt động mạnh trong mảng thương mại xã hội trong năm 2022. Các nền tảng xã hội đang đầu tư vào công cụ thương mại kể chuyển đổi quá trình tiếp thị từ việc quan tâm sản phẩm đến mua sản phẩm.

Theo chuyên gia Keith Bendes, với lượng theo dõi trung thành và tương tác cao, tác động của Micro influencer trong việc thúc đẩy quá trình mua hàng sẽ rất lớn.

Micro influencer sẽ có tác động ở cấp độ “siêu địa phương” vì họ là những cá thể nổi bật trong một cộng đồng.

Theo chuyên gia Layla Kasha, Những thương hiệu trong hoạt động quảng bá hoạt động độc lập và xa vời với khách hàng, khó khăn trong việc gia nhập cộng đồng.

Vì vậy, Micro influencer như một sợi dây kết nối của thương hiệu và khách hàng trở nên gần nhau hơn, địa phương hóa thông điệp của thương hiệu trở nên gần gũi với người tiêu dùng.

Micro influencer mang thông điệp đến người tiêu dùng một cách gần gũi, đáng tin cậy. Micro influencer mang thông điệp đến người tiêu dùng một cách gần gũi, đáng tin cậy.

Làm thế nào để tối ưu hiệu quả Micro influencer?

Lựa chọn đúng Micro influencer theo lĩnh vực

Theo chuyên gia Michael O’Connell cho rằng những người có ảnh hưởng nhỏ mang đến cho các thương hiệu một cách mới để thu hút người tiêu dùng bằng nội dung và trải nghiệm đích thực.

Tuy nhiên, trong quá trình quảng bá thương hiệu nên lựa chọn đúng lĩnh vực mà Micro influencer đang chia sẻ để khả năng nhắm đúng mục tiêu cao.

Có thể thấy nhiều thương hiệu fintech và tiền điện tử đang hợp tác thành công với micro influencer làm việc trong lĩnh vực tài chính để thu hút khán giả, giảm chi phí quảng cáo và tăng phạm vi tiếp cận.

Cần lựa chọn Micro influencer phù hợp với mục tiêu khách hàng. Cần lựa chọn Micro influencer phù hợp với mục tiêu khách hàng.

Xây dựng nội dung phù hợp với Micro influencer

Không chỉ là KOL về mặt hình ảnh cho thương hiệu, Micro influencer có thể là người sáng tạo nội dung và lồng ghép nội dung của họ với thông điệp của thương hiệu để trở nên chân thật hơn.

Theo chuyên gia Jessica Abel, vào năm 2022 nhiều thương hiệu sẽ tìm cách kết hợp với Micro-influencer trong mảng nội dung để thông điệp của họ trở nên chân thật và dễ dàng tiếp cận hơn.

Sự chọn lọc của khách hàng đối với Micro-influencer

Tuy bùng nổ cao, nhưng việc marketing thông qua Micro influencer cũng gặp vấn đề về việc bão hòa giữa những bài đăng chia sẻ thật và bài đăng được quảng cáo.

Khán giả ngày này đòi hỏi các micro influencer sự công tâm hơn trong việc quảng bá các sản phẩm. Nơi người ảnh hưởng nhỏ cần có những trải nghiệm thật về những gì họ quảng bả và chỉ nói về những sản phẩm mà họ thật sự yêu thích.

Điều này có nghĩa khán giả đang đòi hỏi micro influencer chỉ nên hợp tác với các sản phẩm họ đã trải nghiệm tốt vào năm 2022.

Tạo dựng lòng tin cho khách hàng vẫn là quan trọng nhất. Tạo dựng lòng tin cho khách hàng vẫn là quan trọng nhất.

Micro influencer bùng nổ dưới nhiều phương tiện tiếp thị khác nhau

Theo chuyên gia Christina Hager, đại dịch tạo tiền đề cho nhóm này vì nội dung đề cao tính xác thực.

Ngoài ra, sự phát triển của nhóm TikTok và Reels là bước đệm lớn để nâng Micro influencer lên một nấc thang cao hơn.

Theo chuyên gia Andrew Caravella, Micro influencer tạo dựng được hai điều giá trị cho thương hiệu: nâng cao nhân thức và phản hồi thương hiệu.

Để đạt được thành công, thương hiệu không phải chỉ nâng cao nhận thức mà cần phải ưu tiên sự phản hồi của khách hàng để tạo nên hành trình trải nghiệm tốt với mong đợi của họ.

Phản hồi của khách hàng sẽ là bước đệm cho nhãn hàng nâng cao chất lượng dịch vụ, hàng hoá của mình. Phản hồi của khách hàng sẽ là bước đệm cho nhãn hàng nâng cao chất lượng dịch vụ, hàng hóa của mình.

Theo Kimberly Osborne, năm 2022 là năm của micro influencer và cụ thể là các thế hệ Gen Z.

Vì sự tương tác trong cộng đồng cao, các tiếp cận và lối sống của Gen Z khác với truyền thông truyền thống.

Vì vậy việc sử dụng chính họ để quảng bá cho cộng đồng của họ sẽ là phương pháp tiếp cận gần gũi và dễ dàng nhất.

GenZ có đủ yếu tố trở thành thế hệ bùng nổ của Micro influencer. GenZ có đủ yếu tố trở thành thế hệ bùng nổ của Micro influencer.

Sự phát triển của Micro influencer sẽ song song với tính xác thực và hiệu quả cao hơn.

Theo Jess Willis, không phải mọi Micro-influencer đều mang lại hiệu quả cao, việc tìm kiếm người có ảnh hưởng siêu liên quan đến người tiêu dùng sẽ là một thách thức.

Vì vậy, thương hiệu bắt đầu đầu tư vào các công cụ và nền tảng nhằm đo lường tính hiệu quả của micro influencer đó.

Micro influencer với vai trò là người kể chuyện cho thương hiệu

Hiện nay, các câu chuyện của thương hiệu dường như rất nhiều và trở nên bão hòa trên trang web của thương hiệu.

Liz dự đoán rằng, Micro influencer sẽ là nhóm truyền đạt tốt những câu chuyện đó, khán giả đặt niềm tin nhiều hơn vào người họ theo dõi, và vô hình theo cách tự nhiên họ nghe những câu chuyện được truyền đạt qua đó.

Micro influencer tạo ra không gian B2B

Theo Alon Ghelber, dự đoán của chuyên gia cho năm 2022, Micro-influencer sẽ trở thành một phần lớn hơn của cuộc hội thoại trong các nhóm review khi bối cảnh tiếp thị B2B tiếp tục phát triển.

Những người có ảnh hưởng sẽ đóng vai trò quan trọng trong các dịch vụ và giải pháp quảng cáo cho doanh nghiệp.

Mang tính xây dựng thương hiệu cá nhân

Theo chuyên gia Christain Anderson, Micro influencer đã làm “đảo lộn” môi trường tiếp thị. Khi nhóm này sử dụng các nền tảng xã hội như Instagram reels, tiktok trong quả trình tiếp thị trực tuyến.

Tầm quan trọng của những nền tảng này tăng lên so với các nền tảng truyền thống như trước đây. Đây là thời điểm tốt để thương hiệu xây dựng hình ảnh cá nhân trên các nền tảng mới.

Micro influencer sẽ là sự lựa chọn thông minh của doanh nghiệp trong thời gian tới

Theo chuyên gia Amine Rahal, doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh chi tiêu cho tiếp thị Micro influencer trong thời gian sắp tới nhiều hơn so với tiếp thị người nổi tiếng truyền thống.

Không chỉ có giá cả phải chăng hơn, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng micro influencer có mức độ đáng tin cậy hơn.

Tuy phạm vi tiếp cận không cao so với người nổi tiếng nhưng lượng tương tác cao hơn.

Vì vậy những lý do này khiến Amine Rahal chắc chắn lĩnh vực tiếp thị này sẽ tiếp tục tăng trưởng đáng kể.

Micro influencer sẽ là lĩnh vực phát triển mạnh trong năm 2022. Micro influencer sẽ là lĩnh vực phát triển mạnh trong năm 2022.

Xu hướng Micro Influencer hiện nay đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và ngày càng được chú ý nhiều hơn.

Thông qua Micro Influencer, nhiều doanh nghiệp đã có thể khiến những người hâm mộ trở thành khách hàng thân thiết của mình.

Hiện nay, đa số doanh nghiệp đều lựa chọn Micro Influencer để quảng bá thương hiệu. Hiện nay, đa số doanh nghiệp đều lựa chọn Micro Influencer để quảng bá thương hiệu.

Khi đã nhận thấy được hết tất cả những ưu và nhược điểm của loại hình Marketing này, các doanh nghiệp có thể tận dụng để mang lại hiệu quả kinh doanh của mình.

Hồng Trâm - Trends Việt Nam, tổng hợp và được dịch từ Forbes